tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31297491
Thông tin tác giả
Gabriela Mistral
 


(07- 4-1889 – 10-01-1957)


Tên thật là Lucila Godoy de Alcayaga, nhà ngoại giao, nhà giáo dục, nhà nhân văn, nhà thơ Chilê được trao giải Nobel Văn học “cho thơ ca lấy cảm hứng từ những cảm xúc mãnh liệt, đã làm cho tên tuổi của bà trở thành biểu tượng cho những khát vọng lý tưởng của cả châu Mỹ Latinh”. Gabriela Mistral là người Mỹ Latinh đầu tiên đoạt giải này. Một số chủ đề chính trong thơ bà là thiên nhiên, sự phản bội, tình yêu, cái chết, nỗi buồn và sự phục hồi, bản sắc châu Mỹ Latinh được hình thành từ sự kết hợp giữa ảnh hưởng của người Mỹ bản địa và người châu Âu. Nhiều nhà thơ lớn Mỹ Latinh chịu sự ảnh hưởng của phong cách thơ Gabriela Mistral.


Gabriela Mistral sinh ngày 7-4-1889 ở Vicuña, Chile; Gabriela Mistral mất ngày 10 tháng 1 năm 1957 tại New York.


Là giáo viên trường làng từ năm 16 tuổi, sau đó trở thành hiệu trưởng của nhiều trường trung học. Khi còn là một cô giáo phụ giảng ở trường làng, cô gái Lucia Godoy de Alcayaga yêu chàng công nhân đường sắt có tên là Romelio Ureta. Sau một thời gian hai người đính hôn nhưng chưa làm lễ cưới vì họ rất hay cãi nhau.


Trong một lần xích mích, không hiểu gay gắt đến mức nào mà cuối cùng chàng trai đã chọn cho mình cái chết bằng cách treo cổ tự tử. Cô gái vô cùng đau đớn vì cái chết này và chính trong những ngày đau đớn tột cùng đã viết ra những bài thơ đầu tiên: Những bài sonnê cái chết (Sonnetos de la muerte). Ba bài sonnê mang một cái tên chung này được tặng giải nhất trong cuộc thi thơ ở thủ đô Santiago có tên gọi “Festival hoa”. Vì ngại rằng những bài thơ tình kia có thể ảnh hưởng không tốt đến nghề giáo nên cô đã lấy bút danh là Gabriela Mistral. Đây là tên của nhà văn Italia, Gabriele D’Annunzio (1863-1938) và họ của nhà thơ Provence, Frederich Mistral (giải Nobel Văn học năm 1904) – những người mà cô giáo Lucia Godoy yêu mến nhất.


 


Năm 1922 in tập thơ Tuyệt vọng (Desolasion) gây chấn động trên văn đàn Mỹ-Latinh. Cũng trong năm này bộ trưởng giáo dục Mexico mời bà làm cố vấn cho cải cách giáo dục ở Mexico. Sau đó bà là thành viên của Ủy ban Văn hóa Liên minh các quốc gia, là lãnh sự của Chilê ở nhiều nước và giảng viên của nhiều trường Đại học. Bà có ảnh hưởng rất quan trọng đối với hệ thống giáo dục của Chile và Mexico. Từ năm 1924, bà được giao trọng trách điều hành tòa lãnh sự Chile lần lượt tại các nước Nepal, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil và Mỹ. Bà cũng là thành viên của ủy ban Văn hóa Liên minh các quốc gia. Bà đã được nhận bằng danh dự của các trường đại học Frolence, Guatemala và là giảng viên của trường cao đẳng Middlebury, đại học Columbia, Warsaw và Puerto Rico. Tuy nhiên, điều làm bà nổi tiếng không phải là sự nghiệp giáo dục hay chính trị, mà là thơ ca.


Thơ của Gabriela Mistral có một khát vọng và nỗi đam mê hiếm thấy, mà đặc biệt, là những suy ngẫm về cái chết – điều chưa từng có trước đó trong thơ ca bằng tiếng Tây Ban Nha. Thơ của bà được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, trong đó có tiếng Việt.


Tác phẩm:


- Những bài Sonnet cái chết (Sonnetos de la muerte, 1914), thơ.


- Nỗi tuyệt vọng (Desolación, 1922), thơ.


- Dịu dàng (Ternura, 1924), thơ.


- Hủy diệt (Tala, 1938), thơ.


- Lời nguyền xa (La palabra maldita, 1950), tiểu luận.


- Máy ép (Lagar, 1954), thơ.


- Máy ép II (Lagar II, 1991), thơ.


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
25.08.2019
Trường ca Người Mẹ (trích)/ Hãy đưa tay cho em/ (thơ)
25.08.2019
Những khúc hát Solveig/ Hãy đưa tay cho em/ Balada/ Sợ hãi/ Sự âu yếm/ Gửi dân tộc Do Thái (thơ)
23.08.2019
Tôi làm thơ như thế nào (những bài báo)
23.08.2019
Yêu tình/ Giọt sương/ Tình câm nín/ Chúa Trời muốn thế/ Bài hát ru (thơ)
23.08.2019
Những bài Sonnê cái chết/ Chờ trong vô vọng/ Gặp lại anh/ Không ngủ (thơ)