tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31372540
Thông tin tác giả
Jan Neruda
 (9.7.1834 - 2.8.1891)


Nhà thơ nổi tiếng Séc và nhà báo của thế kỷ XIX, thành viên nhóm Tháng Năm (Družina májovců).


 Đến từ Malá strana, nơi ông đã sống qua cả cuộc đời của mình. Từ 1845, ông nghiên cứu tại Trường Malostranské gymnazium và từ năm 1850 học tập tại Akademické gymnazium. Sau khi tốt nghiệp, ông đã cố gắng không thành công dưới áp lực của cha mình để học luật. Ông trải qua một số nghề hành chính, mà ở đó ông không hài lòng, vì vậy ông đã thử, lần này bằng mọi nghị lực bản thân, lại một lần nữa thất bại trong việc nghiên cứu triết học.


Là nhà báo, ông bắt đầu tại Báo quốc gia (Národní listy) – tờ báo của thanh niên Séc, sau này làm việc tại tạp chí Hình ảnh quê hương và Thời gian (Obrazy domova a Čas). Ông cũng đã đóng góp cả cho tạp chí Květy, cùng với V. Hálek xuất bản tạp chí Lumír.


Năm 1871 bị tuyên bố là kẻ phản bội dân tộc.


Ông đã tiến hành một vài chuyến đi đến Hungary, Đức, Pháp, Ý, Hy Lạp và Ai Cập. Trên đường ông đã ghi chép, qua đó trở thành lời khai thú vị về cuộc đời ông thời gian này, với cách nhìn rất tinh tế chỉ ra chất lượng quan sát tốt của Neruda.


Jan Neruda chưa bao giờ kết hôn, nhưng với tình yêu đầu tiên của mình – Anna Holinová có khả năng ông đã ngỏ lời. Anna Holinová là tình yêu suốt đời của ông, ông đã tặng bà hàng loạt bài thơ của mình, người ta gọi đó là cô dâu đời đời của Neruda… Tình yêu thứ hai của ông là Karolína Svetlá, mà ông cho là người phụ nữ lý tưởng. Người yêu thứ ba của ông là Terezie Macháčková – bà bị chết. Khi đã già ông đem lòng yêu Božena (không biết họ), nàng là một thiếu nữ rất trẻ.


J. Neruda cả cuộc đời cảm thấy không được đánh giá và từ đó phát triển theo hướng quan hệ tiêu cực với mọi người. Ông có vấn đề với rượu. Phần lớn cuộc đời sống trong khó khăn.


Neruda là người sáng lập tiểu phẩm. Là nhà báo được ưa chuộng, đặc biệt các tiểu phẩm (thường có bút ký là một tam giác) lúc sinh thời được đọc rộng rãi, nhiều nhất.


Văn xuôi của ông, mặc dù chưa đạt tới chất lượng so với thơ của ông, đã được đánh giá ngay khi còn sống. Tác phẩm của ông gắn bó với Praha.


Thơ Neruda chứa đầy những hoài nghi và bi quan, mà đôi khi đi vào các giới hạn của thuyết hư vô. Ngôn ngữ làm việc của tác phẩm Neruda phong phú, sử dụng archaismy, các dạng ngữ pháp cũ và đảo lộn. Thường xuyên phân nhịp đảo ngược. Nêu bật sự kiện bằng cách lặp lại các biểu hiện.


Trạng từ, ngạn ngữ đặt cuối câu và các hình thức rút ngắn dạng của tính từ. Tác phẩm thơ Neruda vì chủ nghĩa bi quan của mình đã không được thông cảm, hiểu và chất lượng của các tác phẩm này bắt đầu được công nhận rộng rãi mãi khoảng hai mươi năm sau khi ông qua đời. Nhưng sự thật còn lại là ở chỗ phê bình văn học và các nhà thơ khác đã bắt đầu đến với tác phẩm của ông sớm hơn một chút.


Tác phẩm:


 Thơ - Poezie:


           Zpěvy páteční


           Kniha epigramů


           Hřbitovní kvítí /1858/,


           Kniha veršů /1868/ - druhé vydání /1873/,


           Písně kosmické /1878/,


           Balady a romance /1883/,


           Prosté motivy /1883/,


           Arabesky /1864/,


           Různí lidé /1871/,


           Trhani /1872/,


Các bài thơ khác - Jiné básně


           Ku vzkříšení – uveřejněno ve sborníku Vánoční  album (1883)


           Zacelené rány – pod tímto názvem byla v České čítance pro druhou třídu škol středních (1883) publikována Balada horská ze sbírky Balady a romance


Truyện ngắn - Próza


           Povídky malostranské


           Pan Zeiler


           Akropolis – text z České čítanky pro druhou třídu škol středních


           Kam s ním?


           P. T. panu J. R. Vilímkovi, vydavateli „Humorů“


Nghiên cứu- Studie


           Pro strach židovský


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
25.10.2019
Diễn từ cho cuốn sách dí dỏm/ Đôi giày - Con người (thơ)
08.07.2019
Phụ nữ/ Thân tặng/ Những thiên thần Murillo/ (thơ)