Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,076,261

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Khám phá một tia sáng Văn hóa Phương Đông (4)

Xuân Cang

 • Thứ năm, 13:03 Ngày 29/01/2009
 • III. Cấu trúc quẻ Hà Lạc

  A- Lập Đề Toán

  Thực ra một đề toán Hà Lạc chỉ cần có tám chữ Can Chi phản ánh Năm, Tháng, Ngày, Giờ sinh của một người là đủ. Nhưng theo ý chúng tôi, đối với các bạn mới nhập môn, cần nạp đủ những dữ liệu sau đây thì mới thuận tiện trong việc lập và giải phương trình tiếp theo.

  1-Chủ thể: a- Họ và Tên. b- Giới. Toán Hà Lạc chia ra 3 giới người. Giới Quan chức gồm những viên chức trong hệ thống chính quyền, ngày nay gồm cả những người điều khiển các cơ quan doanh nghiệp tư nhân, các cơ quan dân sự; giới Sĩ gồm những người đang học tập (học sinh, sinh viên), nghiên cứu học thuật, các văn nghệ sĩ, các trí thức nói chung; Người thường, gồm những người còn lại so với hai giới kể trên. Mục Giới có thể ghi linh hoạt cốt để khi dự đoán hình dung chủ thể thuộc giới nào. Dữ liệu Giới còn dùng để dự đoán cho chủ thể từng năm.

  2-Ngày, Giờ sinh: Dương lịch hoặc âm lịch. Mục này yêu cầu ghi dương lịch ra dương lịch, âm lịch ra âm lịch và có đủ 4 yếu tố: Giờ sinh, Ngày sinh, Tháng sinh, Năm sinh. Dữ liệu sử dụng là âm lịch, nhưng nếu không nhớ thì có thể từ dương lịch tra ra âm lịch, bằng các cuốn lịch đáng tin cậy. (Trong sách này là Lịch và Niên biểu lịch sử hai mươi thế kỷ (0001-2010) của Lê Thành Lân – s đ d.).

  3-Các tiết khí: a- Tiết lệnh tháng sinh. (Xem chỉ dẫn lập Can Chi Tháng sinh).

  b- Tiết lệnh để tính Hóa Công, gồm 2 tiết lệnh, ghi rõ Hóa Công thuộc quẻ gì (xem chỉ dẫn xác định Hóa công).

  4-Sinh giờ khí Dương hay Giờ khí âm. Các giờ khí Dương: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị. Các giờ khí âm: Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

  5-Tuổi Dương Âm Nam Nữ. Can Chi năm sinh là Dương thì ghi: Dương Nam (nếu chủ thể là Nam) hoặc Dương Nữ. Can Chi năm sinh là Âm thì ghi: Âm Nam hoặc Âm Nữ.

  6-Mệnh (Nạp âm): Căn cứ Bảng Nạp âm (Bảng 6) trong Phụ lục. Nạp âm trong Toán Hà Lạc còn gọi là Mệnh, một khái niệm liên kết giữa Can, Chi, ngũ hành chỉ ra tính cách người, và những nét lớn trong số phận con người rất ứng nghiệm, sử dụng rất đắc lực trong Bảng Năm Mệnh tương ứng với Quẻ (Còn gọi là Ngũ mệnh đặc quái).

  7-Nguyên: Là dữ liệu để tính ra quẻ Dịch trong trường hợp Mã số quẻ là 5. Nguyên là tên gọi tắt của Ba Nguyên gồm 180 năm nối tiếp nhau. 60 năm đầu là Thượng nguyên, 60 năm giữa là Trung nguyên, 60 năm tiếp theo là Hạ nguyên. Ba nguyên (Tam nguyên) có liên quan đến thế kỷ chúng ta đang sống là:

  Thượng nguyên: 1864-1923 (Giáp Tý - Quý Hợi)

  Trung nguyên: 1824-1983 (Giáp Tý - Quý Hợi)

  Hạ nguyên: 1984-2043 (Giáp Tý - Quý Hợi)

  Bạn đối chiếu năm sinh của chủ thể thuộc Nguyên nào chỉ cần ghi dữ liệu: Trung nguyên (hoặc Hạ nguyên) là đủ.

  Sau đây là Mẫu một đề toán Hà Lạc:

  Chủ thể: hoàng Hoa Cúc. Nhà báo. Sinh 18-6-1955 lúc 08giờ 05 phút tức 28-4- Ất Mùi, giờ Thìn. Các Tiết khí: Đầu hè (Tiết lệnh tháng 4 âm lịch): 06-5-1955. Tua rua (Tiết lệnh tháng 5 âm lịch): 06-6-1955. Giữa xuân: 21-3. Giữa hè: 22-6. Sinh giờ khí Dương. Âm Nữ. Mệnh: Kim (trong cát). Trung Nguyên.

