tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31318904
Thông tin tác giả
Văn Chinh
 

 


Tên khai sinh: Đinh Văn Chinh. Sinh ngày 09-2-1948 tại Đông Trà, Tiền Hải, Thái Bình. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 1990. Hiện làm báo Nông nghiệp Việt Nam, ngụ tại quận Long biên, Hà Nội.


Tác phẩm: Đá mưa, tập truyện, 1984; Dòng sông mùa lũ qua, tập truyện, 1986; Lần đối thoại thứ hai, tiểu thuyết, 1987; Nửa đời tìm nhau, 1990; Góa chồng một thế kỷ, tiểu thuyết, 1990; Hoa hồng cát, tập truyện, 1998; Ký chọn lọc, 2004.


Văn Chinh tự giới thiệu:


Tôi là trẻ chăn trâu ở Đông Trà Tiền Hải Thái Bình lên lập nghiệp ở Phú Thọ đầu những năm 1960. Mẹ mới đẻ ra tôi, bố tôi đã bấm tử vi cho con và nói với ông nội rằng: “Thằng này tuổi Tý (1948) mà lại sinh tháng Mão (tháng Hai) đúng giờ Xích khẩu; rồi sẽ chả ra gì.” Ông tôi bấm lại, nói: “Tuổi Tý sinh vào tháng Mão, mệnh hỏa sinh vào mùa mộc thì tuy trái đấy mà hợp đấy. Con trai tuổi Mậu can, đặt tên nó là Chinh cho hợp mệnh Giời nhưng bảo nó đừng theo nghiệp võ. Nếu nó theo được nghiệp văn thì bảo nó bỏ chữ Đinh trong bút hiệu, họ mình họ Đinh Văn, lấy chữ Văn là đủ.”


     Tôi đăng bài thơ đầu tiên trên báo Thiếu niên tiền phong vào năm 17 tuổi, bố tôi bảo anh trực ngôn, thấy cái gì chướng tai gai mắt thì không phải việc của mình cũng cãi, vạ miệng như chơi. Mà sự chướng tai gai mắt bây giờ thì xó xỉnh nào không có. Thôi con ạ, vạn sự bất như sự nhàn. Tôi đọc sách, bố tôi kêu dầu phân phối, nhiều khi phẫn vì dạy con mà con mất dạy, đang viết hay đọc sách khuya, bố tôi thổi tắt phụt ngọn đèn. Rồi không biết ông tìm đâu ra quyển Tổng kết cuộc đấu tranh chống Nhân văn – Giai phẩm trong cái xó rừng hiu quạnh ấy, mang về cho tôi đọc. Hẳn ông dọa tôi không được, ông bèn mượn xung lực xã hội ra dọa tôi, để tôi chừa viết chừa đọc. Nhưng hóa ra ông cho uống nhầm thuốc bệnh bằng thuốc bổ. Tôi thấy cái cuộc ấy y hệt cái cuộc tôi từng được xem đấu tố hồi lên bẩy lên tám ở quê nhà. Tôi thấy Chống tham ô lãng phí của Phùng Quán quá hay, thấy ông Lê Đạt làm thơ về Ông bình vôi quá hay, còn Trần Dần với câu thơ vẫn chòng chành trong hồn tôi: Đây Việt Bắc sông Lô nước xanh chòng chành mảnh nguyệt/ Bình ca/ sương xuống/ lạc con đò cũng quá hay luôn; người có tâm hồn đẹp như thế, có một hôm nào đó buồn mà thốt lên: Em biết đâu Mỹ miếc Ngô nghê gì/ Chỉ khổ thân em/ nắng mưa/ đi về/ lủi thủi thì cũng không thể là kẻ phản động. Vậy là tôi tìm các ông ấy để học, may mà ông Sao Mai lên Thanh Sơn hồi năm 1964, ông dạy tôi và, không chỉ học ông, tôi còn được học các ông Nhân văn là bạn của ông mà tôi đinh ninh là bị oan ức như ông nội tôi có đúng 1 ha đất cả thổ canh lẫn thổ cư mà bị quy oan lên địa chủ hồi nào.


      Thế rồi năm 1968, tôi được giải nhất cuộc thi truyện ngắn của Ty Văn hóa Phú Thọ, Cô lái đò sông Đà. Một cái đèn pin Tàu giá 10đ nhưng pin để lâu quá trong đèn bị hết, tôi mang về biếu bố tôi. Bố tôi nhìn đăm đăm vào cái tên Văn Chinh, giật mình, bèn kể lại chuyện ông nội và bố tôi đã nói với nhau đúng cái ngày tôi ra đời, mà tôi đã kể ở trên. Lại hỏi, sao anh bỏ chữ Đinh? Tôi nói, tên đã vần inh, họ lại vần inh nghe nó cứ inh inh không hay. Bố tôi cứ lẩm bẩm thần tình, thần tình cho mãi đến về sau này. 


Cuộc đời tôi phức tạp và nhiều chuyện lạ lùng như vậy. Nhưng hôm nay là ngày khai trương Website của mình (19-8-2008), hãy cứ tạm kể thế đã. Từ từ tôi sẽ kể hầu các bạn sau!

Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
10.06.2013
Đây là Đỗ Chu! (lý luận phê bình văn học)
25.01.2013
Văn Chinh: Đoạt giải xong sẽ 'nằm ngửa, đấm với' (những bài báo)
27.04.2012
Đọc Minh sư của Thái Bá Lợi: Nỗi đau quá khứ dạy ta những gì? (lý luận phê bình văn học)
22.11.2011
Nhờ cậy trước giao thừa (truyện ngắn)
21.11.2011
Nợ nước nợ nhà (truyện ngắn)
10.10.2011
Nguyễn Khoa Điềm, từ trầm hùng đến cõi lặng (lý luận phê bình văn học)
28.06.2011
Tinh thần dân chủ của Phật giáo Việt qua tiểu thuyết Đội gạo lên chùa (lý luận phê bình văn học)
29.01.2011
Nhà văn Hoàng Ngọc Hiến (Tư liệu sáng tác)
11.08.2010
Về cuộc trò chuyện của Tạ Duy Anh, Đỗ Trung Quân với Hoàng Ngọc Tuấn trên talawas (những bài báo)
07.01.2010
Hội nghị quốc tế Giới thiệu Văn học VN: Hội thảo sôi nổi, chân thành và thiết thực (những bài báo)
16.10.2008
Về cuốn hồi ký xôn xao trên mạng của Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh (lý luận phê bình văn học)