tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30135607
Những bài báo
02.08.2016
Nhiều tác giả
Vĩnh biệt nhà văn - nhà báo Hàm Châu


Update lúc 21:12, ngày 02-08-2016. Anh Nguyễn Xuân Thủy, em ruột ông Hàm Châu vừa trả lời qua Facebook: Nhà báo Hàm Châu sinh ngày 25.9.1935, mất ngày 30.7.2016.Gia đình chưa phát tang vì còn chờ cháu Thiều Hoa về. Cảm ơn nhà văn Triệu Xuân và các anh chị trong Văn chương Hồn Việt. nxt.


 


Cả hai bài báo dưới đây đều không ghi rõ ngày mất của ông Hàm Châu. Sao vậy? Hay là tại ông ở một mình, khi mất, không ai biết 


Nhà văn Triệu Xuân cùng toàn thể anh chị em nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, họa sỹ của Nhóm Văn Chương Hồn Việt xin chia buồn cùa tang quyến. Cầu mong hương hồn nhà báo, nhà văn Hàm Châu sớm siêu sinh tịnh độ!


Nhà báo "khoa học", nhà văn  Hàm Châu qua đời ở tuổi 83


Nhà báo, nhà văn Hàm Châu - cây bút nổi tiếng viết về chân dung các nhà khoa học Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 83 tại Hà Nội sau một cơn đột quỵ. Sự ra đi của ông đã khiến khá nhiều nhà khoa học Việt Nam bất ngờ bởi ông vẫn đang rất hăng say với nghề báo.


Tên thật là Nguyễn Hàm Châu, ông sinh ra và lớn lên trong một dòng họ trí thức Nho gia ở vùng đất khoa bảng Nam Đàn, Nghệ An. Ông nội ông đỗ Phó bảng năm 1894; cha ông đỗ tú tài Nho học trong khoa thi chữ Hán cuối cùng khi mới 19 tuổi. Mẹ ông là vợ thứ, xuất thân từ một gia tộc danh tiếng ở Cố đô Huế. Sinh ra từ một gia đình dòng dõi như thế nên ông được cho học hành tới nơi tới chốn.


Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh tế - Tài chính Trung ương (tiền thân của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội), Hàm Châu đã không đi theo công việc liên quan đến lĩnh vực này mà lại chuyển qua nghề báo. Đó là một lần gặp gỡ nhà báo Đinh Nho Khôi - Tổng biên tập Báo Thủ Đô (tiền thân của Báo Hà Nội mới) thời ấy và ông được nhắm vào vị trí viết tin và bình luận quốc tế bởi ông có vốn ngoại ngữ khá tốt. Nghề viết gắn với ông như một mối lương duyên từ đó.


Sau này ông còn làm Tổng biên tập Tạp chí Tổ Quốc, phóng viên cao cấp phụ trách Báo Nhân Dân cuối tuần, phó chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí đối ngoại tiếng Anh Vietnam Cultural Window (Cửa sổ văn hóa Việt Nam) và cộng tác viên của rất nhiều tờ báo trong nước, nước ngoài.


Trong những năm làm báo, Hàm Châu đã là tác giả của hơn 2.500 bài báo, 10 đầu sách in riêng, 23 đầu sách in chung. Tuy nhiên, người đọc biết đến ông chủ yếu qua các tác phẩm về khoa học và giáo dục, đặc biệt là các bài ký chân dung nhà khoa học -  một lĩnh vực khá gai góc, đòi hỏi vốn hiểu biết cần thiết về các chuyên ngành riêng biệt.


Những bài ký chân dung của ông về các nhà khoa học nổi tiếng như: GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đại Nghĩa, GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng, GS Nguyễn Thúc Hào, GS Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Văn Hiệu, GS Hà Văn Tấn, GS Đặng Thai Mai, GS Trần Đức Thảo, GS Nguyễn Tài Thu, GS Ngô Bảo Châu… đã được giới khoa học trong và ngoài nước vô cùng thích thú.


Ông từng được mời dự Gặp gỡ Blois về Sự ra đời của các thiên hà (Pháp, 1998), rồi dự các hội nghị vật lý quốc tế ở Italy, Pháp, LB Nga trong những năm 2001 - 2002, Hội nghị quốc tế Lepton  Photon (Mỹ, 2003), Hội nghị quốc tế lần thứ 32 về vật lý hạt (Trung Quốc, 2004), Hội nghị quốc tế vật lý năng lượng cao (Daegu, Hàn Quốc, 2007)... Hàm Châu là nhà báo đầu tiên có mặt tại Fermilab -  trung tâm nghiên cứu vật lý năng lượng cao của Mỹ, lớn bậc nhất thế giới (nơi đặt cỗ máy gia tốc proton  phản proton mạnh nhất thế giới đầu những năm 2000).


Phong cách viết báo về khoa học của Hàm Châu là không quá đi sâu vào kiến thức chuyên ngành, mà chủ yếu khắc họa chân dung người làm khoa học, với ngôn từ dung dị, giàu cảm xúc, đậm màu sắc văn chương và triết luận, khiến người đọc dễ dàng tiếp nhận và suy tư. Ông thường tìm hiểu rất kỹ nhân vật, thu thập tài liệu về nhân vật đến mức nhiều nhất có thể, rồi mới bắt đầu cầm bút viết.


Hà Tùng Long


dantri.com.vn


Vĩnh biệt nhà văn - nhà báo Hàm Châu


Nhà báo Hàm Châu -  cây bút nổi tiếng viết về chân dung các nhà khoa học - vừa đột ngột qua đời ở tuổi 83 tại Hà Nội.


Khoa học là một lĩnh vực khó “nhằn” và tiếp cận, khai thác các nhà khoa học vốn là những người kín đáo, kiệm lời, không thích phô trương để cho ra những bài báo hay luôn là thử thách đối với phóng viên. Thế nhưng có một nhà báo đã làm được điều đó và làm rất tốt: Nhà báo Hàm Châu.


Gắn bó với những người làm khoa học, phát hiện ra các tài năng từ rất sớm. Thành thạo ba ngoại ngữ, hiểu biết sâu sắc về các ngành khoa học đặc biệt là khoa học cơ bản đã giúp nhà báo Hàm Châu tiếp cận, đồng cảm và chia sẻ với các nhà khoa học để từ đó mang đến cho bạn đọc những bài viết về khoa học với ngôn từ dung dị, dễ hiểu dễ đi vào lòng người.


Ông đã viết hơn 2.500 bài báo, hơn 10 tác phẩm in riêng và  23 tác phẩm in chung trong đó có những tác phẩm đồ sộ như Trí thức tinh hoa Việt Nam đương đại dày 1.200 trang.


Quyển sách mới nhất nhà báo Hàm Châu vừa hoàn thành là tác phẩm Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà Vật lý, một ký sự văn học dày 830 trang, giàu những quan sát thú vị và cảm xúc tinh tế, kể về một lần dự Gặp gỡ Moriond, bảy lần dự Gặp gỡ Blois và tất cả 11 lần dự Gặp gỡ Việt Nam, những lần dự các hội nghị vật lý quốc tế ở Mỹ, Nga, Pháp, Italy, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả chân dung của các nhà bác học đạt giải Nobel, các nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng thế giới...


Ông Nguyễn Tử Uyên - con trai của nhà báo Hàm Châu cho biết nhà báo Hàm Châu sống một mình ở Hà Nội để thuận tiện cho việc thực hiện cuốn sách này. Dự định sau khi xuất bản sách xong sẽ chuyển vào TP.HCM để sống cùng con trai nhưng ông đã đột quỵ vào cuối tuần rồi mà không ai biết.


GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam: “Chúng ta mất đi một nhà báo chân chính


Nhà báo Hàm Châu đã gắn bó với chúng tôi từ năm 1993 khi ông đến đưa tin về Hội nghị Gặp gỡ Việt Nam. Tôi chưa thấy nhà báo nào tâm huyết với khoa học như Hàm Châu.


Cả 12 lần hội nghị Gặp gỡ Việt Nam ông đều có mặt, cả những lần hội nghị ở Pháp hay khi Viện Hàn lâm khoa học Nga tổ chức buổi trao tiến sĩ danh dự cho tôi năm tôi 65 tuổi, ông cũng cùng dự.


Cách đây năm ngày, tôi và ông trao đổi qua điện thoại về kế hoạch đi trao học bổng, sáng 1-8 chúng tôi gửi vé máy bay ra thì cũng nhận được tin ông mất. Tôi không biết cái tin này sẽ làm GS OdonVallet đau buồn đến thế nào bởi mỗi chuyến đi trao học bổng khắp các tỉnh thành, Hàm Châu đều ngồi cạnh GS Vallet và kể cho GS nghe về văn hóa, lịch sử, con người mỗi vùng miền Việt Nam nơi chúng tôi đi qua. GS Vallet rất quý Hàm Châu và thích thú với các câu chuyện của ông.


Chúng ta đã mất đi một nhà báo chân chính hết lòng cho nền khoa học nước nhà và sẽ không bao giờ có một nhà báo tâm huyết và hiểu về khoa học như Hàm Châu. Khó mà diễn tả được tâm trạng tôi lúc này và tôi không biết dùng lời nào để nói lên tâm sự của mình với Hàm Châu”. – Hồng Nhung ghi


H.Nhung


tuoitre.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »