tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31006580
Thông tin tác giả
Stefan Zweig


 

(1881-1942)


Sinh ngày 28-11-1881 tại Vienna, Austria; mất ngày 22-1-1942 ở Petrópolis, Rio de Janeiro, Brasil (tự tử cùng với vợ). Là một nhà văn người Áo nổi tiếng trên thế giới, viết đủ các thể loại như tiểu thuyết, kịch, báo chí…


Stefan Zweig sinh ra trong một gia đình khá giả gốc Do Thái ở thành phố Wien, Áo. Ông bỏ học sớm. Việc học của ông chỉ bắt đầu khi ông đi qua nhiều nước ở châu Âu và kết giao với nhiều nhân vật quan trọng vào thời đại của ông. Ông có nhiều chuyến đi đến Ấn Độ, châu Phi, Bắc và Trung Mỹ, Nga. Trong Thế chiến thứ nhất, vì lý do sức khỏe yếu, ông không phải ra mặt trận mà được làm thủ thư, phụ trách quản lý tư liệu chiến tranh. Nhưng chỉ đến khi sống một thời gian ngắn gần trận tuyến, ông mới nhận ra sự điên rồ của chiến tranh, và từ đó trở thành người cổ vũ mạnh mẽ cho hoà bình.


Là một nhà văn có sức làm việc mạnh, ông đã viết nhiều tập tiểu sử (như quyển Ba bậc thầy bàn về Honoré de Balzac, Charles Dickens và Fyodor Dostoyevsky, xuất bản năm 1920), nhiều tập truyện dài và truyện ngắn. Ông được ca ngợi là có óc phân tích tâm lý độc đáo, và có tài chắt lọc bỏ ra những tiểu tiết khiến cho những tập tiểu sử của ông đọc hấp dẫn như tiểu thuyết. Đến thập niên 1930, ông là một tác giả có tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất.


Tháng 2 năm 1942, trong thời gian lễ hội ở Rio de Janeiro (Brasil), vì tâm trạng cô đơn và mệt mỏi, Stefan Zweig và vợ Lotte cùng nhau tự tử.


Năm 1948, truyện Bức thư của người đàn bà không quen biết đã được dựng thành phim có tựa Letter from an unknown woman, với Joan Fontaine thủ vai cô gái nhân vật chính, Howard Koch viết kịch bản và John Houseman là nhà sản xuất. Howard Koch cũng đã viết kịch bản cho phim Casablanca (1942), và John Houseman là nhà đồng sản xuất của phim "Công dân Kane" (Citizen Kane) (1941) – cả hai phim này được xếp vào nhóm 10 phim hay nhất mọi thời đại. Phim Letter from an unknown woman lấy bối cảnh là thành phố Wien vào khoảng năm 1900. Phim làm rơi lệ nhiều khán giả này nằm trong nhóm 100 phim hay nhất mọi thời đại, được Thư viện Quốc hội Mỹ xếp hạng “có ý nghĩa về mặt văn hóa,” và được tuyển chọn để lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Phim ảnh Quốc gia của Hoa Kỳ.


2005, một phim khác được thực hiện ở Trung Quốc cũng dựa trên truyện này.


Năm 1968, một truyện khác được chuyển thể thành phim 24 giờ trong đời một người đàn bà (24 hours in a woman's life), với nữ diễn viên chính là Ingrid Bergman, cũng thành công.


*Ông có người vợ đầu là Frederika, nhỏ hơn ông 11 tuổi. Bà Frederika đã có chồng, có con, mê say ông và tài văn chương của ông. Bà chủ động viết thư cho ông, rồi bỏ chồng, lấy ông!


Họ yêu nhau, rồi chính thức sống với nhau từ 1916 cho đến năm 1941 thì ly hôn để ông sống với cô thư ký tên Lotte...


Đọc bài: Stefan Zweig và người vợ cả


 


Những câu hay của STEFAN ZWEIG


Chỉ người đã trải nghiệm cả ánh sáng và bóng tối, cả chiến tranh và hòa bình, cả thăng và trầm, chỉ người ấy đã thực sự trải nghiệm cuộc sống.


Only the person who has experienced light and darkness, war and peace, rise and fall, only that person has truly experienced life.


Sự hy sinh chẳng còn ý nghĩa sau khi bạn bắt đầu cảm thấy mình đang hy sinh.


There is no sense to a sacrifice after you come to feel that it is a sacrifice.


Chẳng tội lỗi nào bị lãng quên chừng nào lương tâm còn biết đến nó.


No guilt is forgotten so long as the conscience still knows of it.


Đã tới lúc đứng dậy, rời khỏi căn phòng này, đi đâu đó, đâu cũng được; hãy khắc ghi cảm xúc hạnh phúc và tự do này, duỗi tay chân, lấp đầy ánh mắt, thức tỉnh, càng thức tỉnh hơn, thức tỉnh một cách sống động tới từng giác quan và từng lỗ chân lông.


Time to leave now, get out of this room, go somewhere, anywhere; sharpen this feeling of happiness and freedom, stretch your limbs, fill your eyes, be awake, wider awake, vividly awake in every sense and every pore.


Tất cả những gì tôi biết là tôi sẽ lại cô đơn. Không gì khủng khiếp hơn cô đơn giữa đồng loại.


All I know is that I shall be alone again. There is nothing more terrible than to be alone among human beings.


Tự do không thể có mà thiếu chính quyền - nếu không nó sẽ biến thành sự hỗn loạn, và chính quyền không thể tồn tại mà thiếu tự do - nếu không nó sẽ biến thành chuyên quyền.


Freedom is not possible without authority - otherwise it would turn into chaos and authority is not possible without freedom - otherwise it would turn into tyranny.


Sức mạnh của tình yêu thường luôn bị đánh giá sai nếu chúng ta nhìn nhận nó dựa trên căn nguyên trực tiếp chứ không phải những nỗ lực đã bỏ ra trước đó, khoảng không tối tăm và sâu hun hút chứa đầy những thất vọng và cô đơn đến trước tất cả những sự kiện lớn nhất trong lịch sử của con tim.


The strength of a love is always misjudged if we evaluate it by its immediate cause and not the stress that went before it, the dark and hollow space full of disappointment and loneliness that precedes all the great events in the heart's history.


Chúng ta - những người bị săn lùng qua thác nghềnh của cuộc đời, trôi dạt xa khỏi nguồn cội, luôn bị đẩy tới cuối dòng và buộc phải bắt đầu lần nữa, nạn nhân và lại cũng là những kẻ bề tôi sẵn lòng của những quyền năng bí ẩn, chúng ta - những người mà nguồn an ủi đã trở thành huyền thoại xưa cũ và sự an toàn, một giấc mơ con trẻ, đã biết đến căng thẳng tới từng góc cạnh của sự tồn tại, nỗi kinh hoàng về thứ gì đó luôn mới mẻ trong từng thớ thịt. Mỗi giờ trong năm tháng của chúng ta đều kết nối với số phận của thế giới. Trong đau khổ và trong niềm vui ta đã sống qua thời gian và lịch sử vượt xa khỏi cuộc sống nhỏ bé của mình, dù chính chúng chẳng biết gì vượt ra ngoài chúng. Vì thế, mỗi chúng ta, thậm chí con người nhỏ bé nhất của nhân loại, cũng biết cả ngàn lần về thực tại của ngày hôm nay hơn cả người thông minh nhất giữa tổ tiên của chúng ta. Nhưng không gì được trao cho ta miễn phí; ta trả giá đến tận cùng.


We who have been hunted through the rapids of life, torn from our former roots, always driven to the end and obliged to begin again, victims and yet also the willing servants of unknown mysterious powers, we for whom comfort has become an old legend and security, a childish dream, have felt tension from pole to pole of our being, the terror of something always new in every fibre. Every hour of our years was linked to the fate of the world. In sorrow and in joy we have lived through time and history far beyond our own small lives, while they knew nothing beyond themselves. Every one of us, therefore, even the least of the human race, knows a thousand times more about reality today than the wisest of our forebears. But nothing was given to us freely; we paid the price in full.


Trong lịch sử cũng như trong cuộc sống con người, nuối tiếc không đem trở lại khoảng khắc đánh mất và cả ngàn năm cũng không tìm lại được thứ mất đi trong một giờ.


In history as in human life, regret does not bring back a lost moment and a thousand years will not recover something lost in a single hour.


Thương cảm có hai loại. Loại thứ nhất, loại yếu đuối và ủy mị, thực ra chẳng là gì hơn ngoài sự thiếu kiên nhẫn của con tim muốn ném đi nhanh hết sức có thể cảm xúc đau buồn khơi dậy khi nhìn sự bất hạnh của kẻ khác; sự thương cảm ấy không phải là lòng trắc ẩn, mà chỉ là khao khát bản năng muốn củng cố tâm hồn trước đau khổ của người khác. Và loại còn lại, loại duy nhất có ý nghĩa, sự tử tế một cách không ủy mị nhưng sáng tạo, hiểu bản chất và quyết tâm duy trì, kiên nhẫn và độ lượng, tới hết giới hạn sức mạnh của nó và thậm chí còn vượt xa hơn nữa.


There are two kinds of pity. One, the weak and sentimental kind, which is really no more than the heart's impatience to be rid as quickly as possible of the painful emotion aroused by the sight of another's unhappiness, that pity which is not compassion, but only an instinctive desire to fortify one's own soul agains the sufferings of another; and the other, the only one at counts, the unsentimental but creative kind, which knows what it is about and is determined to hold out, in patience and forbearance, to the very limit of its strength and even beyond.


Số phận chẳng bao giờ quá hào phóng thậm chí cả với những kẻ mình nuông chiều nhất. Thần linh hiếm khi ban cho người trần nhiều hơn một kỳ công siêu phàm.


Fate is never too generous even to its favorites. Rarely do the gods grant a mortal more than one immortal deed.


Mọi con sóng, dù đỉnh sóng có cao và mạnh đến thế nào, cuối cùng cũng phải tự sụp đổ từ bên trong.


Every wave, regardless of how high and forceful it crests, must eventually collapse within itself.


tudiendanhngon.vn


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
26.09.2019
Thế giới những ngày qua (tiểu thuyết)
Mục lục: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26 
26.06.2016
Ngõ hẻm dưới ánh trăng (3) (truyện ngắn)
23.11.2015
Ngõ hẻm dưới ánh trăng (2) (truyện ngắn)
23.11.2015
Ngõ hẻm dưới ánh trăng (1) (truyện ngắn)
22.11.2015
Bộ sưu tập vô hình (1) (truyện ngắn)
22.11.2015
Bộ sưu tập vô hình (2) (truyện ngắn)
28.02.2012
Khát vọng đổi đời (tiểu thuyết)
Mục lục: 1  2  5  6 
31.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (9) (truyện ngắn)
28.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (8) (truyện ngắn)
27.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (7) (truyện ngắn)
25.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (6) (truyện ngắn)
18.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (5) (truyện ngắn)
17.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (4) (truyện ngắn)
15.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (3) (truyện ngắn)
14.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (2) (truyện ngắn)
13.08.2009
Hai mươi tư giờ trong đời một người đàn bà (1) (truyện ngắn)
12.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (12) (truyện ngắn)
11.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (11) (truyện ngắn)
10.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (10) (truyện ngắn)
08.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (9) (truyện ngắn)
07.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (8) (truyện ngắn)
06.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (7) (truyện ngắn)
05.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (6) (truyện ngắn)
04.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (5) (truyện ngắn)
03.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (4) (truyện ngắn)
01.08.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (3) (truyện ngắn)
31.07.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (2) (truyện ngắn)
29.07.2009
Sự lẫn lộn các tình cảm (1) (truyện ngắn)
28.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (8) (truyện ngắn)
27.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (7) (truyện ngắn)
26.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (6) (truyện ngắn)
23.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (5) (truyện ngắn)
21.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (4) (truyện ngắn)
20.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (3) (truyện ngắn)
19.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (2) (truyện ngắn)
19.07.2009
Amox hay là bệnh điên xứ Malaysia (1) (truyện ngắn)
18.07.2009
Lơporenla (3) (truyện ngắn)
17.07.2009
Lơporenla (2) (truyện ngắn)
16.07.2009
Lơporenla (1) (truyện ngắn)
11.07.2009
Tôi không có tên (2) (truyện ngắn)
10.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (6) (truyện ngắn)
09.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (5) (truyện ngắn)
08.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (4) (truyện ngắn)
06.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (3) (truyện ngắn)
05.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (2) (truyện ngắn)
04.07.2009
Cặp mắt người anh vĩnh cửu (truyện ngắn)
03.07.2009
Người nữ gia sư (2) (truyện ngắn)
02.07.2009
Người nữ gia sư (1) (truyện ngắn)
01.07.2009
Một trái tim tan nát (4) (truyện ngắn)
30.06.2009
Một trái tim tan nát (3) (truyện ngắn)
29.06.2009
Một trái tim tan nát (2) (truyện ngắn)
28.06.2009
Một trái tim tan nát (1) (truyện ngắn)
26.06.2009
Trò chơi nguy hiểm (2) (truyện ngắn)
25.06.2009
Trò chơi nguy hiểm (1) (truyện ngắn)
24.06.2009
Menden người bán sách cũ (4) (truyện ngắn)
23.06.2009
Menden người bán sách cũ (3) (truyện ngắn)
20.06.2009
Menden - người bán sách cũ (2) (truyện ngắn)
19.06.2009
Menden - người bán sách cũ (truyện ngắn)
18.06.2009
Nỗi sợ (5) (truyện ngắn)
17.06.2009
Nỗi sợ (4) (truyện ngắn)
16.06.2009
Nỗi sợ (3) (truyện ngắn)
13.06.2009
Nỗi sợ (2) (truyện ngắn)
12.06.2009
Nỗi sợ (1) (truyện ngắn)
08.06.2009
Bức thư của người đàn bà không quen (5) (truyện ngắn)
06.06.2009
Bức thư của người đàn bà không quen (4) (truyện ngắn)
04.06.2009
Bức thư của người đàn bà không quen (3) (truyện ngắn)
03.06.2009
Bức thư của người đàn bà không quen (1) (truyện ngắn)
03.06.2009
Bức thư của người đàn bà không quen (2) (truyện ngắn)