Tìm kiếm

Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,594,663

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

     

    Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

    *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

    ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

    Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

    Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

    WELCOME TO ARITA RIVERA

    Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

    The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

    Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

    Enjoy life, enjoy Arita experience!

    http://aritarivera.com/

Điện ảnh, âm nhạc và hội họa

2 bài về nhạc sỹ Trường Sa

Nhiều tác giả

  • Thứ năm, 15:49 Ngày 22/07/2021
  • Nhạc sĩ Trường Sa và các tình khúc

    “Rồi mai tôi đưa em” Bằng Kiều đang hát, là một trong các bản tình ca làm rung động trái tim người nghe từ bốn mươi năm nay.

    Qua cuộc đổi đời, tác giả tình khúc ấy là Trường Sa vẫn tiếp tục sáng tác. Thy Nga điện thoại sang Toronto, Canada nơi nhạc sĩ định cư từ 17 năm nay, hỏi chuyện về sinh hoạt của ông hiện nay, mời quý vị nghe tâm tình cùng với các nhạc bản cũ và mới của ông.

    “Bài tình ca cho kỷ niệm” qua giọng hát Loan Châu …

    Gia nhập Hải Quân

    Trường Sa chào đời tại Ninh Bình. Thời niên thiếu ở chỗ này chỗ kia do hoàn cảnh cha là quân nhân: Vào Nha Trang năm 1954, đến năm 57 thì gia đình định cư tại Thủ Đức. Tới năm 62, không thể tiếp tục cuộc sống dân sự vì cường độ chiến tranh, ông gia nhập Hải Quân khoá 12. Sau khi tốt nghiệp, người sĩ quan trẻ này đã cùng với đồng đội trải qua nhiều hiểm nguy, nhưng ông nói là rất hãnh diện đã sống một phần đời đáng sống.

    Lời ca của Trường Sa sâu lắng, man mác buồn, chau chuốt nhưng không kiểu cách, không làm dáng.

    Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên

    “Một lần xa bến” qua giọng hát Tâm Đoan …

    Sau những cuộc hành quân mà cái chết luôn chực chờ, ông vẫn dành thời giờ cho niềm đam mê âm nhạc, viết các ca khúc thời chiến như “Một lần xa bến” quý vị vừa nghe, như “Hành trang giã từ”, “Chuyện người đan áo”, … Là Hạm Phó chiến hạm tuần dương Trường Sa nên để kỷ niệm, ông lấy tên Trường Sa làm bút hiệu.

    Nhạc sĩ Trường Sa:

    “Thưa Chị Thy Nga, tôi đến với âm nhạc là do sở thích. Hồi còn trẻ, tôi tìm sách, tôi học về ký âm pháp. Sau đó, nghiên cứu bộ Traité Dubois gồm có những phần hòa âm thuận, hòa âm nghịch, ký âm đối điểm, tôi dựa vào những tài liệu đó, Tôi cũng gặp gỡ những bạn như Anh Việt Thu chẳng hạn, và chúng tôi thường thảo luận về hòa âm này kia.”

    Sáng tác tình ca

    Nhạc sĩ Từ Công Phụng là người khích lệ Trường Sa viết tình ca, và năm 1967 từ một cuộc tình đành đoạn, Trường Sa viết những nốt nhạc đầu tiên của bài “Rồi mai tôi đưa em” mà phải 2 năm sau, mới hoàn tất.

    “Xin còn gọi tên nhau” là ca khúc tiếp theo, và cũng trong năm 1969, “Mùa Thu trong mưa” là nhạc bản mà do cảm hứng dâng tràn, ông viết chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

    “Mùa Thu trong mưa” với Lệ Thu, giọng hát trình bày nhạc bản này đầu tiên. Hầu hết những tình khúc của Trường Sa cũng thế, Lệ Thu là ca sĩ trình bày đầu tiên và hay nhất …

    Ba nhạc bản đó được đưa ra liên tiếp, chẳng khác nào đợt sóng lãng mạn từng lớp ập đến với người nghe.

    Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên nổi tiếng về tình ca, ghi lại là khi nghe ba bài ấy, ông đã “yêu ngay cái nét nhạc dịu dàng như dòng suối nhỏ lượn quanh khu vườn yên tĩnh, rồi bất chợt trổi lên như cơn bão nổi, ngập tràn đau thương”.

    Vẫn theo nhận định của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên thì “lời ca của Trường Sa sâu lắng, man mác buồn, chau chuốt nhưng không kiểu cách, không làm dáng”.

    Sang thập niên 1970, Trường Sa tiếp tục viết nhạc mà nổi nhất là bài “Một mai em đi” viết vào năm 1973 khi đóng quân tại căn cứ Trà Cú trên sông Vàm Cỏ Đông.

    Không liên lạc được với gia đình, vợ con tôi ở Saigon. Tôi không bỏ rơi gia đình trong cảnh khó khăn như thế. Khi đến đảo Guam thì tôi xin Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc can thiệp cho tôi trở về Việt Nam. Hoàn cảnh nào, tôi cũng chấp nhận hết

    Nhạc sĩ Trường Sa

    Các nhạc bản khác ra đời tại Trà Cú là “”Ru em một đời”, “Sầu muộn sầu”, “Như hoa rồi tàn”. Riêng “Sầu biển” thì phổ biến rộng rãi trong hàng ngũ Hải Quân để gom tiền ủy lạo gia đình Trung tá Ngụy Văn Thà tử trận trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974.

    Thy Nga: Những ngày cuối tháng Tư 1975 thì anh khi đó ở đâu ạ?

    Trường Sa: Khi đó, tôi là Chỉ huy trưởng cái đoàn hộ tống công-voa các thương thuyền của các nước đi tiếp tế cho chính quyền Lon Nol tại Campuchia. Ngày 29 thì tôi ở Vàm An Long trên sông Cửu Long. Khi mà tôi liên lạc với các cấp chỉ huy của tôi thì người ta đi hết rồi, thành ra đêm hôm đó, tôi dùng một chiếc tàu nhỏ trở về Saigon nhưng không vô được bên trong nữa. Và từ đó, tôi gặp chiến hạm từ Saigon đi ra, tôi lên chiến hạm, đi tới đảo Guam luôn. Khi lên tàu, tôi tìm khắp trên các chiến hạm đang di tản, không có gia đình tôi.

    Thy Nga: Thế rồi suy nghĩ thế nào mà anh lại trở về bằng tàu Việt Nam Thương Tín?

    Trường Sa: Không liên lạc được với gia đình, vợ con tôi ở Saigon. Tôi không bỏ rơi gia đình trong cảnh khó khăn như thế. Khi đến đảo Guam thì tôi xin Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc can thiệp cho tôi trở về Việt Nam. Hoàn cảnh nào, tôi cũng chấp nhận hết.

    Thy Nga: Về Việt Nam thì chuyện gì xảy ra?

    Trường Sa: Tàu Việt Nam Thương Tín trở về Việt Nam thì người ta đưa tàu ra Nha Trang, bắt tôi lên Ty Cảnh Sát cũ tại Nha Trang ở đó 2 tháng, rồi chuyển ra trại A 20 Phú Khánh. Một thời gian ngắn sau thì chuyển ra Bắc, trại Nghệ Tĩnh đến năm 1984.

    Thy Nga: Như vậy là mất cả thảy 9 năm! Chỉ vì đã ra đi, rồi lại trở về.

    Trường Sa: Vâng. Năm 86 thì tôi đi, bị bắt. Từ cửa biển vào Mỹ Tho, dọc đường tôi bị đánh dữ lắm. Họ giam tôi 45 ngày trong xà-lim tối, sau đó, họ cho ra lao động. 2 năm sau thì thả tôi về.

    Đến tháng Tư 1989, tôi tiếp tục đi nữa.

    Thy Nga: Lần này, chuyến vượt biển thành công, Trường Sa cùng 3 con đến Pulau Biđông, phải chờ 28 tháng, mới được Canada nhận vào.

    Trên miền đất tự do, Trường Sa viết nhạc trở lại sau 15 năm gián đoạn. Và ngoài việc làm tại một công ty xe hơi, ông sinh hoạt thường xuyên trong hội Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa tại Canada, và sinh hoạt văn nghệ, như ông thuật lại:

    “Thưa Chị, tôi vẫn tiếp tục sáng tác, gửi bài cho các trung tâm. Sinh hoạt về văn nghệ với các nhóm nghệ sĩ ở Montreal. Tôi đóng góp bài, có khi họ bắt, yêu cầu tôi hát nữa.”

    Năm 1992, vợ cùng với đứa con gái lớn sang đoàn tụ.

    Gia đình sum vầy được 4 năm thì vợ ông chẳng may bị tai nạn chết trong chuyến trở lại Việt Nam thăm thân nhân.

    “Những mùa Thu qua trên cuộc tình tôi” là tâm sự của Trường Sa trong những năm dài sau đó …

    Rồi thì do bạn giới thiệu, Trường Sa gặp gỡ một người trong tình cảnh tương tự. Ông cho đó là “niềm hạnh phúc cuối đời” cho mình.

    Chắc hẳn, niềm hạnh phúc tìm thấy này đã đem lại sinh động để ông hoàn thành việc mà bao năm qua mãi lần khân, đó là gom tác phẩm của mình lại thành tuyển tập.

