tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30142405
Những bài báo
24.12.2014
Nhiều tác giả
Linh mục Phan Khắc Từ và những người công giáo sống Tốt đời Đẹp đạo


-       Bài nên coi: 10 bộ phim Giáng sinh kinh điển của thế kỷ XXLinh mục Phan Khắc Từ được vinh danh Vì sự phát triển cộng đồng


Trong tiệc cưới của cháu Nguyễn Hải Tùng. Từ phải qua: đứng thứ hai là LM Phan Khắc Từ, thứ ba là nhà văn Triệu Xuân. Ảnh chụp cuối năm 2013.


Linh mục Phan Khắc Từ là một trong hơn 50 nhà hảo tâm vừa được vinh danh tại Đêm hội “Kết nối trái tim vàng Việt Nam” vinh danh “Trái tim vàng nhân ái- vì sự phát triển cộng đồng” tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 18/2/2014.


Tham dự đêm hội có vị lãnh đạo đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm.


Linh mục Phan Khắc Từ là Phó Chủ tịch  Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; Giám đốc Quỹ Vì trẻ em khuyết tật và cơ sở Nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật Thiên Phước. Linh mục  đã gắn bó, chăm sóc các cháu khuyết tật gần 8 năm nay. Cha cho biết, từ thiện bác ái luôn là lời mời gọi của Thiên Chúa, cha đến với các cháu khuyết tật bằng cả trái tim. Cha cho rằng những nỗi đau về thể xác và tâm hồn của các cháu khuyết tật sẽ chẳng bao giờ bù đắp nổi, chỉ có thể xoa dịu nỗi đau đó bằng sự chung tay của các nhà hảo tâm. Hầu hết các cháu tập trung ở các dạng bệnh: Bại não, não úng thủy nên không có khả năng tự di chuyển. Số cháu còn lại rơi vào dạng bệnh như Hội chứng Thành kinh, dị dạng tứ chi, khiếm thị…Linh mục Phan Khắc Từ coi các cháu khuyết tật như những đứa con của mình. Cơ sở Thiên Phước chính là mái ấm gia đình của các cháu; là nơi cho các cháu tìm được niềm tin, tình yêu và hi vọng. Doanh nhân Trần Thị Việt Thanh (tỉnh Long An), người đã ủng hộ hàng tỷ đồng để giúp đỡ.gười nghèo, nạn nhân chất độc gia cam chia sẻ: Là người Việt Nam, tôi muốn thể hiện cái tâm với xã hội, đặc biệt là với những mảnh đời bất hạnh. Tôi thấy việc làm của mình tuy nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn lao với người khác.


Theo ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cá nhân được vinh danh “Trái tim vàng- vì sự phát triển cộng đồng” đã góp phần không nhỏ làm vơi  đi những khó khăn, bất hạnh cho nhiều người, giúp họ có thêm ý chí vươn lên. Ngay tại đêm hội, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ các em học sinh nghèo, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. “Kết nối trái tim vàng Việt Nam” vinh danh “Trái tim vàng nhân ái- vì sự phát triển cộng đồng, thể hiện tình tương thân tương ái, tình đoàn kết dân tộc, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, đó là ý nghĩa xã hội to lớn.


19-02-2014


An LuýchEm muốn mang tình Chúa đến với người bất hạnh


Đó là ước mong của em Nguyễn Thị Hoài Phương, học sinh lớp 12C10- Trường THPT Bắc Yên Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), người được thầy cô và bạn bè gọi bằng cái tên “cô gái tài năng”.


Nguyễn Thị Hoài Phương là một học sinh Công giáo thuộc xứ đạo Phúc Lộc (xã Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An). Nơi đây là miền núi đất cằn sỏi đá, kinh tế khó khăn. Bản thân gia đình em cũng chỉ làm nông nghiệp, lại đông con nên gánh nặng kinh tế luôn đè nặng lên vai cha mẹ. Ngoài giờ học, Phương còn tham gia việc đồng áng, nuôi lợn gà đỡ đần cha mẹ. Có hôm vừa phụ giúp mẹ cấy cày xong, Phương lại đạp xe 13 cây số trên con đường gập ghềnh sỏi đá tới trường. Vất vả nhưng em vẫn tươi vui, yêu đời và ham học.


Suốt 11 năm học, Nguyễn Thị Hoài Phương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Phương không chỉ học giỏi các môn văn hóa mà còn giỏi các môn năng khiếu và nổi bật trong các phong trào hoạt động tập thể , xã hội. Em học giỏi đều ở các môn, nhưng nổi nhất vẫn là môn tiếng Anh. Từ những năm ở THCS đến THPT, em luôn đạt giải cao ở các kì thi IOE(cuộc thi tiếng Anh qua mạng) cấp tỉnh. Hiện nay, em là chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường.  Câu lạc bộ với vai trò hạt nhân của Nguyễn Thị Hoài Phương, đã thu hút được đông đảo các bạn học sinh tham gia với nhiều hoạt động bổ ích không chỉ giúp các em nâng cao trình độ ngoại ngữ mà còn hình thành phong cách học ngoại ngữ hiện đại trẻ trung “vui mà học, học mà vui”.


Từ khi chưa lọt lòng, Phương đã được cảm thụ những bản Thánh ca tại các buổi lễ, giờ kinh nên em rất nhạy cảm với âm nhạc và sớm bộc lộ năng khiếu văn nghệ. Em đánh đàn Organ rất hay. Ngoài tham gia đội nhạc công và ca đoàn của giáo xứ, em còn là cây văn nghệ, cây đàn của trường Bắc Yên Thành, góp phần quan trọng vào sự hấp dẫn của các hoạt động ngoại khóa.


Phương cho biết, em sẽ thi đại học. Sau khi hoàn thành chương trình đại học, em sẽ đi theo con đường tu sỹ để đem tình Chúa đến với mọi người và tham gia các hoạt động thiện nguyện nhằm chia sẻ giúp đỡ người nghèo khó, người bất hạnh.


 Mai Quang


Giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, Nghệ An Một vài suy tư khi mừng lễ Giáng sinh 2014


Là người Công giáo, chúng ta nghĩ gì và có thái độ nào về việc mừng lễ Con Thiên Chúa Giáng trần?


Trong những ngày này, không khí vui mừng đón chờ lễ Giáng sinh đang tràn ngập trên thế giới. Nhất là những đất nước có người tin theo Đức Giêsu Kitô. Nơi các nhà thờ của người Công giáo, Tin lành, Anh giáo hay Chính thống, rộ lên những đèn sao lấp lánh, những hang đá nhỏ to.


Còn tại các thành phố lớn ở Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội cũng nhộn nhịp không kém. Bầu không khí đón mừng đại lễ Giáng sinh còn được biểu hiện nơi các công ty, xí nghiệp, nhà hàng, quán ăn... đâu đâu cũng thấy không khí của của lễ hội. Không khí ấy lại nóng dần lên khi người người đi mua sắm, nhà nhà háo hức đợi mong. Dù là người nghèo hay giàu, nam, phụ hay lão, ấu, người tin theo Đức Giêsu hay không tin, Giáng sinh vẫn cứ là một ngày hội. Ngày hội tâm linh. Ngày hội của toàn xã hội...


Đứng trước thực trạng ấy, là người Công giáo, chúng ta nghĩ gì và có thái độ nào về việc mừng lễ Con Thiên Chúa Giáng trần?


1. Giáng sinh dưới cái nhìn xã hội


Chỉ cần quan sát một chút, chúng ta cũng thấy rất rõ tinh thần mừng lễ của người dân Việt Nam hiện nay:


Hang đá được mọc lên ngay vệ đường lộ; nơi các góc phố; tại các ngả đường; nơi ngã ba; ngoài ngã bẩy...; trong các gia đình thì nào là hang đá trên lầu; trong phòng khách; ngoài sân; trước cổng... Nói chung hang đá được người dân dựng lên nhiều như nấm. Điều lạ kỳ là: người Công giáo cũng làm, người Phật giáo, Cao đài, Hòa hảo, Hồi giáo... họ cũng làm hang đá. Nếu ai có dịp đến đường Phạm Thế Hiển, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh (thường gọi là Xóm Đạo) thì thấy điều tôi nói quả là không ngoa. Còn hơn thế nữa, hang đá cũng xuất hiện tại các trung tâm mua sắm; các khu vui chơi giải trí; ngay cả những chốn ăn chơi trác táng như: quán Bar; quán “Cafe đèn mờ...”


Cũng nhân dịp này, từ người làm lớn cho đến phó thường dân; từ người thu nhập cao lẫn người thu nhập thấp; người trí thức đến ít học... họ thi đua mời nhau đi nhậu. Nay tôi, mai anh. Nay nhóm này, mai nhóm khác... nhậu tơi bời, nhậu hả hê, nhậu quên ăn, quên làm, thậm chí nhậu quên luôn cả lễ lạy cầu kinh... ôi thôi, một sự lạm dụng đến xót xa!


Như vậy, lễ Giáng sinh theo cái nhìn hiện sinh của con người và xã hội thuần túy thì: đây là thời điểm “hót” là cơ hội “Very Good”để giao lưu, tạo thêm tình thân; đây cũng là cơ hội để làm ăn buôn bán, dịp thuận tiện để mua sắm. Nói chung điểm tích cực trong xã hội về việc mừng lễ Giáng sinh thì ít mà thực chất là dịp để những nhà kinh doanh dùng như là những “chiêu lạ” nhằm moi tiền của những người thích ăn chơi, ham lạ mà thôi. Đây là một “thực trạng thật” của một số người dân hiện nay khi Mùa Giáng sinh về.


2. Tinh thần của Mùa Vọng – Mùa đợi trông


Với người Công giáo, việc mừng Con Thiên Chúa Giáng sinh không chỉ  dừng lại ở những việc bên ngoài, dẫu vẫn biết rằng cần phải biểu lộ tinh thần ấy ra trước nhãn quan của mọi người. Tuy nhiên, điều mà Giáo hội mong muốn con cái của mình khi mừng lễ Giáng sinh không chỉ bề ngoài, mà còn là chuẩn bị tinh thần bên trong. Đây mới là điều quan trọng cần lưu tâm.


Thật vậy, thời điểm trước lễ Giáng sinh, trong suốt Mùa Vọng, Giáo hội mời gọi chúng ta chuẩn bị để đón chờ Con Thiên Chúa Giáng sinh làm người. Lời của thánh Gioan Tẩy giả mời gọi những người cùng thời với ngài, cũng là lời mời gọi mà Giáo hội muốn mỗi chúng ta cùng nhau hồi tâm suy nghĩ trong suốt Mùa Vọng: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho bằng” (Lc 3, 4-5).


- Nếu trước kia, ta đi sai đường trật bước, thì nay trở về nẻo chính đường ngay.


- Nếu trước kia ta sa lầy vào lũng bùn tội lỗi ở chốn ăn chơi, thì nay ta phải lấp đầy bằng những nhân đức và tránh xa những dịp tội, xưng tội và đón nhận Chúa vào trong tâm hồn của mình cách cung kính và mến yêu.


- Nếu trước kia, ta coi mình như là “cái rốn của vũ trụ”, là “ếch ngồi đáy giếng”, thì giờ đây hãy khiêm tốn mà nhìn nhận rằng những gì ta biết chỉ là hạt cát giữa đại dương là hạt "Notrino"trong vũ trụ mà thôi.


- Nếu trước kia ta sống không trung thực hay sống với một nửa sự thật, thì nay ta phải sống công chính và đón nhận sự thật toàn vẹn.


Lược qua tinh thần của Mùa Vọng như thế, để thấy được đích điểm mà Giáo hội muốn nhắm tới trong Mùa Vọng là gì và, nội dung chính yếu của việc mừng lễ Chúa Giáng sinh hệ tại đâu!


3. Giáng sinh trong tâm thức và cái nhìn hướng thiện của người Công giáo


Trước tiên, đón mừng lễ Giáng sinh, không chỉ chuẩn bị những thứ bên ngoài, điều đó cần nhưng chưa đủ và không phải là việc quan trọng nhất. Việc quan trọng nhất là mỗi khi mừng lễ, chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của người Do thái khi nghe Gioan Tẩy giả kêu mời là: hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, hãy dọn sạch con đường tâm hồn để Chúa ngự đến; đồng thời mỗi khi mừng lễ Giáng sinh, chúng ta cũng hãy hướng đến ngày Cánh Chung của thế giới và của mỗi người như một cuộc chất vấn lương tâm về những hành vi tốt - xấu của mình, hầu chuẩn bị cho xứng đáng đón Chúa ngự đến trong tâm hồn.


Năm 2012, khi chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, đã mời gọi mọi tín hữu kitô, mỗi khi mừng sinh nhật Con Thiên Chúa là mỗi lần: "...thách thức chúng ta hãy kiểm điểm lại những ưu tiên, giá trị và chính lối sống của chúng ta. Trong khi lễ Giáng sinh chắc chắn là một thời điểm đầy vui mừng, nhưng đây cũng là cơ hội để suy tư sâu xa, và xét mình”.


Thứ đến, mỗi dịp Giáng sinh về, Giáo hội lại một lần nữa mời gọi con cái mình hãy chiêm ngắm sự khiêm nhường của gia đình Thánh Gia, một gia đình hết sức khiêm tốn, đơn sơ, chất phác: Mẹ Maria thì suy đi nghĩ lại trong lòng, không khoe khoang, không lên mặt với ai, dẫu biết rằng trong nhà mình có Hài Nhi Giêsu là Chúa các chúa, Vua các vua. Ngài là Chúa Tể trời đất; với thánh Giuse, người là đấng Công Chính, luôn âm thầm và sẵn lòng vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời; còn Chúa Giêsu, Ngài đã tự hạ, trở nên Ngôi Lời, tức Thiên Chúa - người, để ở với và sống cùng chúng ta. Nói về tinh thần khiêm nhường này trong thời đại của chúng ta, Đức Thánh Cha đương kim Phanxicô nói: “Chúng ta phải khiêm nhường, nhưng với sự khiêm nhường thật sự, từ đầu đến ngón chân”.


Cuối cùng, mỗi khi mừng lễ Giáng sinh, chúng ta hãy nghĩ đến cảnh nghèo khó của Con Thiên Chúa. Một vị Thiên Chúa mà lại sinh ra trong cảnh màn trời chiếu đất, nơi hang bò lừa, chốn hoang vu lạnh giá. Ngài sinh ra như thế, để biểu lộ tình yêu tột cùng và sự liên đới với cái nghèo của nhân loại cách sâu xa. Khi diễn tả về sự tự hủy này, thánh Phaolô đã nói: Đức Giêsu “...vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế…” (Pl 2,6-7).


Thật vậy, một vị Vua cả trời đất, nhưng lại xuất hiện một cách âm thầm lặng lẽ; một vị Thiên Chúa giàu sang phú quý, quyền năng mà lại chấp nhận bị người đời xua đuổi chỉ vì không có tiền thuê cho mình một phòng trọ bình dân; một biến cố vĩ đại đã được tiên báo từ ngàn xưa, nay lại được diễn ra ở tận cùng của sự thiếu thốn là máng cỏ bò lừa, nơi dùng để làm chỗ chứa thức ăn cho loài vật...


Khi chiêm ngưỡng mầu nhiệm Nhập Thể - Giáng sinh - làm người của Con Thiên Chúa dưới con mắt đức tin, và nếu chúng ta để cho lương tâm lên tiếng, thì đâu còn cảnh ăn uống nhậu nhẹt, chơi bời đàn đúm; đâu còn ai dám lợi dụng lễ Giáng sinh như là mục đích tốt và rồi tìm mọi cách biện minh bằng những phương tiện xấu để làm ăn bất chính? Đâu còn bình chân như vại khi thấy được nỗi khổ của người anh chị em chúng ta trong cảnh mồ côi, túng thiếu, khổ đau... Đâu còn dám vô cảm khi bên cạnh chúng ta có những người chỉ cần một gói mì để sống qua ngày; cũng đâu còn vui sướng khi anh chị em của chúng ta phải đói khát, rét mướt chống chọi với thiên tai, nhất là siêu bão Haiyan gây nên ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc hồi đầu tháng 11 năm 2013?


Mỗi khi đón mừng lễ Giáng sinh, từng người chúng ta hãy tiếp tục sống tinh thần Mùa Vọng là hoán cải, sửa sang tâm hồn bên trong hơn là bề ngoài. Đến với Chúa bằng tấm lòng đơn sơ khiêm nhường. Chiêm ngắm gia đình Thánh Gia bằng con mắt đức tin. Và, sống mầu nhiệm Giáng sinh bằng tinh thần tự hủy, liên đới trong yêu thương.


