tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31367476
Những bài báo
11.11.2014
Nhiều tác giả
Chuyện lùm xùm quanh Dũng lò vôi

Dũng 'lò vôi' đã xây dựng Đại Nam như thế nào?


Mất hơn 10 năm và hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng Đại Nam thành Khu du lịch tâm linh - giải trí hàng đầu Đông Nam Á, ông Dũng 'lò vôi" bị cho là khùng khi "đổ tiền tỷ để nhặt bạc cắc".


Nổi danh từ khi còn là ông chủ xí nghiệp sơn mài Thành Lễ, rồi chủ khu công nghiệp Bình Đường, Sóng Thần 1 và Sóng Thần 3 (Bình Dương), nhưng điều làm nên tên tuổi thực sự của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng là khu du lịch giải trí - tâm linh được đánh giá hàng đầu Đông Nam Á.


Thế nhưng, suốt hơn 10 năm âm thầm xây dựng đến khi khánh thành năm 2008, ông vẫn luôn bị gán cho biệt danh "hâm, khùng", bởi ý tưởng "bỏ tiền tỷ, thu bạc cắc".


Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến toạ lạc tại địa bàn phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một. Vào những năm cuối thế kỷ 20, nơi đây vẫn chỉ là một vùng đất hoang sơ, có chỗ là rừng cao su bạt ngàn.


Ông Huỳnh Uy Dũng khi đó nắm quyền thuê gần 500 ha đất tại đây, và vị này đã bắt tay vào việc lên kế hoạch, chuẩn bị những bước ban đầu cho việc biến vùng đất này trở thành điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất khu vực phía Nam, ngay khi rời khỏi chức vụ tại công ty Thành Lễ.


Ngay tại thời điểm bắt tay lên kế hoạch xây dựng, ông chủ Đại Nam đã nhận được nhiều lời khuyên bán khu đất để thu tiền tươi, thay vì xây khu du lịch "vừa tốn kém, vừa không mang lại hiệu quả kinh tế". Khi ấy, vị này đã khẳng định: "Không làm vì lợi nhuận, mà chỉ muốn góp công sức để lại cho đời, cho người. Tôi sẽ làm di chúc cho gia đình, con cháu của tôi, yêu cầu không được mang khu Đại Nam ra thế chấp ngân hàng, không được bán buôn khu Đại Nam như bất động sản... Con cháu chỉ được thừa kế tôn tạo, tu bổ, nâng cấp, mà không được thừa kế như tài sản để có quyền mang ra chia chác bán buôn... ".


Việc chuẩn bị cơ sở vật chất trước khi khởi công công trình này kéo dài tới 10 năm, bởi những yêu cầu khắt khe từ chính ông Dũng "lò vôi". Để có sắt thép, gạch ngói dùng trong công trình có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng này, ông Dũng thậm chí còn lập ra cả nhà máy gạch, nhà máy cơ khí... để chủ động nguồn nguyên vật liệu. Tháng 9/1997, công trình chính thức khởi công.


Điều ít người biết về khu du lịch này là công trình hoàn toàn không tốn tiền thiết kế. Ông chủ của Đại Nam đã nghĩ ra phối cảnh, tự hình dung ra bản mẫu và chỉ đạo công việc xây dựng.


Thời gian đầu, công trình tiêu tốn của đại gia người Bình Định khoảng 3.000 tỷ đồng, nhưng trong khoảng 2 năm trước lễ khánh thành, có lúc, số tiền mà ông bỏ ra mỗi ngày trung bình lên tới 1 tỷ đồng. Trong suốt hơn 7 năm kể từ khi chính thức công bố khởi công, vị này luôn dành thời gian ban ngày để giám sát thi công, điều hành quản lý hoạt động của khu du lịch, còn ban đêm ông thức viết thơ, viết sách.


Sau khi khánh thành khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, vào tháng 9/2008, ông cho tổ chức “lời thề không nợ nần ai”. Trước 2.000 cán bộ công nhân viên, ông thề kể từ thời điểm này công ty không còn nợ nần ai, và không bao giờ vay mượn của ai một đồng nào.


