tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22081347
Tiểu thuyết
30.08.2017
Đặng Hạnh Phúc
Một thời để yêu và sốngCHƯƠNG BA. VỀ LẠI SƯ ĐOÀN


1.     PHÍA SAU CHIẾN TRƯỜNG


(Nam vang đi dễ khó về, trai đi có vợ gái về có con! Câu nói thật ác nghiệt!) 


         Từ tờ mờ sáng, hai C của D1 E9 đã hành quân đến và tủa ra khắp nơi trên các cù lao. Chỉ huy của hai C này đi ngang qua Đoàn Phương mà chỉ gật đầu chào như những người lính bình thường gặp nhau ngoài chợ. Họ không hỏi han ai hết, kể cả sư trụ trì. Hôm qua nhóm của Đoàn Phương đánh địch ì xèo thì chẳng thấy họ đâu. Hôm nay yên ổn rồi thì họ lại làm cái việc rất muộn màng là… truy kích địch. Mắc cười thiệt!


         Họ đi lướt qua hết các cù lao. Uống sạch bách hai nồi nước trà lớn của chùa dành để đãi bá tánh tới làm lễ trưa nay. Rồi họ mất hút đi đâu đó. Họ tới ào ào và ra đi cũng nhanh chóng. Có lẽ họ hộ tống cho C phó Mạnh Hùng cùng ba tân binh vô đơn vị thì đúng hơn. Họ đem khẩu 12ly8 về đặt trên bờ giao thông hào trước ngôi chùa lớn nhìn ra biển rộng mênh mông. Sau chừng 1 tiếng đồng hồ chộn rộn, mọi sinh hoạt của người dân trên cù lao trở lại bình thường. Trên hành lang chùa chỉ còn lại C phó Mạnh Hùng và Đoàn Phương ngồi đối diện nhau bên ấm trà móc câu, nước đậm lè.


         - Hôm qua ở trển anh có nghe súng nổ không? - Đoàn Phương gần như không còn đủ bình tĩnh nữa, anh nhìn thẳng vào mặt Hùng.