tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31304803
Thông tin tác giả
Yên Thao


 

Tên thật là Nguyễn Bảo Thịnh.


Sinh ngày 24-12-1927, quê Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Bút danh khác: Nguyễn Bảo, Cử Yên, Lang Bang, Thái Dương... Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2005. Cư ngụ tại 78 Phố Huế, Hà Nội.


 Tel: 04 38227379


Làm thơ, làm báo, được biết tiếng từ thời Chiến tranh chống Pháp, với nhiều bài thơ mang chất lãng mạn chiến tranh, nổi bật nhất là bài Nhà tôi, được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc dưới tên gọi "Chuyện giàn thiên lý".


Năm 1946, tham gia Kháng chiến chống Pháp, chiến đấu trong quân đội. Thời gian này ông sáng tác nhiều bài thơ lãng mạn chiến tranh được nhiều người biết đến, nổi danh cùng với một số nhà thơ trẻ cùng thời như Quang Dũng, Tất Vinh, Hữu Loan, Hồng Nguyên...


Tác phẩm:


- Giọt lệ màu nâu; Nhà tôi (1949).


- Thi tửu, NXB Hội Nhà văn, 2007.


- Yên Thao - Thơ. NXB Văn học, 2000.


Năm 1949, công tác văn nghệ quân đội tại Liên khu 3. Lần ấy theo một đơn vị đánh vào một đồn binh Pháp đồn trú cạnh sông ở một làng đồi, trong lúc chờ đợi giờ nổ súng, ông trò chuyện với anh em và được biết ở đơn vị này có một chiến sĩ quê ở ngay làng đồi đó. Phía bên ấy đang còn mẹ và vợ. Anh lấy vợ được chừng tháng thì chiến tranh bùng nổ. Chàng trai lên đường đi kháng chiến, chia tay người vợ trẻ. Trong câu chuyện, mấy lần cậu ta nhắc tới giàn thiên lý của nhà mình. Ông rất thích câu chuyện và viết nên bài thơ "Nhà tôi". Có lẽ người viết đã hoà nhập được với người kể nên bài thơ được đông đảo anh em lính thuộc và nhanh chóng được phổ biến cả vào các chiến trường Nam Bộ. Không chỉ lính xuất thân từ nông thôn, cả những lính thành phố cũng tìm thấy thấp thoáng trong bài thơ những nét hợp với mình. Bài thơ đã được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc, dưới tiêu đề "Chuyện giàn thiên lý". Bài hát đã được nhiều ca sĩ như Mạnh Đình, Như Quỳnh, Duy Khánh... thể hiện và khá phổ biến ở cả trong nước và các kiều bào ở nước ngoài.


Hiện nay ông là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ trào phúng Hà Nội. Ông ít làm thơ trữ tình (chỉ khi nào xúc cảm thật mới làm). Thơ trào phúng Yên Thao ký dưới nhiều bút danh: Nguyễn Bảo, Cử Yên, Lang Bang, Thái Dương...


Vợ ông là bà Đỗ Thị Phú, sinh 17 tháng 1 năm 1929, quê Đại Gia, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây. Hai người gặp nhau trong kháng chiến chống Pháp, cưới nhau ở Phú Thọ tháng 11 năm 1953. Hai ông bà đều là học sinh thoát ly gia đình đi kháng chiến.


Trích Yên Thao: “Hiện nay rất nhiều người làm thơ nhưng thơ hay thì hiếm. Thơ tình yêu lạm phát. Không nên nghĩ tình yêu là tất cả của thơ và thơ chỉ viết về tình yêu lứa đôi. Thơ là tinh hoa của tiếng nói, tiếc có những bài thơ từ ngữ quá trần truồng, thô kệch song lại được các báo chí đăng tải như một cái gì mới mẻ, dám nghĩ dám viết!


Gom từng hạt bụi phấn/ góp từng phân tử đường/ con ong làm nên mật/ cho cuộc đời lên hương/ người làm thơ chúng ta/ hơn con ong cần mẫn/ càng phải biết chọn hoa/ đừng làm ra mật đắng!”.


Rút từ: Những gương mặt thơ mới. NXB Thanh niên,1994.


Yên Thao làm thơ trữ tình


Yên Thao tài hoa nổi tiếng về thể loại thơ trào phúng. Hoàng Cầm, tác giả Bên kia sông Đuống, Về Kinh Bắc, Mưa Thuận Thành, Lá diêu bông... ông hoàng thơ tình.


Một hôm hai thi sĩ gặp nhau. Trò chuyện về các sáng tác gần đây của nhau, Hoàng Cầm hỏi:


- Này, Yên Thao, hẳn là ngoài thơ trào phúng người đời, ông vẫn giữ cho mình cảm hứng sáng tác thơ trữ tình đấy chứ?


- Hẳn nhiên là vậy rồi, thưa đại thi bá!


Yên Thao đáp. Hoàng Cầm tiếp:


- Vậy thì cho nghe một bài mới làm gần đây đi!


- Mới làm gần đây?


- À, đại loại là thế!


- Nếu vậy thì xin mạo muội hầu đại thi bá một bài mới làm ngay tối qua đây.


Nói vậy rồi Yên Thao cao giọng đọc:


Đêm mơ thấy vợ hóa đàn ông


Con cò thế chỗ lá diêu bông


- Trời!


- Sao thế, đại thi bá?


- Công nhận là cậu không hổ danh là thi sĩ họ nhà trào, nghĩa là rất hóm. Nhưng mà ở đây, nói thế là không có được. Lá diêu bông của tớ là dùng cách nói trừu tượng, cớ sao lại đăng đối với cái con cò cụ thể vậy?


Mới đọc được hai câu, đã thấy thi sĩ họ Hoàng giẫy nẩy phản đối, nhà thơ trào phúng vẫn bình tĩnh xin phép đại thi bá cho đọc tiếp; rồi thong thả lên giọng:


Hoảng hồn tỉnh giấc thanh tra thử


Di tích còn nguyên có sướng không!


Tới đây thì tác giả Lá diêu bông không kìm được khoái trá, liền bật cười ha ha, rồi gật đầu lia lịa khen hay. Tuy vậy, ông vẫn giơ tay, miệng kêu liên tiếp: Xin được khiếu nại! Xin được khiếu nại!


- Chẳng hay đại thi bá còn có điều gì cần dạy bảo?


Ngạc nhiên, Yên Thao trợn trừng hai con mắt, hỏi. Ông hoàng thơ tình liền làm mặt nghiêm, nhưng lại tủm tỉm cười:


- Muốn kết luận là di tích còn nguyên thì ông phải đến nhờ Cục Di sản bên Bộ Văn hóa họ thanh tra, rồi cấp giấy chứng nhận, chứ ông tự thanh tra sao đặng! Có phải không? Ha ha...


Chẳng kìm nén được nữa, cả hai thi sĩ lúc này cùng bật cười ha ha.


(Hoàng Tuyên Hội Nhà văn Việt Nam).

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
04.11.2017
Thơ (thơ)
15.04.2014
Lần đầu tiên công bố: Yên Thao Thi phẩm (5) (thơ)
05.04.2014
Lần đầu tiên công bố: Yên Thao Thi phẩm (4) (thơ)
04.04.2014
Lần đầu tiên công bố: Yên Thao Thi phẩm (3) (thơ)
03.04.2014
Lần đầu tiên công bố: Yên Thao Thi phẩm (1) (thơ)
03.04.2014
Lần đầu tiên công bố: Yên Thao Thi phẩm (2) (thơ)
19.07.2013
Nhà tôi (thơ)
18.07.2013
Giọt lệ màu nâu (thơ)