Trên bia đá ngay trước Đền thờ Đại Nam, ông cho khắc bài viết “Thì ra vậy!”, với nội dung: “Lại là một ước mơ ngu xuẩn nữa của ‘anh’ chứ gì? Khi những người khác nói với tôi rằng: Tôi không thể làm chuyện này, chuyện nọ…Rằng tôi chỉ là một kẻ mơ mộng, điên rồ, ngông cuồng, kiêu kỳ và rồi tôi sẽ thất bại. Tôi cảm thấy bị tổn thương và tức giận. Tôi đã dùng nguồn năng lượng tiêu cực của họ cộng với tình cảm tiêu cực của tôi đối với họ, để tạo ra sự bùng nổ cảm xúc, đủ lớn, đủ mạnh để trợ giúp cho tôi thực hiện những giấc mơ gian khổ. Một lần nữa xin trả lời: Thành công là sự trả ơn ngọt ngào nhất! Thì ra vậy!”.


Bỏ tiền xây dựng Đại Nam, nhưng trong những năm điều hành, không ít lần ông Dũng lại mở cửa miễn phí cho khách tham quan, đặc biệt là đối với khu Kim điện. Nhiều người đặt câu hỏi, ông lấy tiền ở đâu để duy trì hoạt động cho khu du lịch này. Và câu trả lời của ông khiến không ít người bất ngờ: một phần chi phí được bù đắp từ chính nguồn thu yến sào do công trình mang lại.


"Lúc tôi xây 5 ngọn núi cao phía sau đền Đại Nam cốt tạ ơn, hiến dâng trời đất, tổ tiên... thật kỳ lạ, núi xây xong, lập bàn thờ bách gia trăm họ, không biết chim yến từ đâu kéo về hàng đàn làm tổ. Hiện nay, ước có tới 6.000 con chim yến, mỗi tháng thu được 15 kg yến sào, rồi tăng lên 30 kg/tháng. Mỗi kilô yến sào khoảng 40 triệu đồng. Mỗi năm, thu hoạch yến sào cũng hơn tỷ đồng. Tôi có thêm nguồn kinh phí để đầu tư lại cho khu du lịch", vị này nói.


Những khi không bận đi công tác, ông chủ Đại Nam vẫn dùng chiếc xe máy hiệu Wave Alpha để chạy quanh khu du lịch, mỗi ngày ăn chưa tới 50.000 đồng, một tuần ăn chay 4 ngày.


Thậm chí, vị này còn ấp ủ ý tưởng xây dựng một khu nhà riêng tự cung tự cấp, trồng 4 sào lúa, nuôi hồ cá, có vườn quả và trồng đậu tương để ép dầu làm đèn cầy thắp sáng cho đền Đại Nam. Và nếu như một ngày nơi đây không còn hoạt động, ông sẽ chuyển sang viết sách:"Sống một cuộc đời đơn giản, đạm bạc, tìm con đường thánh thiện, sáng nghe kinh, chiều đọc sách, chơi với con là đủ rồi".


Theo Zing


Đằng sau chuyện đóng cửa Đại Nam


-  Tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng “lò vôi”) còn luôn nhắc trên các cơ quan truyền thông báo chí về việc có biết bao trường hợp trẻ em đang chờ mổ tim bị thiệt thòi khi ông bị chính quyền Bình Dương o ép trong vụ KCN Sóng Thần 3. Thế nhưng, rõ ràng việc nào ra việc nấy…


Điều tra việc làm ăn của Đại gia Dũng “lò vôi”


Mới đây, đại gia Dũng “lò vôi”, tức ông Huỳnh Uy Dũng đã tuyên bố từ ngày 10/11 sẽ đóng cửa KDL Đại Nam vì cho rằng bị chính quyền Bình Dương o ép…trong dự án KCN Sóng Thần 3. Thực tế có phải như vậy không?


Từ đóng cửa Đại Nam…


Từng trò chuyện với P.V VietNamNet, đại gia Dũng “lò vôi” tâm sự, toàn bộ trái tim ông đã dành cho Bình Dương; ông luôn tâm huyết, đóng góp công sức, tài sản của mình làm cho Bình Dương ngày càng phát triển; nhưng đến nay ông phải…dứt áo ra đi.


Tuy nhiên, đến khi chính thức gửi đơn tố cáo ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Dũng “lò vôi” lại tuyên bố rằng sẽ dần rút hết mọi hoạt động kinh doanh khỏi đất Bình Dương.


Đến nay, mở màn cho tuyên bố đó, ông Dũng “lò vôi” quyết định đóng cửa Đại Nam từ nay đến cuối năm. Đại gia từng nổi danh gắn liền với Bình Dương, như “môi – răng” với lãnh đạo địa phương cho rằng: nguyên nhân xuất phát từ việc chính quyền Bình Dương “o ép” ông trong câu chuyện KCN Sóng Thần 3 như đã trình bày ở bài trước.


Rõ ràng, khu du lịch Đại Nam là tài sản thuộc sở hữu của công ty Đại Nam mà ông Dũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Do đó việc đóng cửa khu du lịch này là quyền của ông Dũng “lò vôi” cũng như ban giám đốc, HĐQT của công ty Đại Nam. Điều này luật doanh nghiệp cho phép…


Chính ông Trần Văn Nam – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng giám đốc các sở ngành Bình Dương trong cuộc gặp gỡ báo chí mới đây cũng nói rõ “lấy làm tiếc” vì việc đóng cửa khu du lịch Đại Nam, nhưng đó là quyền của doanh nghiệp.


Việc đóng cửa Đại Nam ít nhiều người dân bị ảnh hưởng, thiệt thòi trong việc tham quan, du lịch, nhưng việc đóng cửa khu du lịch này vài tháng hoặc có thể lâu hơn… không ảnh hưởng gì đến hoạt động thu ngân sách của tỉnh Bình Dương.


Tranh thủ dư luận?


“Thay vì tôi bỏ ra một khoản tiền từ thiện để mổ tim cho 10 người nghèo bệnh tật, giờ họ làm khó, gây thiệt hại cho tôi thì tôi chỉ có thể lo mổ tim cho 5 người. Vậy còn lại họ đã làm thiệt thòi cho 5 người kia” - ông Dũng “lò vôi” phân trần với P.V VietNamNet.


Trường hợp ông Dũng “lò vôi” đang nói đến chính là chương trình từ thiện “trái tim Hằng Hữu” (mang tên đứa con nhỏ của ông) do công ty Đại Nam ký kết với đại học Y Dược TP.HCM vào tháng 9/2013 vừa qua.


Theo đó, trong vòng 16 năm (từ 2014 – 2030) công ty Đại Nam mang toàn bộ lợi nhuận có được, cùng đại học Y Dược TP.HCM mổ tim miễn phí cho 10.000 trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh nghèo khó, không may mắn khi mắc bệnh tim bẩm sinh…


Có thể hiểu, khi nguồn kinh phí thực hiện chương trình chủ yếu dựa vào lợi nhuận từ công ty Đại Nam. Nay khi xảy ra mâu thuẫn với chính quyền Bình Dương, lợi nhuận cũng như hoạt động của công ty Đại Nam - theo như lời ông Dũng “lò vôi” - bị trì trệ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng thì lúc đó đương nhiên kinh phí cho chương trình “trái tim Hằng Hữu” cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.


Khi xảy ra “cuộc chiến” với chính quyền Bình Dương xung quanh dự án KCN Sóng Thần 3, ông Dũng “lò vôi” liên tục phát biểu trên báo chí, về việc có hàng ngàn trẻ em bất hạnh đáng ra phải được mổ tim nhưng phải gánh chịu thiệt thòi…


Ông Dũng “lò vôi” đang đem vấn đề từ thiện mổ tim cho trẻ em bất hạnh… để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận trong vụ kiện tụng, tố cáo dự kiến còn kéo dài, chưa có hồi kết?


Phải thừa nhận, ông Dũng “lò vôi” nói riêng và công ty Đại Nam do ông làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc xây dựng được Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến bề thế đã thu hút nguồn khách du lịch rất lớn cho tỉnh Bình Dương. Và chương trình “trái tim Hằng Hữu” cũng góp phần rất lớn, cứu vớt nhiều cảnh đời bất hạnh của những trẻ em không may mắn ở Việt Nam.


Tuy nhiên, việc hoạt động của khu du lịch Đại Nam vốn là hoạt động kinh doanh, theo mô hình doanh nghiệp. Nếu Lạc cảnh Đại Nam Văn hiến có trích phần lợi nhuận hay từ thiện hoàn toàn như công bố tại chương trình “trái tim Hằng Hữu”, đó cũng xuất phát từ hoạt động thiện nguyện đơn thuần.


Và những chuyện này cần được tách bạch trong việc tranh chấp xảy ra ở KCN Sóng Thần 3 vốn được quy định bởi các văn bản luật, các quy định của Nhà nước.


Dù tranh chấp giữa công ty Đại Nam với chính quyền tỉnh Bình Dương có hồi kết như thế nào thì chắc chắn doanh nghiệp của Dũng “lò vôi” cũng bị ảnh hưởng.


Tương tự, 'bộ mặt' của tỉnh Bình Dương cũng bị ảnh hưởng ít nhiều không chỉ là uy tín, mà còn là thiệt hại về kinh tế, môi trường đầu tư…


Anh Sinh


vietnamnet.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »