tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30134275
Những bài báo
22.10.2018
Nhiều tác giả
Chân dung tác giả “Thi sỹ máy” – nhà văn Như Mai


Tôi là ai? Đó là tên cuốn phim chân dung nhà văn Như Mai, tác giả truyện ngắn THI SĨ MÁY (với bút danh Châm Văn Biếm) in trên báo "Nhân văn” số 5. Cũng vì truyện ngắn châm biếm đó mà ông bị khép vào nhóm "Nhân văn - Giai phẩm". Ông nói: Sau vụ “Thi sĩ máy” có người khuyên tôi cố kiểm điểm cho tốt nhé, đừng “ngoan cố”.


Những người làm phim này không chỉ muốn minh oan cho tác giả THI SĨ MÁY, mà còn muốn tiếp cận sự thật cuộc đời và quan niệm cầm bút của nhà văn - nhà thơ - nhà báo Như Mai. Ông từng tự trào về cái tên của ông: NGU NHƯ MA.


Ông tên thật là Ngô Huy Bỉnh (chữ Bỉnh có nghĩa là ngọc). Viên ngọc sáng họ Ngô này quê Hưng Yên, sinh năm 1924 tại Hải Phòng, lớn lên và học tập ở Hà Nội. Ông tham gia hoạt động cách mạng ở Hà Nội từ tháng 10.1944, phụ trách Thanh niên cứu quốc Liên khu 2. Năm 1947 ông làm báo Cứu Quốc cùng với Như Phong, Hồng Hà, Đồ Phồn... Bút danh Như Mai là tên ghép hai người yêu Như và Mai của ông. Có người sau này là vợ ông. Như Mai làm báo thời đó thường viết tạp văn. Ông thừa hưởng lối tạp văn nhạy bén của cụ thân sinh. Cụ thân sinh của ông là Ngô Huy Văn (nguyên Cục phó Cục Bưu điện) thường kí bút danh là Chu Thượng trên báo “Trung Bắc tân văn” thời Pháp thuộc. Sau này Như Mai lấy lại bút danh Chu Thượng viết tới 23 số báo (Báo Lao Động) trong mục “Truyện cổ tân trang” (theo Trương Thiếu Huyền).


Năm nay ông Như Mai đã 92 tuổi, vẫn "trồng cây chuối" được cả 10 phút cho Cameramen quay phim. Cảnh ông "trồng cây chuối" nhìn thấy vịnh Hạ Long và thành phố lật ngược vô cùng độc đáo. Đó là những thước phim làm lay động lòng người.


Nhiều người đánh giá về ông rất sâu sắc. Riêng tôi xuất hiện trong cuốn phim này để khẳng định ông Như Mai "Không chỉ là nhà văn lão thành, mà ông còn là một lão thành cách mạng. Không chỉ cách mạng nghệ thuật, mà còn là người cách mạng xã hội".


Phim do Phạm Lộc đạo diễn và viết lời bình (cùng Thái Kế Toại), NSƯT Trần Trọng Văn quay phim.


Tuy phim chưa được phép phát sóng rộng rãi, nhưng theo một vị lãnh đạo bên A83 nói với tôi, thì trước mắt nên chiếu trong phạm vi hẹp. Còn chuyện "củ hành củ tỏi" không đáng kể.


Phim Tôi là ai? được chiếu hẹp tại Cafe Trung Nguyên thứ 7 lúc 19 giờ ngày 2/4/2016 - số 3 Ngô Quyền - Hà Nội.


Phim dài 40 phút.


*Nhấp chuột vô xem phim Tôi là ai?


30 March 2016


Nguyễn Trọng Tạobản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »