Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập42,904,114

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

2 bài về thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

Nhiều tác giả

 • Thứ bảy, 15:23 Ngày 17/04/2021
 • Bìa sách Tuyển tập ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh sắp xuất bản

  Nỗi cô đơn trong thơ Nguyễn Ngọc Hạnh

  Dường như đọc tác phẩm của những nhà văn thực thụ bao giờ chúng ta cũng dễ nhận ra, mỗi người có một chủ đề chính mà họ theo đuổi suốt cả cuộc đời. Đối với nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh, chủ đề ấy là nỗi cô đơn. Nỗi cô đơn có nhiều trạng thái. Đó là sự hoài nhớ khi xa quê cũ, người thân. Đó là nỗi bơ vơ trong “trời đêm cõi người”, là sự lẻ loi “bên bờ sông vắng”, là nỗi quạnh hiu khi con tàu đưa người yêu đi xa “bỏ quên tôi dưới mưa và bóng tôi” giữa sân ga cuộc đời, là sự trơ trọi khi một mình trong thăm thẳm thời gian, trong xô bồ cuộc sống để “mình tôi ngồi lại cùng tôi giao thừa”. Có phải cô đơn quá, thấy thương mình quá, nên Nguyễn Ngọc Hạnh trở về bên dòng Vu Gia để cúi hôn mình trên sông, hôn nỗi cô đơn lặng thầm của đứa con xa quê trong nỗi nhớ mưa nguồn.

  Hầu hết những sáng tác từ thơ về quê hương, về tuổi thơ, về cha mẹ, về tình yêu, tình bạn, về cuộc sống xung quanh mình, từ nông thôn đến thị thành, ở đâu người đọc cũng gặp một Nguyễn Ngọc Hạnh bơ vơ, lẻ loi, quạnh hiu, trơ trọi, hoài nhớ… Một không gian thật buồn, chỉ một mình nhà thơ ngồi nhớ người yêu, để nghe “chiều rơi nhỏ nhẹ, chiều trôi/  mình tôi đầy ắp khoảng trời không em”. Nhớ mà yêu đến nao lòng, bồng bềnh câu thơ sáu tám: “Nửa em lục bát mong chờ/ Nửa tôi đơn lẻ câu thơ lạc vần”, bởi: “Không còn em ở lại/ Biết ai người tri âm/ Mưa, mưa hoài, mưa mãi/ Bơ vơ chiều cuối năm”… Hay trong một bài thơ ngắn khác, khi Nguyễn Ngọc Hạnh trở về thăm quê với tâm trạng lẻ loi, cô quạnh:

  một mình

  đứng tựa bơ vơ

  sông xưa

  đã lấp đôi bờ cỏ khô

  sông giờ cạn hẹp thành ao

  người về đâu biết ngõ nào là quê  (Lạc)

  Cả trong “Lời ru” con cũng đượm buồn, day dứt: “Ru cho trời đất vuông tròn/ Ru cho nước chảy đá mòn trùng khơi”… Sự hy sinh lặng thầm của cha mẹ cho con ai chẳng một đời “rút ruột thân tằm” mong ngày con khôn lớn, nhưng ngay từ tao nôi đầu tiên của lời ru ấy, Nguyễn Ngọc Hạnh bỗng giật mình, thảng thốt, bơ vơ: “Mai sau con lớn nên người/ Biết đâu tôi lại ru tôi một mình”…

  Nguyễn Ngọc Hạnh cô đơn nhưng không thấy anh bị rợn ngợp, bị phủ lấp trước thiên nhiên và con người mà hình như sự cô đơn ấy đã tạo điều kiện để anh đối diện với nỗi đau đời, giúp anh khám phá thêm cho thơ những cảm xúc mới mẻ trong cuộc sống bể dâu đầy oan nghiệt. Còn nhớ có một lần, đã lâu rồi, trong một cuộc hội thảo thơ ở Hội Văn nghệ Đà Nẵng, giữa lúc mọi người hùng hồn tranh luận, thì tôi bắt gặp Nguyễn Ngọc Hạnh lùi vào một góc, như cố thu mình nhỏ lại để không ai nhìn thấy. Tôi biết anh từ những ngày đầu sau chiến tranh, với tính cách hiền lành mô phạm của một người thầy giáo dạy học ở nông thôn, sống hết lòng với thơ, dám đứng ra tổ chức đêm thơ Tạ Làng của Phùng Quán ở Điện Bàn với bao khó khăn “hiểm nguy” của thời bao cấp. Thế mà, không hiểu sao giữa đám đông, giữa sự ồn ào, tôi cứ thấy Nguyễn Ngọc Hạnh một mình trơ trọi, bơ vơ, lạc lõng?

