tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31297292
Thông tin tác giả
ALEKSANDR Tvardovsky
 


Sinh ngày 21-6-1910 tại Zagorye, Russian Empire


Chết ngày 18-12-1971 thọ 61 tuổi.


Moscow, Russia, USSR


Nghề nghiệp: nhà thơ, tổng biên tập


Aleksandr Trifonovich Tvardovsky là nhà thơ Xô Viết, là tổng biên tập tạp chí Văn chương Thế giới mới từ 1950 đến 1954 và 1958 đến 1970


Tvardovsky sinh ra trong một gia đình người Nga ở Zagorye, Smolensk Governorate. Mặc dù sinh ra trong gia đình làm nghề rèn, cha mẹ ông bị trục xuất. Ông chỉ học đến lớp 4 rồi rời ngôi trường ở nông thôn vì nghèo đói và dành hết cuộc đời cho văn học. Ông tham gia Đảng cộng sản Liên Xô năm 1940 và là một phóng viên mặt trận trong Thế chiến thứ hai. Trong những năm sau thế chiến, ông làm biên tập ở Novy Mir – một tạp chí văn chương có sức ảnh hưởng lớn.


Tvardovsky đã tranh đấu hết mình để duy trì được tính độc lập của tờ Novy Mir, thậm chí còn chống lại các mệnh lệnh của cấp trên. Trong suốt thời gian ông làm tổng biên tập, ông xuất bản Ilya Ehrenburg's Thaw năm 1954, The Vologda Wedding của Aleksandr Yashin năm 1962, và One Day in the Life of Ivan Denisovich của Aleksandr Solzhenitsyn năm 1962.[1] Trong suốt những năm đó, tờ Oktyabr' của tổng biên tập Vsevolod Kochetov là tạp chí ủng hộ và thân Xô Viết, chống lại phương tây và phản đối tư tưởng tự do của tờ Novy Mir của Tvardovsky.


Năm 1970, Tvardovsky từ chức ở Novy Mir, mặc dù ông được trao tặng Huân chương vì sự nghiệp văn chương Xô Viết năm 1971. Cũng trong năm đó ông được nhận giải thưởng Văn chương quốc gia trước khi qua đời năm 1971 ở Matxcva.


Tvardovsky nhận được giải thưởng Stalin (1941, 1946, 1947), giải thưởng Liên bang Xô Viết (1971) và giải thưởng Lênin (1961) cho tác phẩm Expanse after Expanse.


Phần mộ của Tvardovsky đặt ở nghĩa trang Novodevichy ở Matxcva từ 3/1973. Ngôi mộ được đặt gần với mộ của Nikita Khrushchev nhưng không thể tìm thấy vì tượng đài Khrushchev quá lớn.


Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Vasili Tyorkin (Russian: Василий Тёркин, được biết đến như một cuốn sách về người lính, một người lính bình thường trong chiến tranh Đức – Nga. Với tính chất hài hước, tác phẩm là một bài ca hi vọng cho người lính Nga. Tác phẩm này không mang tính chính trị, nó gần gũi và không theo lối xây dựng chủ nghĩa anh hùng. Tác phẩm được viết theo từng chương và lập tức được gửi in ở trang đầu của các báo và tạp chí, cũng như được Dmitry Orlov đọc trên radio.


Tác phẩm của Tvardovsky chủ đề Thế chiến thứ hai "A House on the Road" là nền tảng cho vở ba lê cùng tên của Valery Gavrilin năm 1985.


Một hành tinh nhỏ số 3261 được nhà thiên văn Xô Viết phát hiện ra năm 1979 được đặt theo tên ông.


Tên của ông trong tiếng Anh có thể được viết là:


Aleksandr Trifonovich Tvardovski


Aleksandr Tvardovski


Alexander Tvardovsky


"Aleksandr Tvardovsky" là cách viết phổ biến nhất.


Nguồn: Wikipedia (Anh ngữ)


Phạm Thành Hiền Thục dịch


www.trieuxuan.info


 


 


    

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
24.08.2011
Lời tựa cho lần in đầu tiên tác phẩm Một ngày của Ivan Denisovich (lý luận phê bình văn học)