    Tháng Bảy 2007, Trường Sa ra mắt tuyển tập nhạc gồm 26 tình khúc tức là khoảng phân nửa số nhạc bản của ông.

    Trường Sa không còn điều chi để mơ ước hơn nữa. Những mùa Thu lẻ loi đã qua đi, người nhạc sĩ này hiện sống êm ả trong cảnh hưu trí và niềm hạnh phúc nhỏ bé của mình.

    “Xin còn gọi tên nhau” …

    Với ca khúc “Xin còn gọi tên nhau” Lệ Thu hát, Thy Nga xin kết thúc câu chuyện về nhạc sĩ Trường Sa … Hẹn tái ngộ quý thính giả trong chương trình kỳ tới.

    Thy Nga, phóng viên đài RFA

    rfa.org/vietnamese/ 2008-12-07

    *

    Nhạc sĩ Lê Dinh, Anh Bằng, Nhạc sĩ Trường Sa và vợ

    Đôi nét về Nhạc sỹ Trường Sa

    Mùa Thu Trong Mưa, Hành Trang Giã Từ, Chuyện Người Đan Áo,…

    Nhạc sĩ Trường Sa là tác giả của những bản tình ca nổi tiếng như Rồi mai tôi đưa em, Một mai em đi và rất nhiều ca khúc đến tân bây giờ vẫn được mọi người yêu thích, có lẽ vì nét nhạc dịu dàng êm ái cũng lời ca trau chuốt cho nên những tác phẩm ấy vẫn nằm sâu trong tim khán giả yêu nhạc. Ông tên thật là Nguyễn Thìn, sau này lấy bút hiệu Trường Sa do gia nhập Hải Quân, Ông tốt nghiệp khóa 12 sĩ quan Hải quân Nha Trang, làm hạm phó tàu tuần duyên Trường Sa, sau này phục vụ trong Giang đoàn 63 Tuần thám. Sau những cuộc hành quân đầy hiểm nguy, ông dành thời gian cho niềm đam mê âm nhạc, viết các ca khúc nhạc vàng thời chiến như “Một lần xa bến”, “Hành trang giã từ”, “Chuyện tình người đan áo”. Bút danh Trường Sa vẫn để như vậy.

    Ông đã chớm học nhạc từ các thầy cô trong lớp thời tiểu học, sau đó mới nghiên cứu và tìm hiểu thêm. Trong thời gian làm sĩ quan, nhận thấy có nhiều chương trình khích lệ các nhạc sĩ viết những bài hát động viên tinh thần chiến đấu của quân đội. Nên những bài hát như Hành trang giã từ, Chuyện người đan áo, Trên đường về thăm quê em, Một lần xa bến của ông ra đời trong lúc ấy.

    Bài Hành trang giã từ mới đầu ông chẳng viết cho một ai cả, sau đó mẹ ca sĩ Kim Loan đến gặp ông và bảo ông viết một bài hát cho con của bà nên ông viết bài Chuyện người đan áo để Kim Loan thâu thanh, bài đấy vẫn còn được rất nhiều người mến mộ. Ông chia sẽ thêm rằng ông viết nhạc chỉ để vui chứ không nhằm mục đích kiếm tiền, nếu có tí tiền tác quyền ông sẽ đưa cho vợ.

    Trước 1969, khi nghe được lệnh sắp đi khỏi Sài Gòn để chuyển về miền Tây thì lúc ấy ông đang tham gia chương trình Nửa tiếng của đài phát thanh quân đội luân phiên giới thiệu các sáng tác mới, ông quen Ngô Thụy Miên trong thời gian đó nên ông đã giao chương trình đó cho Ngô Thụy Miên.

    Nhưng sau đó, với sự khích lệ của nhạc sĩ Từ Công Phụng, ông bắt đầu chuyển sang viết tình ca. Năm 1967, từ một cuộc tình tan vỡ, ông viết những nốt nhạc đầu tiên của ca khúc Rồi mai tôi đưa em mà phải 2 năm sau mới hoàn tất. Trong thời gian đó, ông cho ra mắt 2 ca khúc Xin còn gọi tên nhau (1969) và Mùa thu trong mưa viết chỉ trong vài tiếng đồng hồ khi cảm xúc đang dâng trào.

    Từ Công Phụng, Trường Sa và Song Thao

    “Có cái kỉ niệm rất vui là lúc tôi đưa cái bài nhạc cho hãng dĩa Việt Nam thì lúc đó do Văn Phụng làm hòa âm, tôi chỉ ngồi nghe khi ban nhạc thâu âm với Lệ Thu, Văn Phụng đã đến bắt tay tôi và nói bài hát này tôi viết rất thành công và không ngờ bài hát đó với tiếng hát Lệ Thu đã được giới mộ điêu đón nhận rất nồng nhiệt.”

    Hoàn cảnh ra đời của ca khúc Mùa thu trong mưa là trong một chiều mùa thu khi tàu hải quân của ông dừng chân ở cảng Mỹ Tho, một cơn mưa ập đến và khi cơn mưa chưa dứt, đường phố chưa lên đèn thì ông đã sáng tác xong nhạc phẩm này. Qua tiếng hát của Lệ Thu (một giọng ca mà ông hằng mến mộ) bản này đã nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Trường Sa cũng như ca sĩ Lệ Thu qua hơn 40 năm.

    Bài hát Một mai em đi sáng tác khi ông đang ngồi cạnh tài xế lái xe đến Hồng Nghĩa từ Sài Gòn năm 1973, ông viết Một mai em đi một tình khúc mà ca từ giản dị nhưng sâu lắng và tha thiết. Do ông mến mộ Lệ Thu cho nên sau khi mời cô hát Mùa thu trong mưa, ông vẫn yêu cầu giọng ca Lệ Thu hát bài Xin còn gọi tên nhau.

    Ông vẫn nhớ những trận hải chiến vào năm 1972 khi căn cứ của ông bị bao vây ở Đồng Tháp Mười, 20 chiếc tàu của hải quân Mỹ bàn giao cho căn cứ của ông và bị cầm chân ở đó 2 tháng. Căn cứ của ông nằm giữa kênh Đồng Tiến, khúc sông thẳng mà hẹp nên khi bị tấn công thì tàu nát hết, chìm 12 chiếc tàu, người đền nợ nước và bị thương tất nhiều, có người mất tích luôn. Trong thời gian căng thẳng này, tuy mang tâm hồn của một người viết nhạc, tha thiết sáng tác một bài hát nào đó để cống hiến nhưng tâm trí cứ mãi nghĩ về nhạc tình mà thôi.

    Rồi đến biến cố 1975, ông lúc đấy là sĩ quan cấp tá của Hải Quân, nên đã cùng tàu đến đảo Guam vào đầu tháng 5 nhưng vì nặng tình gia đình và không thể bỏ vợ con nên đã trở về theo tàu Việt Nam Thương Tín và bị giữ lại suốt 9 năm trong trại giam đến năm 1984 mới được cho về. Sau đó khi về lại Sài Gòn, ông vượt biển vài lần nhưng thất bại, phải đến tháng 9, 1991 ông cùng 3 người con nhỏ mới đến được Canada định cư. Vợ với con gái lớn ở lại Sài Gòn. Qua 1 năm sau ông đã bảo lãnh vợ và con qua Canada đoàn tụ, nhưng người vợ lại ra đi vĩnh viễn trong một tai nạn giao thông năm 1996 khi về thăm lại Việt Nam.

    “Lúc đấy thì mình quyết định về là về thôi chứ vợ con mà còn là vợ sĩ quan thì có làm gì mà sống được, có nhiều người kêu mình đi mà mình đi không được, phải quay trở lại”

    Vợ nhạc sĩ Trường Sa thời trẻ là nghệ sĩ thiết hài trong nhóm nhảy thiết hài của Nguyễn Thống cùng vợ ông và vợ của Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, sau 1975 ông đi cải tạo ở Châu Đốc, để vợ và 4 người con ở lại Sài Gòn. Ông kể thêm về vợ ông thời gian ấy:

    “Nghe nói có anh chủ tịch xã nào đấy cứ ve vãn vợ tôi, nói chồng cô đi biết bao giờ về, bà ấy bảo còn yêu chồng nên không muốn ai cả.”

     

    Có những sáng tác sau này ông viết tặng vợ mình như bài Ru em một đời do Sĩ Phú thâu thanh, bài Những mùa thu qua trên cuộc tình tôi cũng viết cho người vợ tảo tần cao quý, tuy vợ đã chết rồi nhưng ông vẫn mong mỏi “Bao giờ thu mới đem ân tình mỗi ngày trở lại Để quên đi một đời bão nổi, quên một đời em lẻ loi”

    Nhạc viết của ông tuy nhiều nhưng vì đắn đo về đề tài nên có nhiều bản nhạc ông chỉ viết nhạc chứ không viết lời và chưa cho công bố. Sau này ông không viết nhiều bài về hải quân nữa, có viết một bài tên Sầu biển về thân phận một người đi biển nhưng để trong tập nhạc cũng không phổ biến.

    Phúc Ben Tổng Hợp.

    Tìm kiếm

    Lượt truy cập

    • Tổng truy cập49,594,663

    Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

       

      Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

      *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

    Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

      ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

      Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

      Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

      WELCOME TO ARITA RIVERA

      Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

      The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

      Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

      Enjoy life, enjoy Arita experience!

      http://aritarivera.com/