tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31372705
Những bài báo
05.06.2017
Nhiều tác giả
Liệu Bộ Văn hóa TT & Du lịch có ngăn được những người phản đối việc bê tông hóa Sơn Trà? “Đòi ‘xử’ ông Vinh, Bộ VH-TT&DL bị phản ứng mạnh


Bạn đọc đặt câu hỏi: Động cơ đòi xử lý ông Vinh là gì? Ông Vinh: Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu.


Chủ nhật 4-6-2017, Bộ VH-TT&DL đã phải có công văn thu hồi văn bản đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng.


Trước đó, ngày 2-6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản đề nghị xử lý ông Vinh sau khi ông này có những phát biểu mạnh mẽ, đòi sẽ “chiến đấu đến cùng để bảo vệ Sơn Trà” tại buổi tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà tổ chức cuối tháng 5.


Chiều 4-6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vinh cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được văn bản của Bộ VH-TT&DL mà chỉ tiếp nhận thông tin qua mạng.


“Thật đáng ngạc nhiên khi Bộ VH-TT&DL lại đưa ra văn bản như vậy. Chúng tôi được mời đến để thay mặt người dân TP Đà Nẵng nói lên những ý kiến, nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, việc ra văn bản đòi xử lý tôi cho thấy Bộ đã không tiếp thu ý kiến góp ý mà còn muốn phủ nhận những quan điểm khác biệt, đi ngược lại với tinh thần của văn hóa tranh luận” - ông Vinh nói.


Theo ông Vinh, nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã, quý hiếm thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam. Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của toàn TP Đà Nẵng chứ không phải chỉ có lợi cho một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của.


“Sơn Trà có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân TP Đà Nẵng. Bởi vậy chúng tôi sẽ cùng người dân chiến đấu tới cùng để giữ lại một Sơn Trà nguyên vẹn cho con cháu sau này. Đó cũng là làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, phát triển kinh tế nhưng không được đánh đổi môi trường” - ông Vinh khẳng định.


Ông Huỳnh Tấn Vinh: “Tôi sẽ cùng người dân chiến đấu tới cùng để giữ lại một Sơn Trà nguyên vẹn cho con cháu sau này”. 


"Bộ VH-TT&DL đang muốn gì?"


Trong ngày 4-6, hàng ngàn độc giả đã gửi ý kiến tới báo Pháp Luật TP.HCM bày tỏ sự ủng hộ với ông Vinh. Bạn Lâm Trần Tuyết Sương bày tỏ: “Tôi ủng hộ quan điểm giữ sự nguyên sơ của Sơn Trà. Tôi là khách du lịch và không muốn đến thăm những nơi đầy xi măng, cốt thép mà là những nơi có phong cảnh thiên nhiên, xanh và sạch. Ủng hộ anh Vinh”.


Độc giả Nguyễn Lên đồng quan điểm: “Tôi đọc thấy ông Vinh có phát biểu gì sai đâu. Bán đảo Sơn Trà đã hình thành từ mấy ngàn năm nay, cảnh vật ở đây rất hoang dã và chính điều này khiến khách du lịch thích đến để xem. Xóa đi vẻ hoang sơ của Sơn Trà là điều khó chấp nhận”.


Cùng đó, nhiều bạn đọc cũng bày tỏ sự bất bình đối với thái độ của Bộ VH-TT&DL. Bạn đọc Việt An yêu cầu: “Cần xem xét lại Bộ VH-TT&DL thì đúng hơn. Thay vì lắng nghe, dường như Bộ đang muốn gây áp lực với những người có ý kiến trái chiều. Các ý kiến bày tỏ về điều gì mới quan trọng chứ không nằm ở lỗi diễn đạt”.


Độc giả tên Sơn nêu quan điểm: “Xã hội văn minh cần có phản biện. Bộ VH-TT&DL lấy cơ sở nào để đề nghị xử lý ông Vinh?  Quy hoạch Sơn Trà là một vấn đề lớn, vậy nên hãy mời các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng ngồi phân tích công khai xem đâu là cách làm có lợi ích lâu dài nhất rồi công bố rộng rãi cho công luận”.


Gay gắt hơn, chị Thu Trang cho rằng quan điểm của ông Vinh là rất đáng hoan nghênh. “Tại sao Bộ VH-TT&DL lại đề nghị xử lý ông Vinh? Tôi ủng hộ ông Vinh. Bộ đang bảo vệ ai?” - chị Trang viết.


 *


Mặc dù Bộ VH-TT&DL đã nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản đòi xử lý ông Vinh và hứa sẽ làm rõ trách nhiệm của Tổng cục Du lịch trong quá trình tham mưu, ban hành nhưng chừng đó là chưa đủ. Dư luận đang muốn Bộ trả lời rõ ràng: Vì sao đòi xử lý ông Vinh là gì? Phải chăng có lợi ích nhóm trong việc quyết xẻ thịt Sơn Trà?


Bộ VH-TT&DL ngày 2-6 đã có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng. Văn bản cho hay tại tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.


“Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác” - văn bản cho hay.


Văn bản cũng trích dẫn ý kiến của ông Vinh được Bộ cho là thiếu chính xác, cụ thể ông Vinh trong phát biểu của mình đã dẫn ra quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật Đa dạng sinh học…


“Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề” - văn bản kết luận.


Trên cơ sở đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT&DL trước ngày 15-6-2017 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.


