tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31372622
Những bài báo
07.10.2013
Nhiều tác giả
Nhớ thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp


http://sgtt.vn/Thoi-su/183838/Hai-moi-tinh-theo-suot-cuoc-doi-dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap.html


http://soha.vn/xa-hoi/nhung-buc-anh-ve-gia-dinh-dai-tuong-vo-nguyen-giap-20120628024521940.htm


http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/em-vo-ke-ve-moi-tinh-dep-cua-dai-tuong-2890489.html


http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/128781/chuyen-it-biet-ve-gia-dinh-dai-tuong-vo-nguyen-giap.html


http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/The-gioi-ca-ngoi-Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap/313909.gd


http://vanhoanghean.com.vn/goc-nhin-van-hoa3/nh%E1%BB%AFng-g%C3%B3c-nh%C3%ACn-v%C4%83n-h%C3%B3a/tuong-giap-trong-du-luan-phap


http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/dai-tuong-vo-nguyen-giap-va-nhung-moc-lich-su-2890342.html


http://vtc.vn/311-445312/quoc-te/bao-chi-the-gioi-noi-ve-tai-thao-luoc-cua-dai-tuong-vo-nguyen-giap.htm


http://hocthenao.vn/2013/10/05/ban-ve-giao-duc-vo-nguyen-giap/


 


Nhân kiệt làng An Xá


Nếu Lệ Thủy, Quảng Bình là cái nôi sinh ra bao nhân kiệt đi khắp nước Nam thì ở làng An Xá xã Lộc Thủy, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mảnh đất của nhiều đại khoa thông tuệ hơn người. Theo những gì còn truyền ngôn và sử sách lưu lại, mảnh làng An Xá và Tuy Lộc ngày xưa là một, có “môn đăng hộ đối” tuyệt vời với danh sách nối dài những bậc đại thần dưới các triều đại lừng lẫy công lao.


Khoa bảng văn - võ


Ông Võ Đại Hàm, người trông coi căn nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên dòng Kiến Giang, cho chúng tôi biết: “Các cụ tiền nhân ví von An Xá là ngôi làng có hình cây đờn (đàn) nên sinh ra nhiều người tài cả văn lẫn võ”. Thời nhà Mạc có võ tướng Đổng Hiền. Thời nhà Lê, An Xá có hai vị đỗ đại khoa là Phạm Đại Kháng và Lê Đa Năng. Sau này có các tiến sĩ như Lê Đại Nghĩa, Lê Thiếu Kỳ, Đào Viết Doãn, Lê Bá Huế và ông Võ Văn Nho (nguyên Trưởng ban Khoa giáo Trung ương)… Làng cũng sinh ra các vị tướng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đào Hữu Lưu, Thiếu tướng Nguyễn Tấn Định, Thiếu tướng Lê Đa Định… Ông Bùi Xuân Các, người viết chữ rất đẹp, khai sinh ra chữ hoa mẫu ngày nay - cũng được sinh ra từ làng này. Chữ của Bùi Xuân Các đẹp đến kỳ lạ, đến nhà văn Nguyễn Tuân phải khen ông là: “Ông nghè bút thiếp thời nay”. Làng cũng có các vận động viên bơi lội nức tiếng quốc gia như: Nguyễn Văn Nhất, Nguyễn Văn Tam, Nguyễn Thị Thoa…


Cạnh làng An Xá có làng Tuy Lộc, cũng là đất văn vật. Mảnh đất này xuất thế một người nổi tiếng: học giả Dương Văn An, đỗ tiến sĩ ở tuổi 34. Người được muôn đời ca tụng với cuốn Ô Châu cận lục lưu danh muôn thuở. Tuy Lộc cũng là nơi phát khởi của công thần nhà Mạc Nguyễn Đình Toản. Đất này sinh ra Trung lương Đại Phu Nguyễn Danh Cả có con cháu là 4 vị quận công thời nhà Lê. Người ta nói rằng, đất trời văn vật như thế nên An Xá và Tuy Lộc “môn đăng hộ đối”, sinh cho đất nước vị tướng tài có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20 không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Dòng họ tận trung với nước


Người xã Lộc Thủy kể nhiều câu chuyện dòng họ Võ ở An Xá là dòng họ tận trung với nước từ xa xưa khi khai canh lập làng. Ông Võ Đại Hàm cho biết, chỉ tính riêng từ thời thân sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cụ Võ Quảng Nghiêm đến nay, họ Võ ở An Xá có 6 người là liệt sĩ, hàng chục người tham gia quân đội từ thời kháng Pháp đến chống Mỹ cứu nước. Lần giở những trang sử dòng họ, ông Võ Đại Hàm tiết lộ thêm, họ Võ ở đây không giàu có nhưng học hành con cháu luôn được hiển danh vì tự lực và bền chí.


Ông Hàm kể thêm: “Ngày xưa, dưới thời vua Quang Trung, cụ cố Võ Văn Dũng là danh tướng tâm đắc của Nguyễn Huệ. Hiện ở bảo tàng Tây Sơn tại Bình Định có đặt tượng danh tướng Võ Văn Dũng cùng nữ tướng Bùi Thị Xuân cạnh tượng của anh em nhà Tây Sơn”.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo những gì còn lưu lại ở làng, 13 tuổi ông đã rời quê xuống Đồng Hới học, lúc đó ở nhà đã dạm hỏi và muốn ông về cưới vợ, nhưng ông không ưng bụng vì muốn học tiếp để giúp nước, giúp dân. Nhưng ở nhà, theo ông Võ Đại Hàm, gia quyến đã chọn vợ cho ông và đưa phương cách ông chọn. Lúc đó, Đại tướng “tương lai” đã ra điều kiện với gia đình, là chấp nhận cho học tiếp rồi mới cưới vợ. Gia đình đồng ý, ông trở về, nhưng lễ cưới không thực hiện, ông nói về ý chí, nguyện vọng của mình rồi tiếp tục đi học. Vào Quốc học ở Huế, học được một thời gian ông bị thực dân Pháp bắt, sau đó trục xuất về quê. Tại An Xá, ông mở Hội đọc sách kín, một thời gian sau, nhà cách mạng Nguyễn Chí Diễu đưa ông ra Hà Nội theo Bác Hồ hoạt động, ông Hàm thuật lại.


Ngày thành danh về làng, nhiều lần địa phương muốn đưa cụ thân sinh Đại tướng vào hàng ngũ anh hùng trong nghĩa trang liệt sĩ huyện, ông nói: “Cha tôi là liệt sĩ, không phải anh hùng, nên không thể đưa ngang hàng được”. Lần khác, mộ của mẹ Đại tướng được cải táng, huyện xin ý kiến đưa vào nghĩa trang liệt sĩ, Đại tướng khước từ bởi: “Mẹ tôi không phải liệt sĩ nên không thể làm thế” và nay, mộ của mẹ Đại tướng được đặt ngoài nghĩa trang, gần mộ thân phụ để tiện bề gia đình hương khói.


Họ Võ ở An Xá trong con mắt người dân trong vùng là dòng họ noi gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tận hiếu với dân. Những người con họ Võ luôn giúp đỡ người khó khăn phía xóm làng. Ông Võ Thanh Bình, giáo viên về hưu, gọi Đại tướng bằng bác, nói: “Chữ hiếu với dân theo bác Giáp khuyên dạy con cái ở làng rất giản dị; giúp đỡ bà con lối xóm, có sách chia sách, có chữ giúp chữ, có gạo cơm giúp nhau khi đói. Bác còn dạy chúng tôi, hiếu với dân ở quê là thương nhau khi đau ốm, làm những lợi ích nhỏ nhất cho dân làng để khi có dịp đi ra mở mang trí thức, ra khỏi làng, khỏi huyện, thì biết cái hiếu với dân to lớn như thế nào. Thế nên, mỗi lần bác về quê, bác đều động viên bà con nhân dân trong làng làm ăn phát triển chiếu cói An Xá, đoàn kết thương yêu nhau, không kèn cựa nhau, phải cùng nhau xây dựng xóm làng sạch sẽ, phong quang là góp phần giúp nhau tiến bộ. Nghe lời bác, mà người An Xá và họ Võ luôn ghi nhớ lấy xóm làng làm gốc để tu dưỡng bản thân”.


Xác định địa điểm mai táng Đại tướng?


Đến chiều 6-10, ông Nguyễn Đình Hiệu, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy cho biết, có nhận một số thông tin nói nguyện vọng của Đại tướng và gia đình mai táng thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Đông), Quảng Trạch, Quảng Bình, nhưng huyện chưa nhận được thông tin chính thức. Nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân huyện Lệ Thủy là mong muốn an táng Đại tướng tại quê nhà.


Tại căn nhà lưu niệm Đại tướng tại An Xá, Lệ Thủy, ngày 6-10 đã có hàng ngàn người đến viếng hương gồm học sinh các cấp trong tỉnh, nhân dân trong vùng, cựu chiến binh các địa phương từ Huế, Đà Nẵng... vượt hàng trăm cây số để được kính cẩn nghiêng mình trước trang thờ Đại tướng.


Minh Phong


sggp.org.vn


 


Nhớ lời Đại tướng dặn


Võ Thành Tân- TGĐ Giám đốc Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa: Từ lâu tôi định giấu kín trong lòng, không  kể cho ai nghe chuyện tôi vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của Người ở Hà Nội vào năm 2005, cho tới khi nghe tin Đại tướng qua đời. Bởi một doanh nhân bình thường như tôi, được vinh dự gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã là một đặc ân quá lớn rồi, kể chuyện này ra sợ người ta cho là mình khoe khoang, nhưng khi phải đối mặt với nỗi buồn vô hạn và sự mất mát quá lớn này, cũng như bao người dân Việt Nam,  những kỷ niệm đẹp đẽ về lần đầu tiên được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người mà tôi kính trọng và ngưỡng mộ, lại hiện về như một thước phim quay chậm, khiến tôi không thể không chia sẻ niềm tự hào của mình với tất cả mọi người.


 Một ngày sau khi Đại tướng qua đời rất nhiều độc giả đến hệ thống nhà sách của doanh nghiệp chúng tôi trên cả nước (hệ thống nhà sách mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ), tìm mua các tổng tập, hồi ký, sách viết về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến chúng tôi càng xúc động và tự hào về nhân cách và đức độ vẹn toàn của Đại tướng.


Ông Võ Thành Tân mừng thọ Đại tướng


Hôm ấy là một ngày mùa thu, vừa bước vào cổng nhà Đại tướng ở số 30 đường Hoàng Diệu - Hà Nội, chúng tôi đã thấy Người trong bộ quân phục Đại tướng bạc màu ngồi trên bàn làm việc. Thấy chúng tôi, Đại tướng đứng dậy nở nụ cười hiền hậu, khiến tôi xúc động và sung sướng. Biết chúng tôi là doanh nghiệp tư nhân chuyên phát hành sách ở thành phố Hồ Chí Minh, Đại tướng căn dặn phải chú trọng in ấn và phát hành nhiều loại sách viết về đề tài lịch sử trong và ngoài nước: “Để người dân và các thế hệ mai sau luôn ghi nhớ đến lịch sử hào hùng của dân tộc ta”. Nghe lời dặn của Người tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Bởi Đại tướng không chỉ là một vị tướng tài ba đã chỉ huy quân đội ta đánh thắng hai cường quốc xâm lược, giành độc lập tự do cho dân tộc ta, mà Người còn quan tâm đến những việc rất đời thường trong cuộc sống thời bình của giới kinh doanh như chúng tôi.


Tám năm trôi qua kể từ ngày vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi luôn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Người. Trên các kệ sách trong hàng chục nhà sách của doanh nghiệp chúng tôi, số lượng sách lịch sử đã ngày một tăng lên và tỷ lệ thuận với con số này là số người đủ mọi tầng lớp đến tìm mua và đọc sách về đề tài lịch sử. Điều đó chứng tỏ những lời dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày nào với doanh nghiệp chúng tôi vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.


Xuân Hồng ghi


sachthanhnghia.com


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »