tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31313072
Những bài báo
10.03.2016
Nhiều tác giả
Tin vui lớn cho Biển Đông Việt Nam!Cảng quốc tế Cam Ranh tiếp nhận được tàu sân bay 110.000 tấn


Ngày 8-3-2016, tại căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương cảng quốc tế Cam Ranh, một trong những cảng biển lớn nhất VN tiếp nhận được tàu sân bay tải trọng 110.000 DWT (dead weight tonnage).


Tàu Kiểm ngư VN cập Cảng quốc tế Cam Ranh vừa khánh thành


Dự lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại tướng Ngô Xuân Lịch - ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - cùng các vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Hải quân, tùy viên quân sự các nước…


Tiếp nhận cả tàu quân sự lẫn dân sự nước ngoài


Báo cáo tiến trình xây dựng cảng quốc tế Cam Ranh, đại tá Uông Xuân Phúc Sơn - tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (TCP Cam Ranh), chủ đầu tư dự án - cho biết căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các khu vực dầu khí tại thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.


Cảng quốc tế Cam Ranh sau khi hoàn thành sẽ là một trong các cảng lớn nhất của VN tính theo chiều dài bến cập tàu với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm, là cảng đầu tiên tại Việt Nam thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8.


Theo ông Sơn, nằm trong vịnh Bình Ba kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay có tải trọng 110.000 DWT, tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage) và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.


Tháng 9-2014, Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển (giai đoạn 1) thuộc dự án đầu tư Khu dịch vụ hàng hải, sữa chữa, đóng mới tàu biển và công trình dầu khí biển tại căn cứ quân sự Cam Ranh, giao TCP Cam Ranh làm chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án cảng quốc tế Cam Ranh.


Dự án được triển khai với các mục tiêu đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế, cung cấp dịch vụ hàng hải tại căn cứ quân sự Cam Ranh, tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu; góp phần xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.


Theo kế hoạch, trong năm 2016, cảng quốc tế Cam Ranh tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực: cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.


Xây dựng ngang tầm các hải cảng lớn trên thế giới


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cắt băng khánh thành cảng quốc tế Cam Ranh - Ảnh: NHẬT NAM


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương nhanh chóng xây dựng cảng quốc tế Cam Ranh là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ.


Để xây dựng hoàn chỉnh cảng cảng quốc tế Cam Ranh, đưa vào hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu, định hướng, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Quốc phòng, các bộ ngành Trung ương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn 2 của dự án đạt được yêu cầu cả về tiến độ và chất lượng để cảng quốc tế Cam Ranh phải là một cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới và đến hàng thế kỷ sau vẫn không bị lạc hậu.


Chủ tịch nước yêu tập thể cán bộ, công nhân viên chức cảng quốc tế Cam Ranh năng động, sáng tạo; các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vận hành, khai thác cảng.


“Phải tuyên truyền sâu rộng về cảng quốc tế Cam Ranh đến bạn bè quốc tế, thu hút các hãng tàu lớn trên thế giới đưa tàu cả dân sự và quân sự đến bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, thực phẩm ở cảng quốc tế Cam Ranh” - Chủ tịch nước chỉ đạo.


Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu phải làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản lý tốt mọi mặt hoạt động, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế để cảng quốc tế Cam Ranh thực sự là cảng biển chính quy, mẫu mực, an toàn, có sức hút mạnh mẽ đối với các nước và hãng tàu lớn nước ngoài, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.


Nhật Nam – Duy Thanh


Hạ thủy tàu hậu cần nghề cá hiện đại nhất VN


Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hiện đại nhất Việt Nam phục vụ việc mua hải sản và cung cấp nhu yếu phẩm ngay trên biển cho ngư dân vừa được hạ thủy.


Tàu hậu cần dịch vụ nghề cá Lý Sơn 168 là tàu hậu cần hiện đại nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh: Trần Mai


Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hiện đại nhất Việt Nam phục vụ việc mua hải sản và cung cấp nhu yếu phẩm ngay trên biển cho ngư dân vừa được Công ty cổ phần cơ khí đóng tàu thủy sản Việt Nam khánh thành và bàn giao cho Công ty cổ phần thủy sản Lý Sơn vào ngày 9-3-2016 tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.


Theo đó, tàu có tên Lý Sơn 168 là tàu vỏ thép được đóng mới theo nguồn vốn vay nghị định 67  của chính phủ.


Tàu có chiều dài gần 46m, rộng 7,7m, cao 4,2m, mớn nước 3m, tàu được lắp đặt 2 máy tàu mới 100% do Mỹ  sản xuất, tổng công suất 810CV, 4 máy  phát điện tổng công suất 395KW, trên tàu có đầy đủ các phòng ăn, ngủ...


Cùng với đó, trên tàu có các trang thiết bị hiện đại như máy hút cá công suất 200 tấn/giờ, máy tạo nước đá từ nước biển công suất 5 tấn/ngày và các loại máy dò, định vị, tầm ngư… với tổng vốn đầu tư gần 32 tỉ đồng, trong đó vốn vay theo nghị định 67 do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn giải ngân là gần 26 tỉ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp.


Ông Vũ Thái Hùng, nhân viên kỹ thuật làm lạnh trên tàu từng học tập chuyên ngành và được cấp chứng chỉ ở Nga sẽ trực tiếp làm việc trên tàu cho biết toàn bộ hệ thống trên tàu Lý Sơn 168 có thể nói là hiện đại nhất cả nước hiện này, sánh ngang với các tàu hậu cần của Nhật về trang thiết bị cũng như lưu trữ cá đúng chất lượng trong thời gian hoạt động dài ngày trên biển.


“Vận tốc của tàu là 12 hải lý/giờ, chuyển chở 90m3 dầu, 120m3 nước ngọt, có bể nuôi cá sống, chở được 50 tấn như yếu phẩm cung cấp cho khoảng 20 đế 30 tàu cá. Riêng kho cấp đông nhanh đạt nhiệt độ -40 độ C, có kho lạnh bảo quản cá đạt -22 độ C có thể chuyên chở 300 đến 400 tấn hải sản về bờ tiêu thụ”- ông Hùng giới thiệu.


Ngoài ra, dù là tàu hậu cần nhưng có máy tầm ngư lớn dễ dàng dò tìm luồng cá báo cho ngư dân sản xuất trên biển hoặc trực tiếp đánh bắt.


Dịp này, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho tàu với số hiệu QNg 96699.


Sau khi con tàu đi vào hoạt động tàu sẽ trở thành trung tâm trên biển trong các tổ đội bám biển đánh bắt. ông Phạm Trường Thọ, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định tàu hậu cần Lý Sơn 168 sẽ là cầu nối trong hoạt động động đánh bắt giúp ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển.


“Tôi đề nghị tàu hậu cần Lý Sơn 168 phải liên kết chặt chẽ với ngư dân từ khâu sản xuất, thu mua trên biển đến sơ chế, chế biến và tiêu thụ, tạo ra được giá trị cao nhất, tạo cho bà con ngư dân có thêm thu nhập và doanh nghiệp cũng có nguồn thu để nhanh chóng trả lại vốn vay đóng tàu”- ông Thọ nói.


Cũng trong buổi lễ, tập đoàn Hương Sen đã trao tặng cho 20 bộ thu phát tín hiệu vệ tinh cho các tàu cá và ký kết hợp đồng cung ứng nhu yếu phẩm đầu vào cho các tàu khai thác xa bờ.


Trần Mai


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Mãi mãi thương nhớ nhà thơ Trần Ngọc - Triệu Xuân 19.02.2020
Lạng Sơn: Miền ký ức mãi còn thao thức - Trần Mai Hưởng 17.02.2020
3 bài về Liệt sỹ nhà báo, nhà văn Bùi Nguyên Khiết - Nhiều tác giả 17.02.2020
Theo dấu chân Bùi Nguyên Khiết - Mã A Lềnh 17.02.2020
Nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết hy sinh vì...hết đạn tại Mường Khương, Lào Cai! - Lê Phương Liên 17.02.2020
Du Tử Lê - Đỗ Quyên 16.02.2020
xem thêm »