tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31305097
Thông tin tác giả
Quang Dũng


 

(1921-1988)


Tên thật Bùi Đình Dậu (Diệm), sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, Hà tây, nay thuộc Hà Nội). Trước cách mạng tháng Tám, học Ban trung học trường Thăng Long. Sau khi tốt nghiệp, đi dạy học tư ở Sơn Tây.


Gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam vào ngày Cách mạng tháng Tám thành công, trở thành phóng viên tiền phương của báo Chiến đấu. Năm 1947, đi học Trường bổ túc trung cấp quân sự Sơn Tây. Sau khoá học, làm Đại đội trưởng ở tiểu đoàn 212, Trung đoàn Tây Tiến. Tham gia chiến dịch Tây Tiến đợt hai, mở đường qua đất Tây Bắc. Trong thời gian này, được cử làm Phó đoàn tuyên truyền Lào - Việt.


Cuối năm 1948, làm Trưởng tiểu ban tuyên huấn của Trung đoàn 52 Tây Tiến, rồi làm Trưởng đoàn Văn nghệ Liên khu III. Đã viết nhiều truyện ngắn và kịch, đã triển lãm tranh sơn dầu cùng với các hoạ sĩ nổi danh. Ông còn sáng tác nhạc, bài Ba Vì của ông đã nổi tiếng ở trong khu kháng chiến. Ông làm bài thơ Tây Tiến năm 1948 khi dự Đại hội toàn quân ở Liên khu III tại làng Phù Lưu Chanh (Hà Nam).


Tháng 8 năm 1951, xuất ngũ. Sau 1954, ông làm Biên tập viên tại báo Văn nghệ, rồi chuyển về Nhà xuất bản Văn học.


Ông bị gửi đi chỉnh huấn sau vụ Nhân Văn - Giai Phẩm, và lui về ẩn thân trong nghèo nàn và bệnh tật. Thơ của ông bị phê bình trên báo chí miền Bắc lúc đó là mang hơi hướng "tiểu tư sản", thiếu tính chiến đấu, còn ở miền Nam thì được xuất bản và phổ biến rộng rãi và được nhiều người yêu thích. Ông mất ngày 13-10- 1988 sau một thời gian dài đau ốm tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.


Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.


Ông là người tài hoa, vẽ tài, hát giỏi, thơ hay. Bài thơ Tây Tiến của ông mang đậm nét hào hùng, bi tráng pha chất lãng mạn được chọn vào giảng dạy trong giáo trình trung học phổ thông. Một số bài thơ của ông đã được phổ nhạc như Tây Tiến (Phạm Duy phổ nhạc), Đôi mắt người Sơn Tây (Phạm Đình Chương phổ từ hai bài thơ Đôi bờĐôi mắt người Sơn Tây), Kẻ ở (Cung Tiến phổ nhạc). Đặc biệt bài thơ Em mãi là 20 tuổi được 3 nhạc sĩ phổ nhạc khác nhau (Việt Dũng, Phạm Trọng Cầu, Khúc Dương). Thơ Quang Dũng nằm giữa biên giới của thật và mơ, như khói như mây mờ mờ ảo ảo, như tiếng vọng từ chân trời nào xa vắng... Hiện nay tại trường PTTH xã Đan Phượng (quê ông) có đặt một bức tượng bán thân Quang Dũng trong trang phục người lính Tây Tiến.Tác phẩm:


    Mùa hoa gạo (1950)


    Bài thơ sông Hồng (1956)


    Đường lên châu Thuận (1964)


    Làng Đồi đánh giặc (1976)


    Mây đầu ô (1986)


    Quang Dũng - Tác phẩm chọn lọc (1988)


 


Giải thưởng văn học: Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I, năm 2001.


 “Việc mặc áo lính và là một cán bộ trong quân đội, đối với tôi ngày ấy có ý nghĩa thiêng liêng và tự hào lắm. Sau khi đi học, tôi về Trung đoàn Tây Tiến. Tiểu đoàn 212 của tôi trước đây đã từng làm náo động các sân bay Cát Bi, Bạch Mai... bây giờ chuyển sang nhận nhiệm vụ Tây Tiến.
Chúng tôi lúc đầu đi bằng ô tô, sau chuyển sang hành quân bằng đôi chân, thực sự nếm mùi Tây Tiến: mở rừng, ngủ rừng. Những cái dốc thăm thẳm “heo hút cồn mây súng ngửi trời”, những chiều “oai linh thác gầm thét”, những đêm “Mường Hịch cọp trêu người”... tôi mô tả trong thơ là rất thực... Hồi ấy trong đoàn chúng tôi có rất nhiều người sốt rét trọc cả đầu. Trong điều kiện gian khổ, thiếu thốn, nên bộ đội không những bị ốm, mà còn chết vì sốt rét cũng nhiều. Chúng tôi đóng quân ở nhà dân, cứ mỗi lần nghe tiếng cồng nổi lên, lại tập trung đến nhà trưởng thôn để tiễn một con người vĩnh biệt núi rừng. Tiếng cồng ở Tây Tiến thật buồn. Buồn đến nẫu ruột. Kể chuyện lại, bây giờ tôi vẫn nghe văng vẳng tiếng cồng...”
Quang Dũng - Nhớ về Tây Tiến.


Bài đã đăng:Trở lại - Đầu trang
03.11.2014
Chùm thơ Quang Dũng (thơ)
09.12.2013
Trên đường chiều thứ bảy (thơ)
05.12.2008
Lính râu ria (thơ)