tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31041841
Những bài báo
19.02.2016
Nhiều tác giả
Không thể để yên cho Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Theo chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Trung Quốc đang đi những “bước đi then chốt”, ngày càng trỗi dậy tham vọng “hải quân biển xanh” trong chiến lược biển và lực lượng trên biển hòng rắp tâm thực hiện mưu đồ biến Biển Đông thành “ao nhà”.


Đó là nhận định của Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân (Bộ Quốc phòng), đương kim Chủ tịch Hội Khoa học - kỹ thuật và kinh tế biển TP.HCM, khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên vào chiều qua 18.2.


* Ông có nhận định gì về mưu đồ và mức độ nguy hiểm trước hàng loạt hành động phi pháp của Trung Quốc khi đưa tên lửa ra Hoàng Sa, cũng như đưa máy bay ra các đảo nhân tạo ở Trường Sa, kế hoạch đưa tàu tuần tra Hải cảnh 3901 “khổng lồ” xuống Biển Đông...?- Mưu đồ của Trung Quốc “nuốt trọn” và khống chế hoàn toàn vùng biển, vùng trời Biển Đông đã toan tính từ rất lâu và cực kỳ nguy hiểm. Trung Quốc cũng đang lộ rõ tham vọng khống chế có hiệu lực trên Biển Đông, đồng thời rắp tâm “răn đe vũ lực” có mức độ đối với các nước lên tiếng phản ứng. Sách lược của Trung Quốc “gác lại tranh chấp, cùng nhau phát triển” xem như đã khép lại. Những hành động phi pháp này đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền của nhiều nước có liên quan, đặc biệt là đối với chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam và đối với hòa bình, sự ổn định trên Biển Đông.


Có thể nói, với hàng loạt hành động phi pháp, Trung Quốc đang đi những “bước đi then chốt”, ngày càng trỗi dậy tham vọng “hải quân biển xanh” trong chiến lược biển và lực lượng trên biển hòng rắp tâm thực hiện mưu đồ biến Biển Đông thành “ao nhà”. Mưu đồ này của Trung Quốc đã rất rõ ràng rồi, chứ không còn “ngập ngừng” như trước nữa.


Họ rêu rao kỹ thuật lắp đặt tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm đảm bảo, không xảy ra bất trắc, nhưng ai có thể dám chắc rằng các kỹ thuật đó dù có tinh vi, hiện đại đến đâu, đều an toàn 100%? Chắc chắn trong quá trình vận hành, xử lý sẽ xảy ra những sai sót, có những trục trặc dẫn đến hậu quả khôn lường. Vụ máy bay MH17 bị rơi ở Ukraine là một tiền lệ vô cùng nguy hiểm. Với tất cả các loại máy bay dân sự, đó là một sự uy hiếp cực lớn.


* An ninh, tự do hàng hải, hàng không quốc tế bị đe dọa thường trực, vậy vai trò của cộng đồng quốc tế, nhất là ASEAN cần phát huy như thế nào?


- Mỹ, Nhật và nhiều nước đã phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, nhưng theo tôi, Trung Quốc đã quân sự hóa từ khi đánh chiếm Hoàng Sa vào năm 1974, một số đảo ở Trường Sa từ năm 1988 rồi, và bây giờ rõ ràng họ đang đẩy mạnh quân sự hóa, tăng cường sức mạnh Biển Đông nhằm đe dọa các nước trong khu vực ASEAN, tự do hàng hải, hàng không quốc tế, và đến một thời điểm phù hợp, họ sẽ so kè với Mỹ, Nhật và cộng đồng quốc tế. Do vậy thế giới phải hết sức cảnh giác, theo dõi thật chặt chẽ, lên án mạnh mẽ, phải ngăn chặn bằng được những hành động phi pháp này, chứ để mọi chuyện đã rồi thì sẽ trở tay không kịp.


Cái nguy hiểm nhất, là với những hành động phi pháp đó, Trung Quốc sẽ khống chế vùng trời, vùng biển của cả Biển Đông. Việt Nam và các nước trong khu vực, cũng như cả cộng đồng quốc tế không thể để yên cho Trung Quốc làm như vậy, không thể khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế và bành trướng kiểu đó.


Và tôi nghĩ rằng con đường tốt nhất cho khu vực ASEAN để giữ vững vai trò, vị trí của mình là sự lựa chọn cân bằng trong quan hệ quốc tế, hay nói một cách khác là sự lựa chọn trung lập, tích cực. Còn nếu như chấp nhận lệ thuộc vào bất cứ bên nào thì sẽ chịu sự khống chế về chính trị, kinh tế, quân sự của bên đó.


* Đối với Việt Nam và nhân dân Việt Nam thì sẽ phải hành động, đấu tranh như thế nào để bảo vệ chủ quyền đất nước?


- Với Việt Nam mình thì càng phải phản đối quyết liệt hơn nữa, vì đó là đất của mình, đảo của mình. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Hòa bình, hữu nghị với nhân dân Trung Quốc thì chúng ta vẫn giữ, nhưng chúng ta phải phản ứng mạnh mẽ hành động phi pháp, bất chấp của nhà cầm quyền Trung Quốc. Tôi nghĩ trước hết, nhân dân mình, với sự lãnh đạo của Đảng, hãy ra sức biến Nghị quyết của Đại hội Đảng XII thành hiện thực trong cuộc sống, để làm cho đất nước ngày càng vững mạnh, toàn dân đoàn kết một lòng, đặc biệt là quân đội, nhất là hải quân và không quân phải hết sức cảnh giác, sẵn sàng. Chúng ta hoàn toàn không mong muốn xung đột vũ trang xảy ra vì chúng ta mong muốn môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, nhưng điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc chúng ta sợ xung đột.


Từ lâu Việt Nam cũng đã kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình để giữ ổn định tình hình Biển Đông. Tôi nghĩ rằng bây giờ Việt Nam phải tiếp tục đấu tranh theo luật pháp quốc tế, căn cứ vào Hiến chương Liên Hiệp Quốc, vào Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982, căn cứ vào Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2000.


Việc đấu tranh chống lại những hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ còn lâu dài, có lúc mềm dẻo nhưng cũng rất cần sự kiên quyết, cứng rắn, không sợ va chạm để giữ lấy chủ quyền của Việt Nam, giữ lấy lợi ích chính đáng, cốt lõi của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam. Mình mong muốn hòa bình, mong muốn ổn định để phát triển nhưng hoàn toàn không đồng nghĩa với hòa bình, ổn định bằng mọi giá. Không phải anh “ru ngủ” tôi chỗ này, rồi anh lại bộc lộ hành động trái ngược với lời nói, với các cam kết. Chuyện đó chúng ta phải thấy để có cách ứng xử, giải quyết, đấu tranh rõ ràng.


Tân Phú (thực hiện)


khanhnguyen


- 19/02/2016


Bác Lâm nói sự thật, nhân dân VN cũng hiểu rõ mưu đồ của bành trướng thật mạnh,


Trả lời 22 thích Báo nội dung xấu


Thụy Miên – Công Chính


Các quốc gia trong và ngoài khu vực nhất loạt lên án việc Trung Quốc chuyển các khẩu đội tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.


Theo sau các báo cáo cho thấy Trung Quốc (TQ) triển khai tên lửa, được cho là hệ thống phòng không HQ-9, tại đảo Phú Lâm, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17.2 nhấn mạnh hành động này càng làm tăng thêm tình trạng căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.


Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban xác nhận rằng các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy TQ đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) trên “một tiền đồn tranh chấp ở Biển Đông”.


Ông Tập quên lời hứa


Cũng từ nước Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho hay Washington sẽ có “một cuộc trao đổi hết sức nghiêm túc” với Bắc Kinh về những hành động tăng cường quân sự hóa của TQ ở Biển Đông. Nhà ngoại giao số 1 của nước Mỹ cũng nhắc lại rằng Chủ tịch Tập Cận Bình từng cam kết sẽ không quân sự hóa vùng biển tranh chấp trong chuyến thăm chính thức Washington vào năm ngoái: “Khi Chủ tịch Tập ở đây trong chuyến thăm Washington, ông ấy đã đứng tại Vườn Hồng với Tổng thống Obama và nói rằng TQ sẽ không quân sự hóa Biển Đông”. Thế nhưng, “mỗi ngày lại xuất hiện chứng cứ cho thấy có sự gia tăng hành vi quân sự hóa ở dạng này hoặc dạng khác”, ông Kerry nói.


Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ có động thái tích cực để giải quyết tranh chấp lãnh hải thông qua kênh ngoại giao và bằng việc hợp tác với những nước và các bên tham gia tranh chấp, chứ không thông qua hành động đơn phương, không viện dẫn đến bạo lực, không quân sự hóa.


Liên quan đến cam kết của ông Tập vào năm ngoái, ông Michael Green, cựu Giám đốc phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, nói một cách mỉa mai với tờ The Financial Times rằng: “Nếu ông Tập thực tâm khi nói TQ sẽ không quân sự hóa các quần đảo, có lẽ ông ta đã quên thông báo với phần còn lại của Quân ủy Trung ương”.


Cách hành xử “nói một đằng, làm một nẻo” của Bắc Kinh cũng khiến các nghị sĩ hàng đầu của Mỹ nổi giận. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi Mỹ phải “cân nhắc các phương án bổ sung nhằm gia tăng cái giá mà Bắc Kinh phải trả cho cách hành xử của mình”. Ông McCain nói việc Mỹ thỉnh thoảng tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải là không thích đáng và để thật sự đẩy lùi được Bắc Kinh, Mỹ phải áp dụng “các chính sách với mức độ rủi ro mà cho đến lúc này chúng ta chưa sẵn sàng xem xét”.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, đang ở thăm Bắc Kinh, cho biết bà đã nêu vấn đề quân sự hóa Biển Đông trong các cuộc hội đàm với phía TQ. Bà Bishop cảnh báo bất cứ hành vi quân sự hóa nào tại khu vực cũng gây quan ngại cho cộng đồng thế giới, theo Reuters.


Khi được hỏi liệu TQ có chối bỏ sự hiện diện của các tên lửa mới trên đảo Phú Lâm, bà Bishop cho hay phía Bắc Kinh không thừa nhận lẫn bác bỏ. Tuy nhiên, tờ Hoàn Cầu thời báo hôm qua 18.2 dẫn một thông báo của Bộ Quốc phòng TQ xác nhận nước này đã triển khai vũ khí đến đảo Phú Lâm từ lâu. Điều này trái ngược với các tuyên bố của giới chức ngoại giao TQ trước đó chỉ một ngày rằng báo chí phương Tây cố ý thổi phồng thông tin để thu hút người đọc.


Không chỉ vậy, tờ Hoàn Cầu thời báo còn đăng bài xã luận với nội dung TQ cần củng cố khả năng “phòng thủ” tại Biển Đông khi phải đối mặt với “với sự khiêu khích ngày càng thường xuyên hơn từ quân đội Mỹ”. “Các chiến đấu cơ của Mỹ, một quốc gia bên ngoài, có thể sẽ cảm thấy ngột ngạt khi tiến hành những chuyến bay khiêu khích trong khu vực”, tờ báo thường xuyên có giọng điệu hiếu chiến lớn tiếng bình luận về việc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm.


Thế giới giận dữ vì tên lửa Trung Quốc


Theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự Mỹ và quốc tế, động thái triển khai tên lửa đất đối không đến Hoàng Sa có thể là bước chuẩn bị để Bắc Kinh tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các bước đi nhằm tăng cường sự hiện diện tại Phú Lâm.


Năm ngoái, TQ đã cải tạo đường băng tại Phú Lâm và đến tháng 10 một số chiến đấu cơ J-11 đã được triển khai đến đó trong một thời gian ngắn để tập trận. Tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất TQ (Sinopec) thông báo xây dựng cơ sở xăng dầu lớn trên hòn đảo. Những bước đi này thể hiện rằng TQ đang nỗ lực biến đảo Phú Lâm thành một tiền đồn chiến lược.


“Triển khai SAM đến Phú Lâm có thể là chỉ dấu TQ đang chuẩn bị tuyên bố ADIZ ở khu vực phía bắc của Biển Đông, vốn sẽ được kiểm soát từ Hoàng Sa”, Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói với tờ The Japan Times. Theo ông Storey, ADIZ trên có thể được mở rộng hàng trăm km xuống phía nam một khi các cơ sở phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa đi vào hoạt động. Để làm được điều này, TQ sẽ còn cần triển khai thêm radar và tên lửa xuống Trường Sa, theo chuyên gia Tetsuo Kotani thuộc Viện Các vấn đề quốc tế Nhật Bản.


Theo giáo sư về khoa học chính trị thuộc Đại học Miami (Mỹ) June Teufel Dreyer, lâu nay TQ đã úp mở về việc lập ADIZ ở Biển Đông vào “một thời điểm phù hợp”. “Và có thời điểm nào phù hợp hơn khi họ đang phản đối việc tàu và máy bay Mỹ “xâm phạm chủ quyền” của TQ?”, ông Dreyer nói.


Với tầm bắn 200 km, HQ-9 không những có thể bắn hạ máy bay mà còn có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo, tương tự các hệ thống S-300 của Nga và Patriot của Mỹ. Theo tờ The Washington Post, HQ-9 có thể là bộ phận đầu tiên của một hệ thống có thể tạo ra một mạng lưới “chống xâm nhập/chống tiếp cận khu vực” (A2/AD) ở khu vực. Nói cách khác, HQ-9 có thể kết hợp với các hệ thống khác để tạo ra một bong bóng phòng thủ trên các chuỗi đảo, khiến máy bay và tàu chiến Mỹ ở vào tình thế nguy hiểm khi hoạt động tại khu vực.


