tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31261358
Thông tin tác giả
Xuân Tâm
 


Tên thật là Phan Hạp, sinh ngày 1/1/1916 trong một gia đình hiếu học tại làng Bảo An, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Sau khi đậu bằng Thành Chung, ông phải nghỉ học vì nhà nghèo và đi làm thông phán cho một kho bạc tại Đà Nẵng.


Trong thời kỳ chiến tranh, ông từng làm Giám đốc Sở Ngân khố Liên khu V, sau đó công tác tại Ban Kinh tế Chính phủ rồi Ủy ban Kế hoạch Nhà nước. Những năm cuối đời, nhà thơ sống trong một căn hộ ở phố Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.


Xuân Tâm sáng tác nhiều thơ, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tập Lời tim non từ thời Thơ Mới. Nhận xét về tập thơ này, Hoài Thanh - Hoài Chân, tác giả Thi Nhân Việt Nam, viết: “Tôi không rõ Xuân Tâm, người học trò Quảng ấy, có phải lòng một cô gái Huế không? Nhưng cảnh Huế cũng là một cô gái và cô gái này đã quyến rũ lòng non trẻ của Xuân Tâm. Mặc dầu cảnh Huế cơ hồ Xuân Tâm không nói đến, không khí sông Hương núi Ngự vẫn man mác trong thơ Xuân Tâm. Tìm kiếm Xuân Tâm hoài, tôi chỉ thấy một ít Xuân Diệu, một Huy Cận không buồn mênh mông, một xứ Huế không có cái bâng khuâng của Phan Văn Dật, cái vẻ tài hoa của Nguyễn Đình Thư, cái dáng non yếu của Mộng Huyền, cái vẻ ngây thơ của Thu Hồng, cái ẩn ước của Thanh Tịnh... Quả có thế. Vui hay buồn ở Xuân Tâm đều có vẻ dịu dàng vừa phải...”.


Do tuổi cao sức yếu, tác giả “Lời tim non” đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 4/2, hưởng thọ 97 tuổi.


Sau khi nhà thơ Tế Hanh qua đời (2009), Xuân Tâm trở thành thi sĩ duy nhất còn lại của thế hệ Thi nhân Việt Nam. Sự ra đi của ông khiến thi đàn mất đi chứng nhân cuối cùng của một thời kỳ huy hoàng vào bậc nhất trong lịch sử thi ca dân tộc.


Lễ viếng nhà thơ Xuân Tâm bắt đầu từ 14h chiều 8/2 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lễ truy điệu tổ chức cùng ngày, vào lúc 15h30. Thi thể nhà thơ được hỏa tang tại Đài hóa thân Hoàn vũ, nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang