Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,075,547

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Khám phá một tia sáng Văn hóa phương Đông (13)

Xuân Cang

 • Chủ nhật, 14:19 Ngày 08/02/2009
 • Năm Quý Sửu (1913), hào 2 quẻ Thủy Lôi Truân. Năm nay gặp gian truân đòi hỏi tài kinh luân, tổ chức lại cuộc sống. Trong tình trạng tiến lên thì sợ phiền lụy, nhưng vẫn có đường tốt để theo. Trước cô đơn, sau không; trước khốn đốn, sau không. Trong xóm làng là người hiền sĩ. Nơi hang núi, vẫn giữ được tiết nghĩa của kẻ sĩ nghèo. Số xấu thì quên nơi gần, nhớ nơi xa, tránh người thân, tin người sơ, dù được nơi tin tưởng thu dùng cũng bị kẻ dưới ngờ ghét. Tiến thủ gian nan. Người xưa có thơ rằng:

  Truân chiên đâu có lợi

  Đường đi đâu có nhanh

  Mọi việc nên thong thả

  Hôn nhân rồi cũng thành.

  Diễn biến Nhân Quả (hào 2 quẻ Tiểu Súc): Cùng một đường, cùng đi. (Trong thực tế năm nay viết tập sách đầu tay Quý Sửu niên Tản Đà văn tập, bản thảo viết xong để lưu lạc mãi hai phần ba thế kỷ sau mới đến tay người con cả là ông Nguyễn Khắc Xương. Bản thảo dày 40 trang, chép 33 bài văn xuôi và 9 bài thơ).

  Năm Giáp Dần (1914), hào 3 quẻ Thủy Hỏa Ký Tế. Năm nay hoàn thành nhiều việc, như người đã qua sông, phải nhớ như người cầm quân không được khinh địch, đừng dùng kẻ bất tài. Có tài nhưng vội thì khó thành công. Tiến thủ, phải lâu mới được.

  Người xưa có thơ rằng:

  Vào dễ ra khó lần khân

  Càng động càng mệt, ba lần mới xong

  Diễn biến Nhân Quả (hào 3 quẻ Trung Phu): Như người không có chủ định.

  (Trong thực tế viết bản thảo thứ hai dày dặn hơn Tản Đà Nhi Giáp Dần văn tập, tập văn năm Giáp Dần của đứa trẻ Tản Đà. Dày 104 trang, chép 30 bài văn xuôi, 5 bài thơ. Có lẽ do tác động quẻ Ký Tế nên đầu đề sách có thêm chữ Nhi, Tản Đà Nhi. Bản thảo năm Quý Sửu cũng có chữ Nhi nhưng ở trang bìa trong, có thể sang năm Giáp Dần mới thực có chữ Nhi – nói sự khiêm cung, như người cầm quân không khinh địch. Tuy vậy việc làm này cũng chỉ để chơi, không có chủ định, bản thảo này cũng lưu lạc).

  Năm Ất Mão (1915), hào 4 quẻ Trạch Hỏa Cách. Năm nay có việc đổi mới cái mệnh của mình. Hối hận tiêu hết, có lòng chí thành, trên dưới đều tin theo, đổi mệnh được. Tốt. Có dân đồng tâm hiệp lực, thì cách mệnh, đổi mới được. Mưu cao chí lớn, làm được cuộc cách mạng, hợp lý hợp tình. Hoặc cũng là người trung hậu, làm việc có kế hoạch, rời tổ lập nghiệp ở xa. Kiên trì giữ chí, trước khó sau dễ. Được tiến cử. Người xưa có thơ rằng:

  Kịp thời cách cố dinh tân

  Gió đông tin đến, sắc xuân lên lầu

  Diễn biến Nhân Quả (hào 4 quẻ Lý) Tôn kính người trên, được toại ý. (Trong thực tế, Đông Dương tạp chí đăng những bài văn xuôi đầu tay của Tản Đà, có lời khen trọng hậu. Mở riêng một mục dành cho Tản Đà, mang tên Một lối văn xuôi, sau đổi thành Tản Đà văn tập).

  Bài mẫu này xin dừng tại đây.

  HAI:
  HÀ LẠC GIẢI ĐOÁN

  Sau đây là 64 quẻ Dịch và 384 hào dùng để giải đoán theo phép Toán Hà Lạc.

  Thứ tự trình bày mỗi quẻ Dịch trong phần này diễn tiến như sau:

  1- Số thứ tự. Con số này phù hợp với số ghi trong ngoặc kép ở Bảng 6, nhờ vậy bạn tìm nhanh đến quẻ Dịch cần tìm.

  2- Hình Quẻ và Tên Quẻ. Dưới tên quẻ là hàng chữ số nhị phân biểu diễn tên quẻ. Có thêm một tên quẻ bằng tiếng Pháp trong dấu ngoặc đơn, nhằm tham khảo và gợi ý một đề nghị: Sớm muộn chúng ta nên đổi tên quẻ bằng một từ thuần Việt.

  3- Ý nghĩa chung của Quẻ, tượng quẻ. Dòng in nghiêng đầu tiên là Lời Thoán của Chu Văn Vương. Một số lời giảng giúp bạn đọc hiểu cấu trúc và ý nghĩa quẻ, tượng quẻ. Dòng in nghiêng sau chữ Lời Tượng là của Khổng Tử. Tượng quẻ và Lời Tượng tác động trực tiếp đến dự đoán Hà Lạc.

  4- Trong khung vuông: Lời giải của Toán Hà Lạc đối với người được quẻ.

  5- Các Hào và Lời giải.

  5a- Tên Hào và Tượng hào (Ví dụ: Hào 1 dương)

  5b- Lời giải chung cho Hào. Gồm có: Lời Kinh (phần chữ in nghiêng) của Chu Công Đán. Lời giảng của tiền nhân tổng hợp trong Lời giảng của Nguyễn Hiến Lê (NHL) kèm thêm những Phụ chú của Phan Bội Châu (PBC). Lời giải của Toán Hà Lạc.

  5c- Tiếp theo, lời giải (của Toán Hà Lạc) đối với người có Mệnh hợp Cách (MHC).

  5d- Lời giải đối với người có Mệnh không hợp Cách (MKHC).

  5đ- Lời giải đối với Thời vận năm (Các sách gọi là Tuế vận), có lời giải riêng cho giới Quan chức (gọi tắt là giới Quan, bao gồm cả những người có chức vụ quản lý, điều khiển những hệ thống doanh nghiệp và Đoàn thể ngoài hệ thống Nhà nước); giới Sĩ (bao gồm cả học sinh, sinh viên); Người thường là khái niệm rộng rãi dành cho những người còn lại ngoài hai giới trên, ví dụ những người buôn bán, lao động các ngành nghề, các trẻ em v. v... Do vậy không nên hiểu người thường là người tầm thường, kém giá trị xã hội so với hai giới trên. Giới tăng ni không nằm trong số này, được nhắc đến khi cần thiết (ở một số hào ghi là Giới khác tương đương với Người thường). Lời giải Vận năm dùng để giải cho từng năm là chính, nhưng cũng có thể tham khảo khi giải cho Đại vận.

  Những lời giải trên dùng chung cho Nam, Nữ, khi cần thiết có nhấn mạnh thêm về Nam, hoặc Nữ.

  1- THUẦN KIỀN.

  1 1 1 1 1 1

  (Le Ciel)

  Kiền, nghĩa quẻ là kiên cương, khỏe mạnh. Kiền còn gọi là Càn. Tượng quẻ là Trời.

  Kiền có bốn đức lớn: Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh.

  Nguyễn Hiến Lê (NHL) giảng: Nghĩa quẻ là Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh. Nguyên là thuở ban đầu, như hạt giống gieo xuống đất, gốc của vạn vật, còn có nghĩa là lớn. Hanh là hanh thông, thuận tiện, bao trùm mọi điều hay. Như Trời đã sinh ra cây cỏ, lại làm ra mây mưa cho muôn loài sinh trưởng. Lợi là thích đáng, thỏa mãn, hòa hợp các lẽ phải, những điều nên. Trinh là chính đáng, bền, như cây kết trái, bên trong có hạt, hạt đó gieo xuống lại thành cây, tức trở lại là Nguyên. Đạo trời như vậy là lớn lắm, có trước có sau. Chu Văn Vương cho rằng bói được quẻ này thì rất tốt, hanh thông, có lợi và giữ vững được cho đến lúc cuối cùng. Khổng Tử cho rằng quẻ này có ý nghĩa về vũ trụ. Lời Tượng: Trời đi rất mạnh, không ngừng nghỉ. Người thức thời coi quẻ này mà noi theo, biết tự cường, làm cho mình mạnh lên bằng chính nội lực, không ngừng nghỉ (Tự cường bất tức). Việc bản thân, việc nước, việc nhà đều như vậy, tốt vô cùng.

  PBC giảng: Trời đi rất mạnh. Tự cường là tự mình nuôi, luyện thành sức mạnh, không nhờ ai tạo sức mạnh cho mình. Chẳng những một thân mình như thế, mà một nhà, một nước, một xã hội, một thế giới cũng nên như thế. Đã tự cường lại thêm hai chữ bất tức nữa là sâu sắc lắm. Bất tức là không ngừng nghỉ. Đã ngừng nghỉ, là gián đoạn thì mất tự cường rồi. Học quẻ Càn phải học chỗ ấy, nếu chỉ thấy quẻ sáu hào dương phỏng có ích gì.

  Toán Hà Lạc giải: Quẻ số 1, quẻ tốt nhất đứng đầu 64 quẻ Dịch. Người xưa dùng hình tượng con rồng bay lên chín cõi để miêu tả các thời của các hào trong quẻ. Người quẻ Thuần Càn là người có chí khí bắt nguồn từ cái gốc là phúc đức trời đất, tổ tiên; người có sức mạnh của trí tuệ, tình cảm, thông minh, linh hoạt, nhờ đó thường gặp may mắn; làm nhiều điều thích hợp, đúng đắn, đem lại lợi ích cho mọi người; sống chính đáng, bền bỉ, nhân hậu, có trước có sau, không những lúc đương thời mà còn gieo hạt giống tốt cho mai sau. Người xưa lấy hình tượng con rồng bay lên cao để tả sự thăng tiến của người quẻ Càn. Quẻ rất tốt với giới Nam. Nhưng người giới nữ được quẻ này cũng tốt. Người được quẻ Thuần Càn cần nhớ rằng quẻ rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có đủ điều kiện về tuổi và mùa sinh. Châm ngôn người quẻ Thuần Càn là 4 chữ: Tự Cường Bất Tức (dịch nôm na là Tự Mạnh Lên, Không Ngừng). Quẻ Hỗ của Thuần Càn cũng là Thuần Càn. Do vậy người quẻ Thuần Càn càng biết tự cường, không ngừng nghỉ, đức kiên cương được nhân lên, tốt lắm. Quẻ nguyệt lệnh thuộc tháng 4. Tuổi Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất, hoặc Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất, Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn được quẻ này rất tốt. Lại sinh từ tháng Hai đến tháng Tám là được mùa sinh, hưởng phúc đức. Dù Hào Nguyên đường ở vị trí kém vẫn cứ tốt. Người tuổi Ngọ mà được quẻ Kiền là cách hiển đạt Mã Tế Phong (ngựa phi trong gió).

  Nhưng không được những tuổi trên kia, lại không được mùa sinh thì dù vị trí hào có tốt cũng thành người vất vả, long đong lại sinh kiêu ngạo, dối trá nữa. Nói cách khác, người ở vị trí xã hội tầm thường, thấp kém, thiếu điều kiện về học hành, tu dưỡng đức tài thì khi được quẻ Thuần Càn cần cảnh giác, lo lắng nhiều hơn. Cần đối chiếu với những điều kiện trên để xem mệnh của mình đáp ứng được đến đâu, phấn đấu vận dụng và hưởng những ưu thế của quẻ Thuần Càn.

  Người xưa có thơ rằng:

  Vận Kiền công nghiệp ai bì

  Rồng bay chín cõi nam nhi thỏa lòng.

  (công nghiệp ở đây là sự nghiệp chính đáng)

   

  Hào 1 dương

  Như con rồng còn ẩn dưới thấp, đừng dùng làm gì vội. Chưa đem tài ra dùng được. NHL giảng: Hào 1 ở dưới thấp, thời sơ, nên ví nó với con rồng còn nấp dưới vực sâu, chưa thể biến hóa làm mây được, còn phải đợi thời cơ.

  Toán Hà Lạc giải: Đức tính phải cho kín đáo. Nên thu mình lại, giữ thế, tu đức, luyện tài, không cầu danh, không ai biết mình cũng không buồn, không gì lay chuyển ý chí của mình.

  Mệnh hợp cách (MHC): Học rộng, nghĩ nhiều, lòng yên tĩnh, không nôn nao về danh lợi.

  Mệnh không hợp cách (MKHC): Nương náu nơi địa vị thấp kém, tài mỏng, đức mọn, chịu đựng hình khắc gian nan.

  Vận Năm- Giới Quan: gặp trở ngại; nên lùi bước. Giới Sĩ: Trì trệ, lật đật. Người thường: Nhà buôn thì ế ẩm. Chỉ thày tu, thày pháp thuật là yên vui. Đàn bà làm ăn thịnh vượng, sinh nở dễ dàng. Mọi người nên an tĩnh, ham hành động lúc này thì dễ xảy ra lỗi lầm tai họa. Hào 1 biến sẽ cho ta quẻ Thiên Phong Cấu, cần đề phòng gặp kẻ xấu làm hại.

  Người xưa có thơ rằng:

  Dương mới sinh, hãy còn tối

  Nên ẩn mình, chớ dùng vội

  Bao giờ sáng tỏa bốn phương

  Bấy giờ tiến vị cao sang hơn người.

  Hào 2 dương

  Như con Rồng ở ruộng, ở vào thời hiển đạt, gặp được người cao quý thì có lợi. Ruộng là nơi bằng phẳng dễ đi. NHL giảng: Hào 2 dương, đắc trung, lại thêm hào ứng với nó là hào 5 dương cũng đắc trung, như vậy là gặp thời, tài đức giúp đời được, nên có thể ví với con rồng rời vực sâu mà hiện trên cánh đồng.

  Toán Hà Lạc giải: Người có đức lớn, gặp thời hiển đạt, làm cho mọi người tin tưởng.

  MHC: có danh, có lợi. Thành sản nghiệp, nhà cửa đàng hoàng. MKHC: Tính thẳng thắn, lòng thiện, có phúc lộc.

  Vận Năm- Giới Quan: Gặp được người sáng. Giới sĩ: Đỗ cao. Người thường: Nhà nông có thu hoạch. Nhà buôn có lời. Mọi người: gặp được quý nhân. Nữ có chồng giàu sang.

  Người xưa có thơ rằng:

  Rồng đã hiện, trăng đã tròn

  Quý nhân tỏ mặt đâu còn hồ nghi

  Hào 3 dương

  Người thức thời suốt ngày trí não căng thẳng như nơm nớp lo sợ ở thế nguy, nhưng không bị lỗi gì. NHL giảng: Hào 3 dương lại ở ngôi vị dương, như vậy là rất cương, mà không đắc trung. Lại ở trên cùng quẻ Nội, chưa tiến lên quẻ ngoại được, nghĩa là ở một chỗ chông chênh rất khó xử, nên bảo là nguy hiểm. Nhưng nó vẫn là quân tử, có đức tự cường, rất thận trọng, lúc nào cũng như lo sợ, nên tuy gặp thời nguy mà cũng không đến nỗi tội lỗi.

  Toán Hà Lạc giải: Nên ra sức siêng năng, lo bổ cứu những chỗ thiếu sót, sửa chỗ sai lầm.

  MHC: Tính ngay thẳng, thích công bằng, chăm học hành, khó thành dễ.

  MKHC: Chăm đấy rồi lại lười đấy. Nóng vội. Thiếu thận trọng.

  Vận Năm - Giới Quan: Phải kiêm nhiệm, công việc phức tạp, phải cẩn thận lắm mới tránh được sai sót. Giới sĩ: Chưa đến thời vận thành đạt. Thi cử khó khăn. Người thường: Long đong xuôi ngược, đồng tiền khó kiếm. Mọi việc nên xét kỹ hãy làm kẻo dễ bị thua thiệt. Mệnh Nữ: tính nóng, hình khắc thương tổn, không yên bề nội trợ. Đi về hướng Tây Bắc thuận (Thoái lui mới yên).

  Người xưa có thơ rằng:

  Bước đi không cản trở

  Trước lo sau mới mừng

  Rồng bay không thấy bóng

  Tây Bắc vốn quê hương.

  (Đi về hướng Tây Bắc như về chốn quê mình)

  (còn tiếp)

  Nguồn: Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông. Xuân Cang. NXB Văn học sắp phát hành.

   

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,075,547

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/