tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31312905
30.09.2019
Tư liệu
Nhà thờ cổ H’ Bâu trăm năm tuổi bên dãy Chư Đăng Ya


*Mời nhấp chuột vô đây để coi hình ảnh rất đẹp về nhà thờ cổ H’ Bâu.


Qua hơn một trăm năm, ngôi nhà thờ cổ H'Bâu nay chỉ còn lại tàn tích tháp chuông rêu phong giữa màu xanh của cây lá, khiến ta không khỏi nghĩ đến thuở đầu, khi tiếng chuông đầu tiên từ thánh đường này ngân vọng, dội vào vách đá trong thâm sâu đại ngàn.


 Nhà thờ cổ H'Bâu nằm dưới chân núi Chư Đang Ya hùng vĩ, thuộc làng Xõa (Chư Păh, Gia Lai). Ảnh: Chu Thế Dũng


Nhà thờ cổ H'Bâu được xây dựng vào năm 1909, phía trước nhà thờ còn ghi dòng chữ Hán: Kỷ Dậu niên (năm Kỷ Dậu). Xưa, muốn vào được nơi đây phải vượt qua hai dãy núi Chư Jôr và Chư Nâm hiểm trở cùng bao mối đe dọa trong lòng rừng già.


Đường đến nhà thờ cổ H'Bâu đi qua một vùng chiêm trũng mà người dân ở đây quen gọi là "cánh đồng Ngô Sơn". Mạch ngầm từ lòng núi là "bầu nước ngọt" vô tận nuôi dưỡng những mùa vàng dưới chân ngọn Chư Nâm. Nước nguồn từ đây lại chảy mãi cho đến khi đổ ra hồ T'Nưng. Vào tháng 11, những thửa ruộng được tháo nước chờ đến ngày thu hoạch.


Qua hơn một thế kỷ, do sự tàn phá nặng nề của chiến tranh nên ngôi thánh đường này chỉ còn giữ lại được một phần tháp chuông và mặt trụ phía trước.


Dù trong làng đã xây dựng nhà thờ mới nhưng nhiều người J'rai vẫn ghé đến đây để dâng hoa và cầu nguyện mỗi ngày. Dưới tháp chuông, tượng Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá được treo trang trọng như một sự tưởng nhớ của họ đến ngôi thánh đường cổ đang dần bị thời gian chôn vùi.


 Từ tàn tích tháp chuông của ngôi nhà thờ cổ, ta có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của núi Chư Đang Ya - một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động hàng triệu năm trước đang vào mùa dã quỳ nở rộ.


Dưới chân hai ngọn Chư Đang Ya và Chư Nâm, người dân J'rai từ bao đời nay vẫn giữ gìn được những nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt đời thường và lao động. Họ sống hòa hợp với thiên nhiên, trồng trọt và chăn nuôi trên những thửa đất bazan màu mỡ mà trời đất đã ban tặng. ​


Phạm Ly (LĐO)
Thứ Tư, 28/11/2018, 21:48 [GMT+7]Thăm Giáo xứ Hà Bầu (H’ Bâu)


Trong cái se se lạnh đặc trưng của vùng đất Cao Nguyên thuộc khí hậu nhiệt đới, những ngày này, ai cũng cảm nghiệm được không khí Giáng Sinh đã về đến gần. Hòa cùng niềm vui chung của trời đất, của con cái Chúa trong Giáo phận nhà, chúng tôi lên đường đến với những con người đang hân hoan đón mừng  ngày Chúa đến trong các giáo xứ, để phần nào nói lên lời hiệp thông sâu sắc và gắn bó nồng nàn trên đường lữ hành về bên máng cỏ Bêlem năm 2011.


Điểm đầu tiên chúng tôi vinh dự đặt chân đến là giáo xứ Hà Bầu, thuộc làng Xoă, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.


Xuất phát từ thành phố Pleiku đi về hướng Kontum, gặp ngã tư Biển Hồ thì rẽ phải khoảng 5 km, quý vị gặp một ngã ba đường Ngô Quyền và Phạm Hùng thì rẽ trái, theo hướng này sẽ đi qua 3 xứ: Tiên Sơn, Ngô Sơn và Hà Bầu.


Đường vào giáo xứ Hà Bầu mùa này khá dễ đi, nhưng vào mùa mưa, để vào được Hà Bầu quả là một thử thách lớn. Sr. Liễu, dòng Đa Minh ở đây kể lại rằng: “Chúng tôi không thể ra phố vào mùa mưa. Có khi cả tháng không ra chợ lần nào, chỉ ăn thức ăn khô trữ được trong nhà thôi. Hầu hết bà con giáo dân ở đây cũng chịu cảnh khổ tương tự như thế, nếu gặp khi mùa mưa đậm đặc”.


Hiện nay, nhà nước đã tiến hành đổ nhựa một số khúc đường đến Hà Bầu, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn nhiều đoạn đường dài bằng đất, vì thế bụi bặm, “ổ gà”, thậm chí “ổ voi” luôn là mối nguy hại cho người đi đường nơi đây.


Đời sống đức tin của anh chị em giáo dân Hà Bầu vỗn dĩ sinh hoạt rất sầm uất trong cái cách lễ của đường sá đi lại và đặc biệt là lâu nay chưa có linh mục về trông coi.


Đường vào Nhà thờ là một quãng đường đất dài, với hai bên nhà của dân đã mọc đầy những cây xanh cao tốt. Chứng tỏ, người dân đã từng sống và gắn với mảnh đất quê hương của họ, gắn bó với nhà thờ từ rất lâu rồi.


Bước tới nhà thờ, chúng tôi bắt gặp bóng dáng của một linh mục trẻ, đang tận tay làm hang đá với các em giới trẻ – đó là cha Micae Hoàng Quý Ân (CSsR), ngài mới về phụ trách giáo xứ được 1 tháng.


Các bạn trẻ trong giáo xứ, người vác cây, người buộc giây, người bắt điện, người khiêng chậu kiểng,… tất cả đều tất bật khẩn trương chuẩn bị một hang đá xứng đáng cho Con Chúa ngự đến.


Mấy hôm nay, cha Micae Hoàng Quý Ân đã giúp anh chị em giáo dân sốt sáng dọn lòng đón Chúa.  Trong hai ngày hôm nay, anh chị em tích cực chuẩn bị bên ngoài, nào là hang đó, nào là quét dọn nhà thờ, nào là dọn dẹp khuôn viên để hướng về ngày đại lễ.


Cây nêu giữa sân nhà thờ


Cung Thánh của nhà thờ Hà Bầu


Nhà Tạm làm bằng hai gốc cây đầy nghệ thuật


            Giáo xứ Hà Bầu vừa vui mừng đón cha Micae Hoàng Quý Ân về cai quản, niềm vui ấy càng lớn hơn khi lần đầu tiên được đón Noel bên cạnh cha xứ của chính họ. Xin được chia sẻ niềm vui Giáng Sinh cùng anh chị em Jrai giáo xứ Hà Bầu. Nguyện chúc ơn Thái Bình và thiện hảo sẽ đến chan hòa trên mỗi người trong dịp đại lễ Giáng Sinh năm nay.


Điều đặc biệt trong dịp đến thăm giáo xứ Hà Bầu lần này, chúng tôi lần đến dấu tích ngôi nhà thờ cổ của giáo xứ, đã một thời do các cố Tây gầy dựng, xây cất và tiến hành lập điểm truyền giáo.


Nằm heo hút bên chân núi Nâm (Chư Nâm) hùng vĩ là hình bóng một tháp cổ còn sót lại của ngôi thánh đường Hà Bầu xưa kia. Đường vào vẫn còn, vì là con đường đi làm ăn hằng ngày của các “bàn chân lên rẫy”, nhưng lối vào tháp cổ thì hầu như không còn, chỉ là một đám cây hoang dại mọc phủ đầy cả một vùng rộng lớn bao quanh tháp. Người dẫn đường cho chúng tôi phải dùng hết sức mình đạp gãy các nhành cây hoang kia mà tìm lối vào tận nơi.


Nhìn lên tháp, một khoảng trở mở ra, đầy diệu kỳ, ẩn chứa nhiều khúc mắc chưa được giải đáp. Hiện tại, tấm bia ghi tên nhà thờ và thánh bổn mạng đã bị đập tan, nhưng các trụ của tháp vẫn còn nguyên vẹn, phía trên còn nhiều khúc gỗ bắc ngang đã đang bám trụ qua mưa nắng và thời gian. Được biết, nhà thờ thờ nay do các cố Tây xây cất, nhưng vì chiến tranh tàn phá (dội bom), thân nhà thờ đã bị bình địa, nhưng có Chúa canh giữ ngôi nhà, phần tháp vẫn không hề hấn gì và còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Nhìn lên ngọn tháp, chúng tôi ngỡ tưởng mình đang đứng giữa tháp cổ La Vang, nơi mà rừng hoang đại ngàn đã từng bao phủ trong một thời oanh chiến.


Nơi tháp cổ Hà Bầu, còn hiện nguyên hình dấu tích truyền giáo, sống đạo và có thể là tử đạo của anh em tín hữu đã một đời hăng say tin yêu một Chúa, trung thành phục vụ Tin Mừng và rao giảng nước Chúa cho tha nhân.


Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum. 24.12.2011


gpkontum.wordpress.com/2011/12/24/d%E1%BB%93ng-hanh-v%E1%BB%9Bi-chua-mua-noel-2011/ 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nhật ký của nhà văn Phương Phương viết từ tâm Dịch Covid-19 TP Vũ Hán - Phương Phương TQ 19.02.2020
Sa Pa, nhìn theo chiều ngược lại - Lương Ngọc An 19.02.2020
Tháp cầu bên sông - Bùi Nguyên Khiết 18.02.2020
Từ ngọn lửa màu xanh ấy - Bùi Nguyên Khiết 17.02.2020
Chuyện của nữ chiến sĩ sống sót bị quân Trung Quốc đánh bộc phá chôn vùi trong hang Bản Giới - Nguyễn Trọng Luân 17.02.2020
Nhớ anh Dương Đức Quảng - Châu La Việt 11.02.2020
Nhạc sỹ Nguyễn Thành, nhà thơ Tạ Hữu Yên - Không thể nói trời không xanh hơn…. - Châu La Việt 11.02.2020
Rượu với văn chương (2) - Trần Thanh Phương 07.02.2020
Một tháng tôi làm công tác Đảng - Tạ Duy Anh 04.02.2020
Súng đã nổ trong buổi chiều im lặng - Vũ Hữu Định 02.02.2020
xem thêm »