  B- Lập phương trình

  Gồm các bước toán theo trình tự sau đây:

  1-Xác định Can Chi Năm, Tháng, Ngày, Giờ sinh. Xin xem hướng dẫn ở bài Một Cấu trúc Can Chi. Ví dụ, Can Chi của hoàng Hoa Cúc tuy ngày sinh 18-6 (28-4 âm lịch) nhưng sinh sau tiết Tua rua, tiết lệnh tháng 5 (06-6-1955) nên tháng sinh phải tính là tháng Năm. Như vậy, năm sinh là Ất Mùi, tháng sinh là Nhâm Ngọ, ngày sinh (theo Lịch) là Canh Tuất, giờ sinh là Canh Thìn. (Chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ trên cho đến hết bài toán). Tám chữ Can Chi của hoàng Hoa Cúc là: Ất Mùi, Nhâm Ngọ, Canh Tuất, Canh Thìn.

  2-Đổi Can Chi thành mã số Can Chi. Thuật toán Hà Lạc sáng tạo ra một hệ thống các mã số của Can Chi. Các mã số của Thiên Can bắt nguồn từ Lạc Thư. Các mã số Địa Chi bắt nguồn từ Hà Đồ. Bắt đầu từ đây Tám chữ Can Chi biến đổi thành Tám chữ Hà Lạc. Bảng các mã số như sau:

  Bảng Mã số Can

   Can

  Nhâm

  Giáp

   Mậu

   Bính

  Canh

   Tân

   Kỷ

   Ất

  Quý

   Đinh

   Mã số

   6

   1

   8

   3

   4

   9

   2

   7

  Bảng 6

  Bảng Mã số Chi

  Chi

   Hợi

   Tị

  Ngọ

   Dần

  Mão

  Thân

  Dậu

   Thìn

  Tuất

  Sửu

  Mùi

   Mã số

   1-6

   2-7

   3-8

   4-9

   5-10

  Bảng 7

  Đổi Can Chi ra các Mã số Can Chi theo các bước như sau:

  Căn cứ hai bảng Mã số (6&7) liệt kê các mã số tương ứng với tám chữ Can Chi: Theo ví dụ trên ta sẽ có Ất: 2, Mùi: 5-10, Nhâm: 6, Ngọ: 2-7, Canh: 3, Tuất: 5-10, Canh: 3, Thìn: 5-10.

  Sắp xếp các số trên thành hệ số chẵn, lẻ. Ta sẽ có các số chẵn: 2, 10, 6, 2, 10, 10. Các số lẻ: 5, 7, 3, 5, 3, 5. Kiểm tra: Xem lại cho đủ 12 con số.

  3-Tính Trị số âm Dương. Trị số Âm Dương là hai con số quy tụ của Tám chữ Hà Lạc mở đầu cho toàn bộ hành lang số mệnh của một đời người. Từ đây mà tìm ra Cấu trúc Hà Lạc của mỗi chủ thể. Bản thân trị số này đã có vai trò trong dự đoán.

  Quy tắc:

  3a- Đối với người Nam tuổi Dương (Năm sinh có Can Chi Dương), gọi tắt là Dương Nam, Nữ tuổi Âm (Năm sinh có Can Chi âm), gọi tắt là Âm Nữ: Xếp hệ số lẻ, còn gọi số Dương, ở hàng trên; hệ số chẵn, còn gọi số Âm, ở hàng dưới. Ký hiệu: Dương/Âm.

  3b- Đối với người Âm Nam, Dương Nữ: Xếp hệ số Âm ở hàng trên, hệ số Dương ở hàng dưới. Ký hiệu: Âm/ Dương.

  3c- Lần lượt cộng các hàng số Âm, Dương, ta sẽ có hai trị số Âm, Dương quan trọng.

  Trong ví dụ trên, trị số Âm, Dương của hoàng Hoa Cúc như sau: Âm nữ, Dương/Âm.

  Số Dương 5 + 7 + 3 + 5 + 3 + 5 = 28

  Số Âm 2 + 10 + 6 + 2 + 10 + 10 = 40

  4-Tìm Mã số quẻ và xác định Quẻ Tiên Thiên. Mã số quẻ là mã số của 8 quẻ Dịch đơn. Sau đây là bảng Mã số quẻ. Ta sẽ thấy Mã số quẻ tương ứng với Mã số Can.

  Bảng Mã số 8 quẻ Dịch đơn tương ứng với Mã số Can

   Quẻ

  Càn

  Khảm

   Cấn

  Chấn

   Tốn

   Ly

  Khôn

  Đoài

  Mã số

   6

   1

   8

   3

   4

   9

   2

   7

   Can

  Giáp

  Nhâm

   Mậu

   Bính

   Canh

   Tân

   Kỷ

   ất

  Quý

   Đinh

   Mã số

   6

   1

   8

   3

   4

   9

   2

   7

  Bảng 8

  Quy tắc:

  4a- Xử lý trị số Âm hoặc Dương hàng trên trước, kết quả sẽ cho ta Mã số của quẻ Thượng (tức quẻ Ngoại) trong quẻ kép 6 hào.

  4b- Cách xử lý như sau: Nếu đó là trị số Dương, lớn hơn 25 thì thực hiện mô-đuyn-lơ 25 (có nghĩa là trừ 25, trừ một lần) ký hiệu là M25. Nếu đó là trị số Âm, lớn hơn 30 thì thực hiện mô-đuyn-lơ 30 (có nghĩa là trừ 30, trừ một lần) ký hiệu là M30. (Module: số đo chuẩn, thuật ngữ toán học, phiên âm Việt là mô-đuyn-lơ).

  4c- Kết quả mô-đuyn-lơ tiếp tục sử lý như sau:

  4c1- Nếu đó là con số dưới 10 thì đó chính là Mã số quẻ Thượng.

  4c2- Nếu đó là 10 hoặc bội số của 10 thì bỏ số không, giữ lại con số hàng chục tức con số không phải số không. Ví dụ 10 lấy 1, 20 lấy 2, 30 lấy 3.

  4c3- Nếu đó là con số trên hàng chục thì bỏ số hàng chục, giữ lại số lẻ. Ví dụ 17 bỏ 10 lấy 7; 22 bỏ 20 lấy 2; 36 bỏ 30 lấy 6.

  4c4- Nếu trị số dương từ 10 đến 25 thì không phải trừ 25 mà xử lý như các trường hợp c2, c3 trên đây. Cũng như vậy, nếu trị số âm từ 10 đến 30 thì không phải trừ 30 mà xử lý như các trường hợp c2, c3.

  4c5- Riêng hai số dương 25 và âm 30 xử lý như sau: số dương 25 bỏ 2 lấy 5 (như trường hợp c3; số âm 30 bỏ 0 lấy 3 (như trường hợp c2).

  Những con số giữ lại (tất cả đều dưới 10) chính là mã số quẻ Thượng. Bạn chỉ việc đối chiếu với bảng Mã số 8 quẻ... (bảng 9) tìm ra tên quẻ Thượng.

  Ghi chú: Về công thức Tìm mã số 8 quẻ, giáo sư hoàng Tuấn, tác giả cuốn Kinh Dịch và Hệ nhị phân (Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 2002) có ý kiến nên thống nhất cách tìm mã số quẻ là trừ đi số 9 hoặc bội số của 9 (trang 555 sách trên), nhưng chúng tôi qua trắc nghiệm, thấy cách tìm mã số quẻ theo hướng dẫn của nhà nghiên cứu lâu năm Học Năng – trong sách này, các điểm 4c1, 4c2, 4c3, 4c4 trên đây - vẫn thấy ứng nghiệm hơn so với thực tế. Có thể là cổ nhân đã dùng Chu kỳ 60 của Can Chi và các ước số của 60 (2, 5, 6, 10, 12, xem tiết 1 Khái quát về lịch Can Chi Chương I Phần Một sách này) để xử lý các mã số Hà Lạc. Mong bạn đọc cho ý kiến thêm.

  4c6- Riêng đối với số 5 sẽ xử lý theo Luật Tam nguyên dưới đây.

  Nếu chủ thể sinh vào Thượng nguyên thì không kể tuổi Âm hay Dương, cứ Nam là quẻ Cấn, nữ là Khôn.

  Sinh vào Hạ nguyên, không kể tuổi Âm Dương, Nam là Ly, Nữ là Đoài.

  Sinh vào Trung nguyên: Dương Nam, Âm Nữ là Cấn; Dương Nữ, Âm Nam là Khôn.

  4d- Tiếp tục xử lý trị số Âm hoặc Dương hàng dưới, theo cách như trên, kết quả sẽ cho ta mã số quẻ Hạ (tức quẻ Nội), đối chiếu với bảng Mã số 8 quẻ… (bảng 8) tìm ra tên quẻ Hạ.

  4đ- Sắp xếp hai quẻ Ngoại (Thượng), Nội (Hạ) ta sẽ được quẻ Kép. Quẻ đó trong cấu trúc toán Hà Lạc gọi là Quẻ Tiên Thiên, thuộc tiền vận của đời người.

  4e- Ví dụ đối với chủ thể hoàng Hoa Cúc: Âm Nữ: Dương/ Âm

  Trị số Dương: 5+7+3+5+3+5= 28 M25 = 3. Mã số Quẻ: 3: Chấn (Lôi)

  Trị số Âm: 2+10+6+2+10+10= 40 M30 = 10 Mã số Quẻ: 1: Khảm (Thủy)

  Đối chiếu với bảng sắp xếp 64 quẻ kép (Bảng 9 – Phụ lục) ta sẽ thấy Chấn (Lôi – quẻ Thượng) ghép với Khảm (Thủy – quẻ Hạ) thành quẻ Lôi Thủy Giải. (Lôi là Sấm, tượng của quẻ Chấn; Thủy là Nước, tượng của quẻ Khảm; Giải là ý nghĩa quẻ).

  Vậy quẻ Tiên Thiên là Lôi Thủy Giải.

  (còn tiếp)

  Nguồn: Khám phá một tia sáng Văn hóa Phương Đông. Xuân Cang. NXB Văn học sắp phát hành.

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,076,261

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/