tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31366503
Những bài báo
20.06.2013
Nhiều tác giả
Nhà báo cần được bảo vệ nhiều hơn

Ngoài việc được các cơ quan, đồng nghiệp, bạn đọc và luật pháp bảo vệ, nhà báo cần phải tự bảo vệ để được hành nghề, được đưa đến bạn đọc những thông tin trung thực về những diễn biến của đời sống xã Đó là một trong những nội dung được các nhà báo đề cập trong buổi tọa đàm “Nhà báo phải biết tự bảo vệ” diễn ra sáng 19-6 do Hội Nhà báo VN tại TP.HCM chủ trì.


Nhà báo phải biết tự bảo vệ mình


Đến tham dự hội thảo, không chỉ với tư cách luật sư từng tham gia nhiều vụ khiếu nại liên quan đến sai sót của báo chí, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng từng có thời gian làm báo lâu năm, cho rằng cần thiết phải trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật cho nhà báo. Theo luật sư Đức, đây sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp các tòa soạn và phóng viên tránh được rủi ro khi tác nghiệp: hiểu và vận dụng đúng quyền và nghĩa vụ của nhà báo, cẩn thận khi sử dụng tài liệu của cơ quan nhà nước để tránh việc đưa tài liệu mật lên mặt báo và tôn trọng quyền dân sự của các tổ chức và cá nhân.


Nhà báo Ngô Thị Thu An (báo Tuổi Trẻ) chắt lọc kinh nghiệm từ nhiều năm làm phóng viên và thực hiện công việc “bếp núc” của tòa soạn cũng đặt câu hỏi và đưa ra giải pháp về việc nhà báo tự bảo vệ quyền được hành nghề của bản thân một cách đúng pháp luật trước những chỉ đạo được coi là chưa hợp lý và can thiệp không đúng vào hoạt động nghề nghiệp. Nhà báo cũng phải tự bảo vệ trước những quy định pháp luật chưa rõ ràng và các cá nhân, cơ quan nhà nước làm chưa hết trách nhiệm, thậm chí áp dụng không đúng luật trong hành xử với nhà báo khi tác nghiệp làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhà báo bằng những kiến nghị với các cơ quan  chức năng.


Nhiều vụ việc hành hung nhà báo không được giải quyết


Đã có nhiều vụ hành hung nhà báo hay cản trở nhà báo tác nghiệp diễn ra nhiều nơi, trên khắp mọi lĩnh vực là nội dung được nhiều nhà báo đề cập. Đây chính là điều gây nhiều bức xúc đối với những người làm nghề. Hơi bi quan, nhà báo Thu Hà, phó tổng biên tập báo Xây Dựng, phát biểu: “Nhà báo phải biết tự bảo vệ mình có nghĩa là... chả có ai bảo vệ cả, điều này khiến tôi cảm thấy rất tâm trạng. Suốt 26 năm làm báo thì có đến 20 năm tôi luôn tự hào vì mình đã chọn công việc này nhưng sáu năm gần đây tôi rất trăn trở với nghề”.


Nói về vấn đề này, nhà báo Phạm Quốc Toàn, phó chủ tịch Hội Nhà báo VN, cho rằng có đến hơn 50 vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp nhưng chưa vụ nào được cơ quan pháp luật xử lý nghiêm túc. Đây chính là điều bức xúc của các nhà báo lâu nay. Tuy nhiên, theo ông Toàn, nhà báo cần phải có bản lĩnh, phẩm chất chính trị để không chỉ bảo vệ mình mà còn bảo vệ người dân nữa. Bởi vậy, nhà báo phải giỏi nghề, trình độ năng lực và nghiệp vụ, có kiến thức nền về văn hóa và xã hội.


Kết thúc tọa đàm, ông Đào Văn Lừng - vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo trung ương phía Nam - nói bên cạnh việc nhà báo phải tự bảo vệ mình trước những tình huống cả khách quan và chủ quan, cả về nghiệp vụ lẫn kinh nghiệm làm nghề để không chỉ bảo vệ được bản thân khi tác nghiệp, bảo vệ nhân phẩm đạo đức của chính nhà báo thì các nhà báo cũng cần hoàn thiện đạo đức nghiệp vụ của mình trước những cám dỗ của xã hội.


Hoàng Điệp


 


Hoạt động trong lĩnh vực báo chí chắc ai cũng biết, có nơi có lúc (Nguyên văn:lúc này lúc khác, vấn đề này vấn đề kia – viết vậy dài lòng thòng quá!- TX) nhà báo thường gặp những can thiệp không đúng bởi những nhóm lợi ích, quan hệ xã hội phức tạp, thậm chí bởi những lợi ích vật chất treo trước mắt người làm báo. Nhà báo tự bảo vệ trong tình huống này như thế nào?


Trường hợp nhà báo bị cản trở, bị đe dọa, bị hành hung thì phải tự bảo vệ như thế nào? Câu hỏi này không dễ trả lời. Nhiều vụ việc nhà báo bị đe dọa, hành hung, bị tước đoạt phương tiện hành nghề trong thời gian qua vẫn chưa nguôi trong dư luận. Trong những tình huống nhà báo thân cô thế cô với quyển sổ, cây bút và một vài phương tiện trong tay mà nhà báo phải tự bảo vệ mình là điều không thể và không dễ. Nhà báo phải đi học võ? Điều này không giải quyết được nguồn gốc vấn đề. Nhà báo phải có số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan công an và chính quyền gần nhất và chờ các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời? Điều này có thể làm được nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện khách quan.


Trong những tình huống dự báo nguy hiểm, khi tác nghiệp các nhà báo nên tổ chức thành một nhóm để hỗ trợ lẫn nhau khi cần, phải khôn khéo, phải cẩn trọng và có phương pháp ứng phó với các sự cố. Lời khuyên này thường được đưa ra nhưng nhà báo có tự bảo vệ được hay không còn tùy thuộc vào diễn biến thực tế.


Trích tham luận của Thu An - báo Tuổi Trẻ


Tuổi Trẻ đoạt 2 giải báo chí quốc gia và 6 giải báo chí TP.HCM


Tại lễ kỷ niệm 88 năm Ngày báo chí cách mạng VN (21-6-1925 - 21-6-2013) và lễ trao giải báo chí TP.HCM lần thứ 31 vào sáng 19-6, Hội Nhà báo TP.HCM đã trao giải cho 46 tác phẩm, trong đó có 3 giải nhất, 10 giải nhì, 12 giải ba và 21 giải khuyến khích được chọn lựa từ 182 tác phẩm dự thi. Báo Tuổi Trẻ đã đoạt sáu giải, gồm giải nhất nhóm phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh với tác phẩm Chấp nhận đau đớn để chống tham nhũng thành công của Quốc Thanh - Viễn Sự. Phóng viên Thuận Thắng đoạt hai giải ở nhóm tin, ảnh báo chí với giải nhì cho ảnh đơn Bé Võ Văn Thái (3 tuổi, Ðồng Tháp) cùng gia đình ở dưới gầm giường chờ điều trị ung thư phổi ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và giải ba cho phóng sự ảnh Những bức ảnh gửi ngành giao thông. Tác giả Anh Thoa - Lê Khôi đoạt giải nhì ở nhóm phim tài liệu, điều tra, phóng sự, ký báo chí với tác phẩm Biến nước lã, tạp chất thành xăng dầu và tác giả Ðức Tuyên - Tấn Vũ đoạt giải ba với tác phẩm Ra khơi cùng ngư dân. Ở thể loại chính luận, tác giả Danh Ðức đoạt giải ba với tác phẩm Ðâu phải thời Chiến quốc.


Ở giải báo chí quốc gia lần thứ 7 - năm 2012, báo Tuổi Trẻ cũng đoạt giải C thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép với tác phẩm Biến nước lã, tạp chất thành xăng dầu của Anh Thoa - Lê Khôi; giải khuyến khích thể loại ảnh báo chí của tác giả Nguyễn Khánh với tác phẩm Khi cuộc chiến nối dài trên giường bệnh.


* Chiều 19-6, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ thân mật với các phóng viên báo, đài nhân Ngày báo chí cách mạng VN. Thay mặt Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM, anh Lê Quốc Phong - bí thư Thành đoàn TP.HCM - đã ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp quý báu của các báo, đài trong việc đưa tin về các hoạt động của đoàn viên, thanh niên TP. Ðồng thời mong muốn các cơ quan báo chí sẽ luôn là người bạn đồng hành của đoàn viên, thanh niên TP trên mọi lĩnh vực.


* Sáng 19-6, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - ủy viên Trung ương Ðảng, bộ trưởng Bộ Y tế - cùng lãnh đạo các vụ, cục, văn phòng Bộ Y tế đã đến thăm và chúc mừng báo Tuổi Trẻ. Bà Tiến đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan truyền thông nói chung và báo Tuổi Trẻ nói riêng trong việc tuyên truyền những vấn đề về y tế đến người dân. Bà Tiến cũng đánh giá cao những chương trình, hoạt động tốt đẹp trên và sau mặt báo của Tuổi Trẻ trong lĩnh vực y tế như Học bổng Ðặng Thùy Trâm dành cho cán bộ y tế vùng sâu vùng xa và học sinh, sinh viên ngành y, chương trình Ước mơ của Thúy dành cho các bệnh nhân ung thư... Ðồng thời mong muốn sắp tới sẽ có những chương trình hợp tác mang nhiều tính nhân văn được triển khai giữa báo Tuổi Trẻ và ngành y tế.


Viễn Sự - Thế Kiệt


Nguồn: tuoitre.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »