tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31363889
Thông tin tác giả
Georges Condominas
 

Giáo sư Georges Condominas sinh năm 1921 tại Hải Phòng, cha người Pháp còn mẹ mang ba dòng máu Bồ Đào Nha, Hoa và Việt. Từ nhỏ ông đã theo cha sống ở Pháp, Tunisia và Việt Nam. Ông vừa học luật vừa học hội hoạ ở trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Đương (Hà Nội), sau đó về Paris học để lấy bằng cử nhân văn khoa (1947) và bằng của trung tâm Đào tạo nghiên cứu dân tộc học (1948). Năm 1970 ông trình luận án tiến sĩ khoa học nhân văn ở đại học Sorbonne (Paris). Năm 2007, ông được bầu làm thành viên danh dự viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO). Ông đã nhiều lần là giáo sư thỉnh giảng ở các đại học hàng đầu thế giới. Năm 2006, viện Khoa học xã hội Việt Nam tặng ông huy chương của viện. Năm 2010, ông nhận giải Việt Nam học của quỹ văn hoá Phan Châu Trinh.


 


Hai cuốn sách của ông: Nous avons mangé la forêt (Chúng tôi đã ăn rừng) và L’exotique est quotidien (Cái xa lạ là hằng ngày) được nhà dân tộc học André Leroi-Gourhan xếp vào số “các cuốn sách kinh điển của ngành dân tộc học”.


 


Đến làng Sar Luk vào năm 27 tuổi, nhà dân tộc học Condominas đã chung sống với người Mnông Gar, quan sát và tìm hiểu về cuộc sống của họ tại chỗ không qua phiên dịch. Ông đã cùng ăn, cùng ở, thực sự hoà nhập vào cuộc sống của đồng bào M’nông Gar hàng chục năm trời. Chuyến đi điền dã lớn nhất cuộc đời, cùng với phương pháp nghiên cứu của ông, sau này được nhiều thế hệ các nhà dân tộc học coi là mẫu mực.


 


Cuốn sách “Chúng tôi ăn rừng đá, thần Goô” - xuất bản vào năm 1957, và được cả thế giới biết đến như một tác phẩm đặc biệt, không chỉ có giá trị về những nghiên cứu dân tộc học, mà còn hấp dẫn như một tác phẩm văn học. Ngoài ra, các công trình nghiên cứu của ông như “Không gian xã hội vùng Ðông Nam Á”, “Biên niên của Sar Luk”, “Làng Mnông Gar” đều có giá trị như những cuốn sách “cẩm nang” cho các nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Không chỉ có tác phẩm nổi tiếng “Chúng tôi ăn rừng đá, thần Goô”, hai tác phẩm khác “Xa lạ là chuyện thường ngày” và “Sar Luk - miền Trung Việt Nam” khi ra đời được coi là đóng góp lớn đối với ngành dân tộc học thế giới.


50 năm kể từ khi “ăn rừng” cùng với đồng bào Mnông Gar ở làng Sar Luk, GS Condominas mới có dịp quay trở lại Việt Nam, đến thăm đồng bào Tây Nguyên. Đó là vào năm 2006, ông đã được Viện Khoa học xã hội Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội.


Năm 2007, ông quay trở lại Việt Nam lần thứ hai cùng những hiện vật, hình ảnh, ghi chép... trong công trình nghiên cứu cũng nổi tiếng thế giới của mình và trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Dịp này, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị. Ông cũng được trao giải thưởng Phan Châu Trinh vào tháng 30-2010.


 

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang