tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30529040
Thông tin tác giả
Fráňa Šrámek
 


(* 19.1.1877 - † 1.7.1952)


Nhà thơ, nhà văn, nhà biên kịch Fráňa Šrámek tại Sobotka, là con một nhân viên hành chính. Vừa sinh ra, gia đình Šrámek chuyển nhà đến Zbiroh tiếp đó đến Písek. Tại đây Šrámek học cấp ba, sau khi tốt nghiệp phổ thông (gymnazium) ông lên Praha học luật. Nhưng ông đã không học hết mà chuyển sang văn học.


Šrámek thuộc nhóm vô chính phủ của Neuman tập hợp quanh tạp chí Nový kult. Vì tham gia biểu tình và vì bài thơ chống quân phiệt „Píšou mí psaní“ ông hai lần bị bắt giam. Trong thế chiến thứ nhất ông bị đưa ra mặt trận Nga và Italie. Kết thúc chiến tranh ông sống trong đơn vị báo chí quân đội tại Viên. Sau này ông thân cận với nhóm văn học xung quanh nhà văn Karel Čapek nhưng phần lớn thời gian ông sống đơn độc tại Praha và thường xuyên đi về quê gốc Sobotka.


Fráňa Šrámek mất tại Praha.


Poezie:


- Života bído, přec tě mám rád – 1905, cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả, những cảm giác thất vọng, hoài nghi, nhưng cũng là thách thức vô chính phủ.


- Modrý a rudý – 1906, tâm trạng chống quân phiệt mạnh mẽ, tập thơ tạo bởi các bài thơ Píšou mi psaní, Raport…


- Splav – 1916, lyrická sbírka, chủ đề chính là sự ngất ngây cảm giác, mối quan hệ tình cảm với thiên nhiên và người phụ nữ.


- Nové básně – 1928.


- Ještě zní – 1933, trong bộ sưu tập này vang vọng âm điệu phó thác và chia ly.


- Rány a růže – 1945, sbírka básní, bộ sưu tập những bài thơ ngân vọng của thời kỳ bị xâm chiếm và giải phóng.


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
25.10.2019
Chùm thơ Fráňa Šrámek (thơ)