  Biết đâu chính lúc ấy, có khi Nguyễn Ngọc Hạnh đã “chạm đáy” dòng sông cô đơn, dòng sông thơ đang chảy trong tâm hồn mình. Dòng sông ấy âm thầm, lặng lẽ, không ầm ào tung bọt trắng qua ghềnh thác mà cứ róc rách chảy dưới những bờ cây, vòng vèo qua những tảng đá. Tiếng róc rách ấy vang xa, nhất là vào những đêm thanh vắng, lặng lẽ đi vào tâm hồn ta, khiến tâm hồn ta xao động. Tôi yêu giọng thơ chân thành, cái nhìn tinh tế của Hạnh, nhưng càng yêu hơn những chiêm nghiệm được đúc rút từ cuộc đời tha hương chìm nổi của anh. Người đọc còn thấy ở Nguyễn Ngọc Hạnh, một cây bút cẩn trọng trong công việc làm thơ. Khó thấy một câu thơ dễ dãi, một câu thơ lép, một từ sống sượng hay vụng về trong thơ anh. Nhiều hình ảnh và chi tiết có sức khái quát, gây xúc động và sự cảm thấu trong lòng người đọc. Và chính vì vậy, tôi tin, sẽ có nhiều người đón nhận thơ anh…

  Tháng Tám, 2018

  Thanh Quế

  Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh - một dòng sông mưa

  Đọc Phơi cơn mưa lên chiều. Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. NXB Hội Nhà văn 2018

  Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đưa ta về một dòng sông mưa. Mưa dịu dàng. Mưa mù mịt. Và đôi khi mưa nguồn chớp biển. Những cơn mưa của tình yêu giăng mắc sợi nhớ, sợi thương lại cuộn trào buồn đau và hạnh phúc.

  Những cơn mưa theo sông xuôi về biển lớn và có những cơn mưa xoa dịu lòng ta, an ủi, vỗ về. Để rồi khi cơn mưa đã tạnh, chỉ còn lại trời xanh: “Em đi qua như áng mây bay/Không rực rỡ cầu vồng bảy sắc/Mây in đời em vào tôi xanh biếc”...

  Sau dòng sông mưa là quê hương, là mẹ, là em. Một quê hương nghèo, gian khó. Một người mẹ tảo tần “Bóng mẹ gầy/lặn lội bờ sông/Đêm giá lạnh/ẵm bồng ru tiếng khóc/Nỗi niềm trôi xuôi/theo con đò dọc/Trôi cả thời thiếu nữ mẹ tôi”. Một người yêu lặng lẽ âm thầm phận bạc, vậy mà ám ảnh hồn thơ anh đến kiệt cùng trăn trở: “Em đâu phải hồng nhan/Mà trời trao phận bạc/Thơ tôi không làm thêm nhan sắc/Em cứ lặng thầm mà chín vào trong...”.

  Mỗi nhà thơ đều có một khởi điểm vui buồn. Nỗi niềm quê trĩu nặng đã khơi dậy hồn thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: “Xin nối sợi dây gàu cho lòng bớt cạn/Tôi múc ánh trăng về làm thơ...”. Ánh trăng quê và những cơn mưa quê đã mang tới cho anh thứ ánh sáng dịu dàng và tắm mát tình yêu thương của con người.

  Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh thường không nói lý mà chỉ nói tình; không làm mới câu thơ bài thơ bằng nhịp điệu lạ hay ngôn ngữ mới mà nó chảy ra tự nhiên trên một cái nền gần như quen thuộc vốn có như lục bát đồng dao... Vậy mà nhiều bài thơ của anh cứ đi vào hồn ta ứa lệ. Những đề tài, tứ thơ anh chọn cũng nào có lạ gì đâu, đấy là bến quê con đò, mẹ cha, tình yêu, lời ru, bầu bạn, nhưng nhiều câu thơ cứ ngọt ngào kết mật khiến tôi nhớ đến cái chảo nấu mật mía một lần ngang qua xứ Quảng. Những câu thơ như đang hát bên một dòng sông xa xăm đâu đó: “Mưa nào buồn như mưa trên sông/Lúa nào xanh như lúa trên đồng” hay “Con đường quê dài như đời mẹ/Tuổi thơ buồn trôi giữa mù khơi”...

  Những câu thơ ùa ra từ một cái ngõ quê nho nhỏ đến nỗi chỉ một người đi mà ai đã từng là người nhà quê hẳn vẫn còn ám ảnh: “Em có về quê tôi em nhớ/Mỗi con đường chỉ vừa đủ em đi”. Những câu thơ như thế cứ ùa vào ta một cách tự nhiên rồi ở lại cùng ta bao giờ chẳng biết. Riêng khi đọc bài thơ Dưới trăng cùng Kazik “khang khác” của Nguyễn Ngọc Hạnh đăng trên báo Văn Nghệ, tôi rất thú vị với cuộc trò chuyện dưới trăng của nhà thơ cùng kiến trúc sư người Ba Lan bên chân tháp trong một không gian huyền thoại trữ tình với cấu trúc đa chiều, độc thoại.

  Đến tập thơ này, Nguyễn Ngọc Hạnh có sự sắp xếp giản dị, tinh gọn, bớt đi những đồ vật thừa, những đồ chưng diện không cần thiết, thơ cách tân hơn so với trước. Dám vứt bỏ là dám đi tới mình, mặc dù điều ấy là không dễ dàng.

  Nguyễn Trọng Tạo

  Thanhnien.vn/ 09:27 - 30/09/2018

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập42,904,114

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/