tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31372391
Những bài báo
14.04.2016
Nhiều tác giả
Người nghiện ma túy, việc cai nghiện và cơ sở cai nghiệnNgang nhiên chơi ma túy giữa trung tâm Sài Gòn


Tình trạng tiêm chích ma túy vẫn còn diễn ra công khai tại trung tâm Sài Gòn, thậm chí ngay cạnh trường học khiến người dân lo ngại.


Bất chấp có rất nhiều người qua lại, các “con nghiện” vẫn chích ma túy trước Trường tiểu học Trần Khánh Dư (đoạn qua đường Hoàng Sa, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM).


Quẳng ống tiêm xuống kênh


Lúc 13 giờ 30 ngày 2.3, hai thanh niên chạy xe máy trên đường Hoàng Sa, dừng lại ở khu vực này, ngồi trên ghế gỗ, đối diện Trường tiểu học Trần Khánh Dư, rồi tiêm chích ma túy cho nhau. 10 phút sau, cũng tại đây, một người khác mặc áo thun xanh, chạy xe đạp dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đến ngồi trên ghế gỗ cầm ống tiêm thản nhiên chích ma túy như chốn không người.


Tại Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội do UBND TP.HCM tổ chức ngày 1.3, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết công tác lập hồ sơ người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn nhiều khó khăn, nên kết quả còn hạn chế; việc quản lý người nghiện tại cộng đồng còn nhiều sơ hở, yếu kém; công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện hiệu quả còn thấp, nguy cơ tái nghiện cao...


Tân Phú


Lúc 14 giờ 30 ngày 23.2 cũng ở khu vực này, một thanh niên mặc áo màu xanh cùng một người đàn ông khoảng 50 tuổi ngồi trên ghế gỗ trước Trường tiểu học Trần Khánh Dư cùng chích ma túy. Trong quá trình chích, người thanh niên kẹp tờ báo vào nách, luồn cánh tay vào bên trong (để che khuất tầm nhìn của người qua đường), rồi chích thẳng vào giữa cánh tay. Người đàn ông lớn tuổi thì kéo quần để chích vào vùng bẹn. Chích xong, cả hai quăng luôn ống kim tiêm xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, giữa lúc dưới dòng kênh có chiếc thuyền đang chở khách du lịch đi thưởng ngoạn phong cảnh!


Tại chiếc ghế trên, sau đó khoảng 10 phút, một người đàn ông khác cũng đến chích ma túy.


“Tôi đưa con đi học ở đây hằng ngày nhìn thấy mấy ổng (con nghiện - PV) ngồi chích giữa thanh thiên bạch nhật. Chúng tôi lo rằng mấy đứa nhỏ nhìn thấy cảnh tượng này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bọn trẻ”, một phụ huynh đang đứng đợi con ở Trường tiểu học Trần Khánh Dư, nói.


 Ngang nhiên chơi ma túy giữa trung tâm Sài Gòn - Thực hiện: Đức Tiến


Theo quan sát của chúng tôi, những chiếc ghế gỗ ở khu vực trước Trường tiểu học Trần Khánh Dư vốn được trang bị cho người dân ngồi hóng mát, thư giãn nhưng đã trở thành “tụ điểm” tiêm chích của các con nghiện. Bên dưới và khu vực xung quanh ghế là chai lọ, kim tiêm nằm lăn lóc, ngổn ngang.


“Cứ thoải mái đi, đừng sợ”


Hôm qua 2.3.2016, chúng tôi trở lại khu vực công viên 23.9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) - từng là “điểm nóng” về tình trạng tiêm chích ma túy. Lúc 14 giờ 23, khi đang ngồi trên vỉa hè đường Tôn Thất Tùng, chúng tôi ghi nhận một đôi nam nữ chạy xe máy thẳng lên vỉa hè rồi ngang nhiên chích ma túy dù xung quanh có rất đông người qua lại, đặc biệt là du khách nước ngoài. Khoảng 20 phút sau, một phụ nữ đi bộ đến ngồi trên đường Tôn Thất Tùng, chờ một người đàn ông khác cầm ống tiêm đến. Người đàn ông bắt đầu “pha chế” ma túy rồi chích vào cánh tay mình, xong dùng chính ống tiêm này chích tiếp vào cánh tay của người phụ nữ.


Trước đó, chiều 25.2.2016, trong lúc chúng tôi đi bộ trên vỉa hè đường Tôn Thất Tùng, một thanh niên thản nhiên lắc, xóc ống kim tiêm trên bồn hoa. Thấy chúng tôi bước đến, người này nhích qua một bên tỏ ý mời ngồi cạnh. Tay cầm ống kim tiêm dính máu, anh ta hỏi: “Anh “lấy” (chích - PV) chưa?”. Chúng tôi bảo “lấy rồi”. “Anh chơi cái này lâu chưa?”, chúng tôi hỏi. Anh ta dừng tay và quay sang nói: “Mới chơi thôi”. Vì chưa chích trúng mạch máu nên người này liên tục chích kim tiêm vào tay làm máu tuôn ra, chảy dài trên cánh tay. Anh ta loay hoay một lúc rồi hướng về phía chúng tôi nài nỉ: “Anh tới “lấy” giùm em”. Chúng tôi nói: “Thôi. Ở đây đông người quá, lỡ công an hốt thì khổ”. Anh ta mặt nhăn nhó và gằn giọng: “Đã bảo là không sao rồi. Ở đây chỉ có mấy thằng tưới nước (nhân viên cây xanh - PV). Anh cứ tới “lấy” thoải mái đi, đừng sợ!”.


Tương tự, tại cầu bộ hành số 6 (đoạn giáp ranh giữa Q.6 và Q.8, TP.HCM), chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng tiêm chích ma túy diễn ra công khai. Chiều 25.2, hai thanh niên lên cầu bộ hành số 6 thản nhiên ngồi chích ma túy. Trên cầu này, nhiều kim tiêm, chai lọ thủy tinh nằm vương vãi trên mặt cầu, trên bồn hoa giấy.


Đáng nói, vào tháng 6.2015, Báo Thanh Niên từng phản ánh tình trạng tiêm chích ma túy ở khu vực cầu bộ hành số 6, đường Hoàng Sa (nói trên) nhưng đến nay tình trạng này vẫn tái diễn khiến nhiều người dân lo sợ lẫn bức xúc.


Đức Tiến


Gần 12.000 người xét nghiệm dương tính ma túy


Theo báo cáo, trong năm 2015, TP.HCM xét nghiệm cho 17.238 người có biểu hiện nghi vấn sử dụng chất ma túy, phát hiện 11.952 người dương tính với chất ma túy.


Tính đến ngày 31.12.2015, tại TP.HCM, các trường, trung tâm đang quản lý 7.515 người nghiện. Thống kê của các quận, huyện, số người nghiện có nơi cư trú trên địa bàn TP là 12.065 người, trong đó đưa vào chương trình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng là 784 người, quản lý sau cai nghiện là 4.394 người, điều trị Methadone là 3.099 người, cai nghiện tại các cơ sở dịch vụ 996 người, còn 2.792 người nghiện chưa đưa vào chương trình cai nghiện.


Về công tác phòng chống mại dâm, trong năm 2015, TP đã kiểm tra xử lý 150 người hoạt động mại dâm nơi công cộng, 451 cơ sở kinh doanh dịch vụ có phát sinh tệ nạn mại dâm, khiêu dâm; lập hồ sơ xử lý 725 trường hợp tệ nạn xã hội trên các tuyến đường, tụ điểm phức tạp. Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội kiểm tra 7.586 lượt cơ sở, phát hiện 5.730 cơ sở vi phạm và đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền xử phạt lên đến 36,7 tỉ đồng.


Hải Nam


Cơ sở cai nghiện còn trống 12.000 suất


Người nghiện không có nơi cư trú ổn định được chuyển vào cơ sở xã hội Nhị Xuân (H.Hóc Môn, TP.HCM) - Ảnh: Diệp Đức Minh


Đưa học viên trốn trại về lại Trung tâm giáo dục - lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành, Tàu) - Ảnh: Nguyễn Long


Trong tổng số 11.953 người nghiện có nơi cư trú ổn định hiện nay trên địa bàn TP.HCM, chỉ có khoảng 200 người tự nguyện đi cai.


Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, nhiều người nghiện ma túy đến TP để sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật; trong đó có nhiều người trốn trường, trốn trại, có tiền án, tiền sự ẩn nấp, buôn bán và sử dụng ma túy làm gia tăng số người nghiện trên địa bàn TP.


Trong 5 năm (2010 - 2014), số người nghiện tại TP gia tăng bình quân hơn 17%/năm (năm 2009 là 9.467 người, năm 2010 có 11.042 người, năm 2011 có 13.127 người, năm 2012 có 15.887 người, năm 2013 có 17.744 người và năm 2014 tăng lên đến 19.213 người).


Ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), cho biết hiện các cơ sở cai nghiện thuộc TP đang tổ chức cai nghiện, giáo dưỡng cho khoảng 8.000 người nghiện với đa số là người nghiện không có nơi cư trú ổn định. Riêng trong tổng số 11.953 người nghiện có nơi cư trú ổn định hiện nay trên địa bàn TP, chỉ có khoảng 200 người tự nguyện đi cai. Hiện cơ sở vật chất của các cơ sở cai nghiện thuộc TP có khả năng tổ chức cai nghiện, giáo dưỡng cho khoảng 20.000 người nghiện.


Ông Lê Bá Hoàng, Giám đốc cơ sở xã hội Bình Triệu (TP.HCM), cho biết thời gian trước, khi thực hiện đề án theo Nghị quyết 16 năm 2003 của Quốc hội, tổng kết chương trình, TP.HCM đã đưa hơn 30.000 người nghiện vào các trường, trung tâm cai nghiện. Hiện nay, khi thực hiện đề án theo Nghị quyết 77 năm 2014 của Quốc hội, sau hơn 1 năm thực hiện từ tháng 12.2014, riêng cơ sở Bình Triệu đưa được 1.500 học viên đi cai nghiện. Cũng theo ông Hoàng, TP.HCM đang quản lý 12 trường cai nghiện tại Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng (8 trường thuộc Sở LĐ-TB-XH, 4 trường thuộc lực lượng Thanh niên xung phong) với tổng sức chứa khoảng 20.000 người. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về tập trung đưa người nghiện đi cai, các cơ sở, trường cai nghiện đang nâng cấp, sửa chữa để tăng khả năng đáp ứng. Tuy nhiên, với lưu lượng người nghiện từ các cơ sở xã hội đưa lên các trường cai nghiện hiện nay thì các trường vẫn chưa hoạt động hết công suất.


Vướng thủ tục


Thủ tục đưa người nghiện đi cai còn vướng mắc khiến TP.HCM đang đối mặt nguy cơ bất ổn về an ninh trật tự khi có đến hơn 1 vạn người nghiện “ung dung” trong cộng đồng.


Ông Trần Ngọc Du thừa nhận việc đưa người nghiện đi cai vẫn còn vướng nhiều thủ tục, văn bản hướng dẫn có sự chồng chéo, chưa rõ ràng, cụ thể nên khi tổ chức thực hiện tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Đơn cử: điều kiện đối với cơ sở cắt cơn nghiện ma túy tại cộng đồng chưa đáp ứng yêu cầu do quận, huyện chưa có đầy đủ cơ sở vật chất để hỗ trợ công tác cắt cơn và điều trị theo quy định tại điều 7 Thông tư liên tịch số 03/2012 của Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Y tế, Bộ Công an; thời gian xác định tình trạng nghiện ma túy của người nghiện theo Thông tư liên tịch số 17/2015 của Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Y tế, Bộ Công an quy định thời gian từ 3 - 5 ngày, trong khi đó chức năng tạm giữ người nghiện thì đến nay vẫn không có quy định cụ thể nên địa phương “bó tay”. “Bên cạnh đó, một số quy định “có độ vênh” và hiện cũng chưa có hướng dẫn thống nhất về cách quản lý người nghiện. TP gặp nhiều khó khăn lắm vì người nghiện trong cộng đồng trên toàn TP rất nhiều. Chưa kể hiện vẫn còn thiếu biểu mẫu kế hoạch cai nghiện cá nhân, đơn đăng ký tự nguyện cai nghiện, giấy xác nhận hết thời hạn cai nghiện, trình tự thủ tục cưỡng chế thi hành đối với người nghiện không tự giác chấp hành biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng... do các bộ ngành T.Ư ban hành”.


60% các vụ phạm pháp là do người nghiện


Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), khẳng định: “TP.HCM là nơi đông người nghiện nhất cả nước do có nhiều người ở tỉnh, thành khác đến. Có đến 60% các vụ phạm pháp hình sự do con nghiện gây án”. Trả lời Thanh Niên, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, khẳng định: “TP không buông lơi công tác phòng chống ma túy nhưng thực tế việc đưa người nghiện đi cai đang gặp không ít khó khăn. Chủ tịch UBND TP đã giao Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an TP và các sở ngành liên quan tham mưu giải quyết vướng mắc, bất cập trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng”.


Tân Phú - Hải Nam - Đàm Huy


Đừng để người nghiện là nỗi ám ảnh


Chính phủ nên thẳng thắn đánh giá lại vấn đề tệ nạn ma túy, người nghiện. Các địa phương như TP.HCM, TP.Hà Nội và các tỉnh, thành khác cũng đánh giá một cách nghiêm túc, thẳng thắn mô hình cai Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thành Tài (ảnh), nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội TP, từng trực tiếp chỉ đạo thực hiện đưa hơn 30.000 người nghiện đi cai trong giai đoạn 2001 - 2008 trên địa bàn TP.HCM.


Người nghiện lên cơn đâu có chừa ai


* Xin hỏi thật ông, là bây giờ khi ra đường ông có sợ bị người nghiện cướp giật, gây án không?


- Sợ chứ! Rất sợ! Người nghiện lên cơn đâu có chừa ai. Ngán lắm chứ, không ngán sao được! Thông tin từ Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho thấy tính đến giữa năm 2014 cả nước có khoảng 200.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, riêng TP.HCM có khoảng 20.000 người nghiện. Hầu hết các địa phương có số người nghiện năm sau tăng cao hơn năm trước, và số người nghiện thực tế có thể cao hơn con số quản lý được từ 30 - 35%. Người nghiện đang gây ra một nỗi lo chung, khiến người dân không yên tâm, bởi vì không biết ngày nào, giờ nào những người này gây ra những chuyện động trời. Chỉ như ông tài xế chơi thuốc lắc thôi thì đã gây ra tai nạn rồi.


Rõ ràng qua thực tiễn của TP.HCM, tập trung người nghiện đi cai thì tội phạm giảm hẳn, mà để người nghiện “lòng vòng ngoài đường” thì dẫn đến tình trạng người nghiện hút chích công khai tại nơi công cộng và khu dân cư, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của TP, gây hoang mang, lo lắng cho người dân


* Vậy ông có đánh giá gì về công tác phòng chống tệ nạn ma túy, đưa người nghiện đi cai hiện nay?


- Chúng ta không vội chê bai, phê phán kết quả hiện nay nhưng mà cũng phải nghiêm túc đặt ra yêu cầu là mình thẳng thắn và hết sức trung thực trong đánh giá từ trong tổ chức chỉ đạo toàn bộ, chứ không chỉ riêng khâu nào. Có thể nói, kết quả không như mong muốn. Nếu như chỉ lấy tỷ lệ gia tăng người nghiện ma túy riêng ở TP.HCM bình quân trên 17%/năm, thì rõ ràng đây là con số quá cao. Số người nghiện cũ chưa giành giật lại được thì số người nghiện mới liên tục tăng. Đây là điều khủng khiếp.


* Riêng đối với TP.HCM từng tổ chức nhiều đợt đưa người nghiện đi cai, vì sao tình hình vẫn còn phức tạp?


- TP.HCM là địa bàn vùng trũng ma túy dồn về nên khác với các nơi khác, là người nghiện ma túy nhiều. Từ thời điểm năm 2001 tình hình người nghiện gây án đã từng nóng lên rồi. Trước tình thế cấp bách, trên cơ sở kiến nghị của TP, Quốc hội có Nghị quyết 16 cho phép TP đưa người nghiện đi cai tập trung, không phân biệt là có nơi cư trú hay không có nơi cư trú. Đến khoảng năm 2008 TP đưa được hơn 30.000 người nghiện đi cai. Nhờ đó trật tự trị an ổn định trở lại, cướp giật giảm hẳn.


Tuy nhiên, sau đó TP không còn được phép làm như vậy nữa, thì cũng ngay từ thời điểm đó, thêm một lần nữa bất ổn lại tái diễn. Khi tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng, cuối năm 2014 Quốc hội mới có Nghị quyết 77 cho phép TP triển khai đề án đưa người nghiện không có nơi ở ổn định đi cai, nhưng đó mới chỉ một phần vì vấn đề là vẫn còn hơn 1 vạn người nghiện có nơi cứ trú ổn định thì cứ “ung dung” trong cộng đồng. Thực tế đã báo động tỷ lệ gây án của những người này rất cao. Bây giờ người nghiện còn ngoài cộng đồng quá đông như vậy, nhu cầu ma túy cũng sẽ rất lớn thì tội phạm ma túy tìm cách để cung. Tình hình phức tạp càng thêm phức tạp, rất nhiều chuyện càng thêm lo ngại. Đây là vấn đề chúng ta cần nhìn nhận thấu đáo và sớm giải quyết có hiệu quả cao nhất.


* Chúng ta đã ban hành nhiều luật như luật Xử lý vi phạm hành chính, luật Phòng chống ma túy..., nhưng theo ông vấn đề bất cập trong việc xử lý tệ nạn ma túy, người nghiện ở đây là gì?


- Theo luật quy định thì hiện nay có 3 mô hình cai nghiện, đó là tại cộng đồng, tại gia đình và cai nghiện tập trung. Ở đây cai nghiện tại cộng đồng và tại gia đình có gì khác nhau không? Nếu chúng ta không làm rõ thì cứ chơi chữ với nhau thôi, nếu không có khác biệt gì thì đừng để có nhiều mô hình quá, thêm rối trong khi không ai chịu trách nhiệm làm, cơ sở vật chất cắt cơn, giải độc ở các quận, huyện hầu như không đầy đủ, thậm chí nhiều nơi không có gì. Đó là chưa kể hầu hết người nghiện và gia đình người nghiện chưa thật sự tự giác khai báo tình trạng nghiện và lựa chọn hình thức cai nghiện với chính quyền địa phương.


Còn để đưa người nghiện đi cai bắt buộc, tôi thấy trình tự mà chúng ta đang quy định rất cứng nhắc. Tôi cảm thấy với điều kiện thực tiễn và bộ máy của chúng ta hiện nay, chuyện đáp ứng đủ quy trình, thời gian như trong luật là một thách thức rất lớn. Do đó nên nghiên cứu lại theo hướng không cần phải qua các quy trình vòng vo, mà chỉ cần dựa trên tình trạng cụ thể của người nghiện, người có thẩm quyền có thể ra quyết định đưa người nghiện đi cai ngay. Chứ quy định mà chồng chéo, không rõ ràng, hết sức rườm rà, rắc rối, níu kéo lẫn nhau thì bấy nhiêu đó thôi đã thất bại rồi, làm sao triển khai hiệu quả trên thực tế được.


Không để cộng đồng bị đe dọa


* Việc đưa người nghiện đi cai là một đòi hỏi cấp bách, nhưng lại đang đối mặt với nhiều bất cập của quy định pháp luật, thì rõ ràng đời sống bình yên của cộng đồng cứ bị đe dọa...


- Chúng ta đảm bảo quyền công dân, quyền con người, nghĩa là chúng ta không áp bức cá nhân người nghiện một cách vô lối, vô lệ, vô luật đối với người đó. Nhưng ở đây rõ ràng chúng ta đấu tranh để giành giật lại tính mạng từng con người bị nghiện ngập ma túy, và mình ngăn chặn nguy cơ người đó gây ra tội ác. Chúng ta không thể cứ nói chung chung mà không chú ý đúng mức đến quyền được sống trong bình yên, an toàn của đại bộ phận người dân. Anh đừng có nghĩ là làm tất cả mọi thứ đó (quy định) là quy trình bảo đảm quyền con người. Nếu nghĩ thế là chưa chắc bởi nó không hiệu quả. Mình làm thật sự vì quyền của con người hay là vì có cái quy trình đó để người ta biết mình vì quyền con người. Một người nghiện gây ra bao nhiêu hậu quả cho xã hội thì phải có cách xử lý phù hợp. Chúng ta phải tính toán rõ tác động giữa hành vi tiêu cực của số ít người nghiện và quyền được sống an toàn của đại bộ phận người dân lương thiện, không thể để số ít người nghiện đe dọa đến đời sống cộng đồng được.


* Giải pháp nào để giải quyết được mấu chốt vấn đề này, thưa ông?


