Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,075,132

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Khám phá một tia sáng Văn hóa phương Đông (14)

Xuân Cang

 • Thứ ba, 11:35 Ngày 17/02/2009
 • Hào 4 dương

  Hoặc nhẩy ở vực sâu, không lỗi gì. Hào 4 phản ánh vị thế người bắt đầu lập nghiệp, phải xem thời thế, hoặc tiến hoặc lui, hoặc lên hoặc xuống, tùy thời, cốt là không phải làm điều cong queo, không bỏ bạn bè. Lúc đáng làm thì làm, không đáng làm thì thôi, không nhất định lúc nào cũng như lúc nào, vì thế mới dùng chữ "hoặc". NHL giảng: Hào 4 dương ở ngôi vị âm, vừa bất chính, vừa bất trung, cũng chông chênh như hào 3, ở ngôi đầu quẻ ngoại, tiến chưa chắc tốt, thoái thì dở dang, nên phải xem xét thời cơ, giữ tư cách, biết tùy thời, rốt cuộc không lỗi. Nhưng hào này khác hào 3 ở chỗ có thể tiến được, còn hào 3 thì không tiến được.

  Toán Hà Lạc giải Nên xét kỹ đường lui tới, chẳng nên khinh động.

  MHC: Tùy thời cơ mà quyết định đi hay ngừng, giữ gìn đạo đức, chăm rèn nghề nghiệp, làm gì cũng phải đúng thời. Người có chí học hành thì sẽ đỗ đạt thành danh.

  MKHC: Dù có muốn phú quý, rút cục không thành do có tính đa nghi.

  Vận Năm - Giới Quan: Chờ nhiệm vụ. Giới sĩ: Chờ thời. Người thường: Mọi việc trì trệ, do nghi ngờ. Riêng giới nhà tu và giới Nữ là yên vui, nhiều lợi lộc.

  Người xưa có thơ rằng:

  Muốn đi tìm ngọc non xa

  Cánh buồm nghìn dặm rời nhà bâng khuâng

  Hào 5 dương

  Như rồng bay trên trời, lợi ở việc đi gặp người bậc trên cao quý. NHL giảng: Hào 5 này có đủ những điều tốt, vừa cao quý ở ngôi chí tôn, vừa chính, trung, lại có hào 2 ứng, cũng cương kiện và đắc trung như nó. Nên nó được ví như rồng bay lên trời.

  Toán Hà Lạc giải: Người có học vấn, tư cách cao quý, có địa vị trong xã hội. Người tầm thường, nhỏ mọn gặp hào này thì chỉ thêm vất vả, khốn đốn.

  MHC: Lập công danh lớn, phú quý lớn.

  MKHC: Khó đảm đương nổi nhiệm vụ, tuy có chí lớn. Khó toại nguyện.

  Vận Năm- Giới Quan: Nên danh giá. Giới sĩ: Gặp cơ hội tiến thân, lên cao. Người thường: Gặp được quý nhân đề cử; hoặc dựa được vào nơi có thần thế; hoặc xây nhà to như cung điện. Mệnh nữ: Nắm quyền đàn ông, khó tránh cô đơn, hình khắc, thương tổn. Người số xấu thì gặp dữ, lôi thôi việc quan.

  Hào 5 tốt nhất quẻ nhưng chỉ tốt với người cao quý, có mệnh hợp cách. Người tầm thường, lại có mệnh không hợp cách thì càng xấu.

  Người xưa có thơ rằng:

  Ẩn tên giấu tuổi đợi thời

  Khi ra rồng bổng bầu trời xanh xanh

  Đáng ngôi lộc vị rành rành

  Khắp trong bốn biển nổi danh hiền tài

  Hào 6 dương

  Rồng lên cao quá, có sự hối hận. NHL giảng: Hào dương ở trên cao của quẻ, như con rồng bay lên cao quá, không xuống được nữa, nếu còn hành động thì sẽ có sự đáng tiếc.

  Toán Hà Lạc giải: Nên lưu ý khi đã lên chỗ cao tót vời thì sẽ gặp cái bấp bênh, nguy hiểm của sự thịnh vượng.

  MHC: Tuy ngôi quý đấy nhưng chẳng phải chính danh, nếu biết khiêm nhường thì còn có thể giữ giàu sang được bền.

  MKHC: Tự kiêu tự đại. Dễ làm bậy, khó có thành công. Mệnh Nữ: hung hãn, việc nhà bê bối.

  Vận Năm- Giới Quan: Nên lui bước kẻo có khi bị cất chức. Giới sĩ: Được đề bạt lên cao, rồi sau đó lại bị bẻ gãy. Người thường: Cương quá nên hỏng việc. Ngoài 50 tuổi gặp hào này chẳng thọ bao lâu nữa.

  Người xưa có thơ rằng:

  Lên cao chi quá càng lo

  Biết cơ nên thoái trời cho an nhàn.

  2- THUẦN KHÔN

  0 0 0 0 0 0

  (La Terre)

  Khôn nghĩa quẻ là Thuận (Thuận lợi, Hiền từ). Tượng quẻ là Đất.

  Khôn có đức Đầu tiên và Lớn (Nguyên), Hanh thông (Hanh), Thích đáng (Lợi). Khôn cũng có đức Chính và Bền (Trinh) của con ngựa cái. Người quân tử có việc làm mà khởi xướng thì lầm, để người khác khởi xướng mà mình theo sau thì được, chỉ cốt lợi ích cho vạn vật. Đi về phía Tây Nam thì được bạn, về phía Đông Bắc thì mất bạn. An lòng thì giữ đức bền vững, tốt. NHL giảng: Quẻ Càn gồm 6 hào dương, quẻ Khôn gồm 6 hào âm. Càn tượng là Trời, thì Khôn tượng là Đất. Càn cương kiện thì Khôn nhu thuận. Càn tạo ra vạn vật ở vô hình, thuộc phần Khí, nhưng phải nhờ Khôn vạn vật mới hữu hình, mới sinh trưởng, nên công của Khôn cũng lớn như công của Càn, chỉ khác Khôn phải ở sau Càn, tùy theo Càn, bổ túc cho Càn. Cho nên các đức Nguyên, Hanh, Lợi, quẻ Khôn có đủ như quẻ Càn, chỉ riêng về đức Trinh (chính và bền) thì Khôn hơi khác: Tuy chính và bền nhưng phải Thuận. Văn Vương dùng con ngựa cái để "tượng" cho quẻ Khôn vì Ngựa là giống mạnh, mà ngựa cái có tính thuận theo ngựa đực. Cũng vì Khôn có đức thuận, cho nên khởi xướng phải là Càn, Khôn chỉ tiếp tục công việc của Càn. Quân tử rèn đức dày như Đất để tải muôn vật, đó là bài học rút ra từ quẻ Khôn. Quân tử rèn đức mạnh như Trời để không ngừng nghỉ, đó là bài học rút ra từ quẻ Càn. Chu Công khuyên đi về phía Tây Nam (thì được bạn và được tiền của) vì Hệ thống Hậu thiên của Văn Vương sắp xếp quẻ Khôn ở phía Tây Nam, ý nói người được quẻ Khôn biết hành động theo đức quẻ Khôn thì rất có lợi. Đi hướng Đông Bắc thì mất bạn (và mất của) vì Đông Bắc thuộc dương, được quẻ Khôn thuần âm mà hành động theo đức cương kiện thuộc dương thì tổn thất. (Cho nên đọc lời khuyên này không nên hiểu đơn thuần là đi hướng Tây Nam hay đi hướng Đông Bắc). Được quẻ này, nếu theo những lời khuyên trên mà yên tâm, giữ đức cho bền vững thì rất tốt. Lời Tượng: Cái thể lực của trái đất (dày, thuận, bao dung) tượng trưng cho đạo Khôn. Người quân tử xem quẻ này mà mà lập đức cho dày, để bao dung, chở (chứa, tải) mọi vật. PBC phụ chú: Đức Càn tốt nhất là tính kiên cương, vì kiên cương nên mạnh, bền, không mỏi, quân tử học đức Càn mà Tự Cường Bất Tức (tự làm cho mình mạnh lên không ngừng nghỉ). Đức Khôn, tốt nhất là tính dày dặn, vì dày dặn nên bền chặt, đầy đặn. Quân tử học đức Khôn mà Hậu Đức Tải Vật (lập đức cho dày để bao dung, chở mọi vật).

   

  Toán Hà Lạc giải: Khôn tượng là Đất, quẻ có nghĩa Nhu thuận, vuông vức, thẳng thắn, dày dặn, bao dung, như quả đất vậy. Nữ được quẻ này rất tốt, nhưng Nam cũng có phúc lộc. Người quẻ Khôn là người hiền hậu, sống ngay thẳng, nhân nghĩa, có trước có sau, thương người, bao dung được nhiều hạng người, dễ có học vấn cao, có đời sống tinh thần phong phú. Người quẻ Khôn không bao giờ nên khởi xướng việc gì, chỉ nên nhu thuận, chờ người khởi xướng, thuận theo mà hành động thì khó khăn nào cũng vượt qua. Người quẻ Khôn hành động theo đức nhu thuận, bao dung, đầy đặn, mềm mỏng thì có nhiều bạn, có phúc lộc. Ngược lại hành động theo hướng kiên cương, khởi xướng, cứng cỏi mạnh mẽ thì thường hỏng việc. Đi hướng Tây Nam tốt, đi hướng Đông Bắc có hại. Khí chất thiên nhiên tạo nên cảm xúc và thiên hướng nghề nghiệp của người quẻ Khôn là Đất. Nữ được quẻ này thường là người xinh dẹp, tính nhu mỳ, hiền thuận. Người quẻ Khôn yêu chuộng đạo lý, làm các công việc thuộc về văn chương, địa lý, thổ nhưỡng, giáo dục, nuôi dạy trẻ em, trồng cây, làm ruộng, quản lý trang trại, nuôi súc vật, các nghề thủ công, may mặc, gốm sứ, chế biến thực phẩm, thì rất thuận.

  Những công việc liên quan đến việc sinh nở, nuôi nấng, làm phúc cho người, làm từ thiện, làm bảo hiểm, các việc nghiên cứu về trái đất, lớn thì như nhà địa chất, nhỏ như người thợ đấu, người đào giếng... đều là thuận hợp đối với người quẻ Khôn. Châm ngôn người quẻ Khôn là 4 chữ Hậu Đức Tải Vật (xem nghĩa trên kia) Có thể dịch nôm: Luyện đức dày, chở muôn vật. Quẻ Hỗ của Thuần Khôn cũng là Thuần Khôn, cho biết đức nhu thuận, bao dung, càng được nhân lên như trường hợp quẻ Thuần Càn. Quẻ nguyệt lệnh thuộc tháng 10. Những tuổi Ất hoặc Quý: Mùi, Tị, Mão, Sửu, Hợi, Dậu được quẻ này rất tốt. Sinh vào tháng 10 thì thành đạt lớn, danh cao, chức trọng. Sinh không đúng mùa, lại ngồi hào vị kém thì cũng làm chủ gia sản (nhà, đất) có phúc, lộc, thọ. Thày tu thì phúc dày. Mệnh Nữ: hiếu thuận, chồng sang, con quý. Người tuổi Sửu được quẻ Khôn là cách quý hiển Ngưu Bội Phong (trâu phẫn chí về gió).

  Người xưa có thơ rằng:

  Cá đầy nước

  Hoa đầy đường

  Giai nhân ngọc đẹp

  Ngựa thuận dong cương

  Đất dày chở vật

  Tiến bước huy hoàng.

   

  Hào 1 âm

  Đi trên sương mỏng, phải nghĩ ngay rằng trời lạnh, giá đông cũng sắp tới. Thấy điều ác nhỏ phải nghĩ rằng sẽ thành điều ác lớn. NHL giảng: Đây là hào âm đầu tiên trong hệ thống quẻ Dịch. Chu công ví với sương lạnh mới kết lại, sau sẽ thành băng. Lời hào khuyên phải thận trọng từ bước đầu.

  Toán Hà Lạc giải: Khí âm mới sinh, nên dè dặt bước tiến.

  MHC: Tuổi nhỏ được học hành; lớn lập được công danh.

  MKHC: Bỏ hay theo dở, hại người ích mình; ai khuyên thì oán, ai phỉnh thì thích; kết cục chẳng ra sao.

  Vận Năm- Giới Quan: Đề phòng tai họa xiểm nịnh, dèm pha. Giới Sĩ: bị ghen ghét. Người thường: đề phòng oán thù gây mối lo. Riêng mệnh Nữ: nghiệp nhà hưng vượng lớn.

  Người xưa có thơ rằng:

  Khí âm lạnh, hạt sương mù

  Đợi khi nắng ấm trời phù mới nên

  Bắc phương đường ấy chớ quên

  Gió tan mây tạnh bước lên cũng vừa

  (Người quẻ Khôn thuận hướng Tây Nam, nếu cần đi phương Bắc chớ quên chờ tan mây, tạnh ráo hãy đi).

  Hào 2 âm

  Có những đức tính thẳng, vuông, lớn (trung chính, đầy đặn, độ lượng) chẳng cần kiểu cách gì, không việc gì không làm nên ích lợi, hợp đạo lý. NHL giảng: Hào rất tốt. Hào âm ở ngôi vị âm, là đắc chính, ở giữa quẻ nội, là đắc trung, lại trong quẻ Khôn, có qui mô lớn. PBC nhấn mạnh: Lời hào này là tận thiện tận mỹ, nhưng được vậy là do hai chữ Trung, Chính (vị trí hào và đức hào) mà ra. Nhu thuận lại phải Trung chính thì mới thành đạo người quân tử.

  Toán Hà Lạc giải: Đức lớn đến thế là tuyệt vời.

  MHC: Người trung chính có danh vọng to, địa vị lớn.

  MKHC: Cũng là người trung thực, ưa hoạt động, giữ trọng trách ở nơi làng xóm (nên hiểu là cơ sở, kể cả phố phường).

  Vận Năm- Giới Quan: Được thăng lên cao. Giới Sĩ: Đỗ đạt nổi tiếng. Người thường: Giàu có. Nữ: vào bậc hiền lương khởi nghiệp.

  Người xưa có thơ rằng:

  Tiến trình mọi ngả khai thông

  Đức dày, nghĩa trọng, thành công dễ dàng.

  Hào 3 âm

  Hàm súc điều tốt đẹp thì có thể bền được. Hoặc đi theo việc Nước, không cốt thành công cho riêng mình, thì sau sẽ có kết quả mỹ mãn. NHL giảng: Hào 3 âm ở vị trí dương, quẻ khác là bất chính, nhưng ở quẻ Khôn nhờ có đức Khôn, chất âm nhu thêm đức cương kiên lại tốt, đó cũng là lẽ biến hóa của Dịch.

  Toán Hà Lạc giải: Người có đức hàm súc điều hay, vẻ đẹp.

  MHC: Học vấn đầy đủ, thành một tiêu biểu của thời đại và suốt đời hưởng vinh lộc chứa chan.

  MKHC: Cũng là kẻ sĩ, trung hậu, giấu tài, ẩn danh, biết người biết ta, tử tế.

  Vận Năm- Giới Quan: được thăng chức, phẩm. Giới Sĩ: sẽ có ngày thành danh. Người thường: Lo toan khéo, thu hoạch lợi tức. Mệnh Nữ: Thành người đức hậu, hiền lương.

  Người xưa có thơ rằng:

  Trước khó sau dễ mới hay

  Thiên thời địa lợi chờ ngày vinh quang

  Hào 4 âm

  Thắt túi trí khôn lại. Không lỗi, không tiếng khen. PBC giảng: Hào 4 âm ở vào vị trí bất trung, thuộc quẻ Thuần âm, lại ở sát hào 5 ngôi trên, phản ánh bản thể bất tài mà ở vai cận thần, tài quá thấp mà vị quá cao, nguy hiểm lắm. Người thức thời được hào này phải biết giữ gìn, thắt cái túi trí khôn lại, kín đáo mà ra khỏi mọi tội lỗi, và cũng không danh dự gì.

  Toán Hà Lạc giải: Nên tự giữ mình.

  MHC: Tuy được ngồi địa vị, hưởng lộc tốt lành, nhưng mưu tính việc lớn chưa thành, không vác nặng đi xa, chỉ nên tính việc ích lợi nhỏ mà thôi.

  MKHC: Cũng là người cẩn trọng, chu đáo, biết lo trước lo sau, có phúc, no ấm.

  Vận Năm- Giới Quan: Nên giữ mình, chưa thăng chức, hàm được đâu. Giới Sĩ: Chưa đỗ đạt, chưa tiến bước. Người thường: Công việc dễ bị ngừng trệ. Nên thu vén giữ mức thường thì tránh được tai họa. Mệnh Nữ: Hiền hòa, gia đình yên vui.

  Người xưa có thơ rằng:

  Cửa đóng then cài

  Chông gai đường lối

  Cẩn thận đề phòng

  Trăng mây đen tối

  Hào 5 âm

  Xiêm vàng tốt nhất. NHL giảng: Hào 5 là hào chí tôn trong quẻ, đắc trung. Tuy nó không đắc chính (âm ở vị dương) nhưng ở trong quẻ Khôn lại tốt, vì tỏ rõ có tài nhưng vẫn khiêm nhu; lại còn có văn chương nữa, khác với hào dương, cương kiện là võ. Cho nên Chu công cho hào này là rất tốt và tượng bằng cái xiêm vàng. Xiêm là thứ quần sang trọng, dấu hiệu cao quý, dùng thứ mặc bên dưới để ví với ngôi cao mà khiêm nhường; vàng là màu ở giữa 5 màu. Xiêm vàng tượng cho đức văn minh, sáng láng, đẹp mà tiềm ẩn bên trong, hiện ra nhuần nhị, nên tốt lành vào bậc nhất.

  Theo Chu Hy, xưa có Nam Khoái sắp làm phản, bói được hào này, cho là rất tốt. Trái lại, Tử Phục Huệ Bá nói rằng (đại ý): "Việc sắp làm, trong không trung chính, không đúng với màu của nó (tức màu vàng trung chính, màu ở giữa 5 màu), dưới không cung kính không đúng với sự trang sức của nó (tức cái xiêm tượng cho sự cao quý mà khiêm nhường), việc làm không thiện, không đúng khuôn phép của nó. Ba điều đó mà còn thiếu, thì dù bói đúng vẫn chưa thể tin được". Sau Khoái quả nhiên thất bại. Coi đó đủ thấy cách vận dụng lý số Hà Lạc phải linh hoạt như thế nào.

  Toán Hà Lạc giải: Người được hào này có đức trung thực, có vẻ đẹp tinh thần bên trong, khiêm nhường, thuận với thời thế nên hưởng phúc lành mức tuyệt vời.

  MHC: Đỗ đạt cao, tên treo bảng vàng.

  MKHC: Người cẩn thận, công bằng, chính trực, biết lui tới, không ai ghen tị hiềm khích, được hưởng lộc dồi dào.

  Vận Năm- Giới Quan: Được tuyển vào cấp cao nội các. Giới Sĩ: Có danh vọng, vinh dự. Người thường: Mọi việc yên lành, thu hoạch tài lợi. Mệnh Nữ: Tài sắc, hiền lương, phẩm cấp cao.

  Người xưa có thơ rằng:

  Phận mình yên, giữ ngôi trung

  Trời cho cát khánh về vùng Tây Nam

  (còn tiếp)

  Nguồn: Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông. Xuân Cang. NXB Văn học sắp phát hành.

   

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,075,133

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/