tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30179796
03.07.2018
Nhiều tác giả
Triệt phá hang ổ ma túy Tuân, Thuận tại Lóng Luông, Sơn La Lóng Luông, ma túy và... súng!


Giáp với Hang Kia và Pà Cò của tỉnh Hòa Bình là xã Lóng Luông của huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Gặp công an Sơn La nghe nhắc đến đối tượng ở Lóng Luông thì đã đành vì Lóng Luông thuộc tỉnh Sơn La. Nhưng khi ở tỉnh Hòa Bình, mở đầu câu chuyện với các anh ở PC17 về chân dung những “ông trùm”, người được nhắc đến đầu tiên lại là Sồng A Sếnh - một “đại gia ma túy” bị Công an Hòa Bình bắt lại là người ở Lóng Luông.


Lên Điện Biên, tỉnh này có xã Na Ư cũng “khét tiếng” không kém, nhưng nhiều vụ án ma túy lớn phá ở Điện Biên mà đối tượng lại là dân Lóng Luông. Sang Lai Châu, làm việc với thượng tá Nguyễn Xuân Kiên, trưởng phòng PC17, anh lại nhắc đến một chuyên án lớn vừa hoàn tất hồ sơ với 13 đối tượng trong một đường dây của Hờ A Cưa - người Lóng Luông, đã tiêu thụ đến 119 bánh heroin.


Ngoài Hờ A Cưa, vụ này còn có thêm năm đối tượng khác là dân của bản Pa Kha, xã Lóng Luông! Ở Lóng Luông, việc các đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy dùng súng quân dụng bắn trả mỗi khi lực lượng chức năng về đây truy bắt gần như là “chuyện thường ngày” ở bản.


“Siêu thị ma túy”


Không ẩn sâu trong núi xa, được vây bọc bởi núi non quanh thung lũng như Hang Kia hay Pà Cò, xã Lóng Luông nằm cạnh quốc lộ 6A, địa đầu của huyện Mộc Châu (Sơn La). Anh Sùng A Thào, trưởng Công an xã Lóng Luông, tiếp chúng tôi trong trụ sở khá tuềnh toàng, trái ngược với sự giàu có khét tiếng của các ông trùm Lóng Luông - nơi từng được mệnh danh là “siêu thị ma túy Tây Bắc”.


Anh Sùng A Thào cho biết Lóng Luông hiện có 990 hộ với trên 5.000 nhân khẩu thì đã có 107 người đang thi hành án về tội danh liên quan đến ma túy, 18 đối tượng bị truy nã đặc biệt và hàng chục bị can trong các vụ án đang được công an các tỉnh điều tra làm rõ hành vi phạm tội. Toàn xã có 11 bản nhưng tội phạm ma túy tập trung vào bốn bản chính là Lũng Xá, Tà Dê, Co Tang và Lóng Luông. Lóng Luông cũng là nơi xảy ra nhiều vụ đọ súng nhất giữa cơ quan chức năng với các đối tượng bị truy nã.


Dân xã Lóng Luông rất giàu, hầu hết nhờ vào ma túy, đó là khẳng định của thượng tá Phùng Tiến Triển, trưởng Công an huyện Mộc Châu, khi điểm mặt những đối tượng buôn bán ma túy trên địa bàn. Minh chứng đầu tiên cho việc dân Lóng Luông giàu là số ôtô do những ông trùm sở hữu, chỉ riêng tại bản Co Tang đã có khoảng 40 ôtô, trong đó có những xe lên đến hàng tỉ đồng.


Tại Lũng Xá, riêng ông trùm Tráng A Tàng có một xe Ford nhập ngoại và một xe Lexus trị giá hơn 2,5 tỉ đồng. Với nghề trồng ngô, trồng mận tại địa phương thì mua xe máy cũng khó chứ nói gì đến ôtô, thượng tá Triển nhận định khi nói về những đối tượng giàu lên nhanh chóng nhờ đồng tiền buôn bán ma túy những năm qua tại địa phương.


Cuối năm 2008, PC17 Sơn La, Công an huyện Mộc Châu và Công an quận Long Biên (Hà Nội) phối hợp khám xét khẩn cấp nhà Sồng A Đua (bản Co Tang, xã Lóng Luông) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng, đồng thời bắt khẩn cấp Sồng A Chồng (anh trai Đua) theo lệnh truy nã đặc biệt.Trước khi lực lượng công an có mặt tại nhà thì Sồng A Chồng đã bỏ trốn lên núi.


Trong lúc khám xét nhà Sồng A Đua, cơ quan công an phát hiện Sồng A Chớ (anh trai Đua) đang tẩu tán heroin nên bắt giữ để điều tra. Ngay lúc đó, quanh khu vực nhà Sồng A Chớ, Sồng A Đua có nhiều tiếng súng nổ, các đối tượng cũng huy động nhiều dân bản, người già, phụ nữ dùng gạch đá, gậy gộc tấn công phương tiện của tổ công tác. Nhiều đối tượng nấp trong vườn mận xả súng bắn thủng lốp xe công an, quẳng xe máy ra đường nhằm ngăn cản lực lượng vây bắt. Khi dẫn giải Sồng A Chớ trên xe 12 chỗ, Sồng A Chồng nấp trên núi dùng súng AK bắn hết một băng đạn vào ôtô công an, buộc lực lượng công an phải rút lui để bảo đảm an toàn.


Sau vụ đó, Chồng cố thủ trong bản Co Tang, đi đâu cũng kè kè một khẩu AK bên người đề phòng bị công an bắt. Gần hai tháng sau, lực lượng công an mới bắt giữ được Sồng A Chồng khi đang đèo vợ đi ngoài đường, khám xét trên người A Chồng thu giữ được một khẩu AK với đạn đã lên nòng. Mở rộng điều tra vụ án ma túy này, cơ quan công an đã bắt giữ cả bốn anh em nhà Sồng A Chồng, đều phạm tội tàng trữ, vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy.


Trước đó, trong một lần bắt giữ một nhóm buôn bán vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam tại địa phận xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, xác định nhóm đối tượng đã lọt vào khu vực vây bắt, lực lượng công an khống chế được đối tượng ôm hàng, thu giữ 10 bánh heroin tại chỗ. Tuy nhiên, khi lực lượng công an dẫn giải đối tượng về thì bị đồng bọn của đối tượng mai phục, dùng súng bắn công an nhằm giải cứu đồng bọn và làm đồng chí Phạm Văn Trực, phó trưởng phòng, bị thương.


Nan giải bài toán “dây mơ rễ má”


Theo thượng tá Phùng Tiến Triển, trường hợp cả nhà Sồng A Chồng cùng đi buôn ma túy chỉ là một câu chuyện điển hình về các đường dây buôn bán ma túy trong gia đình, họ tộc.


Làm việc với các sĩ quan PC 17 ở các tỉnh Tây Bắc, tất cả các anh đều chung một nhận định về đặc thù buôn ma túy tại đây, đó là do cùng dòng tộc nên người Mông rất tin tưởng nhau, có thể bán hàng ma túy chịu và thanh toán sau nên càng kích thích việc vận chuyển, buôn bán món hàng cấm này. Chỉ sau vài chuyến hàng như vậy, đối tượng có vốn là có thể làm ông trùm buôn bán ma túy, đổi đời nhờ đồng tiền bất chính.


Nếu trước năm 2006, hầu như các đối tượng buôn bán ma túy đều phải có vốn, phải đặt cọc trước hoặc giao tiền trước ít nhất 80% mới được lấy hàng về Việt Nam, thì những năm gần đây các đối tượng buôn bán ma túy đã có thể nợ tiền hàng khi nhận họ hàng thân tộc với nhau.


Có trường hợp người nhà ở Việt Nam sang bên Lào lấy vợ lấy chồng rồi bảo lãnh cho nhau nợ tiền hàng. Chính vì thế những người không có vốn vẫn có thể buôn bán ma túy. Lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn bán ma túy ở Tây Bắc ngày càng điên cuồng chống trả lực lượng vây bắt khi bị phục kích. Với số lượng ma túy chúng đã buôn bán vận chuyển, chiếu theo hình luật các đối tượng này bị bắt có nghĩa là sẽ lĩnh án “dựa cột”, vì hiểu được điều đó nên càng ngày sự liều lĩnh của chúng càng gia tăng với một triết lý hung hãn: ”Chết hay là dựa cột”?