Qua những gì vừa chia sẻ, hẳn mỗi chúng ta hãy làm mới lại tất cả những cung cách, tinh thần mỗi khi cử hành phụng vụ, để trong những cử hành thánh đó, chúng ta đụng chạm được thực sự đến Thiên Chúa, không những như một hài nhi trong máng cỏ, mà còn như một Đấng qua đó chúng ta nhận ra Thiên Chúa làm Người. Ưu tư này cũng được Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch FABC gợi ý: “Giáo hội tại Việt Nam cần tập trung vào việc huấn luyện đức tin, mọi người cần hiểu biết về Tin Mừng nhiều hơn, tham dự Phụng vụ cách sống động hơn. Cần phải tập trung để đưa Thiên Chúa trở về với cuộc sống, để đương đầu với những thách đố đến từ bên ngoài”.


Thiết nghĩ, khi suy tư về việc mừng lễ Giáng sinh, người viết không có ý phê phán việc trang trí lộng lẫy bên ngoài cho bằng đưa ra một câu hỏi: liệu có nên chăng khi chỉ lo bề ngoài, nhất là ăn chơi rong ruổi mà bên trong tâm hồn thì khô cằn trống rỗng! Phải chăng cần một sự dung hòa giữa chiều sâu đức tin và hình thức bên ngoài? Có lẽ một mặt cần phải diễn tả rõ nét vinh quang của Thiên Chúa, Ngài là Ánh Sáng thật đã đến trần gian, Ngài là Hoàng Tử Hòa Bình, là Chúa Tể trời đất qua việc giăng đèn kết hoa, nhưng mặt khác cũng cần phải làm toát lên một vị Thiên Chúa vì yêu con người, nhất là những người cô thế, cô thân, những người không có tiếng nói, những người khổ đau bệnh tật, nên đã chấp nhận hủy mình ra không để sinh ra trong cảnh nghèo, và chết đau thương trên Thập giá chỉ vì “yêu và yêu đến tận cùng”. Vì thế, mỗi khi mừng lễ Giáng sinh, hẳn mỗi người chúng ta cần xem lại đời sống nội tâm, đức tin của chúng ta tới đâu? Và mỗi khi lễ Giáng sinh qua đi, thì còn đọng lại nơi tâm hồn chúng ta cái gì?


Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ thứ hai tuần I Mùa Vọng tại nhà nguyện trong Nhà khách Santa Marta đáng để cho mỗi chúng ta suy niệm trong dịp này, Ngài nói: “Chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng sinh là đi vào cuộc hành trình của đức tin và cầu nguyện để gặp gỡ Chúa”; “Bởi vì Giáng sinhkhông chỉ là ngày lễ hội hằng năm hay kỷ niệm một biến cố đẹp. Giáng sinh là điều gì đó hơn thế. Giáng sinh là một cuộc lên đường đi gặp Chúa. Giáng sinh là một cuộc gặp gỡ. Chúng ta đến gặp Chúa với con tim rộng mở, với cuộc sống của chúng ta.Gặp gỡ Đấng hằng sống, gặp gỡ Người với đức tin của chúng ta”.


Mong thay, mỗi dịp Giáng sinh về, lời thiên sứ loan tin cho các mục đồng khi xưa lại vang vọng và đọng lại trong tâm khảm mỗi chúng ta, lời đó là lời “vui mừng - bình an - yêu thương”.


 Tu sĩ Giuse Nguyễn Tiến ThếVị Linh mục làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới


Những năm qua, linh mục, chánh xứ Vũ Văn Trường – giáo xứ Lợi Hà – xã Thanh Bình- huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã giúp đỡ hàng chục gia đình nghèo xây nhà tình thương và làm nhiều km đường giao thông nông thôn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Những việc làm đó của linh mục đã góp phần cùng địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh.


Giáo xứ Lợi Hà thuộc ấp Lợi Hà – xã Thanh Bình là địa bàn xa nhất huyện Trảng Bom, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đường giao thông và nhà ở. Vì vậy, từ khi nhận nhiệm vụ làm chánh xứ - giáo xứ Lợi Hà vào năm 2006, linh mục Vũ Văn Tường trăn trở rất nhiều làm sao để giúp đỡ bà con giáo dân có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trước thực trạng đó, Linh mục Trường đã cùng với chính quyền địa phương cho khảo sát lại những hộ nghèo chưa có nhà ở để có kế hoạch xây dựng. Đến nay, ông đã xây dựng được 32 căn nhà bác ái cho người nghèo không phân biệt lương giáo với số tiền gần 1 tỷ đồng, để giúp họ có nơi ăn chốn ở ổn định.


Bà Nguyễn Thị Mai – người dân ấp Lợi Hà – xã Thanh Bình phấn khởi:


“ không có cái nhà  này thì mẹ con không biết ở chỗ  nào, nó mưa là nó dột. Từ ngày cha  xây cho cái nhà thì thoải mái, mẹ con không lo sợ mưa sợ gió dì hết.


Hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, ngoài việc xây nhà bác ái, linh mục còn kết hợp với ban hành giáo làm đường giao thông nông thôn. Riêng trong năm 2013, linh mục đã kết hợp với  giáo dân nâng cấp đá dăm, sỏi đỏ được 6 km đường  giao thông nông thôn với số tiền hàng trăm triệu đồng, vận động người dân hiến được 8 ngàn mét vuông đất để mở rộng các tuyến đường, tạo điều kiện cho bà con đi lại được dễ dàng, thuận tiên.


Còn  Bà Nguyễn Thị Quảng – người dân ấp Lợi hà – xã Thanh Bình nói thêm:


“ Trước kia khi chúng tôi đến  đây, chỉ có con đường cỏ rác, đá đấm chỉ vừa người đi thôi, mà bây giờ nhờ Đảng, Nhà nước và Cha xứ hợp tác với nhau để chúng tôi có con đường mới để đi lễ gần hơn”


Ngoài việc tích cực các hoạt động vì cộng đồng, xã hội, linh mục Vũ Văn Trường luôn được bà con giáo dân thương yêu, kính trọng vì đức tính bình dị, gần gủi, luôn biết chăm lo cho đời sống của con em giáo dân từ chuyện ăn chuyện học  đến cả việc nhắc nhở các gia đình giáo dân giáo dục con cái tránh xa các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp...


Linh mục, chánh xứ Vũ Văn Trường – giáo xứ Lợi Hà – xã Thanh Bình cho biết:


“Thật sự cũng tham dự các buổi thuyết trình cũng như sinh hoạt ở huyện, anh em cũng đã cho biết chương  trình xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Bình cũng đã được chọn phát triển nông thôn mới, trong suốt 7 năm tôi về đây chủ yếu chỉ hướng đến những gia đình nghèo, cố gắng làm sao để bà con có được gia đình có được ngôi nhà để che nắng che mưa. Và đặc biệt năm nay tôi hướng phát triển nông thôn, sữa các con đường thuộc về các giáo họ có con đường xuống cấp, cần phải mở mang, để bà con đi lễ cũng như lưu thông được dễ dàng qua việc vận chuyển nông sản của mình. Giữa đời và  đạo có  sự  cộng tác để có sự hữu ích cho nhân dân”.


 Ông Võ Bá Hưởng – phó chủ tịch UBMTTQ xã thanh Bình nói:


“ xã Thanh Bình được cho là xã điểm xây dựng nông thôn mới, do đó đảng ủy chính quyền, mặt trận có vận  động nhân dân, đến nay cũng đã đạt được kết quả tích cực. Những đóng góp cho xã hội địa phương cũng có đóng góp rất là tích cực của các tôn giáo, điển hình như giáo xứ Lợi Hà có linh mục Vũ Văn Trường, đã có nhiều đóng góp cho công tác xã  hội của địa phương với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”. Về phía đại phương chúng tôi ghi nhận  những đóng góp chung của toàn dân, trong đó có  sự đóng góp của các chức sắc, linh mục, Thì đến nay xã Thanh Bình đã đạt được 19/19 tiêu chí và đang chuẩn bị các thủ tục để chờ cấp trên về thẩm định công nhận xã nông  thôn mới vào đầu 2014”.


Trong không  khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa noel năm nay, Linh mục Trường và bà con giáo dân nơi đây lại có thêm niềm vui lớn  khi Nhà nước mới có quyết định cho phép di dời từ giáo xứ cũ đã quá xuống cấp sang địa điểm mới rộng 2 ha chuẩn bị  hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công xây dựng.


19-12-2013


Thanh Trà


Chuyển biến trong thực hiện chính sách dân số ở huyện có đông đồng bào Công giáo nhất tỉnh Kiên Giang.


Từ một huyện yếu kém trong thực hiện chính sách dân số, Tân Hiệp đã tìm được lối đi riêng để nâng cao nhận thức của các gia đình Công giáo về thực hiện sinh đẻ có trách nhiệm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, xã hội.


 


Tân Hiệp là huyện có đông người theo đạo Công giáo nhất của tỉnh Kiên Giang, với 40% dân số. Toàn huyện có 53 nhà thờ, bình quân mỗi xã có 5 nhà thờ. Với đặc thù của một huyện đông bà con giáo dân, tập quán văn hóa, nhất là quan niệm về sinh sản của người dân chịu ảnh hưởng nhiều của giáo lý và giáo luật Công giáo. Đạo Công giáo chỉ khuyến khích tín hữu áp dụng các phương pháp tránh thai tự nhiên. Do đó, công tác dân số ở Tân Hiệp gặp nhiều khó khăn, trong nhiều năm, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ sinh con thứ ba cao.


 


Cấp ủy, chính quyền huyện Tân Hiệp đã quyết tâm đưa công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình trở thành một trong những nhiệm vụ then chốt để có thể phát triển bền vững. Để thực hiện chủ trương này, đòi hỏi những người làm công tác dân số ở địa bàn đông giáo dân phải kiên trì, sáng tạo. Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Hiệp phối hợp với lãnh đạo các xã, thị trấn và các đoàn thể tìm ra phương pháp truyền thông về dân số- kế hoạch hóa gia đình phù hợp với các nhóm đối tượng. Tại các địa bàn có đông bà con giáo dân, chính quyền, mặt trận tổ quốc đã thuyết phục các chức việc tại xứ, họ đạo phối hợp với cán bộ làm công tác dân số để tuyên truyền, vận động các gia đình Công giáo thực hiện sinh sản có trách nhiệm. Đồng thời phát huy tối đa vai trò, lợi thế của các cán bộ chuyên trách, cộng tác viên và tuyên truyền viên là người Công giáo để tiếp cận, vận động và hướng dẫn các đôi vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở các họ đạo thực hiện sinh sản có trách nhiệm… Các cộng tác viên dân số là người cùng tôn giáo với bà con đã tranh thủ câu chuyện lúc đi lễ về để nắm bắt tâm tư của nhiều chị em, khéo léo trao đổi những kinh nghiệm thực tế về sinh sản có trách nhiệm... Với cách tiếp cận này, chị em phụ nữ Công giáo đã tự tin, thoải mái hơn khi đề cập đến phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình.


 


Song song với đổi mới phương pháp tuyên truyền, Tân Hiệp còn kết hợp, lồng ghép nội dung truyền thông về dân số- kế hoạch hóa giao đình vào nội dung các chương trình của dự án “Can thiệp giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thông”; “Can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” “ Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân”. Theo ông Lê Thành Chiến- Giám đốc Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Hiệp, việc xây dựng nội dung truyền thông kết hợp với các chương trình như trên đã tạo sự phong phú, tránh được khô cứng nhàm chán, đồng thời  có thể tương tác từ lợi ích của dự án này với dự án khác. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tân Hiệp đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, họp nhóm nhỏ về các nội dung liên quan đến dân số- kế hoạch hóa gia đình, thu hút hàng chục nghìn lượt chị em phụ nữ tham dự, trong đó có gần 85% là phụ nữ Công giáo.


 


Sau hơn một năm áp dụng các giải pháp trên, đặc biệt là đổi mới cách tiếp cận và phương pháp truyền thông ở các họ đạo, đến nay, gần 90 % phụ nữ Công giáo đã hiểu rõ lợi ích của sinh sản có trách nhiệm, từ đó chị em đã tự ý thức thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình. Năm 2012, Tân Hiệp là huyện duy nhất của tỉnh đạt chỉ tiêu giảm sinh. Kết quả này được xem như bước đột phá trong phương pháp truyền thông về dân số ở vùng Công giáo, nhằm giúp bà con giáo dân nhận thức rõ về lợi ích của sinh sản có trách nhiệm để chủ động thực hiện chính sách dân số, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của huyện.


25-09-2013


An Luých


ubdkcgvn.org.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »