Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,075,489

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Khám phá một tia sáng Văn hóa phương Đông (25)

Xuân Cang

 • Thứ hai, 13:18 Ngày 16/03/2009
 • Hào 1 âm

  Trẻ con nhìn lên (không hiểu gì), tiểu nhân thì không đáng trách, quân tử mà như vậy thì hối tiếc. NHL giảng: Tên quẻ thì đọc là Quán, tượng của quẻ là người trên (hào 5) biểu thị làm gương cho người dưới. Nhưng xét từng hào thì đọc là Quan, tượng của hào là người dưới xem xét tư cách, hành vi của người trên. Hào 5 dương, đắc trung, làm chủ quẻ, tượng trưng cho người trên, vị nguyên thủ. Hào nào cũng nhìn lên hào 5 cả. Hào 1 ở xa quá, như con nít, tò mò nhìn lên, không hiểu gì cả; nhưng vì là con nít, không đáng trách; người quân tử mà như vậy mới đáng trách.

  Toán Hà Lạc giải: Không có đức, không đáng gần vị nguyên thủ.

  MHC: Tính mẫn tiệp (nhậy cảm), dĩnh ngộ (khôi ngô, ngây thơ), hay bắt chước, như trẻ nhỏ, làm ăn chỉ đủ sống qua ngày.

  MKHC: Dù có lợi danh cũng nhỏ hẹp.

  Vận Năm- Giới Quan: Địa vị thấp, gian nan. Giới Sĩ: Bước tiến đổi hướng trở về. Người thường: Tính thì khéo, làm thì vụng, ngớ ngẩn, dễ bị lường gạt.

  Người xưa có thơ rằng:

  Động di, núi cách trùng trùng

  Bi hoan lẫn lộn, ai cùng biết cho

  (Động di: làn gió di động).

  Hào 2 âm

  Nhìn lén, chỉ thích hợp với nết trinh của đàn bà thôi. NHL giảng: Hào này âm nhu, trung, chính, là người con gái có nết trinh, ngó lên hào 5, không thấy được đạo lý của 5, con gái như vậy thì được, người trượng phu mà như thế thì đáng xấu hổ.

  Toán Hà Lạc giải: Chí thấp, không nhìn xa được.

  MHC: Tài sơ đức mỏng, chức nhỏ an phận, mà sau cũng có điều hối. Hoặc nhờ được quý bà nào giúp đỡ. Hoặc lấy được vợ giàu. Mệnh Nữ: Được phúc, thọ.

  MKHC: Sinh kế thấp kém, quê mùa.

  Vận Năm- Giới Quan: Tài lực không đủ. Giới Sĩ: Văn lý không thông hoạt. Người thường: Tối ở nhà, sáng ở chợ, buồn vui phức tạp, hoặc có điều xấu hổ về vợ. Hào này mệnh Nữ thì tốt, mệnh Nam thì xấu.

  Người xưa có thơ rằng:

  Nhu thuận lợi gái đức trinh

  Tài trai lỗi lạc nhàm khinh sự thường

  Hào 3 âm

  Xét bản thân, hành vi của mình; xem nên tiến lên (theo hào 4) hay nên đứng yên, đừng để phải lui xuống (với hào 2). NHL giảng: Hào này bất chính, âm ở vị dương, lại ở trên cùng quẻ Nội, có thể tiến hay thoái. Lời hào khuyên đừng ngó lên hào 5, cứ tự xét bản thân mình, nếu đối phó được với hoàn cảnh thì tiến lên, không thì thôi, như vậy là chưa sai đường lối.

  Toán Hà Lạc giải: Xem xét để tiến thoái cho chính đáng.

  MHC: Tu dưỡng đức, luyện nghề nghiệp kịp thời, là người hiền sáng (minh triết).

  MKHC: Nay tiến mai thoái, cô lập, gian nan.

  Vận Năm- Giới Quan: Tiến thoái bất định. Giới Sĩ: Cạnh tranh, không chắc chắn. Người thường: Cái được cái mất, nên xét kỹ.

  Người xưa có thơ rằng:

  Chỉ, hành chưa quyết một bề

  Xét thực thì tiến, khó đi thì lùi

  (Chỉ: ngừng, trong nhóm từ đình chỉ. Câu thơ nói tình huống tiến lui không định được).

  Hào 4 âm

  Xem cái vẻ sáng của đất nước mà lợi dụng địa vị thân cận với nguyên thủ. NHL giảng: Hào này âm, đắc chính, ở ngay dưới hào 5, tức là ở địa vị thân với nguyên thủ, (làm quý khách của nguyên thủ) được nguyên thủ tín nhiệm, xem xét đức sáng của nguyên thủ (nguyên thủ thuộc người hiền thì nước mới sáng, vinh quang của nước chính là đức sáng của nguyên thủ) mà bắt chước, đem tài sức ra giúp đời. PBC chỉ rõ: Xem vẻ sáng của nước, chữ Nước có ý nghĩa hay lắm. Bởi vì hào 5 là quốc trưởng, nhất ngôn, nhất động, tất thảy ảnh hưởng tới một nước. Trong nước mà có ảnh hưởng vẻ vang rực rỡ, tuy là văn minh cả một nước, mà thực là nhờ có văn minh của quốc trưởng mà nảy nở ra. Nên nói rằng xem vẻ sáng của Nước, xem Nước tức là xem hào 5 (nguyên thủ) vậy. Lời Tượng của hào còn nhấn mạnh ý nghĩa xem vẻ sáng của nước mà sinh chí hướng muốn hiến thân cho nước (hoặc cho vương triều).

  Toán Hà Lạc giải: Cái nghĩa (nguyên thủ và người phụ tá) trong thời thịnh.

  MHC: Tài đức đầy đủ, làm giường cột quốc gia, có quyền giám sát.

  MKHC: Có tài đức, làm thượng khách nước nhỏ (có thể ngày nay là đại sứ).

  Vận Năm- Giới Quan: Hoặc ở Viện Hàn lâm, hoặc ở một chức vị thanh cao. Giới Sĩ: Đỗ cao ở nước ngoài. Người thường: Ra ngoài buôn bán lớn.

  Người xưa có thơ rằng:

  Lòng ngay thẳng, ý quang minh

  Trong lòng, dưới mắt, sự tình không sai

  Hào 5 dương

  Xét bản thân, hành động của ta hợp với đạo quân tử, như vậy là không có lỗi. (NHL chú thích: Do chữ Hán có cách chấm câu linh động nên câu trên còn có thể hiểu là: Người quân tử ở thời này phải xem bản thân, hành động của ta (tức hào 5) mà noi theo thì không có lỗi). NHL giảng theo câu trên: Hào 5 ngôi chí tôn, cương cường mà trung chính, là bậc quân tử, làm gương cho 4 hào ở dưới, mọi người đều ngó vào. PBC phụ chú: Vì ở thời đại quẻ Quán, bốn âm đang trưởng, hai dương dần tiêu, chính là thời tiểu nhân đắc chí mà nguy hiểm cho quân tử lắm. Nên Lời hào nói rằng: Những người quân tử ở đời (thời) này, tất phải Quan ngã sinh (tự xem xét bản thân), có đức dương cương, trung chính như hào 5 dương, quân tử như thế mới khỏi tội lỗi. Lời Tượng lại phát minh thêm ý nghĩa: tự xem xét mình, há chỉ xem xét mình mà thôi đâu? Bởi vì, hào 5 dương là nguyên thủ của một nước, dân trong một nước, đức dân tối hay sáng, tục dân tốt hay xấu, quan hệ ở bản thân hào 5. 5 tốt thì dân tốt, 5 xấu thì dân xấu. Nên 5 muốn xem tốt xấu ở bản thân, thì phải xem gương tốt xấu ở nơi dân.

  Toán Hà Lạc giải: Bậc nguyên thủ xét kỹ cách sinh hoạt để trị nước, thì không hổ thẹn với chức vụ.

  MHC: Đem lòng trung chính của mình để cải hóa thiên hạ. Ca tụng người hiền, quý trọng đức.

  MKHC: Cũng là kẻ sĩ, có danh, có thọ.

  Vận Năm- Giới Quan: Trên mến, dân quý. Lộc vị cao. Giới Sĩ: Văn chương nổi tiếng ở Quốc học. Người thường: Sinh nhai dễ chịu. Mệnh Nữ: Có sinh nở. Người bệnh: Sống.

  Người xưa có thơ rằng:

  Cây ngay bóng thẳng xét mình

  Thì công giáo hóa cát hanh rõ ràng

  Hào 6 dương

  Xét bản thân, hành động của nó (của hào 6) hợp với đạo quân tử thì không lỗi. (Theo cách dịch của PBC). NHL giảng: Lời hào này giống lời hào 5, chỉ khác một chữ. Lời hào 5: Xét bản thân, hành động của ta, ta là để nói với hào 4, người thân cận cấp dưới kề sát mình. Lời hào này: Xét bản thân, hành động của nó, nó đây là hào 6, là lời của Chu Công nói về hào 6 như đã nói về các hào 1, 2, 3, 4. Hào trên cùng này cũng là hào dương như hào 5, cũng là quân tử, tuy không ở ngôi chí tôn, nhưng ở trên cao hơn hết, cũng phải làm gương cho các hào âm trông vào. Vì nó có tư cách quân tử, nên không lỗi.

  Toán Hà Lạc giải: Trở lại bản thân để tự trị, làm tiêu biểu cho dân.

  MHC: Bậc thượng lưu làm gương cho dân.

  MKHC: Có gì u uất, không phát triển được tài năng, nên đi vào đường thanh tu (tu tỉnh cho trong sáng).

  Vận Năm- Giới Quan: Lui về tu tỉnh, có sở đắc (đạt sở nguyện). Giới Sĩ: Tiến thủ gian nan, chưa toại ý. Người thường: Kinh doanh trì trệ. Có bệnh thì khỏi. Sinh nở nuôi được.

  Người xưa có thơ rằng:

  Tới lui chậm chạp bất thường

  Cạnh tranh thôi cũng chán chường thì thôi

  21- HỎA LÔI PHỆ HẠP

  1 0 0 1 0 1

  (Mordre et Serrer)

  Phệ là Cắn, là Trừ bỏ (sự ngăn cách), Hạp là Hợp. Tượng quẻ là Sấm phát ra từ Lửa (ngày nay ta hiểu là từ Điện).

  Cắn để hợp lại, như vậy là hanh thông; dùng vào việc hình ngục thì có lợi.

  NHL giảng: Như vậy, quẻ Phệ Hạp này nói về việc hình ngục. Hào Sơ và Hào trên cùng là hai vạch liền, tượng như hàm trên và hàm dưới, ở giữa có ba vạch đứt, là miệng há ra, xen vào một vạch liền như cái que cản ngang miệng, làm gián cách hai hàm răng; phải cắn gẫy, trừ nó đi, rồi hai hàm mới hợp với nhau được.

  Trong xã hội, kẻ gián cách đó là bọn gian tà, sàm nịnh, bưng bít người trên, kẻ dưới, mà trên dưới không thông. Cho nên phải dùng hình ngục để trừ chúng. Hình ngục muốn có kết quả thì phải vừa uy, vừa sáng suốt. Quẻ Nội Chấn là uy; quẻ Ngoại Li là sáng suốt. Lại xét riêng hào 5, hào làm chủ trong quẻ; nó ở ngôi cao, âm nhu mà đắc trung, là có ý khuyên dùng hình ngục tuy phải có uy, phải cương; nhưng cũng cần có nhu, có hiếu sinh; nếu chỉ có cương thôi, thì hóa ra hiếu sát mất. Lời Tượng: Sấm (phát ra từ) Điện là quẻ Phệ Hạp. Các nguyên thủ (tiên vương) coi quẻ này mà làm sáng tỏ cách hình phạt, sắp đặt hệ thống pháp luật.

   

  Toán Hà Lạc giải: Phệ là Cắn, Hạp là Hợp. Người xưa nói Cắn để Hợp, ngày nay ta hiểu là đấu tranh để đoàn kết, hòa hợp. Người quẻ Phệ Hạp là người nhậy cảm với những cái ngăn trở sự hòa hợp của con người, thường đó là những cái gian tà, sàm nịnh, bưng bít làm cho trên dưới không thông. Họ cũng nhậy cảm trong việc phát hiện, tố giác, và tìm cách đấu tranh chống tiêu cực. Thiên về diệt ác, phù thịnh, nhẹ về phục thiện và phù suy. Trong đấu tranh không sợ gian nan, tìm thấy phúc lộc và niềm vui trong việc trị cái ác (người xưa ví như cắn miếng thịt phơi khô, liền xương, nhả ra thấy vàng). Người quẻ Phệ Hạp học ngành Luật, vào các ngành cảnh sát, thanh tra, kiểm sát, tòa án, coi việc hình ngục rất thuận hợp. Đi vào các ngành Lý luận phê bình văn học nghệ thuật cũng dễ trưởng thành nhưng phải biết vừa đấu tranh phê phán vừa phát hiện nâng đỡ tài năng. Người quẻ Phệ Hạp cũng đề phòng chính mình thành kẻ ác. Quẻ Hỗ của quẻ Phệ Hạp là Thủy Sơn Kiển. Người quẻ Phệ Hạp khó tránh khỏi một thời Kiển gian nguy hiểm trở, trước mặt là sông, sau lưng là núi. Nguyệt lệnh thuộc tháng 9. Những tuổi Canh: Tý, Dần, Thìn; Kỷ: Dậu, Mùi, Tị, lại sinh tháng 2, tháng 8 được quẻ này là cách công danh, phú quý.

  Người xưa có thơ rằng:

  Ngục tù phép tắc có minh

  Thì đời mới có tiến trình phong quang

   

  Hào 1 dương

  Ví như chân đạp vào cái cùm mà đứt ngón chân cái. Không có lỗi. NHL giảng: Trong quẻ này, hào 1 và hào 6 trên cùng là người không có chức vị, bị chịu hình; còn 4 hào kia là người có chức vị, áp dụng hình pháp. Hào 1 ở dưới cùng là hạng dân thường, mới làm bậy, bị tội nhẹ, cùm chân, chặt ngón chân cái, thì sẽ sợ phép nước mà sau không làm điều ác nữa. Cho nên không có lỗi lớn.

  Toán Hà Lạc giải: ác nhỏ, biết trừng trị ngay thì đỡ lỗi.

  MHC: Trước ở vị thấp, sau lên cao, cũng là quý nhân.

  MKHC: Tầm thường, nhu nhược, hoặc tật ở chân.

  Vận Năm- Giới Quan: Bị truất giáng. Giới Sĩ: Không gặp may. Người thường: Đề phòng hình phạt, tật bệnh.

  Người xưa có thơ rằng:

  Tựa lầu, ý những lo buồn

  Khuyên ai lùi bước, việc còn lao đao

  Hào 2 âm

  Cắn miếng thịt mềm. Sứt cái mũi. Không có lỗi. NHL giảng: Hào này cũng như 3 hào sau, dùng chữ phệ (cắn) để trỏ người dùng hình pháp. Hào 2, âm nhu, đắc trung, chính, lại được hào 5 ứng, tức là người được nguyên thủ ủy cho quyền hình pháp, vì vậy dễ thu phục được kẻ có tội, công việc cũng dễ như cắn miếng thịt mềm. Nhưng vì hào 2 cưỡi lên hào 1 dương cương, tức như gặp kẻ ương ngạnh, nên phải quá tay một chút, kẻ có tội chịu hình phạt quá đau, như bị cắn vào mũi; đó là lỗi của hắn, chứ hào 2 vẫn là trung chính, không có lỗi.

  Toán Hà Lạc giải: Trị người khó tránh việc thương tổn người.

  MHC: Người lớn, làm việc hình phạt lớn. Hoặc nhỏ nhất cũng làm chức có quyền hình phạt người.

  MKHC: Da thịt bị tổn thương, mai danh ẩn tích. Nên làm tăng đạo.

  Vận Năm- Giới Quan: Hình phạt người dân vô kỷ luật mà cũng bị phiền nhiễu. Giới Sĩ: Không gặp may. Người thường: Nhiều việc bôn tẩu vất vả. Điều nọ tiếng kia. Hoặc bị âm tật, tổn thương da thịt.

  Người xưa có thơ rằng:

  Nội ngoại cùng liên hệ

  Cửa nhà ám muội sinh

  Nên đề phòng cẩn mật

  Mới giữ được an ninh

  Hào 3 âm

  Cắn miếng thịt có xương. Ngộ độc. Hối thẹn một chút. Nhưng không lỗi gì. NHL giảng: Hào này không trung, chính, dùng hình ngục, và không được người phục, có phần còn bị oán nữa, như cắn phải miếng thịt có xương lại ngộ độc, nhưng ở vào thời Phệ Hạp, dùng hình pháp để giữ trật tự cho xã hội, cho nên việc làm của mình tuy đáng ân hận, mà không có lỗi lớn. PBC chỉ rõ thêm: Hào 3 âm, cũng phệ (cắn) như các hào, vì sao lại ngộ độc? Bởi vì địa vị hào 3 ở vào địa vị khó khăn, nên bắt tay vào việc dụng hình cũng thường gặp khốn nạn. Nên lời tượng bảo là do địa vị chẳng xứng.

  Toán Hà Lạc giải: Đức không đủ để trị người nên có sự bất phục.

  MHC: Tài nhỏ chí cương, công danh nhỏ thôi.

  MKHC: Hễ động làm là có hối, cơm áo phải lo.

  Vận Năm- Giới Quan: Nhỏ, lại hay rắc rối. Giới Sĩ: Tài thường, còn bị bôi xấu. Người thường: Việc khó xong, hoặc bị tai nạn ở tim, bụng, kinh khủng.

  Người xưa có thơ rằng:

  Nghe tin xấu, dạ hoang mang

  Ba ngày mây tản lại quang ánh trời

  Hào 4 dương

  Cắn phải miếng thịt liền xương mà phơi khô, được mũi tên đồng, chịu khó nhọc mà vững lòng giữ đường chính thì tốt. NHL giảng: Hào này dương cương ở gần ngôi chí tôn (hào 5) là người cương trực, có trách nhiệm, lại ở quẻ ngoại Ly, nên có tài minh đoán, cho nên dù gặp kẻ ngoan cố cũng trị được dễ dàng, như cắn miếng thịt liền xương, (cứng) phơi khô, mà vẫn giữ được đạo cương trực, tượng bằng mũi tên đồng. Nhưng vì hào này cương, mà cương quá thì e gặp khó khăn, nên Lời hào khuyên phải chịu khó nhọc, tuy cương mà vị lại nhu (hào thứ tư, ở ngôi chẵn), nên lại khuyên phải vững chí.

  Toán Hà Lạc giải: Có quyền dùng hình phạt mà biết khéo dùng.

  MHC: Bậc đại quý nhân, giữ việc lớn, không sợ gì.

  MKHC: Chỉ là trọc phú.

  Vận Năm- Giới Quan: Vinh thăng. Giới Sĩ: Được tiến cử, thành danh. Người thường: Buôn bán có lời.

  Người xưa có thơ rằng:

  Trước khó sau dễ mới hay

  Mũi tên lên thẳng tầng mây nhẹ nhàng

  Hào 5 âm

  Cắn miếng thịt khô, được vàng (danh dự quý báu); phải giữ vững đạo, thường lo sợ, thì không có lỗi. NHL giảng: Hào này ở ngôi tôn, vừa nhu vừa cương (vì ở ngôi lẻ), đắc trung, sáng suốt (giữa quẻ ngoại Ly), lại có hào 4 có tài minh đoán giúp sức, nên thành công như cắn miếng thịt khô, được người phục, được danh dự lớn (tượng trưng bằng vàng). Nhưng cũng phải giữ vững đạo, thận trọng, biết lo sợ, thì mới không có lỗi. (Có sách giảng là cắn miếng thịt khô được cái kim vàng, kim là vật quý tượng cho ngôi tôn quý hào 5, vàng là sắc của Đất, của Trung ương (như đen là của phương Bắc, đỏ của Nam, xanh của Đông, trắng của Tây, vàng tượng trưng đức trung của hào 5). PBC phụ chú: Bốn hào ở giữa quẻ, toàn là người có quyền dụng hình, chính là người Phệ ở thời Phệ Hạp. Nhưng tài và vị mỗi hào khác nhau nên thánh nhân cho Lời hào cân lượng khác nhau. Vị hào 5 với hào 2 tuy in nhau, nhưng 2 thì nhu ở ngôi nhu, mà 5 thì nhu ở ngôi cương, 2 thuần nhu mà 5 thì pha vào đức cương; thế là tài 5 hơn tài 2. Nên hào 5 cắn được thịt khô, 2 thì chỉ cắn da (thịt mềm) mà thôi. Hào 5 thể nhu, hào 3 cũng thể nhu, Tài tuy in nhau, nhưng nhu ở hào 3 là nhu bất trung, nhu ở hào 5 là nhu đắc trung. Thế là vị 5 hơn vị 3, nên 5 thì được vàng, mà 3 thời ngộ độc. Trong 4 hào duy 4 dương tốt nhất, vì dương là tài cương, mà 4 lại vị nhu, so với 5 thì hơn về phần tài, so với 3 lại hơn phần vị. Tài với Vị giúp đỡ cho nhau, nên giống gián cách gì cũng cắn được nổi. Trong thời Phệ Hạp duy có 4 dương được chữ Tốt.

  Chúng ta mới biết, làm người một đời (PBC tâm sự), lo việc một đời, được vị mà không tài, vẫn không tạo nổi thời thế; nhưng nếu có tài, mà không vị, cũng phải đợi có thời cơ; huống gì trừ gián (trừ cái gián cách, trừ bọn gian tà) là việc rất khó, rất lớn ở trong đời, bảo không tài, lại không vị mà làm được nên ru?

  Toán Hà Lạc giải: Trị đau, phòng kẻ ngoan cố.

  MHC: Thông minh, có tài dẹp loạn.

  MKHC: Giàu có lớn.

  Vận Năm- Giới Quan: Dùng pháp luật trừ gian. Giới Sĩ: Thành danh. Người thường: Hoạch lợi. Bệnh khỏi. Giải nạn.

  Người xưa có thơ rằng:

  Một lòng chính trực trừ gian

  Chăm lo chức vụ, kêu than tắt dần

  (còn tiếp)

  Nguồn: Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông. Xuân Cang. NXB Văn học sắp phát hành.

   

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,075,489

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/