tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31364290
Thông tin tác giả
Jaroslav Seifert
 


(* 23.09.1901 - † 10.01.1986)


Jaroslav Seifert sinh tại Praha là nhà thơ, nhà văn, nhà báo, biên dịch Séc. Đồng sáng lập viên chủ nghĩa thơ ca (poetismus), mất tại Praha.


Giải thưởng Nobel văn học 1984, nghệ sỹ nhân dân.


Ông học nhiều trường trung học nhưng không tốt nghiệp vì hay bỏ học. Trong thời gian đó ông lang thang đến các quán bia Praha sáng tác thơ để đổi lấy bia.


Tác phẩm đầu tiên xuất bản năm 1921, cùng năm đó ông vào Đảng cộng sản Tiệp Khắc. Trong những năm 20 được đánh giá là người đại diện chính của nền nghệ thuật tiên phong Tiệp Khắc. Tháng 3 năm 1929 cùng sáu nhà văn thơ hàng đầu khác của Đảng bị khai trừ ra khỏi Đảng cộng sản vì đã ký vào Manifest sedmi (Tuyên ngôn bảy người) phản đối việc bolševich hóa trong lãnh đạo mới của Đảng cộng sản Tiệp Khắc.


Là biên tập viên báo, tạp chí: Rudé právo, Rovnost, Sršatec, Reflektor. Seifert cũng làm việc như một nhân viên của Národní dům.


Seifert tham gia vào sự hình thành và các hoạt động của nhóm Devětsil, cùng với Karel Teige chỉnh sửa tuyển tập cách mạng Devětsil và Tạp chí quốc tế Disk.


Sau năm 1945, dẫn dắt tạp chí văn học Kytice và chỉnh sửa phiên bản thơ ca của Klín (Nhà xuất bản Lao động). Thơ in (từ năm 1920) chủ yếu trong Právu lidu, Kmeni a Červnu.


Trong năm 1949 Seifert bỏ báo chí và bắt đầu tập chung hoàn toàn cho văn học. Các tác phẩm thơ của ông được đánh giá cao bởi các giải thưởng quốc gia năm 1936, 1955, 1968. Năm 1967 ông được phong Nghệ sỹ nhân dân. Năm 1968-1970 là chủ tịch Hội nhà văn Tiệp Khắc. Năm 1976 nằm trong những thành viên đầu tiên của Hiến chương 77 (Charty 77). Vì sự tích cực của mình trong giai đoạn gọi là „Bình thường hóa“  ông bị buộc phải nghỉ hưu (ẩn dật). Trong giai đoạn này ông đã định hướng hơn trở thành nhà bất đồng chính kiến, các tác phẩm của ông thường xuyên được xuất bản ở bên ngoài (ngoài luồng kiểm soát).


 


Năm 1984 ông được trao Giải Nobel về văn học, nhưng con gái ông đã nhận thay vì lý do sức khỏe. Mặc dù đó là sự kiện rất lớn, song các phương tiện truyền thông chế độ lúc đó điều khiển chỉ đưa tin rất sơ lược.


Đầu năm 1986, Jaroslav Seifert mất. Tang lễ nhà nước tại Rudolfinum bị đe dọa leo thang thành biểu tình chống cộng sản do đó Bộ Nội vụ từ các khâu chuẩn bị lễ tang đã loại bỏ gia đình. Nghi lễ giáo hội được tổ chức tại nhà thờ Břevnov, Thánh St. Markéty dưới sự giám sát của an ninh quốc gia. Nơi an nghỉ cuối cùng của Jaroslav Seifert là Kralupy nad Vltavou, nơi sinh ra  ông bà cụ ngoại của ông.


Bạn bè từ tuổi trẻ của ông là Josef Hora và Jiří Mahen. Trong những năm 70 ông kết bạn với nam diễn viên Ladislav Chudík người Slovák. Thư từ trao đổi lẫn nhau của họ (công bố trong cuốn sách Tichý dvojhlas) bắt đầu bằng bức thư trong đó Ladislav Chudík ngưỡng mộ thơ ca của Seifert, mà nhờ đó ông học xuất sắc tiếng Séc. Sau này họ trở thành những người bạn tốt. Cho đến nay Ladislav Chudík luôn đọc thơ Seifert nhân ngày Giáng sinh hàng năm.


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
24.06.2019
Thơ của người được Giải Nobel 1984: Jaroslav Seifert (thơ)