Trung úy Sùng A Trư là một người con ưu tú của người Mông đã hi sinh trong trận vây bắt Vàng A Khua.Trong ngôi nhà nhỏ ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò, chúng tôi được nghe thêm những câu chuyện cảm động về người sĩ quan công an dân tộc Mông ấy.


Kỳ tới: Máu đỏ và cuộc chiến với “cái chết trắng”


Lê Đức Dục – Minh Quang


Bộ Công an tiêu diệt 2 trùm ma túy cố thủ trong nhà cài chất nổ


Chiều 28-6-2018, lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát ma túy, bộ đội biên phòng và các đơn vị nghiệp vụ đã tiêu diệt hai trùm ma túy bị truy nã Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Thanh Tuân tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La.


Đến chiều 28-6, lực lượng công an đã tiêu diệt 2 trùm ma túy bị truy nã Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thanh Tuân.


Ban chuyên án cũng bắt giữ 3 đối tượng khác.


Lực lượng chức năng thu giữ tại nhà Nguyễn Văn Thuận 4 súng quân dụng, 75 viên đạn, 3 quả lựu đạn, 7 bình gas.


Hiện công an đang phong tỏa nhà Nguyễn Thanh Tuân để kiểm tra, thu giữ vũ khí, tang vật,  bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân địa phương.


Nhà của 2 trùm ma túy đều lắp đặt camera, xây dựng kiên cố, có hầm thiết kế che chắn thành boongke, bên trong tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình gas để chống trả lực lượng vây bắt.


Trước đó, Bộ Công an triển khai các phương án vây bắt 2 trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm, Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột".


Cả 2 đều đang trốn truy nã và ẩn náu tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La - nơi được coi là "thánh địa ma túy", có nhiều trùm ma túy trốn truy nã.


Sau khi rà soát và trinh sát, Bộ Công an đã lập chuyên án vây bắt 2 trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm này.


Từ ngày 27-6, Bộ Công an triển khai lực lượng với khoảng 200 cán bộ chiến sĩ và nhiều phương tiện đặc chủng đến Lóng Luông.


Tổ công tác đặc biệt truy bắt 2 trùm ma túy truy nã đặc biệt nguy hiểm gồm cảnh sát ma túy, lực lượng đặc nhiệm, bộ đội biên phòng và các đơn vị nghiệp vụ.


Tổ công tác làm nhiệm vụ đã chốt chặn 24/24h, kiểm soát các phương tiện ra vào Lóng Luông để truy bắt các đối tượng.


Lực lượng vây bắt lên đến hàng trăm cán bộ chiến sĩ, Bộ Công an huy động cả xe bọc thép để triển khai chuyên án.


Cả 2 trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột" trốn trong một căn nhà, xung quanh cài chất nổ. Các đối tượng đều có súng và sẵn sàng chống trả.


Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột" là 2 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển khoảng 490 bánh heroin giấu trong bình gas công nghiệp bị triệt phá năm 2015.


Trong đường dây ma túy này còn có tử tù Nguyễn Văn Tình từng trốn khỏi phòng biệt giam gây rúng động dư luận.


Sau khi đường dây này bị triệt phá, 2 đối tượng lẩn trốn ở Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La - một điểm nóng về ma túy.


Trong thời gian bỏ trốn, cả 2 vẫn cầm đầu đường dây ma túy số lượng lớn vận chuyển từ Lào về Lóng Luông rồi đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ.


Ngày 7-6-2018, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy tại cụm địa bàn các xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu, Hòa Bình) và xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, Sơn La).


Theo thông tin từ hội nghị, tại các điểm nóng Lóng Luông và Pà Cò, nhiều đối tượng bị truy nã về ma túy đang lẩn trốn tiếp tục móc nối với các đối tượng trong nước và nước ngoài tổ chức các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động rất manh động, sử dụng vũ khí chống trả khi bị truy bắt, gây thương vong cho các lực lượng chức năng.


Qua rà soát, hiện ở xã Hang Kia, Pà Cò có 7 đối tượng truy nã về ma túy. Địa bàn xã Lóng Luông có 32 đối tượng truy nã về ma túy, trong đó có 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Thuận "chột".


Thân Hoàng – Hà Phương


Đến giờ mới đánh án ở Lóng Luông là vì 'dân chưa phải của ta'


Trả lời câu hỏi "tại sao đến bây giờ mới đánh án" ma túy lớn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, phó giám đốc Công an Sơn La thừa nhận: "Vì dân chưa phải của ta".


Lúc 9h30 sáng nay 3-7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức họp báo thông tin kết quả vụ triệt phá ổ nhóm ma túy "khủng" ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.


Như tin Tuổi Trẻ Online đã đưa, từ ngày 27 đến ngày 30-6, Công an tỉnh Sơn La đã triệt phá ổ nhóm ma túy lớn ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông. Đây là chuyên án đặc biệt với 300 cảnh sát, 7 xe bọc thép và nhiều phương tiện khác.


Sau 2 ngày vây ráp, đấu súng nghẹt thở, ban chuyên án đã triệt phá thành công ổ nhóm, tiêu diệt 4 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.


Nguyễn Thanh Tuân quê ở Thạch Thất, Hà Nội, có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.


Nguyễn Văn Thuận, quê ở tỉnh Hà Nam, có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.


Chiến dịch vây bắt và tiêu diệt các đối tượng truy nã do Công an tỉnh Sơn La phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai với khoảng 200 công an tham gia phá án


Tại họp báo, thượng tá Trần Thanh Sơn - trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La - nhấn mạnh 2 đối tượng này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, số lượng rất lớn.


"Trong các năm 2012-2013, Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử lý hình sự, cả 2 đối tượng đã bỏ trốn về bản Lũng Xá và bản Tà Dê của xã Lóng Luông cát cứ, lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác về đây", ông Sơn cho biết.


"Chúng tiếp tục điều hành, mua bán ma túy, vô hiệu quá cấp ủy, chính quyền cơ sở. Điểm trú ngụ của chúng được xây dựng theo hệ thống liên hoàn, nhiều lớp rào bao bọc, có hầm ngầm, có lắp đặt hệ thống camera quan sát, tích trữ gas, xăng, vũ khí quân dụng cố thủ, thường xuyên lôi kéo các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiệm ma túy đến ở, trông coi, bảo vệ".


Nhà Tuân thường xuyên có 14 đối tượng, trong khi nhà Thuận cũng có 3 đối tượng luôn sẵn sàng tử thủ.


Đại tá Phùng Tiến Triển - phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La - thông tin thêm cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhiều đối tượng liên quan đến vụ án này.


Khám nghiệm hiện trường vô cùng nguy hiểm


Trao đổi với báo chí, đại tá Phùng Tiến Triển kể về quá trình khám nghiệm hiện trường vụ án này hoàn toàn khác với các cuộc khám nghiệm hiện trường khác: "Cực kỳ nguy hiểm vì chúng chuẩn bị khá nhiều vũ khí, lựu đạn, thuốc nổ, bình gas..."


"Cơ quan chức năng đã xác định địa chỉ mua bình gas, bao nhiêu bình. Tại cửa ra vào có 2 bình gas, 4 can xăng và 2 quả lựu đạn. Sức công phá của những loại 'bom tự chế' này rất lớn, tầm sát thương khoảng 200m", ông Triển nói.


Phó giám đốc Công an Sơn La cho biết ban chuyên án đã nghiên cứu, tính toán để lên phương án tiếp cận, sử dụng các phương tiện, công cụ hiện đại của Bộ Công an cung cấp.


"Lựu đạn rải khắp nơi trong nhà, 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu còn mới nguyên, 31 ống ngắm để bắn tỉa. Trong nhà có 2 két sắt, 1 két trống, 1 két là tủ chứa vũ khí. Điều kiện gây nổ rất dễ", ông Triển miêu tả.


Một khó khăn khác là lực lượng khám nghiệm hiện trường không phải là lực lượng chiến đấu, việc đảm bảo cho lực lượng này không dễ dàng. Công an phải xác định đường vào, xác định đối tượng nào đã bị hạ, đối tượng nào còn sống, đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, vận động...


Tại sao đến bây giờ mới đánh án?


Với câu hỏi này từ báo chí, ông Phùng Tiến Triển chân thành chia sẻ: "Vì dân chưa phải của ta, chính quyền chưa vào cuộc quyết liệt".


Ông Triển cho biết các lực lượng đã phải thực hiện công tác vận động từ sau Tết Nguyên đán 2018. Theo phó giám đốc Công an Sơn La, chính quyền địa phương và nhân dân chưa đồng tình việc triệt phá tụ điểm ma túy này cũng vì người thân của họ liên quan đến ma túy.


"Họ vừa có lợi, vừa không muốn con em, người thân của mình bị bắt. Bộ Công an đã kiên trì gửi thư kêu gọi cho các đối tượng, cho người thân... Bản thân tôi đã trực tiếp về quê nhà Tuân, đưa mẹ hắn đến vận động Tuân", ông Triển kể.


Công an cũng kiểm soát tất cả các tuyến đường, đảm bảo không còn đối tượng khác vào Lóng Luông.


"Khi biết công an bao vây, các đối tượng tội phạm quốc tế ngoài biên giới đã cắt toàn bộ nguồn cung ma túy cho các đối tượng Tuân và Thuận. Tuân và Thuận biết đang bị công an bao vây, chúng cũng chủ động không chuyển ma túy", đại tá Triển cho biết.


"Cách đây 2 tháng, lực lượng trinh sát phát hiện Tuân có dấu hiệu chuyển tài sản, chuyển tiền về cho gia đình. Trong 2 tháng vừa qua, chúng cầm cự bằng khoản tiền nhỏ, thiếu ma túy, thiếu thuốc men..."


Xử lý xong Tàng "Keangnam" thì Tuân và Thuận nổi lên


Câu hỏi "tại sao để tụ điểm này kéo dài?" tiếp tục được đặt ra, đại tá Phùng Tiến Triển cho biết: "Công an tỉnh Sơn La trung bình mỗi năm phát hiện, bắt giữ 1.000 vụ liên quan đến ma túy, thu giữ hàng tạ heroin, nhựa thuốc phiện. Sơn La là một trong những địa bàn trọng điểm về ma túy, tụ điểm nào, 'anh hùng hảo hán' nào xuất hiện, gây nguy hiểm thì phải xử lý trước".


Theo ông Triển, mấy năm trước Tuân và Thuận còn chưa có tên trong danh sách các tội phạm cộm cán, hai đối tượng này mới về địa bàn Lóng Luông được hơn 4 năm.


"Khi đó lực lượng công an, biên phòng tập trung đấu tranh triệt phá đường dây của Tàng 'Keangnam'", phó giám đốc Công an Sơn La nói.


"Bắt được Tráng A Tàng chỉ mới chặt đứt được một mắt xích. Từ vụ Tàng đã phát hiện các toán vũ trang khác, có toán đến 28 đối tượng, có những đêm 5-6 toán đưa ma túy vào địa bàn, có toán vũ trang hoạt động gần 2 năm trời".


Ông Triển cho biết phải mất gần 1 năm rưỡi mới cơ bản xử lý xong các toán vũ trang này vì đó toàn là các tội phạm quốc tế, có vũ khí, khi bắt phải đảm bảo yếu tố pháp lý.


"Xử lý Tráng A Tàng và các toán vũ trang đó thì phát hiện Tuân và Thuận mới nổi lên. Ban chuyên án phải 'chặt' nguồn cung, nguồn cầu để cô lập các đối tượng", ông Triển nói.


Về nguồn gốc số vũ khí "khủng" nêu trên, đại tá Phùng Tiến Triển cho biết phải chờ kết quả điều tra. "Số vũ khí này hiện nay là vật chứng để phục vụ điều tra, h iện chưa công bố được, không loại trừ khả năng vẫn còn vũ khí trang bị cho đồng bọn đang lẩn trốn", ông Triển nói.


Với câu hỏi về xe bọc thép dùng trong chuyên án, ông Triển thông tin đây là xe đặc chủng được Nhà nước trang bị cho lực lượng CAND, chủ trương là phục vụ công tác tuyên truyền, vận động, cụ thể là đưa cán bộ, người thân vào sát nhà Tuân, nhà Thuận để vận động.


Trong thời bình thế này mà để chiến sĩ trong lực lượng vũ trang phải hi sinh là vấn đề tôi đau đáu nhất. Đây cũng là yêu cầu của lãnh đạo. Và kết quả chính thức của lần đánh án này là không có công an, biên phòng, người dân phục vụ nào bị thương. Không có nhà nào trong bản bị thiệt hại về tài sản, hoa màu, gia súc...


Hi vọng có đối tượng ra đầu thú


Trả lời câu hỏi về việc tiếp tục truy tố 31 đối tượng khác ở Lóng Luông và các vấn đề "hậu Lóng Luông", ông Triển chia sẻ: "Đây là vấn đề vô cùng quan trọng. Các vụ án thời gian qua như Tàng 'Keangnam', Tuân, Thuận... mới chỉ là các mắt xích, liên tục mắt xích này bị chặt sẽ có những mắt xích khác xuất hiện".


Phó giám đốc Công an Sơn La khẳng định việc ưu tiên hiện nay là tập trung xử lý 31 đối tượng trong vụ án Lóng Luông: "Hi vọng trong vài ngày tới, khi triển khai kế hoạch, sẽ có đối tượng ra đầu thú. Chúng tôi đã xin chủ trương nếu tội phạm ra trình diện, giao nộp vũ khí sẽ chưa bắt mà giao về cho gia đình, chính quyền địa phương quản lý để thể hiện tính nhân đạo, nhân văn của luật pháp".


Ông Triển cũng chia sẻ việc "câu nhử" 10 đối tượng ở nhà Tuân và Thuận là yêu cầu bắt buộc trước khi "đánh án": "Đây là 10 tay súng nên phải 'câu nhử' ra ngoài trước. 10 đối tượng này đã được đưa vào Trung tâm '05, 06', m ột số sẽ được chuyển vào trại tạm giam của Công an tỉnh Sơn La sau khi cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đối tượng khác không liên quan sẽ được tổ chức cai nghiện".


Về lâu dài, theo ông Triển, phải tiếp tục làm tốt công tác chuyển hoá địa bàn đối với một địa bàn nóng về ma tuý như thế này, tiếp tục củng cố, n âng cao năng lực, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo môi trường lành mạnh.


"Mục tiêu chính trị của tỉnh Sơn La là không còn ma tuý ở khu vực này. Chính quyền sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân về giống, vốn, cách làm để bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc", ông Triển nói.


Ông Phùng Tiến Triển cũng khẳng định Sơn La hiện không còn tụ điểm nào như tụ điểm của Tuân và Thuận: "Từ kinh nghiệm xử lý các vụ Tráng A Tàng, các toán vũ trang và Tuân, Thuận, Công an tỉnh Sơn La sẽ triệt phá ngay những đối tượng mới nổi".


Với câu hỏi những khó khăn của lực lượng công an, đại tá Triển nói "đây là nhiệm vụ, khó khăn chúng tôi không kêu ca, chúng tôi không nhắc đến".


"Vậy bây giờ Lóng Luông đã bình yên chưa?", câu hỏi được đặt ra. Phó giám đốc Công an Sơn La cho biết nhiều tháng nay, công an, người dân, khách du lịch... vẫn vào Lóng Luông, và đến khi triển khai chuyên án thì "chưa bao giờ công an vào đánh án mà dân đứng hai bên đường vỗ tay".


"Hiện nay đã an toàn, chỉ lưu ý một số đối tượng truy nã, đối tượng khác vẫn còn lẩn trốn", ông Phùng Tiến Triển cho biết.


Chiều qua 2-7-2018, Viện kiểm sát ND tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố nhóm tội phạm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận 2 hành vi: "Tàng trữ, sử dụng vũ khi trái phép" và "Chống người thi hành công vụ".


 Vũ Tuân


Tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Cựu thủ tướng Hungary Miklos Németh: Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế - Tư liệu sưu tầm 14.11.2019
Cố vấn Võ Văn Kiệt gặp mặt các nhà văn viết về Công nghiệp - Hà Văn Thùy 12.11.2019
Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa - Tư liệu 08.11.2019
Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn? - Trương Quang Nhuệ 08.11.2019
Cuộc xung đột âm thầm - Tư liệu sưu tầm 07.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (45) - Nguyễn Văn Khỏa 07.11.2019
Về chiếc bàn làm việc của Tổng thống Mỹ - Nhiều tác giả 07.11.2019
Charlie Chaplin và đàn bà… - Tư liệu sưu tầm 05.11.2019
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần tổ chức việc Di dân! - Antonio Guterres 05.11.2019
Thần thoại Hy Lạp (44) - Nguyễn Văn Khỏa 01.11.2019
xem thêm »