- Để có một giải pháp tốt hơn thì chúng ta cần thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng vấn đề một cách toàn diện, xem lại cách chỉ đạo giải quyết đã tập trung chưa, quyết liệt chưa. Phải có một quyết tâm chính trị nhưng bấy lâu nay mình cứ nói chung chung vậy thôi. Chúng ta cần phải cụ thể trong cái quyết tâm đó, nếu không thì không làm được gì hết. Cứ đến xuân thu nhị kỳ rồi họp nhưng thực tế thì vẫn diễn biến phức tạp.


Trong rất nhiều việc cần phải làm ngay, làm có hiệu quả thì việc trước tiên bây giờ là anh phải đánh giá lại các quy định hiện hành bất cập ra sao, mức độ mâu thuẫn với thực tế thế nào để sửa ngay. Không sửa thì đừng nói đến việc triển khai, bởi nếu triển khai thì cũng không hiệu quả gì cả. Chính phủ nên thẳng thắn đánh giá lại vấn đề tệ nạn ma túy, người nghiện. Các địa phương như TP.HCM, TP.Hà Nội và các tỉnh, thành khác cũng đánh giá một cách nghiêm túc, thẳng thắn mô hình cai nghiện tại cộng đồng, tại gia đình. Chúng ta phải mạnh dạn sửa đổi, điều chỉnh điều chúng ta đã quy định mà không phù hợp thực tiễn. Tôi nghĩ đừng tự ái chỗ này. Không phù hợp thì phải sửa. Người làm thì bị ràng buộc, bị trói buộc, bị níu kéo lẫn nhau mà ở trên cứ để vậy thì sao được. Phải sửa chứ!


Tôi nghĩ phải tập trung hết sức để giải quyết vấn nạn này, đừng để người nghiện là nỗi ám ảnh. Rõ ràng qua thực tiễn của TP.HCM, tập trung người nghiện đi cai thì tội phạm giảm hẳn, mà để người nghiện “lòng vòng ngoài đường” thì dẫn đến tình trạng người nghiện hút chích công khai tại nơi công cộng và khu dân cư, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của TP, gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Thực trạng này không chỉ người dân mà chính quyền TP cũng rất bất an và lo lắng. Người nghiện tăng quá nhanh gây ra nhiều bất ổn về an ninh, trật tự. Nạn trộm cắp, cướp giật do người nghiện gây ra rất nhiều rồi.


Trong những thời điểm đặc biệt chúng ta phải sử dụng giải pháp đặc biệt, dù giải pháp đó dẫu không hoàn thiện 100%. Tính tự nguyện của người nghiện giới hạn ghê gớm lắm nên bắt buộc cai nghiện tập trung để cắt cơn, ổn định tâm lý, dạy văn hóa, dạy nghề... cần phải được chú ý đến đầu tiên, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Đây là việc làm giành giật lại tính mạng con người, sự sống của người nghiện chứ hoàn toàn không phải là chuyện cưỡng bức, không phải là chuyện ghét bỏ gì cả.


Riêng việc để người nghiện cai nghiện tại cộng đồng thì phải có sự sàng lọc, giám sát chặt chẽ, có cơ chế ràng buộc trách nhiệm cụ thể của từng bên liên quan. Chúng ta không thể để tất cả họ tràn lan ngoài cộng đồng hết được với cái gọi là cai nghiện tại cộng đồng chung chung.


* Xin cảm ơn ông!


Việc đưa người nghiện lang thang đi cai đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nơi công cộng được kéo giảm rõ rệt, được người dân đồng tình ủng hộ. Riêng việc người nghiện có nơi cư trú ổn định gây án là do nhiều vướng mắc trong việc thi hành luật dẫn đến thiếu cơ sở pháp lý để thực hiện chứ không phải TP không muốn giải quyết hoặc không giải quyết được vấn đề này. Để đảm bảo đời sống bình yên cho tuyệt đại bộ phận người dân, T.Ư phải có giải pháp ngay vì khó khăn của TP.HCM cũng là khó khăn chung của cả nước. Chúng ta không thể để những tên “ngáo đá” nổi loạn gây kinh hoàng, bất an cho người dân. - Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM


Tình trạng sử dụng ma túy có xu hướng dùng ma túy tổng hợp (ma túy đá) ngày càng nhiều. Việc quản lý người cai nghiện tại cộng đồng còn nhiều sơ hở, nguy cơ tái nghiện cao. Nếu công tác quản lý người nghiện chưa có hiệu quả sẽ tác động tiêu cực đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP, bởi phần lớn tội phạm cướp giật ở TP đều do người địa phương gây ra. Đây đều là những đối tượng nghiện hút, thất nghiệp... Công an TP duy trì ở cường độ cao công tác kiểm tra, quản lý chặt người nghiện tại cộng đồng hoặc đang được giáo dục tại xã, phường... - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM


Đến nay các cơ quan chức năng TP đã bổ sung đủ điều kiện về cơ sở xã hội tiếp nhận người nghiện; tập huấn, cấp chứng chỉ hành nghề đánh giá tình trạng nghiện cho một số nhân viên y tế..., nên dù Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016 đã được Quốc hội thông qua không đề cập đến vấn đề đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhưng chúng tôi vẫn tổng kết, tiếp tục thực hiện lập hồ sơ để TAND xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dựa theo quy định của luật Xử lý vi phạm hành chính. Cần tích cực thực hiện ráo riết hơn nhằm đảm bảo hỗ trợ người nghiện cai nghiện, hòa nhập với cộng đồng. - Ông Đỗ Khắc Tuấn, Phó chánh án TAND TP.HCM - Tân Phú - Phan Thương


Tân Phú (thực hiện)


Hàng trăm học viên đập phá, trốn trại cai nghiện


06:00 AM - 14/04/2016 Thanh Niên Online


Sáng 14.4.2016, Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận động hơn 100 học viên quay về trung tâm.


 [8 giờ 50] PV Nguyễn Long của Báo Thanh Niên có mặt tại Trung tâm giáo dục - lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành) mô tả: Hầu hết các buồng trong trung tâm dành cho học viên ăn, nghỉ bị phá cửa. Cả phòng bảo vệ, y tế của trung tâm cũng bị các học viên đập phá. Có 4 lỗ thủng ở tường rào bằng bê tông của trung tâm do các học viên đập phá để chui ra, trốn khỏi trung tâm. Hàng chục chiếc mền được các học viên quăng lên rào kẽm gai dùng để trốn thoát ra khỏi trung tâm.


[8 giờ 45] Một lãnh đạo của Trung tâm giáo dục - lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành) cho biết, vụ gây rối đã khiến một cán bộ trung tâm bị thương ở vùng đầu phải đi cấp cứu.


[8 giờ 30] Đến 8 giờ 30 ngày 14.4, Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề thuộc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Cảnh sát cơ động, Công an huyện Tân Thành, lực lượng dân quân, Công an xã Tóc Tiên, Châu Pha, Hắc Dịch, thị trấn Phú Mỹ… vận động thuyết phục hơn 100 học viên trở lại trung tâm. Trước đó, khoảng 20 giờ 20 ngày 13.4, tại khu tiếp nhận học viên ban đầu của Trung tâm Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề, các học viên trong buồng đã đánh nhau. Ngay sau đó, lực lượng cán bộ của trung tâm mở cửa buồng can thiệp thì bị các học viên tổ chức tấn công để chạy ra ngoài. Sau đó, các học viên ở nhiều buồng khác của trung tâm tổ chức phá cửa buồng chạy ra ngoài tấn công cán bộ của trung tâm. Một lãnh đạo của trung tâm cho biết, vụ gây rối đã khiến một cán bộ trung tâm bị thương ở vùng đầu phải đi cấp cứu. Có hơn 400 học viên trốn khỏi trung tâm, lãnh đạo trung tâm này cho hay.


Lúc 22 giờ 30 ngày 13.4, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xác nhận thông tin hàng trăm học viên cai nghiện đã trốn khỏi Trung tâm giáo dục - lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành).


Theo bà Đài, lúc 20 giờ 30 cùng ngày, tại một phòng của học viên nam xảy ra đánh nhau. Ngay sau đó, các cán bộ của trung tâm mở cửa phòng vào can thiệp thì liền bị các học viên này tấn công. Sau đó, những học viên này đã mở khóa các phòng còn lại, đập phá trung tâm rồi đồng loạt trốn chạy ra ngoài.


Ngay trong đêm, Công an tỉnh phối hợp Công an H.Tân Thành truy bắt các học viên bỏ trốn.


Lúc 22 giờ 30 ngày 13.4, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xác nhận thông tin hàng trăm học viên cai nghiện đã trốn khỏi Trung tâm giáo dục - lao động, dạy nghề (xã Tóc Tiên, H.Tân Thành).


(còn tiếp)


Nguyễn Long


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »