Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,074,621

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông (20)

Xuân Cang

 • Thứ sáu, 16:16 Ngày 06/03/2009
 • Hào 4 âm

  Dập dìu (hoặc hớn hở) với nhau, không giàu mà thành một xóm, chẳng ước hẹn mà cũng tin nhau. NHL giảng: Đây đã quá nửa quẻ Thái, thời dương suy, ba hào âm tức bọn tiểu nhân kết hợp với nhau, tuy chúng không "giàu" (không có tài đức) nhưng cũng thành một xóm đông, đồng tâm với nhau, chẳng ước hẹn mà cùng tin nhau, vì cùng sẵn lòng gian tà cả. PBC phụ chú: Lời hào 3 dương là răn cho quân tử, lời hào 4 âm là gớm cho tiểu nhân.

  Toán Hà Lạc giải: Thời cơ đến, bọn tiểu nhân cũng tiến.

  MHC: Nhiều trở ngại, nghi ngờ, hoặc được hoặc mất, công danh khó trọn vẹn, tất tả ngược xuôi, gian nan mới được việc nhà.

  MKHC: Phải ỷ lại người giàu nơi lân lý (hàng xóm).

  Vận Năm- Giới Quan: Khó tiến. Nên thoái thì hay. Ngoài ra (các giới còn lại) doanh mưu thiệt hại, càng xáo động, càng bị dèm pha, tỉnh táo thì tránh được tai vạ. Nếu có Hóa công, thì đi nhậm chức nơi xa, hàng ngày vất vả.

  Người xưa có thơ rằng:

  Bè tiểu nhân kéo cánh lên

  Nhắc người quân tử rất nên giữ mình

  Hào 5 âm

  Như vua Đế Ất (đời Thương – Trung Quốc) gả em gái về nhà chồng, có phúc, rất tốt. NHL giảng: Hào âm này đắc trung, tuy ở địa vị chí tôn mà khiêm nhu, lại ứng hợp với hào 2 dương ở dưới, như em gái vua Đế Ất, chịu làm vợ một người hiền, trong giới bình dân, sẽ được hưởng phúc. PBC: Lời hào này mượn một việc con gái nhà vua gả xuống làm vợ bình dân để mọi người thấy rõ thành tâm hào 5 âm xuống theo 2 dương, là một cách khuất kỷ hạ hiền (quên mình xuống với người hiền) tất được kết quả rất tốt.

  Toán Hà Lạc giải: Lấy lòng thành mà xuống với người hiền, cải cách việc cai trị.

  MHC: Giàu sang mà không kiêu, hoặc được vợ hiền giúp sức, con quý đỡ việc nhà, tiếc rằng quyền hành không nắm giữ. Mệnh Nữ: Cần kiệm xây dựng nếp nhà.

  MKHC: Cũng là người thiện, không ra oai mà được mến phục. Bình sinh an vui. Vợ đảm.

  Vận Năm- Giới Quan: Chuyển ngạch có tin mừng. Giới Sĩ: Có tín hiệu đỗ đạt. Tiến tới. Người thường: Được giới thiệu. Hoặc việc hôn nhân, sinh đẻ tốt đẹp.

  Người xưa có thơ rằng:

  Phận gái đều ngôi chính

  Ngôi tôn, nguyên, cát, hanh

  Cao nhân đem lý đến

  Thập, Bát, Tử xuân kinh

  (Lời thơ rất khó dịch: “Tiến nữ giai cư vị / Cư tôn nguyên cát hanh / Cao nhân huề mộc chí / Thập bát tử xuân kinh”. Câu 3 có chữ Mộc, chữ này lại gồm chữ Thập và chữ Bát, câu 4 chữ Tử, chắp lại thành chữ Lý. Học Năng tạm dịch).

  Hào 6 âm

  Thành đổ sụp xuống, lại chỉ là đống đất. Đừng dùng quân nữa, nhiều lắm mệnh lệnh chỉ ban ra được trong ấp mình mà thôi. Hành động dù chính đáng, nhưng vẫn thất bại mà xấu hổ. NHL giảng: Đây tới lúc cuối cùng của thời Thái, sắp bĩ rồi, như cái thành sụp xuống. Vì là hào âm lại ở vị âm, đừng tranh giành (dùng quân) nữa, không cứu vãn được đâu, có ban lệnh cũng chỉ một ấp mình nghe thôi. PBC biên soạn đến hào này cảm khái: Thái vừa đến cuối cùng tức khắc ra Bĩ. Ghê gớm thiệt! Làm nên tốn vô số công phu (từ quẻ Truân đến quẻ Tỷ trải qua 6 lần Khảm hiểm) mà làm hư chỉ trong chốc lát; vun đắp biết bao nền tảng mà đánh đổ chỉ trong nháy mắt. Than ôi, thành sao khó thế, bại sao dễ rư? Phúc sao chậm thế, họa sao chóng rư? Những người có trách nhiệm với quốc gia, xã hội, há chẳng nên lưu tâm vào chốn ấy hay sao?

  Toán Hà Lạc giải: Muốn cố giữ quyền (cai trị) khi vận Bĩ sắp đến, rút cục chỉ thêm hổ thẹn.

  MHC: Đành thân phận nhỏ, lập qui mô nhỏ, thế mà rút cục cũng bị phong tỏa, lỗi lầm.

  MKHC: Khoe mình, cậy mạnh, nên nhà phá, thân nguy.

  Vận Năm- Giới Quan: Bị đòi về, hoặc mất chức. Giới Sĩ: Bị xấu thẹn. Người thường: Phá tổn, ốm đau khó thoát. Cẩn hậu thì đỡ tai vạ.

  Người xưa có thơ rằng:

  Thái đi Bĩ đến chẳng xa

  Làm chi ai thuận, chính mà hóa hung

  Hành quân ngoài cõi phí công

  Nuôi dân trong đất còn phòng húy thương

  12- THIÊN ĐỊA BĨ

  0 0 0 1 1 1

  (Déclin)

  Bĩ là Tắc (bế tắc, không thông suốt. Tiếng Pháp dịch là Déclin: Suy) Tượng quẻ: Trời Đất chẳng giao thông.

  Bĩ không phải đạo Người, vì nó không lợi cho đạo chính của người quân tử. Cái lớn (dương) đi, cái nhỏ (âm) lại.

  NHL giảng: Bĩ trái với Thái. Thái thì khí dương ở dưới thăng lên, giao hòa với âm ở trên giáng xuống. Bĩ thì dương ở trên đi lên, âm ở dưới đi xuống, không giao nhau. Âm dương không giao nhau thì bế tắc, ở đạo người như vậy mà ở vạn vật cũng như vậy. Dương đi nghĩa là đạo của quân tử tiêu lần, âm lại nghĩa là đạo tiểu nhân lớn lên. Lời Tượng khuyên người quân tử khi gặp thời Bĩ nên thu cái đức của mình lại (đừng hành động gì cả, riêng giữ cái đức của mình) để tránh tai nạn, đừng màng chút lợi danh nào cả. Gặp thời Truân (gian truân), thì tập hợp nhau lại mà hành động, còn thời đã Bĩ (bế tắc) thì hành động cũng vô ích, cốt giữ cái đức và cái thân mình thôi. PBC chỉ rõ thêm: Nguyên lai, âm với dương, quân tử với tiểu nhân, vẫn thường thường có luôn ở giữa vũ trụ, chỉ tranh nhau cái cơ quan tiêu trưởng mà thôi. Chẳng qua âm tiêu, dương trưởng thời Thái, dương tiêu âm trưởng thời Bĩ. Quân tử trưởng, tiểu nhân tiêu thời Thái, tiểu nhân trưởng, quân tử tiêu thời Bĩ. Nhưng cái tiêu, cái trưởng đó có phải bỗng chốc mà tiêu, mà trưởng ngay đâu. Nó tuần hoàn tích lũy dần, một hào dương bắt đầu sinh từ quẻ Phục, khi dương cực trưởng thì thành quẻ Càn. Một hào âm bắt đầu sinh từ quẻ Cấu, khi âm cực trưởng thì thành quẻ Khôn. Một giọt nước không ngăn, chảy hoài sẽ thành sông bể. Một cây không đốn sinh sôi mãi sẽ thành rừng. Chúng ta hãy để mắt vào một giọt, một cây, mà phòng bị phần trưởng của tiểu nhân, vừa bổ cứu phần tiêu của quân tử. Đường đời làm gì Bĩ mà chẳng Thái. Đó chính là lấy chí người mà xoay trở mệnh trời (lấy nhân sự mà vãn hồi thiên đạo). Lời Tượng: Trời đất chẳng giao thông là quẻ Bĩ. Người quân tử coi quẻ này mà dè dặt cái đức của mình, để tránh nạn, chẳng nên lấy lộc làm vinh. Được quẻ 3 hào trên là đạo quân tử thì tốt, 3 hào dưới là đạo tiểu nhân thì xấu.

  Toán Hà Lạc giải: Bĩ là Tắc (bế tắc, không thông suốt). Tượng quẻ là Trời Đất chẳng giao thông. Người quẻ Bĩ sinh ra và lớn lên trong không khí bế tắc, thiếu may mắn, không gặp dịp phát triển mà không biết vì sao. Có lúc bĩ về Thế (hào 1), có lúc bĩ về thời (hào 2) có lúc bĩ cả thời lẫn thế (hào 3). Người quẻ Bĩ thấy mình không bằng người, thường có tâm trạng xấu hổ và có thông cảm sâu xa với những thân phận Bĩ. Phù suy hơn phù thịnh. Đường tình duyên có trắc trở, rất có thể phải qua hai lần đò. Người quẻ Bĩ thường có chí phấn đấu thoát ra khỏi bế tắc, nhưng có khi càng phấn đấu càng lâm vào cùng cực. Chủ mệnh thuộc 3 hào trên thì tốt, đi đường của người tử tế. Chủ mệnh thuộc 3 hào dưới thì không tránh được hoàn cảnh và vị thế những người thấp kém (tiểu nhân) trong xã hội. Người xưa khuyên người quẻ Bĩ cần xem quẻ mà biết cách sống cẩn trọng, biết dè dặt đường đi nước bước, tỉnh táo tránh nạn, không cầu lợi lộc, cũng chẳng nên lấy lộc làm vinh. Người quẻ Bĩ không bao giờ nên tuyệt vọng, bởi luật Trời Đất cũng là luật Người: bĩ cực thì thái lai. Người quẻ Bĩ vào những chặng đường 3 hào dương dần dần thoát bĩ, nếu biết tận dụng cái ưu thế trời đất thu xếp cho mà phấn đấu vươn lên thì mây mù sẽ tan, cuộc đời vẫn sáng. Người quẻ Thái còn có lúc đổ sụp thành đống đất thì người quẻ Bĩ cũng có lúc đánh đổ cái Bĩ (hào 6 dương). Quẻ Bĩ có quẻ Hỗ là Phong Sơn Tiệm. Tiệm là tiến dần. Người quẻ Bĩ vẫn có nhiều cơ hội tiến lên từng bước, từ Bĩ mà lần lần tới Thái. Nguyệt lệnh thuộc tháng 7. Tuổi Quý hoặc Ất: Mùi, Tị, Mão; Nhâm hoặc Giáp: Ngọ, Thân, Tuất lại sinh tháng 7 được quẻ này là hợp quy luật thuận hành của đất trời, tuy thân phận bĩ đấy mà vẫn có công danh, phú quý.

  Người xưa có thơ rằng:

  Có lộc mà cũng không mang lộc

  Vị tuy cao chẳng lấy làm cao

  Chí người quân tử bền sao

  Tiến lên đĩnh đạc anh hào thanh danh

   

  Hào 1 âm

  Nhổ rễ cỏ mao mà được cả cụm, giữ chính thì tốt mà hanh thông.

  NHL giảng: Hào này rất giống hào 1 quẻ Thái: cũng nhổ cỏ được cả cụm (đồng chí hướng), chỉ khác quẻ Thái hào 1 là dương, quân tử, còn quẻ này hào 1 là âm, tiểu nhân; cho nên quẻ Thái khuyên cứ tiến lên sẽ tốt, còn quẻ này khuyên giữ chính đáng thì tốt và hanh thông. Hào 1 quẻ Bĩ là tiểu nhân nhưng mới bước đầu, cái ác chưa hiện rõ, lại ứng hợp với hào 4 ở trên là quân tử, cho nên còn hy vọng cải hóa được. Lời Tượng bảo: nếu để tâm giúp nước như hào 4 thì sẽ tốt, có ý khuyên nên đứng về phe quân tử.

  Toán Hà Lạc giải: Trở lại với điều chính thì tốt.

  MHC: Người có danh dự, rời tổ đi lập nghiệp bên ngoài, bỏ gần theo xa, chí để vào việc công, đừng lo riêng mình (tư kỷ) thì hưởng phúc.

  MKHC: Liệu thời hãy tiến, tri cơ nên lui, đang thời gian nan. Khó hành chí. Giữ lấy thân, nhà cho khỏi tai họa, nguy hiểm.

  Vận Năm- Giới Quan: Chờ bổ nhiệm, đương tại chức bị dèm pha. Giới Sĩ: Khó gặp cơ hội. Người thường: Nên thủ cựu, phòng có việc liên quan lôi thôi.

  Người xưa có thơ rằng:

  Vận bĩ thủ phận là hay

  Đừng khi vọng động tai bay vạ liền

  Hào 2 âm

  Tiểu nhân chịu đựng và vâng thuận người quân tử thì tốt; đại nhân (có đức lớn) yên giữ tư cách trong cảnh bế tắc (khốn cùng) thì hanh thông.

  NHL giảng: Hào này tuy là tiểu nhân, nhưng đắc trung, đắc chính, chung quanh là tiểu nhân cả, (PBC gọi là tay hào kiệt trong phường tiểu nhân) mà ứng hợp với hào 5, quân tử, ở trên, nên lời hào khuyên nó nên vâng thuận người quân tử thì tốt. Còn kẻ đại nhân (được hào này) được bọn tiểu nhân vâng thuận, vì chúng muốn mua danh chẳng hạn, thì cũng đừng theo chúng, cứ giữ khí tiết của mình trong thời khốn cùng, như vậy sẽ hanh thông. PBC nhấn mạnh: Bởi vì, quân tử ở thời Bĩ, thế lực mình chẳng đủ tranh với tiểu nhân, mà đạo mình lại trái với tiểu nhân. Nếu mình hỗn tạp với bầy tiểu nhân thì thân còn mà đạo mất, quân tử có chịu làm đâu, âu là độc lập bất biến, chẳng chịu tạp loạn với bầy tiểu nhân. Thế thì thân tuy cùng, mà đạo vẫn hanh thông vậy.

  Toán Hà Lạc giải: Phận nhỏ, nhưng không làm hại điều thiện, thì vẫn tốt lành.

  MHC: Trung chính, khoan dung. ở yên đợi phúc trạch. Sau có thể đổi bĩ thành thái.

  MKHC: Theo thói thường, danh không chính, lợi không bền, thủ phận thì đỡ tai hoạ.

  Vận Năm- Giới Quan: Có cơ hội thì làm. Giới Sĩ: Nên đợi thời. Người thường: Đành nuốt nhục để giữ thân, nhà, nếu không thì khó tránh miệng tiếng thị phi, tai hoạ.

  Người xưa có thơ rằng:

  Người nhỏ vì sinh kế

  Uốn lưng để phụng hành

  Đại nhân nên tự thủ

  Vận bĩ, đạo vẫn hanh

  Hào 3 âm

  Chứa chất sự hổ thẹn. NHL giảng: Hào này không trung, không chính, là kẻ đứng đầu bọn tiểu nhân (vì ở trên cùng quẻ nội Khôn) cho nên rất xấu. Theo Trình Di: Nó ở thời Bĩ, lại gần sát với hào trên, đến lúc cùng, nên bọc chứa mưu tính càn bậy, rất đáng hổ thẹn. PBC nhấn mạnh Lời Tượng lưu ý cái địa vị của hào 3: Chí khí thì bạc nhược, hoàn cảnh thì xô đẩy, ở thời Bĩ, nên cái vị nó xui nên thế.

  Toán Hà Lạc giải: Tiểu nhân muốn làm ác mà chưa làm được.

  MHC: Dù được quý nhân đùm bọc, hoặc có chức phận nhỏ nhưng cũng chỉ có tiếng, không có miếng. Chỉ có tăng ni là tốt.

  MKHC: Không giữ được nền nếp lúc cùng.

  Vận Năm- Giới Quan: Xin về hưu. Giới Sĩ: Phòng bị tai tiếng. Người thường: Bị điều tiếng, thưa kiện.

  Người xưa có thơ rằng:

  Nhân tình trục trặc khó tin

  Dèm pha lắm chuyện, giữ gìn họa lây

  Hào 4 dương

  Có mệnh trời (thời vận đã tới), không lỗi gì, các bạn cũng nhờ cậy mình mà hưởng phúc. NHL giảng: Hào này ở quá nửa quẻ Bĩ, sắp hết bĩ rồi, nên nói rằng thời vận đã tới, nó là dương ở trong quẻ ngoại Càn, là người quân tử thực hiện chí của mình. Bạn nó là hai hào dương 5 và 6, cũng sẽ được hưởng phúc. PBC phụ chú: Hào 3 dương quẻ Thái vừa đúng nửa thời Thái, thánh nhân sợ Bĩ sắp tới nên nói rằng: Gian Trinh. (xem hào 3 quẻ Thái). Hào Tư quẻ Bĩ vừa quá nửa Bĩ, thánh nhân mừng cho Thái sắp đến, nên nói rằng: Có mệnh trời, không lỗi. Tuy nhiên, việc trong thiên hạ từ Thái bước sang Bĩ, là việc rất dễ, nên phải lo sẵn cho hào 3 dương. Từ Bĩ mà bước sang Thái, là việc rất khó, nên thánh nhân chưa dám vội mừng, chờ đến hào 4 dương, thật thấy dương cương đắc vị (được ngôi dương) mới tỏ ra ý mừng. Chúng ta biết được ý ấy, khi gặp thời Thái chớ nên coi thường, tức là biết Gian Trinh; gặp thời Bĩ lo rình cơ hội, tức là biết có mệnh, có thời tiết nào mà chúng ta chán nản đâu.

  Toán Hà Lạc giải: Có cơ hội ngộ.

  MHC: Có công danh, phúc, thọ. Được đãi như quốc khách để thực hiện chí hướng.

  MKHC: Cũng được hưởng phúc, ruộng vườn, hay hoạt động, ít tình.

  Vận Năm- Giới Quan: Có đồng liêu giúp, lộc vị tiến. Giới Sĩ: Được tiến cử. Có danh dự. Người thường: Ruộng vườn, lợi tức tăng tiến, nhiều dịp vui mừng, con cháu đề huề.

  Người xưa có thơ rằng:

  Quyền uy cờ đã đến tay

  Việc làm suông sẻ, thời này hanh thông

  Hào 5 dương

  Hết bĩ, đạo tốt của bậc đại nhân, mất đấy, mất đấy (phải lo điều đó thì mới vững như) buộc vào cụm dâu. NHL giảng: Hào này có đức dương cương trung chính, lại ở vào ngôi chí tôn, trong thời Bĩ sắp hết, cho nên lời đoán là tốt. Nhưng vẫn phải thận trọng, đừng sơ xuất (e mất đây chăng, e mất đây chăng). Hãy buộc vào cụm dâu là hãy làm cho vững chắc thêm (dâu là thứ cây rễ sâu và chắc, mọc thành bụi). Theo NHL, Khổng Tử đọc tới hào này, bàn thêm rằng: Người quân tử khi yên ổn thì không quên rằng sẽ có thể nguy, khi vững thì không quên rằng có thể mất, khi trị thì không quên rằng sẽ có thể loạn. Nhờ vậy mà thân an, nước nhà giữ vững được. Trình Di bàn: Lời răn của thánh nhân sâu lắm.

  Toán Hà Lạc giải: Làm sáng tỏ con người của hòa bình, để biết cái thuật giữ nghiệp lớn.

  MHC: Có đức lớn, công bằng, cẩn thận, xét nét, không bỏ cơ hội, phú quý bền được.

  MKHC: Có tài đức, không gặp thời, bình sinh an vui, chẳng vinh chẳng nhục.

  Vận Năm- Giới Quan: Ngồi chính vị. Mọi người còn lại: Họa đi, phúc sắp lại. Kẻ thù lui dần. Ruộng vườn thu hoạch. Lo hóa mừng, mất thành được. Số xấu thì tổn vong, hình khắc.

  Người xưa có thơ rằng

  Thời đại thịnh, sắp tới nơi

  Nhưng đừng hờ hững lo rồi xẩy nguy.

  Hào 6 dương

  Đánh đổ được cái bĩ. Trước thì bĩ, sau thì mừng. NHL giảng: Thời cuối cùng cuộc Bĩ, mà bĩ cực thì thái lai, người quân tử có tài sẽ dắt cả bạn bè (trỏ hào 4 và 5) mà đánh đổ được cái bĩ. Nhưng mới đầu còn phải lo lắng (trước bĩ), sau mới mừng là bước lên cảnh thái. Trình Di bàn: Cái việc quay nguy làm yên, đổi loạn làm trị, phải có tài dương cương mới làm nổi, cho nên hào 6 dương quẻ Bĩ có thể làm nghiêng cuộc Bĩ, còn hào 6 âm của quẻ Truân thì không thể thay đổi cuộc Truân.

  Toán Hà Lạc giải: Bĩ đổ, hưởng phúc.

  MHC: Chí lớn cương quyết, sắp đặt hơn người, trước gian truân, sau nhàn, vui.

  MKHC: Danh lợi khó thành, cốt nhục hình thương. Tăng ni thì tốt.

  Vận Năm- Giới Quan: Mất chức thì được hồi phục. Chờ việc thì được bổ nhiệm. Giới Sĩ: Bị đình trệ thì phục hồi, khốn lâu ngày được cởi mở. Kiện tụng lâu được giải. Số xấu thì có biến cố, kém thọ.

  Người xưa có thơ rằng

  Bĩ qua liền Thái đến

  Kiển xong vận lại thông

  Mộc biên người ấy gặp,

  Trăm việc tốt vô cùng

  13- THIÊN HỎA ĐỒNG NHÂN

  1 0 1 1 1 1

  (Concorde des hommes)

  Đồng Nhân là Cùng chung với Người, Đồng tâm với Người. Tượng quẻ: Lửa ở dưới Trời.

  Cùng với người ở cánh đồng (mênh mông) thì hanh thông. Lợi sang sông lớn. Lợi cho người quân tử trung chính.

  NHL giảng: Ly ở dưới là Lửa, sáng, văn minh; Càn ở trên là Trời. Quẻ này có tượng lửa bốc lên cao tới trời, cùng soi sáng khắp thế giới. Cho nên tốt. Dù có hiểm trở gì cũng vượt được. (PBC bảo đó "chính là cảnh tượng đại đồng rất vui vẻ"). Muốn vậy phải có đức trung chính của người quân tử. Quẻ có Hào 2 ở quẻ nội Ly là hào âm độc nhất, quan trọng nhất trong 6 hào, âm nhu, đắc chính, đắc trung, ứng hợp với hào 5 dương cương, cũng đắc chính, đắc trung, đó là tượng nội ngoại tương đồng, nên gọi là Đồng nhân. Văn minh (Ly) ở trong, Cương kiện (Càn) ở ngoài, đó là tượng người quân tử thông suốt được tâm trí của thiên hạ. Lời Tượng: Trời với Lửa là quẻ Đồng Nhân. Người quân tử coi quẻ này mà phân biệt sự vật ra từng loại, từng giống. Theo Lời Tượng, người quân tử muốn thực hiện được cảnh tượng mọi vật đều sống chung với nhau thì phải phân biệt từng loại của các chủng tộc, hễ cùng loại thì đặt chung với nhau để cho mỗi vật được phát triển năng lực sở trường, thỏa được nguyện vọng, có vậy thì tuy bất đồng mà hòa đồng được. PBC chỉ rõ thêm: Thánh nhân sợ chúng ta chỉ xem mặt chữ đồng, mà nhận lầm nghĩa chữ đồng, toan ép uổng những bọn bất đồng lại, làm cho đồng, té ra thả cá lên rừng, đưa chim xuống nước, mời học trò ra cày ruộng, rước phu cày ra làm bài, thời thành nhiễu loạn thiên hạ, có làm gì đồng nhân được đâu. Theo Trình Di, quẻ này còn có lợi về sự sang sông lớn (vượt hiểm trở). Đức quẻ là văn vẻ sáng sủa và mạnh, lấy đạo trung chính ứng nhau làm chính đạo của người quân tử.

  Toán Hà Lạc giải: Đồng Nhân là Cùng chung với Người, Đồng tâm với Người. Tượng quẻ là trên trời có lửa, soi sáng để quy tụ con người, lòng người. Người quẻ Đồng Nhân trước hết là người sáng suốt, lấy đức sáng suốt để quy tụ, tập hợp con người, lập nên sự nghiệp lớn. Nhờ vậy, người quẻ Đồng Nhân sẵn sàng vượt qua gian hiểm, lợi cho việc sang sông lớn. Phải là người quân tử trung chính được quẻ Đồng Nhân mới có lợi. Người thấp hèn được quẻ này dễ thành kẻ tập họp đồng bọn làm việc bất chính. Xem tượng quẻ người xưa khuyên người quân tử muốn đồng nhân thì phải biết phân biệt sự vật ra từng loại, từng giống. Có tập họp được những sự vật cùng loại, giống thì mới phát huy sở trường, biến cái bất đồng thành hòa đồng. Người quẻ Đồng Nhân nhậy cảm và tinh tường trong việc phân loại, rất thích hợp với việc thống kê, chọn giống, hoạt động ngành nghề, vận động đoàn kết, vận động xã hội, tìm người tâm hợp ý đồng, tổ chức thành đoàn thể chuyên môn. Tôn trọng những đặc tính của từng người, từng sự vật, khả năng và nhu cầu của mỗi người. Thuận về bè bạn, tình duyên, hôn nhân. Mặt trái của người quẻ Đồng Nhân là dễ thiên kiến, thiên vị, phe đảng, có thời kỳ hào 3 hay sinh chuyện bất đồng, đánh lén, cậy mạnh, cậy thế, chí hướng bất định, một thời gian dài không hưng vượng lên được. Người quẻ Đồng Nhân không sợ dùng sức mạnh đấu tranh để tập hợp, đoàn kết con người. Khi cần vận động thu phục nhân tâm thì sẵn sàng rời bỏ nơi đô thị, về nơi rừng núi, đồng quê, chùa chiền, không lấy đó làm điều ân hận. Quẻ Hỗ của Đồng Nhân là Thiên Phong Cấu. Cấu là Gặp. Người quẻ Đồng Nhân là người có nhiều cơ hội gặp gỡ, kết giao, trong đó coi chừng kết giao với tiểu nhân, gặp nạn hại. Nguyệt lệnh thuộc tháng 1. Những tuổi Kỷ: Mão, Sửu, Hợi; Giáp hoặc Nhâm: Ngọ, Thân, Tuất lại sinh tháng 1 được quẻ này là cách công danh, phú quý.

  Người xưa có thơ rằng:

  Bĩ lâu nay sạch nạn rồi

  Sông to buồm nhẹ, mây trời xanh xanh

  (còn tiếp)

  Nguồn: Khám phá một tia sáng văn hóa phương Đông. Xuân Cang. NXB Văn học sắp phát hành.

   

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,074,621

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/