tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30238778
05.12.2016
Nhiều tác giả
Nhà máy thủy điện Đa NhimNhà văn Triệu Xuân: Là nhà văn, nhà báo, tôi có may mắn được đi và viết về tất cả các công trình thủy điện trên đất nước Việt nam! Đa Nhim là nơi tôi có nhiều kỷ niệm khi đi viết về công trường khôi phục nhà máy, ngay từ sau ngày đất nước hòa bình…


Đa Nhim - công trình thủy điện của Việt Nam được xây dựng sớm nhất Đông Dương, do Nhật Bản bồi thường chiến tranh cho Việt Nam Cộng hòa, cùng với Bệnh viện Chợ rẫy. Đây là công trình thủy điện đầu tiên, nằm ở nấc thang trên cùng, khai thác tiềm năng thủy điện của hệ thống sông Đồng Nai, nằm giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận… Hai đường ống thủy lực chạy song song dẫn nước từ trên núi xuống nhà máy vẫn là niềm tự hào nhất, ấn tượng nhất của nhà máy. Ban đêm, khi hệ thống điện bảo vệ bật lên, đường ống đẹp như dải lụa hình chữ S, có thể đứng cách xa mấy chục cây số vẫn nhận ra. Nhờ độ cao 800m, độ dốc tới 45độ, thế năng lớn, nên 2 ống thủy lực này đã cung cấp một lượng nước đủ phát điện với sản lượng hàng tỷ kWh/năm, suất tiêu hao nước rất thấp, chỉ cần 0,56 m3 cho mỗi kWh, trong khi có những nhà máy, con số này lên tới hàng chục m3nước/kWh. Vì vậy, Đa Nhim được coi là nhà máy đạt hiệu quả cao nhất trong các nhà máy thuỷ điện ở Việt Nam.


Nhà máy thủy điện Đa Nhim (khởi công tháng 4 năm 1961, khánh thành cuối năm 1964). Đêm đông cuối năm – tháng 11-1967, Du lích giải phóng nhằm cắt nguồn điện của Sài Gòn đã đặt mìn phá đường ống dẫn nước từ hồ chứa xuống nhà máy phát điện. Từ ngày ấy, Giải phóng đã rất thông minh: không phá nhà máy, chỉ phá đường ống! Nhờ thế, sau này khôi phục đỡ tốn kém.


Đa Nhim có 4 tổ máy, công suất 160 MW (đọc là mê ga Oát); sản điện lượng bình quân hàng năm khoảng 1 tỷ kWh (đọc là ki lô oát giờ). Năm 1996, Việt Nam đầu tư  66,54 triệu USD để cải tạo thiết bị và đường dây, trong đó có 1069,2 tỷ VND (48,6 triệu dollar) là vốn vay ưu đãi từ Nhật Bản… Đến năm 2015, đầu tư lớn, mở rộng nhà máy.