tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31262529
Thông tin tác giả
Samuel Beckett
 Samuel Barclay Beckett sinh ngày 13-4-1906 tại Foxrock, Dublin, Ireland. Mất ngày 22-12-1989 tại Paris, thọ 83 tuổi.


Beckett sinh vào đúng ngày thứ Sáu tuần thánh, 13-4-1906 trong một ngôi làng giàu có ở vùng Foxrock cách thủ đô Dublin 8 dặm về phía Nam. Ông là con trai thứ hai của William và May Beckett. Gia đình ông cơ bản là trung lưu, theo đạo Tin Lành.


Cha ông chết năm 1933 đã để lại cho Beckett một nỗi trống vắng khủng khiếp trong suốt cuộc đời còn lại của ông và cũng đưa đến cho ông một chủ đề chủ đạo - bản chất nỗi thống khổ ngẫu nhiên, không công bằng, không lý do của con người. Bà May Beckett có cả hai tính cách: tình cảm và độc đoán; và “tình yêu độc đoán” của bà đã có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đứa con trai của mình.


Beckett học tiểu học tại trường Earlsfort House ở trung tâm của Dublin, sau đó trọ học ở trường Portora Royal ở Enniskillen - trường học của Oscar Wilde. Năm 1923, Beckett vào học trường Trinity College Dublin: tại đó ông học tiếng Pháp và tiếng Italia. Beckett học rất giỏi: nhận được học bổng danh giá cho nghiên cứu ngôn ngữ hiện đại khi kết thúc năm học thứ 3. Ông tốt nghiệp với điểm cao nhất lớp năm 1927 và được nhận huy chương vàng của nhà trường.


Beckett yêu lần đầu tiên khi đang là sinh viên đại học với một người bạn cùng khóa có tên là Ethna MacCarthy - người xuất hiện trong một số sáng tác và thơ đầu tay của Beckett. Đó có vẻ như là một tình cảm đơn phương và sau đó cô đã kết hôn với A.J. ‘Con’Leventhal, một người bạn suốt đời của Beckett.


Khi ở Paris, Lucia - con gái của James Joyce, sau này được chuẩn đoán là tâm thần phân liệt đã phải lòng chàng trai trẻ hay đến thăm nhà cha mình. Sự khó xử cho tình cảm say đắm không được đền đáp này dẫn đến một giai đoạn tạm thời đứt gãy quan hệ giữa Beckett và gia đình Joyce.


Beckett thường phải chịu đựng những cơn hoảng loạn, lo lắng và thất vọng. Năm 1933, những khủng hoảng tâm lý đó mạnh đến mức ông phải quyết định đến London để tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý. Ông đã phải trải qua sự phân tích tâm lý trong gần hai năm và ông cũng đọc sách tâm lý của Freud, Adler và Rank. Ông đến bệnh viện Bethlem Royal nơi một người bạn cũ tên là bác sĩ Portora làm việc. Những cuộc đến thăm đó được sử dụng trong những cảnh nhà thương điên trong hai cuốn tiểu thuyết Murphy và Watt.


Beckett bắt đầu viết Murphy ở London năm 1935 và hoàn thành tháng 6 năm 1936. Nó bị nhận 42 lời từ chối trước khi được Routledge xuất bản năm 1938.


Tháng 11 năm 1937, sau chuyến đi sáu tháng ở Đức, Beckett xuất hiện với tư cách là nhân chứng cho bên nguyên trong một vụ kiện tụng tai tiếng ở Dublin. Beckett rời khỏi vụ kiện trong tình trạng tồi tệ, rời bỏ Dublin để sang Parsi vĩnh viễn.


Ngày 6-1-1938, Beckett bị một kẻ dẫn gái đâm trên đường phố ở Paris mà không do một nguyên nhân rõ ràng nào cả. Con dao đi vào rất gần tim ông. Trong khi nằm điều trị trong bệnh viện, Suzanne Deschevaux-Dumesnil (1901-1989) - người mà Beckett đã gặp lần đầu tiên 10 năm về trước - đến thăm ông. Beckett và Suzanne đã ở bên nhau phần còn lại cuộc đời họ và cuối cùng họ chính thức cưới nhau năm 1961. Không có sự cống hiến hào phóng của cô ấy cho tài năng của Beckett, kể cả những nỗ lực không mệt mỏi đi tìm kiếm nhà xuất bản cho những sáng tác đầu tay thì Beckett chắc chắn sẽ không có được thành công của mình.


Chiến tranh nổ ra tháng 9 -1939, Beckett đang ở Dublin thăm mẹ. Ông trở lại Paris và nổi tiếng tuyên bố rằng ông thích nước Pháp trong chiến tranh hơn nước Ailen trong hòa bình. Kinh sợ cách đối xử với những người bạn Do Thái của mình dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã, Beckett tham gia phong trào kháng chiến ở Paris với nhiệm vụ chính là người điểu khiển, xử lý thông tin.


Tháng 8, năm 1942, chi bộ của ông đã bị phản bội và hơn 50 thành viên bị bắt giữ và bị đẩy vào trại tập trung. Beckett và Suzanne cẩn trọng trốn thoát và thành công cho một hành trình mạo hiểm đến một vùng không bị chiếm đóng của Pháp, nơi họ đã sống suốt quãng thời gian còn lại của cuộc chiến. Ban ngày, Beckett làm việc như một người làm công ở trang trại còn buổi tối ông viết cuốn tiểu thuyết thử nghiệm hấp dẫn Watt. Sau chiến tranh, Beckett được tặng thưởng huân chương cho các hoạt động kháng chiến.


Năm 1945, sau một thời gian ngắn ở Dublin, ông quay trở lại Pháp và làm việc như một phiên dịch và thủ kho cho bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Saint Lô trước khi quay trở lại với Suzanne ở Paris. Chỉ có một vài ám chỉ về chiến tranh trong sáng tác của Beckett nhưng có nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng bản thân chiến tranh đã in hằn trong trí tưởng tượng của ông. Có vẻ như nó đã đóng góp cho một thay đổi hướng đi một cách cơ bản.


Văn phong sung mãn của Beckett không bắn phá chúng ta bằng học vấn uyên bác, mà đến với một tiếng nói từ trong bóng tối, một ý thức tạm thời thốt ra sự phức tạp, rắc rối của chính nó trong sự trở ngại và nỗi thống khổ. Sự đổi hướng này được đi cùng với quyết định viết bằng tiếng Pháp của Beckett.


Trong thời gian từ năm 1946 - 1950, “một sự điên cuồng trong sáng tác”  làm cho Beckett nổi tiếng với những tác phẩm: Waiting for Godot và bộ ba tiểu thuyết Molloy, Malone Dies và The Unnamable.


Cùng với Yeats và Joyce, Beckett là một trong ba văn sĩ Ailen - những người đã thay đổi văn học của thế kỷ 20.


   Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang