tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30207441
Những bài báo
02.04.2016
Nhiều tác giả
Biển Đông tại diễn đàn Quốc hội?Ông Lê Văn Lai: 'Tôi ngạc nhiên với báo cáo về biển Đông'


Đánh giá của Chính phủ và các cơ quan về tình hình biển Đông đều cho rằng "đảm bảo được chủ quyền và lợi ích quốc gia", tuy nhiên đại biểu Lê Văn Lai lại chỉ ra hàng loạt diễn biến "không thể coi là bình thường".


Là người phát biểu gần cuối, tuổi đã cao và không tái cử nhiệm kỳ sau, đại biểu Lê Văn Lai xin "vài phút nói điều gì đó" cuối buổi thảo luận kinh tế xã hội ngày 1/4/2016.


"Tôi ngạc nhiên khi tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan đánh giá về biển Đông đều cho rằng đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia, trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm kích, o ép ngư dân, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như dùng các chuyến bay cắt ngang các chuyến bay truyền thống được quốc tế công nhận", đại biểu Lai mở đầu ý kiến của mình.


Ông cho hay đã cố "ép suy nghĩ" của mình để đồng thuận với đánh giá của Chính phủ là "đảm bảo chủ quyền quốc gia". "Nhưng nói thật là tôi ép không nổi", đại biểu Lai bộc bạch.


Theo ông, không thể coi những hành vi ông liệt kê ở trên là bình thường được mà phải gọi đó là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia.


"Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của chúng ta tần suất 20 năm một lần. Năm 1956 chiếm Đông Hoàng Sa. Năm 1974 lấy tây Hoàng Sa. Năm 1988 lấy đảo Gạc Ma. Năm 2014 kéo giàn khoan vào biển Đông và sau đó tần suất dài hơn, dày hơn để xâm lấn chủ quyền. Trong khi đó chúng ta ngồi đây và yên bình đánh giá là đảm bảo chủ quyền quốc gia. Liệu điều đó có công bằng. Đánh giá như thế thì chúng ta đưa ra quyết sách, sự phản đối, đối kháng đã đủ chưa, phù hợp không", ông nêu vấn đề.


Gửi gắm tâm tư tới những người sẽ được bầu vào các vị trí lãnh đạo, ông Lai nói: "Chống giặc nội xâm là làm sao chống được tham nhũng, chống giặc ngoại xâm là bảo vệ được chủ quyền quốc gia. Chỉ cần làm được hai điều đó thì nhân dân sẽ không bao giờ quên và tôn vinh các đồng chí, còn lại mọi thứ khác đều là thứ yếu".


Trước đó, tại phiên thảo luận sáng, đại biểu Vũ Công Tiến cho rằng tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp, gay gắt và khó lường. "Chúng ta đã có bài học nhãn tiền qua hàng nghìn năm, năm 1974 mất Hoàng Sa. Có nhiều lý do, tôi cho trong đó có lý do tin bạn mất bò", đại biểu Tiến nói. Từ thực tế trên, ông Tiến bày tỏ hy vọng Đảng, Nhà nước sẽ có giải pháp đúng đắn để giữ vững chủ quyền biển đảo, để ngư dân được tự do đánh bắt cá an toàn trên vùng biển của mình.


Cùng quan điểm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đúc kết hàng nghìn năm qua ông cha ta giữ vững được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chính nhờ bài học xuyên suốt là dựa vào dân, dựa vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Mượn ý thơ Tố Hữu "nỏ thần chớ để sa tay giặc - mất cả đất liền cả biển sâu", ông Nghĩa lý giải, nỏ thần của chúng ta chính là lòng yêu nước của hơn 90 triệu đồng bào hợp thành, nhờ nó mà đất nước và dân tộc này đã tồn tại hơn 4.000 năm. Đất nước sẽ gia nhập đội ngũ các quốc gia phát triển trong nửa đầu thế kỷ này, người dân Việt Nam sẽ tự hào không chỉ vì là một dân tộc anh hùng mà còn là một dân tộc biết cách trở thành văn minh và thịnh vượng.


Trong những ngày tới, bên cạnh việc thảo luận và thông qua một số luật, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Quốc hội dành nhiều thời gian cho việc bầu và phê chuẩn Chủ tịch nước, Thủ tướng, kiện toàn cơ cấu nhân sự Thường vụ Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ. Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 bế mạc vào 12/4.


Báo cáo đánh giá bổ sung kinh tế, xã hội 5 năm (2011-2015) của Chính phủ có đoạn: "Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các giải pháp phù hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định. Thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được củng cố và gắn kết chặt chẽ hơn. Sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân được nâng lên".


Võ Hải


vnexpress.net 01-4-2016


Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá đúng tình hình biển Đông


"Hội nghị trung ương 12 nêu rõ tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên biển Đông diễn ra rất phức tạp và gay gắt; Chủ tịch Quốc hội nói nguy hiểm, vì vậy phải đánh giá đúng thực tế để không mơ hồ", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.


Góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội thứ 12 của Đảng ngày 23/10, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, tình hình biển Đông nhiệm kỳ này khác với cách đây 5 năm, khi Trung Quốc đang mở rộng, xây dựng kiên cố các công trình trái phép trên Trường Sa của Việt Nam. Kết luận của Hội nghị trung ương 12 mới đây đã nêu rõ rằng tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên biển Đông diễn ra "rất phức tạp và gay gắt".


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhận định "tình hình biển Đông diễn biến nguy hiểm khó lường". Theo ông Son, từ “nguy hiểm” này ít khi dùng trong văn kiện chính thức, cho thấy sự báo động, nguy hiểm về bảo đảm chủ quyền. Nếu trước đây chỉ đánh giá là tranh chấp chủ quyền lãnh thổ biển đảo ngày càng gay gắt thì giờ có thể thấy nguy cơ mất ổn định ở khu vực này lớn hơn nhiều.


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại buổi thảo luận. Ảnh: H.T.


"Báo cáo chính trị nêu dự báo tình hình thế giới và đất nước thời gian tới là tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và gay gắt có phần chưa đúng tầm, chưa đủ độ, có thể sẽ dẫn đến chủ quan", Bộ trưởng nhận xét và góp ý phần đánh giá tình hình biển Đông trong văn kiện cần đậm nét, rõ hơn. Diễn biến phức tạp, khó lường đang đặt ra nhiều thách thức cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trong thời gian tới. Chỉ đánh giá đúng thực tế thì mới không mơ hồ và để người dân thấy được tính chất của vấn đề ở mức nào.


Cũng góp ý về vấn đề quốc phòng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Chu Sơn Hà phát biểu, mặc dù đường lối của Đảng là phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an ninh quốc phòng, nhưng việc hiện thực hóa điều này hiện vẫn còn bất cập. Ví dụ Việt Nam có chiều dài dọc theo bờ biển, kéo dài đến 3.200 km, thế nhưng hiện nay nhiều vùng biển lại do các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu, khai thác.


"Các khu vực ven biển Đà Nẵng, ven biển miền Trung, resort toàn là nhà đầu tư nước ngoài. Đất nước chúng ta như đòn gánh, cả miền Trung cho nước ngoài đầu tư sẽ rất nguy hiểm", ông Hà nói.


Cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Hinews


Ở đoàn TP HCM, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng nhận xét, báo cáo chính trị đánh giá tình hình thế giới và châu Á - Thái Bình Dương chưa đầy đủ. Theo ông Nghĩa, trước những diễn biến mới từ phía Trung Quốc gần đây mà đánh giá là "tiếp tục diễn ra gay gắt phức tạp" là chưa hết, chưa đầy đủ, thấp hơn nguy cơ đang diễn ra.


"Trung Quốc xây đảo nhân tạo là sự báo động hết sức lớn, là một biểu hiện mới của tranh giành chủ quyền. Họ còn xây hải đăng, xây dựng những công trình có thể quân sự hóa, có thể chuyển qua mục đích quân sự ngay lập tức nên nếu chỉ đánh giá là gay gắt thì không hết vấn đề", ông Nghĩa nhận định.


Đại biểu vốn là một luật sư này đề nghị văn kiện phải nhận xét đúng thực chất "Tranh chấp lãnh thổ chủ quyền biển đảo trong khu vực và trên biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt, phức tạp, xuất hiện những thách thức mới đe dọa chủ quyền của đất nước, tự do và an ninh hàng hải.


Theo chương trình, việc thảo luận về văn kiện trình Đại hội thứ 12 của Đảng chỉ diễn ra nửa ngày. Ngày mai, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi.


Hoàng Thùy - Võ Hải


vnexpress.net   23-10-2015


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »