tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 24020980
Những bài báo
13.06.2018
Trần Hoàng Vy
Có hai nhà văn Mỹ gốc Phan Thiết


Hai nhà văn Mỹ gốc Việt từng được báo New York Times ca ngợi, được giải thưởng của Sáng hội Radcliffe, Guggenheim và giải sách hay của tạp chí Bookmarks, một nam, một nữ lại cùng sinh ra và có tuổi thơ ấu ở thành phố biển Phan Thiết.


Nhà văn, nhà thơ Lê Thị Diễm Thúy, sinh năm 1972 tại Phan Thiết, chị nổi tiếng tại Mỹ với tác phẩm đầu tay: tiểu thuyết The Gangster We Are All Looking For (Tên găng tơ mà tất cả chúng ta lùng kiếm), đạt được giải thưởng quan trọng, và báo New York Times hết lời ngợi khen, là một nghệ sĩ có tính cách và đa tài. Chị đến Mỹ từ năm 1978 (sau này ba mẹ trở về sống tại Phan Thiết) và định cư tại miền Nam California. Hiện nay Lê sống ở miền Tây tiểu bang Massachusetts là một nhà văn và cũng là nghệ sĩ trình diễn cá nhân. Các tác phẩm của chị như là “Red Fiery Summer” (Mùa Hè Đỏ Lửa) và “The bodies between us” (Những Thân thể Giữa Chúng Ta) đã được trình bày tại Whitney Museum of American Art (Viện Bảo Tàng Whitney của Mỹ Thuật Hoa Kỳ), Mỹ; the International Women Playwright’s Festival (Liên hoan của những nhà viết kịch phụ nữ quốc tế) tại Galway, Ireland; và Vineyard Theater (Nhà hát Vineyard) tại New York.


Những tác phẩm văn và thơ của chị từng xuất hiện trên những tạp chí như: The Massachusetts Review, Harper's Magazine, Muae and The Best American Essays cũng như trong những hợp tuyển có tên gọi Killing the Buddha: A Heretic’s Bible (Giết Phật: Quyển Kinh Thánh Của Kẻ Dị Giáo), The Very Inside (Sâu Bên Trong), Half & Half (Nửa và Nửa), and Watermark (Thuỷ Ấn).


Lê Thị Diễm Thúy được xem là một nghệ sĩ có cá tính, khi chị ký tên trong các tác phẩm của mình mà không viết hoa và luôn viết đầy đủ tên mình trong tiếng Mỹ (chị viết: lê thị diễm thúy, không cần gắn tên Mỹ hay coi là danh từ riêng). Chị cũng đã trở về Việt Nam và trình diễn tại Hà Nội. Diễm Thúy cho biết ký ức tuổi thơ về một thị xã ven biển luôn gắn chặt vào ký ức của chị. Hiện chị đang tập trung công sức để hoàn thành bản thảo quyển tiểu thuyết tiếp theo của mình.


Nhà văn thứ hai là Andrew X. Pham; người đàn ông tốt nghiệp kỹ sư không gian của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) năm 1990 nhưng đã từ bỏ công việc chuyên nghiệp để đạp xe rong ruổi khắp các tiểu bang miền Tây Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nơi ở Việt Nam. Hành trình đạp xe cũng được nhắc đến trong tác phẩm Catfish and Mandala (Cá tra và Mandala) của ông. Cuốn du ký phóng tác này được tặng giải "Kiriyama Pacific Rim Book Prize" năm 1999 và được nhà xuất bản Farrar, Strauss and Giroux phát hành. Sách của anh cũng được dịch sang tiếng Đức dưới tựa Mond über den Reisfeldern và tiếng Pháp Le souffle du cobra. Đó là Andrew X. Pham, sinh năm 1967 tại Phan Thiết, đến Mỹ vào năm 1977, là nhà văn độc lập, huấn luyện viên, chuyên gia ẩm thực và kỹ sư không gian Hoa Kỳ. Ngoài viết, Pham còn là nông dân trồng lúa, nhà phê bình ẩm thực, và giờ mở Spoonwiz, trang mạng về ẩm thực sâu sắc, quả quyết, một trang kết nối người dùng với mạng lưới đáng tin cậy các chuyên gia và ẩm thực gia có hiểu biết.


Những kỷ niệm đáng nhớ nhất của X. Pham là những ngày anh trở về Việt Nam, đạp xe đạp dọc theo các bãi biển của quê hương, thưởng thức và tìm hiểu ẩm thực của người dân vùng biển miền Trung.


Hiện anh đang định cư tại Portland, Oregon tập trung nghiên cứu về du lịch và ẩm thực... cùng những trang viết thú vị của mình.


THV.


Văn nghệ số 23/2018


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Vũ Trọng Phụng (1912 – 13/10/1939) sống mãi trong sự nghiệp văn chương - Trần Thanh Phương 21.09.2018
Nguyễn Phúc Lộc Thành: Sự trở lại của một bản ngã - Huyền Trang 18.09.2018
Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng! - Vũ Viết Tuân 18.09.2018
Đọc "Tiểu luận và phê bình văn học" của Mai Quốc Liên - Nguyễn Văn Thức 18.09.2018
Người thông minh và người trí huệ khác nhau thư thế nào? - Tư liệu sưu tầm 17.09.2018
Cách mạng công nghiệp thứ tư - Tư liệu sưu tầm 16.09.2018
"Thi tướng" Huỳnh Văn Nghệ trong trong ký ức con trai - Tư liệu 14.09.2018
Đỗ Đức Dục – Nhà Chính trị “chọc trời khấy nước” - Kiều Mai Sơn 14.09.2018
Bức thư của một con cún - Nguyễn Quang Thiều 14.09.2018
Truy tìm xuất xứ mấy câu ca dao - Vũ Bình Lục 13.09.2018
xem thêm »