tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30207598
Những bài báo
04.03.2016
Nhiều tác giả
Tàu Trung Quốc rút khỏi bãi Hải Sâm, Trường Sa04/03/2016 07:54 GMT+7 


Bãi Hải Sâm là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bãi này nằm về phía bắc của đá Vành Khăn và cách đảo Vĩnh Viễn 12 hải lí (khoảng 22 km) về phía nam.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông.


Những người biểu tình ở Manila (Philippines) phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc và khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam trong cuộc tuần hành ngày 25-2 - Ảnh: Reuters


Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 3-3, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc liệu Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn, trong đó có biện pháp pháp lý như Philippines đã làm, trước những hành động gây leo thang căng thẳng của Trung Quốc hay không, người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố là quốc gia trực tiếp liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).


“Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ)” - ông Bình nhấn mạnh.


Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ đồng thời là chuyên gia hàng đầu về Luật biển, hoan nghênh tuyên bố này của Bộ Ngoại giao và ủng hộ vai trò của LHQ, nhất là trong tình hình Trung Quốc công khai quân sự hóa các đảo mà nước này xây phi pháp ở Biển Đông.


TS Trần Công Trục nói Hiến chương LHQ là căn cứ hết sức quan trọng của thế giới trong việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó có quy định:


“Tất cả các quốc gia thành viên LHQ từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào cũng như bằng cách khác trái với những mục đích của LHQ”.


Theo TS Trần Công Trục, Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố công khai quan điểm giải quyết tranh chấp Biển Đông, đó là những quan điểm mang tính nguyên tắc và xuyên suốt, trong đó có nội dung khẳng định Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình căn cứ trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.


Trong đó, có quy định giải quyết tranh chấp thông qua các tổ chức tài phán quốc tế là một biện pháp hòa bình.


Liên quan đến thông tin Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung thông báo mời thầu mà các doanh nghiệp Trung Quốc công bố.


Tuy nhiên theo ông Bình, lập trường nhất quán của Việt Nam là dựa theo luật pháp và thực tiễn quốc tế, không bên nào được đơn phương thăm dò, khai thác dầu khí tại khu vực được xác định là chồng lấn ngoài vịnh Bắc bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang phân định, đàm phán.


Về việc Trung Quốc đã điều 7 tàu tới bãi Hải Sâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong mấy tuần gần đây, người phát ngôn Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam “đều là bất hợp pháp”.


Ông Bình một lần nữa kêu gọi các bên liên quan cần có những hành động, lời nói thiết thực để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.


Tàu Trung Quốc rút, Philippines xem xét phản đối


Hôm qua, chính quyền Manila đã xác nhận thông tin các tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Hải Sâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng vẫn đang “nghiên cứu cẩn thận” việc phản đối ngoại giao chính thức về vụ việc này, báo IBT cho hay.


Trước đó, phía Trung Quốc cũng tuyên bố tàu của họ đã rút khỏi khu vực này sau khi xâm nhập trái phép nhưng lại tìm cách bao biện hành vi của mình là... giúp một tàu của Philippines mắc cạn ở đó.


Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn nguồn tin quân đội Mỹ hôm 2-3 (giờ Mỹ) cho hay Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân trong năm nay ở phía bắc biển Philippines, gần khu vực Biển Đông.


Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về hành vi quân sự hóa Biển Đông.


Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết cuộc tập trận lần này sẽ được tổ chức ở khu vực phía bắc biển Philippines và Nhật Bản cũng sẽ tham gia.


Ông Harris phát biểu rằng quyền tự do đi lại trên biển là quyền cơ bản của tất cả các quốc gia.


“Trong khi một số nước tìm cách bắt nạt các nước nhỏ hơn thông qua hành vi gây hấn, tôi xin chỉ ra đây sự ngưỡng mộ của mình đối với câu chuyện Ấn Độ giải quyết tranh chấp hòa bình với các nước láng giềng ở Ấn Độ Dương” - ông nói tại New Delhi hôm 2-3./ Tu Anh


Quỳnh Trung – Mỹ Phượng


Trung Quốc thừa nhận cho tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm


03/03/2016 06:37 GMT+7 


Ngày 2-3, Bộ ngoại giao Trung Quốc thừa nhận nước này đã triển khai một số tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Trung Quốc thừa nhận cho tàu xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm 


Hình ảnh do hải quân Mỹ cung cấp cho thấy các tàu và phương tiện nạo vét của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa- Ảnh:Reuters


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng Bộ giao thông vận tải nước này đã đưa một số tàu đến để lai dắt một tàu nước ngoài bị mắc cạn ở bãi Hải Sâm.


Tuy nhiên, các tàu này đã rời đi. Ông Hồng không thừa nhận tàu Trung Quốc phong tỏa và rượt đuổi tàu cá của Philippines đánh bắt ở ngư trường quanh bãi Hải Sâm.


Người phát ngôn này lại nói rằng chỉ yêu cầu các tàu đánh bắt cá gần đó rời khỏi hiện trường nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và an toàn cho việc lai dắt tàu.


Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức của Philippines, khẳng định những chiếc tàu của chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập trái phép bãi Hải Sâm từ một tháng qua.


Bộ ngoại giao Philippines cũng xác nhận quân đội  nước này đã phát hiện các tàu tuần tra biển của Trung Quốc xuất hiện ở bãi Hải Sâm từ hai tuần trước. Đến ngày 2-3, các tàu này đã rút đi.


"Bộ ngoại giao Philippines đang theo dõi thông tin liên quan đến tình hình và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành vi có thể làm phức tạp hoăc gây leo thang tranh chấp ở biển Đông, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực”- Bộ ngoại giao Philippines kêu gọi.


Một nguồn tin quân sự của Philippines cho biết máy bay trinh sát của nước này đã phát hiện bốn tàu Trung Quốc hiện diện ở quanh bãi san hô Hải Sâm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Bãi Hải Sâm là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bãi này nằm về phía bắc của đá Vành Khăn và cách đảo Vĩnh Viễn 12 hải lí (khoảng 22 km) về phía nam.


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết đang xác minh những thông tin về vụ việc trên.


“Mỹ quan ngại về những biện pháp của Trung Quốc trong việc theo đuổi tuyên bố chủ quyền biển. Washington không muốn Bắc Kinh dùng tàu của mình để đe dọa các tàu cá trong khu vực”, ông Toner nhấn mạnh.


Mỹ Loan


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »