tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22097724
Những bài báo
15.07.2009
Hồng Lê Thọ
Ngày Xuân đến thăm Tiên Lão trên biển Đông

   


Tôi đến gặp cụ Võ An Ninh vào một sáng đầu Xuân Kỷ Mão để chuyển lại lời thăm hỏi và nhắn gửi của người bạn Nhật Bản cố tri của Cụ, ông Saotome Katsumoto, một nhà văn đương đại nổi tiếng với nhiều tác phẩm viết về chiến tranh, trong đó có những tấm ảnh ghi lại nạn đói năm Ất Dậu (1945) ở miền Bắc nước ta của Cụ Võ qua tác phẩm "Những tư liệu về nạn đói ở Việt Nam trong thế chiến thứ II", một công trình nghiên cứu xuất sắc của Saotome Katsumoto được dư luận Nhật Bản đánh giá cao trong mấy năm qua. Saotome tha thiết mong giúp được Cụ Võ in lại toàn bộ tác phẩm nghệ thuật và huyền thoại về nhà nhiếp ảnh Võ An Ninh, chứng nhân lịch sử trong gần một thế kỷ qua mà theo Saotome là "một người săn cảnh tài hoa" trong làng nghệ thuật qua ống kính của thế kỷ 20.


Năm nay tuổi Cụ Võ đã cao, gần 94 nhưng vẫn vồn vã với khách đến thăm, xốn xang với những kỷ niệm rong ruổi "săn cảnh" khắp mọi miền đất nước từ khi còn là một nhân viên kiểm lâm thời Pháp thuộc, say sưa và sôi nổi khi chụp được ảnh Cụ Hồ trong ngày Bác đọc Tuyên ngôn Độc Lập, kiên nhẫn nằm trong sương để chụp Sapa mờ sương, rung động với "Buổi sớm trên đê sông Hồng", "Hà Nội bốn mùa" nổi tiếng... Kho tàng phim ảnh quí giá của Cụ lưu trữ trên 70 năm qua đến nay vẫn chưa được khai thác hết, nhiều phút giây lịch sử, cảnh đời, thiên nhiên trong khoảnh khắc được Cụ ghi lại vẫn còn đó, nằm chờ trong bóng tối. Nhà văn Saotome tâm sự "nếu để mất hay hỏng đi thì tiếc lắm". Cơ duyên gặp Cụ Võ An Ninh không chỉ dừng ở đây; hiểu biết về một nhà nhiếp ảnh tâm huyết, hơi "tinh nghịch" mang cốt cách nghệ sĩ ấy đã được thể hiện qua mấy chục bài viết về Cụ của nhiều tác giả đăng các báo từ năm 1971 đến nay, mà còn biết bao ngạc nhiên khi được nghe Cụ kể lại kỷ niệm chuyến đi tìm nơi đã giam cầm các nhà cách mạng lão thành, những chí sĩ yêu nước ở Côn Đảo sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng. Chiếc ca-nô đưa Cụ sang đảo Chim để tìm "banh" (bagne) -nhà lao- đã giam giữ Phạm Văn Đồng bỗng gặp một con thuyền chở 15 người Hoa "vượt biển" bị thả trôi, đang dật dờ sau những trận vơ vét, trấn lột của bọn cướp.


Cụ kể :"Gặp tôi, họ vái như vái sao, cảnh tượng trên tàu thật bi đát, ở trạng thái tuyệt vọng và đau đớn khôn lường, không có thức ăn, chẳng còn nước uống, mọi người đang thoi thóp nửa tỉnh nửa mê". Khi được đưa về đất liền, họ tâm sự với Cụ :" Cứ tưởng là gặp ông Tiên trong khi chờ chết", rằng "đã được báo mộng vào đêm trước là sẽ gặp được một ông lão râu tóc bạc phơ đến cứu giúp"... Kể đến đây mắt Cụ lại sáng lên, tấm ảnh Cụ chụp vào lúc đó trở thành vô giá đối với những gia đình người Hoa ấy, vui mừngi cho biết tất cả hiện đang còn ở Tp HCM, ai cũng có cơ nghiệp, làm ăn đàng hoàng, xem Cụ như một ân nhân, thường gọi Cụ là "tiên lão trên biển Đông".


Cụ Võ tiết lộ thật hóm hỉnh "cách đây mấy ngày, mình mới đi ăn đám cưới của cháu bé trên thuyền vượt biển xưa kia, hồi đó mới 2, 3 tuổi - nay đẹp lắm, lấy chồng trông rất xinh", với một nỗi sung sướng tràn ngập như thể hạnh phúc của chính người cháu gái ruột thịt. "Tiên lão trên biển Đông" ngày nào bây giờ đã có thêm nhiều đàn cháu đông đúc, mà cuộc gặp gỡ tình cờ năm xưa gắn bó Cụ Võ với những con người tưởng rằng đã qua đi, chìm lắng giữa bão sóng của biển cả mênh mông. 


 Tokyo, 3-1999


 Bài đã đăng trên báo Người lao động


 


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Ông Trần Huy Liệu nói gì về “Chuyện em Lê Văn Tám” - Nguyễn Văn Thịnh 21.03.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes: "sinh thì" là chết? - Nguyễn Cung Thông 19.03.2018
Chuyện nhà giáo: Cây cọ thầy Trần Hinh - Mạc Yên 18.03.2018
Tống Mỹ Linh và Bí quyết trường thọ - Nhiều tác giả 18.03.2018
Vươn khơi nuôi biển - Trịnh Bích Ngân 16.03.2018
'Nữ hoàng hột vịt' tiền về triệu USD, tỷ phú thép cũng đi bán trứng gà - Tư liệu 04.03.2018
Lượm trên facebook: Chuyện bây giờ mới kể về Nguyễn Xuân Anh - Quốc Phong 03.03.2018
Nhớ Tết trồng cây” và chuyện bây giờ mới kể về chọn ngày xây Đến thờ Bác - Quốc Phong 03.03.2018
Văn minh, nhân thân, & bạo lực – đọc Anartya - Trần Hữu Dũng (Hoa Kỳ) 25.02.2018
Một hồi ký gây bối rối: Di sản - của ai? - Tư liệu sưu tầm 25.02.2018
xem thêm »