Bước đi kế tiếp của TQ có thể là triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm trên bộ, một bước đi “cực kỳ khiêu khích”, theo đánh giá của chuyên gia Neil Ashdown thuộc Tổ chức nghiên cứu quân sự IHS Jane’s. Và quả thực, điều này cũng đã được các chuyên gia quân sự TQ hăm he trên tờ South China Morning Post hôm 18.2. Nhà nghiên cứu Lý Kiệt thuộc Viện Nghiên cứu quân sự của hải quân TQ cảnh báo Bắc Kinh sẽ triển khai tên lửa chống hạm trên bộ nếu bị Mỹ “o ép quá mức”. “Không kích là mối đe dọa lớn nhất nên phòng không là ưu tiên chính lúc này. Tùy thuộc vào diễn biến tình hình mà tên lửa chống hạm có được triển khai hay không. Tình hình tùy thuộc các điều kiện như là mức độ khiêu khích của Mỹ và các cường quốc không dính dáng đến tranh chấp, và nhu cầu riêng của chúng tôi”, ông Lý tuyên bố.


Nhà nghiên cứu Richard Fisher thuộc Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế (Mỹ) dự đoán TQ có thể đưa tên lửa hành trình chống hạm YJ-62 có tầm bắn 400 km và tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D có tầm bắn 1.400 km xuống Biển Đông. Các bước đi quân sự hóa này sẽ tác động đến lợi ích cốt lõi của nước Mỹ, nước tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở mọi vùng biển quốc tế.


Mỹ, EU kêu gọi tuân thủ phán quyết về Biển Đông


Song song với các tin tức về hành vi quân sự hóa của Bắc Kinh, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hôm qua 18.2 cùng lên tiếng cảnh báo TQ nên tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) trong vụ Philippines kiện Bắc Kinh. Amy Searight, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Nam Á và Đông Nam Á, cho hay Mỹ, EU, và các đồng minh như Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc hãy sẵn sàng tuyên bố rõ ràng rằng phán quyết của PCA là điều bắt buộc phải tuân thủ, và TQ sẽ phải trả giá nếu không tôn trọng quyết định của tòa trong trường hợp nước này thua kiện.


“Chúng ta cần phải sẵn sàng lên tiếng thật to và thật rõ ràng, một cách nhịp nhàng với nhau, để hỗ trợ Philippines và các thành viên ASEAN đang vướng vào cuộc tranh chấp”, bà Searight phát biểu trước hội thảo do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington.


Bà Searight nhấn mạnh nếu không tôn trọng phán quyết của PCA, thông điệp cần phải gửi đến TQ chính là nước này phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Ngoài việc mất uy tín trước cộng đồng thế giới, quan chức Mỹ cho rằng họ có thể nghĩ ra những biện pháp khác để buộc Bắc Kinh phải trả giá.


Trong khi đó, Klaus Botzet, Trưởng ban chính trị và an ninh của phái đoàn EU tại Washington, nhận định rằng rất khó để đi ngược lại dư luận thế giới. “Nếu chúng ta nhất trí ủng hộ luật quốc tế, thể hiện thông qua phán quyết của PCA tại The Hague, đó là một thông điệp vô cùng mạnh mẽ và rất khó để phớt lờ”, nhà ngoại giao này cho biết./ Thụy Miên


Thụy Miên – Công Chính


 


thanhnien.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Mừng Xuân Canh Tý! - Triệu Xuân 24.01.2020
Top 10 tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất thập kỉ - Tư liệu 24.01.2020
Tết nhớ thương của hậu phương lính đảo - Hà Linh 24.01.2020
Em ơi, Hà Nội hoa - Bùi Kim Anh 24.01.2020
Bầu trời có người tiên phong - Anh Chi 24.01.2020
Ba bài về nhà báo Dương Đức Quảng vừa từ trần - Nhiều tác giả 19.01.2020
Nhớ Thầy Bùi Duy Tân - Nguyễn Hữu Sơn 18.01.2020
Ngày 19 tháng Một hàng năm là Ngày Hoàng Sa! - Triệu Xuân 17.01.2020
Chết vì bóng đá! - Tư liệu sưu tầm 16.01.2020
Ngày Xuân của nhà văn Đỗ Chu - Châu La Việt 16.01.2020
xem thêm »