tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31376656
Thông tin tác giả
RICHARD Flanagan


 

Sinh năm 1961 tại đảo Tasmania, Australia. Trước khi viết tiểu thuyết  The Narrow Road To The Deep North đoạt giải Man Booker 2014, Flanagan đã xuất bản 4 cuốn sách tư liệu.


Một trong số đó là cuốn tự truyện về John Friedrich, người Flanagan coi là “kẻ bội tín nhất Australia”. Flanagan đã chấp nhận viết hồi ký hộ ông này trong 6 tuần để kiếm tiền viết cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình. Tuy nhiên, Friedrich đã tự vẫn khi cuốn sách mới hoàn tất được một nửa. Khi sách được tin, Simon Caterson, cây bút của tờ The Australian, mô tả tác phẩm là “một trong những cuốn hồi ký có độ tin cậy thấp nhất, nhưng lại hấp dẫn nhất trong lịch sử xuất bản Australia”.


Ban giám khảo giải Man Booker ca ngợi cuốn tiểu thuyết này là một kiệt tác văn học. Ông A.C. Grayling, Chủ tịch Ban giám khảo, nhận định: “Đây không phải cuốn tiểu thuyết chỉ mang đề tài chiến tranh hay tập trung vào những con người chỉ biết bắn giết nhau. Sách xoáy nhiều hơn đến con người và các mối quan hệ của họ, giữa các tù binh trong chiến tranh và những kẻ canh chừng họ. Tiểu thuyết có bối cảnh trong Thế chiến 2, song vẫn chứa đựng các giá trị hợp với thời hiện đại".


Khi nhận giải Man Booker, Flanagan cho biết đây là vinh dự đặc biệt với ông. “Tôi thực sự thấy sốc khi lọt vào danh sách chung tuyển. Tôi vô cùng biết ơn khi nhận được giải thưởng này. Đây là một trong những sự tôn vinh lớn nhất của thế giới văn học”.


Ông đã viết tới 5 phiên bản khác nhau của cuốn truyện, trước khi cho ra đời bản cuối hoàn chỉnh. Tổng cộng tác phẩm đã trải qua tới 12 năm “thai nghén”. Để có tư liệu viết sách, ông đã tới Thái Lan, đi bộ dọc theo tuyến đường sắt được mệnh danh là “con đường tử thần”. Thi thoảng ông còn vác các khối đá để trải nghiệm cảm giác của các tù nhân. Ngoài ra, Flanagan còn phỏng vấn một số cựu nhân viên từng làm việc trên tuyến đường sắt và có nhiều cuộc trò chuyện với cha mình.


Thật không may, cha Flanagan đã qua đời ngay sau khi ông hoàn thành một phiên bản của The Narrow Road To The Deep North. "Ông không bao giờ hỏi rằng cuốn sách nói về điều gì và luôn tin tưởng tôi sẽ viết ra một câu chuyện ý nghĩa, không khiến những người đã khuất phải xấu hổ" - Flanagan cho biết - "Tôi chỉ nhận ra ý nghĩa của việc cha không hỏi nội dung sách, sau khi ông qua đời. Là một nhà văn, tư tưởng của bạn cần được tự do. Sách không thể là công cụ để thực hiện đạo hiếu”.

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang