tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 31374681
31.12.2019
Trần Chấn Uy
Hút thuốc phiện với thi sỹ Hoàng Cầm


Mời nhấp chuột vô đây, đọc cuốn tiểu thuyết đã tái bản 14 lần của nhà văn Triệu Xuân, viết về thế giới hút, chích á phiện: Bụi đời.


*


Mình quen thi sĩ Hoàng Cầm là do Trần Ngọc Quang, dân Bắc Ninh dẫn đi. Một lần mình tháp tùng cụ Hoàng Cầm về Kinh Bắc, chuyến đi do Trần Ngọc Quang tổ chức. Hồi đó cụ Cầm còn khoẻ, đi lại nhanh nhen, da trắng hồng, môi đỏ chót. Nghe nhiều cụ nói hồi trẻ thi sĩ Hoàng Cầm đẹp trai và ngâm thơ cực hay, các cô gái xếp hàng sau lưng thi sĩ dài dằng dặc. Mình kính trọng cụ khi chưa từng diện kiến, trước đây, chính anh Trần Ngọc Quang có tặng mình tập thơ VỀ KINH BẮC của Hoàng Cầm chép tay bằng mực tím, chữ rất bay bướm, mình đọc say sưa và thuộc nhiều bài trong tập này. Nghe nói cũng vì tập thơ này mà nhà thơ Hoàng Hưng phải lâm vòng lao lý. Sau này Trần Ngọc Quang nhảy dù vào Nha Trang chơi và định cư luôn ở đây. Vào khoảng năm 1992, mình và Trần Ngọc Quang mời cụ Cầm làm một cuộc “giang hồ vặt” vào Nha Trang. Chuyến đi có thêm anh Hoàng Kỳ, con trai cả cụ Hoàng Cầm và ông Quang, đệ tử thuốc phiện chuyên đánh và mồi thuốc cho cụ Cầm.


Mới đầu anh Trần Ngọc Quang thu xếp cho đoàn của cụ nghỉ ở nhà khách viện Vắc Xin thuộc Bộ y tế. Khi mình đến thấy chỗ ăn nghỉ hơi bệ rạc, mùi thuốc phiện nồng nặc. Thấy bất tiện, mình bàn với nhà nhiếp ảnh Nguyễn Minh Ngọc, giám đốc khách sạn Ban Mê. Ngọc sắp xếp cho cụ về nghỉ ở khách sạn Ban Mê, lo luôn cho cụ cả việc ăn uống và cụ đóng đô ở đây hơn một tháng. Hồi này mình rảnh rỗi nên thường xuyên đến chơi và hầu chuyện cụ, một thời gian sau mình ngủ lại phòng cụ. Trần Minh Ngọc cũng là người hâm mộ và kính trọng cụ nên đã xếp cho cụ một phòng lớn có 4 giường, có bàn ăn, bàn làm việc và bàn uống trà. Và lần đầu tiên mình biết thêm một nghề, gọi là “nghề” hút thuốc phiện. Hồi nhỏ mình từng nghe ông nội kể về cụ nội nghiện thuốc phiện, ngày cụ xơi 4 đến 5 bữa cơm đen. Mình chỉ nghe chứ chưa thấy bao giờ cho đến khi chứng kiến cái bàn đèn thần thánh của cụ Cầm.


Cụ có ông đệ tử tên Quang, một tay đánh thuốc cực kỳ điêu luyện. Sáng sớm, khoảng 4 giờ30 là cụ Cầm dậy. Ông Quang bày bộ đồ nghề và hộp thuốc phiện ra bàn, châm lửa chiếc đèn dầu lạc và bắt đầu đánh thuốc. Ông Quang lấy cái que bằng thép chích một ít thuốc phiện rồi phết xuống cái nõ điếu bằng đồng đã được hơ nóng từ ngọn đèn dầu lạc và bắt đầu đánh. Ông đánh rất điệu nghệ, khi viên thuốc đã chín đều, ông vo lại bằng hạt đậu xanh, ông chích viên thuốc vào đầu cây thép nhọn rồi tiêm vào cái lỗ trên nõ điếu, trao vào tay cụ Cầm. Cụ Cầm nghiêng người ghé nõ điều vào chiếc đèn dầu lạc và bắt đầu hút, cụ hút một hơi dài đến khoảng một phút, xong trao điếu lại cho ông Quang, cụ nằm ngửa ra, mắt mơ màng, tuyệt nhiên không thấy cụ thở ra làn khói nào cả. Ông Quang tiếp tục mồi thuốc đánh, chích, và tiêm và cụ Cầm lại nghiêng người lại róc róc, rách rách. Cứ thế cụ làm một phát bốn điếu liền rồi chiêu một ngụm rượu, uống một cốc trà đặc. Xong một bữa cơm đen sáng. Lúc này ông Quang thông nõ đánh tiếp một điếu khác xong, tự ông kê vào đèn cũng róc róc, rách rách rất vui tai. Cú hút cũng kéo dài cả phút. Rồi ông Quang cũng chiêu một ngụm rượu, uống một cốc trà và nằm lơ mơ. Bỗng cụ Cầm nhõm dậy bảo:


-       Quang, đánh cho thằng Uy hút một điếu


Ông Quang bật dậy chích, đánh và tiêm thuốc xong bảo mình nằm nghiêng kê điếu vào đèn dầu lạc và hút. Mình cũng làm y như cụ nhưng mình không có hơi thâm hậu như cụ, mình bập phà một lúc là điếu thuốc bén lửa cháy mất.


Anh Hoàng Kỳ nhìn mình hút tỏ vẻ thèm thuồng và ganh tỵ lắm:


-       Gớm, ông cho thằng Uy hút mà không bao giờ cho con hút.


Cụ Cầm cười nói:


-       Nhà thơ thì có quyền hư.


Cụ còn bảo:


-       Mày hút vài điếu rồi đi ngủ với gái thì tuyệt cú mèo, cò cưa kéo cưa cả buổi, gái nó theo cả bầy.


Nói rồi cụ cười rất nghịch. Ông Quang nháy mắt


-       Cậu đi thử đi, một đời tao theo cụ cũng vì cái thú tuyệt cú mèo ấy đấy.


Thế là từ đó mình “hư” thật. Ngày nào mình cũng hút dăm ba điếu, nhưng mình hút phọt phẹt toàn làm cháy thuốc. Một lần cụ bảo


Mày xem tao hút nghe như suối chảy, mây bay, chim ca, vượn hú nhé.


Thế cụ kéo một hơi dài hơn một phút đủ các cung bậc âm thanh thật. Nhìn cụ hút, tôi lấy làm lạ, cụ khoảng 40 kg, công lực quá thâm hậu, mình 86 kg, hút một điếu lấy hơi 3 lần, điếu thuốc cháy mất tiêu.


Mình hỏi cụ Cầm sao cụ hút không thấy nhả khói, cụ bảo:


-       Nhả khói thì nói làm gì, tao nuốt vào, khói nó thấm vào tận trong các tế bào ấy chứ.


Cụ bảo cụ cho mình hút cho vui chứ chả nghiện được, phải hút liền trong 3 tháng thì mới có thể nghiện, mà hút bập phà như mình thì cả năm cũng chưa nghiện được. Từ đó mỗi lần ra Hà Nội mình lại mò lên nhà cụ ở Lý Quốc Sư hút một hai điếu cho vui chứ hút thuốc phiện nó cũng là một “nghề” mà mình chỉ là một tay chơi nửa vời thì làm sao mà rành nghề được. Nhưng được bái kiến tôn nhan cụ Hoàng Cầm, được gần gũi hầu chuyện và đặc biệt là được cụ cho hút thuốc phiện với cụ là một niềm vinh hạnh lớn lao của kẻ hậu sinh trước một thi tài nước Việt.


Trần Chân Uy Facebook ngày 31-12-2019


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Những ngày cuối cùng của chế độ Sài Gòn - Frank Snepp 26.02.2020
Nguyễn Tài, nhà tình báo lỗi lạc, trung kiên, từng bị bôi nhọ... - Tư liệu sưu tầm 23.02.2020
Mekong đang chết, Việt Nam “chọn” gì? - Tư liệu sưu tầm 19.02.2020
18 địa danh ở Sài Gòn bị xóa sổ! - Đỗ Duy Ngọc 17.02.2020
Fidel Castro kịch liệt lên án Trung Quốc tại La Habana ngày 21/02/1979 - FIDEL Alejandro Castro Ruz 17.02.2020
Một tài năng lớn, một tuổi trẻ Anh hùng bị tha hóa – Hay là Bi kịch Nguyễn Đình Thi - Trần Mạnh Hảo 15.02.2020
Nghề Dệt ở Bảy Hiền - Nhiều tác giả 13.02.2020
Chuyến tàu Thống Nhất đầu tiên: Nối dài nỗi nhớ Hà Nội - Sài Gòn - Tư liệu 13.02.2020
Thị Nghè: Rạch, cầu, chợ đều đi vào lịch sử - Tư liệu 13.02.2020
Đồng Tâm: Vì sao? Vì sao? Vì sao? - Hoàng Xuân Phú 12.02.2020
xem thêm »