Tâm An, N. Bình tổng hợp


Ông Huỳnh Tấn Vinh: 'Bộ không thể bịt miệng tôi'


Đó là ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng về công văn của Bộ Trao đổi với PV, ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng) cho rằng, ông sẽ lên tiếng bào vệ Sơn Trà cho đến cùng dù có công văn của Bộ VH,TT&DL.


“Bảo vệ báu vật Sơn Trà cho con cái chúng ta là lẽ phải nên tôi không lùi bước”, ông Vinh nói.


Ông Vinh cũng cho hay, hiện ông chưa nhận được công văn của Bộ nhưng đã đọc được qua internet. Ông Vinh nhận định rằng đây là một công văn hết sức vô lý và bịt miệng dư luận.


Theo ông Vinh, ông đến với buổi toạ đàm là để nói ra các ý kiến người dân lo lắng cho Sơn Trà.


Ngoài ra, đây là một buổi toạ đàm mang tính khoa học thì phải chấp nhận các ý kiến trái chiều chứ không thể bắt buộc ý kiến của ông phải theo ý kiến của những người khác tại buổi toạ đàm.


Trước đó, bên lề tọa đàm, tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà” tại Hà Nội, ông Vinh đã trả lời một số câu hỏi về vấn đề ông được lợi gì vì những tuyên bố về Sơn Trà vì ông Vinh đang làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần khu du lịch Bắc Mỹ An – Furama Resort Đà Nẵng.


Ông Vinh cho rằng, thứ nhất, tôi nói với tư cách là chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Thứ hai, khách đến Furama hiện nay vẫn đầy và đây là khách sạn giá tốt nhất. Hai việc này không xung đột lẫn nhau.


Cũng có ý kiến cho rằng Furama có dự án ở Sơn Trà thì tôi khẳng định Furama không có dự án nào ở Sơn Trà.


"Thứ ba, nếu nói tôi làm vì tập đoàn Furama, xin nói rằng, các ông chủ của Furama có thông báo với tôi rằng tôi nên dừng lại vụ kiến nghị ở Sơn Trà, vì ảnh hưởng đến công ty. Tôi có trả lời rằng vì việc của Sơn Trà, tôi không thể dừng được.


Bởi tôi dừng thì người ta sẽ phá Sơn Trà. Và tôi không thể phản bội lại 11.000 người đã ký tên ủng hộ kiến nghị bảo vệ Sơn Trà. Nếu các nhà đầu tư của Furama cảm thấy khó, tôi sẵn sàng nghỉ ở đây", ông nói.


Nói về việc Furama cùng nhiều resort khác làm mất cảnh quan môi trường dọc ven biển từ Đà Nẵng đi Hội An? Ông Vinh cho hay, Furama là dự án đầu tiên của VN về nghỉ mát ở ven biển.


Đó là mô hình mẫu mà sau đó Hội An, Nha Trang... tham khảo để làm theo. Con đường Võ Nguyên Giáp từ Đà Nẵng đi Hội An nằm sâu trong bãi biển và phía trước con đường đó là toàn bộ dự án nghỉ dưỡng chứ không phải một mình Furama.


Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 2-6-2017, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã có văn bản gửi Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng) tại một buổi tọa đàm.


Theo đó, văn bản nêu rõ: Tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.


“Mặc dù đã được chủ trị tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác”, văn bản cho hay.


Văn bản cũng trích dẫn ý kiến của ông Vinh được Bộ cho là thiếu chính xác, cụ thể ông Vinh trong phát biểu của mình đã dẫn ra Quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học…


“Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, văn bản kết luận.


Trên cơ sở đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT&DL trước ngày 15-6-2017 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.


Trước đó, tại buổi tọa đàm ông Vinh đã khẳng định Sơn Trà là “lá phổi xanh” của TP Đà Nẵng, đồng thời nhấn mạnh: “Nếu chúng ta làm cho lá phổi ung thư đi thì chúng ta thở bằng gì?”.


Tiếp đến, ông Vinh đặt vấn đề: “Chúng ta chọn thế nào? Chọn khai thác Sơn Trà để xây khách sạn trên đó hay giữ gìn Sơn Trà để khách đến tham quan?”.


Rồi ông tự đưa ra quan điểm của mình: “Nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm như vậy bên cạnh một TP hiện đại của Đà Nẵng thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam.


Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của”.


Cuối cùng, ông Vinh khẳng định sẽ “chiến đấu” đến cùng để bảo vệ Sơn Trà.


Nguồn: plo.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bác sỹ Nguyễn Tuấn Khôi, người hiền, tài! - Triệu Xuân 27.02.2020
"Bác sĩ" là gì? - Vương Trung Hiếu 27.02.2020
Số phận bị từ chối: Về tác phẩm The Decent Interval của Frank Snepp - Tư liệu sưu tầm 26.02.2020
Khi người dân phẫn nộ không còn sợ hãi: Bài phê bình hiếm hoi về Tập Cận Bình - Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) 25.02.2020
Đại tá an ninh Nguyễn Tài và 2000 ngày đấu trí với CIA - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Những bài viết về Anh hùng Nguyễn Tài - Nhiều tác giả 23.02.2020
Khi sự thật lên tiếng - Tư liệu sưu tầm 22.02.2020
Bắc cầu vào ‘ốc đảo’ cho con đi học ở Long An: Không thể - Tư liệu 22.02.2020
Chữ Quốc ngữ với các phong trào duy tân đất nước đầu thế kỷ XX - Đào Tiến Thi 22.02.2020
Chuyện chữ nghĩa: Chữ “Tiểu” trong “tiểu học” có phải nghĩa là “nhỏ”? - Đào Tiến Thi 22.02.2020
xem thêm »