tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30128767
Những bài báo
30.06.2017
Nhiều tác giả
Công bố công cụ phát hiện “đạo văn” trong các công trình nghiên cứuThứ 4, 18:37, 20/04/2016


VOV.VN -Research 1-2-3 đang trở thành công cụ hữu ích giúp các nhà khoa học giảm thiểu khả năng bị trùng lặp về mặt nội dung nghiên cứu...


Với 3 thao tác cơ bản (Authoring, Pubilishing, Marketing), Research 1-2-3 đang trở thành công cụ hữu ích giúp các nhà khoa học giảm thiểu khả năng bị trùng lặp về mặt nội dung nghiên cứu, tránh được hiện tượng đạo văn, nâng cao tính nhận diện của công trình nghiên cứu trên phạm vi quốc tế và tăng cường khả năng hợp tác nghiên cứu khi thu hút được các đối tác tiềm năng.


Những thông tin về Research 1-2-3 đã được công bố tại Hội thảo “Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học” do Trung tâm Thông tin - Tư liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với IGroup tổ chức, vào ngày 20/4/2016 tại Hà Nội.


Các đại biểu tham gia Hội thảo “Giải pháp tổng thể hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học” do VAST và IGroup phối hợp tổ chức.


Điểm mạnh của phần mềm Research 1-2-3 là tích hợp các công cụ hỗ trợ xuyên suốt một chu trình nghiên cứu khoa học như: EEWOWW nhằm hướng dẫn nhà nghiên cứu làm theo mẫu đúng của các tác giả tiềm năng và đảm bảo tính nguyên gốc trước khi nộp bài; PUSLISHING là dịch vụ tư vấn để tăng khả năng gắn kết nhà nghiên cứu với các tiêu chuẩn quốc tế, là cầu nối giữa các nhà xuất bản quốc tế với nhà xuất bản trong nước…


Đặc biệt, trong xu thế tiếp thị nghiên cứu đang hình thành trên thế giới, mã số định danh cho các nhà nghiên cứu học thuật (ORCID) đã được sử dụng rất phổ biến bên cạnh công cụ KUDOS có khả năng giải thích và chia sẻ nghiên cứu cho số lượng độc giả lớn hơn, đo lường tẩm ảnh hưởng của nghiên cứu từ các dữ liệu (qua các biểu hiện như: tải về, trích dẫn và Altmetrics).


Bà Jenifer Yong, chuyên gia Tư vấn giải pháp của IGroup phát biểu tại Hội thảo.


Theo bà Jenifer Yong, chuyên gia Tư vấn giải pháp của IGroup thì: Khi nhà khoa học hay các đơn vị nghiên cứu sử dụng dịch vụ EEWOWW để kiểm tra tính nguyên gốc không hạn chế số lượt, tích hợp dịch vụ kiểm tra “đạo văn”, lựa chọn hơn 1.000 phong cách trích dẫn khoa học theo các tiền lệ xuất bản trên thế giới…


Phần mềm tích hợp nhiều giải pháp hỗ trợ chu trình nghiên cứu khoa học của IGroup được các nhà khoa học có mặt tại Hội thảo đánh giá là hữu ích, đáng tin cậy và tiện dụng.


PGS.TS Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Thông tin- Tư liệu đánh giá: “Với những ưu thế của phần mềm do IGroup phát triển, hy vọng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ sẽ tham gia triển khai thử nghiệm sớm để tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học cũng như quảng bá hiệu quả công bố quốc tế cho các nhà khoa học thuộc Viện”.


Research 1-2-3 là giải pháp dịch vụ thông tin do Tập đoàn IGroup (Asia Pacific Ltd. ) phát triển dựa trên kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thông tin tư liệu và các công cụ hỗ trợ nhà khoa học.


Research 1-2-3 giúp tối ưu hóa chất lượng bài viết nghiên cứu, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn học thuật quốc tế nghiêm ngặt, đồng thời hỗ trợ các công trình nghiên cứu xuất bản được phổ biến rộng rãi, tăng tính nhận diện quốc tế và có chỉ số ảnh hưởng cao.


CTV Nguyễn Thị Vân Nga/VOV.VN


Phan Huyền Thư đạo thơ:


Ông Phạm Xuân Nguyên: Đạo thơ, đạo văn phải cấm xuất bản từ 5-10 năm


Thứ 4, 19:00, 21/10/2015


VOV.VN -Chủ tịch Hội Nhà văn HN: “Nếu phát hiện ai đó đạo thơ có thể cấm xuất bản từ 5 đến 10 năm và bỏ tù là hình phạt rất lớn".


Như báo VOV.VN đã thông tin, chiều 20/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã thu hồi giải thưởng của nhà thơ Phan Huyền Thư vì có liên quan đến dấu hiệu “đạo” thơ. Tuy nhiên, nhà thơ Phan Huyền Thư không thừa nhận mình đạo thơ mà chỉ khẳng định, thời điểm này, chưa có những chứng cứ để chứng minh bài thơ của mình đã viết từ năm 1996. Bản thân nhà thơ Phan Huyền Thư cũng đã gửi đến Hội nhà văn Hà Nội một lá thư xin lỗi và xin trả lại giải thưởng vừa được Hội nhà văn Hà Nội trao cho tập thơ “Sẹo độc lập” của chị.


Nói về lý do thu hồi giải thưởng, ông Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho rằng: “Trước mắt, chúng tôi đã quyết định rút giải thưởng của chị Phan Huyền Thư vì không muốn vấn đề này gây ra xôn xao cho dư luận, ảnh hưởng đến Hội Nhà văn Hà Nội và Hội đồng xét giải thưởng. Chị Phan Huyền Thư phải tiếp tục đi tìm bằng chứng để khẳng định bài thơ của mình viết từ năm 1996. Rõ ràng, việc thu hồi giải thưởng là có tác dụng cho cả hai tác giả góp phần bảo vệ ý kiến giá trị giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội”.


Dư luận băn khoan là tại sao Hội Nhà văn Hà Nội lại không thẩm định kỹ trước khi trao giải?, ông Phạm Xuân Nguyên giải thích: Từ khi bài thơ ra đời cho đến lúc nhận giải thưởng, chúng tôi không nhận được ý kiến nào phản ảnh là có đạo thơ. Rồi cũng có người hỏi chúng tôi là vì sao những người trao giải như chúng tôi lại không biết vấn đề này, tôi xin khẳng định rằng: không phải ai trong chúng tôi cũng có thể đọc hết thơ của mọi người và nhớ hết được. Nếu mà đọc hết các tác phẩm mà nhớ hết thì lại không xảy chuyện như thế này. Vì thế cho nên, đạo hay không đạo là do chính tác giả mới biết được. Họ phải trung trực với chính mình và độc giả nữa.


Theo ông Phạm Xuân Nguyên, việc sáng tác thơ, văn là nhằm tạo ra những giá trị tinh thần cao quý và nhân văn để làm đẹp cho đời. “Để hoàn thiện nhân cách của con người, bản thân các nhà văn, nhà thơ và các nghệ sĩ nói chung trước hết là phải trung thực với bản thân, trung thực với độc giả và với những giá trị cao quý của văn chương. Đây là điều kiện tiên quyết”, ông Nguyên nhấn mạnh.


Cũng theo ông Nguyên, ngoài việc trung thực với bản thân, độc giả thì những người đọc hay những nhà phê bình văn học, các nhà thơ, văn chuyên nghiệp nếu đọc một tập thơ nào đó, nếu thấy nghi ngờ, có sự vay mượn không trung thực (gọ là đạo, ăn cắp mà không có chú thích, nguồn gốc xuất xứ) phải lên tiếng kịp thời. Còn đối với nhà xuất bản, những người biên tập cũng phải nâng cao chất lượng của mình để đánh giá thật chính xác nhất.


Quay trở lại vụ chị Thư và chị Đoan, nếu ai đã từng đọc tác phẩm này rồi cũng có thể phát hiện ra đạo và có thể đưa ra trước công luận. Bản thân tôi cũng thấy là đạo thơ ở đây. Hiện nay, nếu dựa trên văn bản thì lợi thế đang đứng về chị Đoan, vì bài thơ của chị ấy có trước của chị Thư. Cho nên, chị Thư phải đưa ra chứng cớ chứng minh bài thơ mình đã viết từ năm 1996.


Ông Phạm Xuân Nguyên khẳng định: “Dù sự việc mới xảy ra trong vài ngày qua, nhưng Hội Nhà văn Hà Nội đã đưa ra quyết định rất đúng đắn và kịp thời là thu hồi giải thưởng. Điều này cũng thể hiện quan điểm và thái độ nghiêm khắc của chúng tôi. Tôi cho rằng, tác phẩm này không còn xứng đáng để được trao giải dù có thể có những bài ở trong đó hay, tốt. Và như tôi đã nói, nếu chị Thư tìm ra được chứng cứ chứng minh thì mọi sự sẽ thay đổi. Còn nếu chị Thư không tìm được chứng cứ như vậy việc thu hồi này cũng là một sự đánh giá nghiêm khắc đối với tác giả”.


Ông Phạm Xuân Nguyên cũng cho biết, nguyên nhân xảy ra các vụ lùm xùm liên quan đến việc đạo thơ này là do luật pháp của Việt Nam còn sơ hở và xử phạt chưa nghiêm minh. Ông Nguyên kiến nghị, chúng ta phải có một bộ luật quy định thật cụ thể thế nào là vay mượn. Và phải phân định rõ ràng như thế nào là đạo. Ở bên âm nhạc, quy định cũng rất rõ ràng, chỉ cần nghe một bản nhạc A giống bản nhạc B 4 đến 5 nốt giai điệu có thể khẳng định là ăn cắp. Vậy, bên văn thơ phải quy định như thế nào? Rõ ràng chúng ta phải có luật quy định cụ thể để đến khi xảy ra cứ thế mà áp dụng mới có thể ngăn chặn được nạn ăn cắp hoặc đạo văn, thơ.


“Theo tôi, nếu phát hiện đó ai đạo hoặc ăn cắp có thể cấm xuất bản từ 5 đến 10 năm. Nếu vừa bỏ tù và cấm xuất bản, đó là một hình phạt rất lớn”, ông Nguyên nhấn mạnh.


Thu Thủy/VOV.VN


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
Hoa nếp nhà: Em ơi! Anh về rồi - Khánh Chi 01.11.2019
xem thêm »