tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

Green Leaf VN - với hơn 400 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới - là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Luôn phục vụ khách hàng với phong thái và ý chí của người tài xế chuyên nghiệp. Chỉ tuyển dụng đầu vào tài xế có khả năng giao tiếp tiếng Anh đàm thoại. Tác phong, đồng phục chỉnh chu trong suốt thời gian phục vụ khách hàng. Các tài xế phải vượt qua chương trình đào tạo nghiêm ngặt về cách thức phục vụ khách hàng

 *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Khách thăm: 30135730
Những bài báo
04.10.2010
Nhiều tác giả
Bà Irina Bokova, một nhà văn hóa!

Sinh 12 tháng 7, 1952 (58 tuổi) tại Sofia, Bungary. Nơi cư ngụ  Paris, Pháp. Học Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moskva. Công việc : Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc


Hôn nhân Lubomir Kolarov (ly dị), Kalin Mitrev. Con cái Paul và Naia


Website: www.irinabokova.com


Irina Georgieva Bokova (tiếng Bungary: Ирина Георгиева Бокова) (sinh 12 tháng 7, 1952) là một chính trị gia Bungary. Bà là phụ nữ đầu tiên được cử đứng đầu tổ chức văn hóa, giáo dục, khoa học của thế giới.


Thời thơ ấu và những năm đầu


Bokova có chồng và hai con, có nhiều lợi thế. Bà từng là sinh viên tại Mạc Tư Khoa, rồi tại Hoa Kỳ (trong đó có Đại học Harvard). Bà cũng đã từng là ngoại trưởng của Bungary trong sáu tháng (1996-1997). Bokova nói giỏi tiếng Pháp, quốc gia của bà là thành viên của tổ chức những nước nói tiếng Pháp francophonie. Từ năm 2005, bà là đại sứ tại Pháp và đồng thời là đại sứ tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc. Bokova được giới quan sát đánh giá là rất hoạt động, biết rành rẽ cách điều hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc.


Chi nhánh Đảng


Đảng Cộng sản Bungary - 1980-1990


Đảng Xã hội Bungary - 1990-nay


Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc


Ngày 22 tháng 9, 2009, Bokova thắng cử trong một cuộc bầu cử hết sức gay go.[1] Năm lần bầu giữa tám ứng viên không ai được đa số phiếu của 58 thành viên chính thức của hội đồng điều hành tổ chức quốc tế này.[2] Người nổi nhất lúc ban đầu là Farouk Hosni, bộ trưởng Văn hóa Ai Cập, được sự ủng hộ của nước Pháp. Nicolas Sarkozy hứa chắc với Tổng thống Hosni Moubarak, đồng chủ tịch của Liên minh Địa Trung Hải (Union pour la Méditerrannée) sẽ bỏ phiếu cho ông này.


 


Bokova được sự ủng hộ của Simone Veil, cựu bộ trưởng, thành viên hàn lâm viện Pháp. "Irina Bokova đã nỗ lực trong cuộc vận động tự do, dân chủ cho Bungary, và đưa nước này đến với thế giới. Theo tôi, bà là người xứng đáng nhất trong vai trò này." Simone Veil nhận định. Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (Organisation des Nations Unies pour l'éducation, la science et la culture) có nhiệm kỳ bốn năm,[3] tái cử một lần. TGÐ tiền nhiệm là Koichiro Matssura, được bầu năm 1999.


 


TGĐ UNESCO Irina Bokova: Hoàng Thành độc đáo với cả thế giới.


Tươi tắn trong bộ áo dài Việt Nam, bà Irina Bokova đã có cuộc họp báo tại Hà Nội vào chiều ngày 1/10/2010, sau một ngày bận rộn tại Hà Nội. Sau khi tham dự lễ khai mạc, nữ Tổng giám đốc của UNESCO đã lần lượt có buổi gặp Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ trưởng Việt Nam, trước khi tiếp tục làm việc với các nhóm cán bộ của Ủy ban UNESCO tại Hà Nội.


 


Phần lớn thời gian trong cuộc họp báo, bà Irina Bokova kể lại cuộc gặp này: tôi đã gửi tới Thủ tướng Việt Nam những lời chúc tốt đẹp nhất, cả vì dịp Đại lễ ngàn năm và cả vì những thành quả mà các bạn đã có được trong thời gian qua. Irina Bokova cũng cho biết: trong thời gian tới, riêng với Việt Nam, UNESCO sẽ tiếp tục có những hợp tác mới về các lĩnh vực văn hóa khoa học giáo dục, đặc biệt là ở vấn đề bình đẳng giới.


 


Là phụ nữ và cũng là nữ Tổng giám đốc đầu tiên của UNESCO, tôi đặc biệt nhạy cảm với vấn đề này - Irina Bokova cho biết - Theo thống kê, tại những nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ học sinh nữ bỏ học ngày một tăng mạnh. Chúng ta cần suy tính để có thể giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Nếu không, sau khi các dự án của UNESCO tại Việt Nam về bình đẳng giới trong giáo dục chấm dứt, tình trạng này rất có thể lại tái diễn...


 


Trước câu hỏi của báo giới về khả năng UNESCO “ưu ái” để trao danh hiệu di sản văn hóa cho Hoàng thành Thăng Long trong dịp Đại lễ ngàn năm, Irina Bokova khẳng định: Hoàng thành Thăng Long là một di sản văn hóa độc đáo, không chỉ trên bình diện khu vực Đông Nam Á mà còn cả với thế giới. Bây giờ, đây không còn là di sản của riêng Việt Nam, mà đã trở thành di sản chung của cả thế giới rồi. Do vậy, trách nhiệm của các bạn trong việc gìn giữ di sản này sẽ nặng nề hơn trước rất nhiều. Bởi, theo kinh nghiệm của tôi, sau khi nhận danh hiệu từ UNESCO, lượng du khách tới thăm các di sản này thường tăng thêm từ 40-70 % hàng năm. Và như vậy, việc cân đối giữa kinh tế và bảo tồn sẽ là một bài toán khó”.


 


Được biết, hôm nay bà Irina Bokova sẽ tiếp tục tham dự một số hoạt động của Đại lễ ngàn năm, trước khi đi thăm vịnh Hạ Long và rời Việt Nam vào ngày 3/10/2010.


 


Minh Châu


thethaovanhoa.vn


 


Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova: Hoàng thành Thăng Long là di sản của cả nhân loại


Thưa bà, đây là lần đầu tiên bà đến thăm Việt Nam, bà có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về không khí của Hà Nội trong dịp Đại lễ này?


- Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và tôi rất vui sướng được có mặt trong lễ kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Quả thật là một niềm hãnh diện khi tôi được tham dự sự kiện lớn này và trao tặng bằng chứng nhận Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa thế giới mới. Với tôi, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung là một không gian “đậm đặc” những di sản. Đất nước này đã trải qua một thời kỳ lịch sử đầy khó khăn gian khổ nhưng người dân Việt Nam đã biết vượt qua những khó khăn đó. Người Việt Nam rất thân thiện, luôn nỗ lực làm việc. Các bạn có quyền tự hào về dân tộc mình và tôi tin rằng các bạn sẽ có một tương lai tươi sáng.


Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova trồng cây lưu niệm tại Trường THCS Trưng Vương.


 


- Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà đặc biệt chú trọng đến vấn đề bảo tồn đa dạng văn hóa. Theo bà, Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung cần bảo tồn và phát triển đa dạng văn hóa này như thế nào?


 


- Đối với UNESCO, đa dạng văn hóa là hết sức quan trọng. Đây là một yếu tố không chỉ giúp chúng ta bảo tồn, gìn giữ văn hóa mà còn giúp chúng ta tới sự phát triển bền vững. Thông qua văn hóa, bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, chúng ta mới giữ được những giá trị tinh thần, yếu tố quan trọng để phát triển bền vững. Đây cũng là lý do trong bài phát biểu hôm nay tôi đặc biệt nhấn mạnh tới yếu tố này, cũng như đề nghị Việt Nam giữ gìn bảo tồn các di sản văn hóa của mình. Việc Hoàng thành Thăng Long của các bạn được công nhận là di sản văn hóa thế giới - đó không chỉ là di sản thế giới của Việt Nam, mà còn là di sản của cả nhân loại. Bảo vệ những di sản ấy, không chỉ là trách nhiệm của chúng tôi, mà cũng là của các bạn. Tôi có mặt ở buổi lễ hôm nay cũng là vì nhiệm vụ ấy. Chúng ta tôn vinh di sản, nhưng cũng cần bảo vệ chúng để tạo ra những giá trị văn hóa mới, phục vụ nhân loại.


 


- Bà có thể cho biết thông điệp của UNESCO gửi đến Hà Nội trong sự kiện trọng đại này là gì?


 


- Ở Việt Nam, văn phòng UNESCO của chúng tôi hoạt động trên nhiều lĩnh vực: bảo tồn, phát triển văn hóa và bảo vệ di sản. Nhưng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng UNESCO chúng tôi cũng còn một nhiệm vụ quan trọng không kém là đẩy mạnh sự phát triển giáo dục. Tôi thấy rõ một điều rằng Việt Nam đã và đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ về kinh tế trong những năm gần đây, nhưng điều đó là chưa đủ. Các bạn cũng cần phải chú ý đến lĩnh vực giáo dục. Vì giáo dục là nền tảng của sự phát triển, của sự bền vững. Thông điệp của tôi gửi đến các bạn trong dịp này là các bạn hãy nỗ lực hơn nữa, để Việt Nam không chỉ đạt được những thành công như đã có, mà còn tiến xa hơn trong nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam đang là chủ tịch của ASEAN và nhận được sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế. Đây là những yếu tố rất thuận lợi để Việt Nam phát triển bền vững.


Nguồn: báo Hà Nội mới

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiểu thuyết "Cõi mê" của nhà văn Triệu Xuân làm xôn xao dư luận! - Thanh Chung 13.11.2019
Khi người Anh Hùng lên tiếng - Phạm Thành Hưng 12.11.2019
Nhớ thời học Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội - Triệu Xuân 11.11.2019
Chuyện cuối tuần: Chính trị, như gai nhọn dưới chân trần - Tư liệu 08.11.2019
Trung Quốc: Chiến lược trở thành cường quốc biển - Nguyễn Hải Hoành 08.11.2019
Cát: Vũ khí bí mật của Trung Quốc tại Biển Đông - Vince Beiser 08.11.2019
Hành trình xuyên Việt đi tìm báu vật địa phương của Đỗ Quang Tuấn Hoàng - Tư liệu 08.11.2019
Lại “Mời đọc chơi” - Vũ Đình Phòng 07.11.2019
Tản mạn về J.J. Rousseau: Cái gì của Trời thì tốt - Phạm Đình Lân 07.11.2019
Nhà văn Triệu Xuân: Ăn mặc, đi đứng, nói năng quyện vào nhau mới thành mốt - Đỗ Quang Tuấn Hoàng 03.11.2019
xem thêm »