Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập43,058,143

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Nguyễn Xuân Sanh - Vắt ngang thu cũ xuân hồng thơ nay (3)

Hoài Anh

 • Thứ năm, 12:24 Ngày 13/08/2009
 • Đến thế kỷ XX trong bài Thơ và độc giả, Edward Hirsch viết: “Thi ca là một linh hồn tạo nên hoạt động và độc giả tham dự vào vai trò các tác giả trong hoạt động đó bằng cách đáp ứng trong việc tạo hình bài thơ, tạo nên hình dạng của bài thơ. Tôi có ý tưởng rằng một kiểu thơ mẫu mực nào đó hướng dẫn bạn đọc nó như thế nào. Nó chuyển tải những hướng dẫn được mã hóa thể hiện chủ đề, chỉ ra sự vận hành chính nó. Nó chứa đựng vai trò nó là gì - một vật được tạo chỉ định được những tính chất của chính việc tạo ra nó.

  Thơ chuyển thông tin trước lúc nó được hiểu về cấu trúc vận hành theo hay bên trong người đọc trong việc thâm nhập vào ý thức. Hình thức là hình dạng của cách hiểu về bài thơ. Cách tái hiện trong thế giới và chính là hình dạng bài thơ tạo ra sự thể nghiệm của chúng ta.

  Poièsis nghĩa là “tạo ra” và như nhận thức của con người Hy Lạp cổ đại, nhà thơ là người tạo ra trước hết, trước nhất. Người Hy Lạp không thấy sự mâu thuẫn (và tôi không nghĩ chúng ta cũng nên thế) giữa chân lý mà thi ca bằng cách này hay cách khác đòi được linh cảm và cùng lúc đó nghệ thuật, kỹ thuật đòi hỏi sự phối hợp tài năng khổ luyện và thực hiện lâu dài. Mở bách khoa toàn thư Princeton về thi ca và thi pháp với mục từ “Poesie” bạn tìm ra vào thời Phục Hưng từ “người tạo ra” cũng như “người sáng tạo ra nghi lễ” là tương đương đích xác với từ nhà thơ. Từ poem (bài thơ) trở thành tiếng Anh vào thế kỷ thứ VI và cùng với chúng ta qua thời gian từ ấy tạo nên sự chế tác, một loại sáng tạo một vật được tạo.

  Tôi luôn luôn nhớ trong tâm trí tiềm năng ma thuật của vật được tạo ấy”.

  Qua lý thuyết trên, ta hiểu được ý nghĩa câu thơ Đáy đĩa mùa đi nhịp hải hà.

  Gaston Bachelard trong cuốn Thi học của mộng huyễn, viết: “Trong một thứ cảnh giới đột nhiên trong suốt, sự vật của quá khứ sự vật của hiện tại thành một thứ tồn tại sống sờ sờ, mà trong giờ phút tự ngã dần tiêu diệt chỉ còn lưu lại từng chút một liên quan với hiện tại, sự vật từ thời gian và không gian ở trung tâm ý thức tồn tại khác nhau, đột nhiên cùng với hoạt động tưởng tượng hiện tại của chúng ta, chộp lấy chúng ta mà thành một bộ phận của tồn tại của chúng ta, khiến chúng ta có năng lực cảm giác đặc biệt đem tình yêu nồng đậm ôm lấy âm thanh, hương vị, các thứ hoạt động, màu sắc và hình tượng”.

  Đoạn lời này gợi cho chúng ta hiểu không khí xuất hiện đoạn thơ Quỳnh hoa chiều đọng nhạc trầm mi

  Trong bài Những kỷ niệm về đời và thơ (in trong cuốn Nhà văn nói về tác phẩm - NXB giáo dục, 2000) Nguyễn Xuân Sanh đã nói về bài thơ Xây mơ của mình: “Đây là một giấc mơ hay nhiều giấc mơ kết tụ lại. Lúc này tác giả tự xây cho mình một giấc mơ trầm mặc huyền cơ, nửa thực nửa hư. Bài thơ không có dấu chấm, phẩy nhiều câu nhiều đoạn dùng toàn vần bằng, thêm vào đó là những hình ảnh đậm màu lãng mạn: “sương lam”, “hồn hoa”, “giăng mơ”, “trăng”, “liễu” v.v... tạo cho bài một không khí Liêu trai. Bài thơ chỉ có năm khổ thơ, mỗi khổ tách ra làm hai vế, mỗi vế ôm gọn hai câu thơ đứng với nhau, kiểu cấu trúc bài thơ như vậy cũng giống như nội tâm tác giả, nó trẻ lại và không tách rời nhau mà quyện lại với nhau thành một cái nhạc điệu của tiềm thức và của ý tác giả đang “Nghe sương lam mờ đương giăng mơ” cũng có lúc nôn nao trong khoảnh khắc “Hồn nào lang thang trong đêm êm”, và cũng có lúc “Cúi đầu làm nũng trong trăng” cùng với mấy hàng thúy liễu đan mành bên bến vắng sông Hương. Rồi cũng có lúc đồng cảm là hồn thi sĩ tự hỏi mình “Môi ai bay dài qua đôi môi. Môi ai tìm tôi vai trên đồi” kết thúc bài thơ có bạn cho là một chút gì đó của huyền bí siêu thực nhưng cũng có thể vô cùng hiện thực: “Ghe mộng ngọt ngào xuôi bến mát – Đêm tàn hồn tôi đương buông tơ”.

  Đến bài Người xuân, Nguyễn Xuân Sanh đã đi đến cùng tượng trưng:

  Quay nhịp chiều tươi hương vút cao

  Tay xuân chuốc rượu thuở xa nào

  Phơi phới ngày vàng giăng mái tóc

  Mi ướt rừng mùa sương buổi nao

  Xe lá xuân hồn, hoa ngón tay

  Mắt nghiêng cánh hạc mộng bờ ngày

  Hương lên mi trầm mây biếc biếc

  Ôi người mùa duyên men bốc say

  Chén đàn xuôi trái ướt giăng không?

  Môi ngát người xưa nhịp thắm hồng

  Vườn lượn tay nghiêng xây trái rủ

  Bờ xuân men nhạc múa tơ bông

  Bâng khuâng vai ướt lệ sương ngời

  Vòng xuân hoa mượt lộng nơi nơi

  Nghe mạnh hương mùa khua trái giữ

  Tay nao sương đất hạt lầu đời

  Ở đây vẫn sử dụng hình ảnh như tóc, mi, mắt, môi, vai, tay, ngón tay... như trong bài Xuân tượng trưng của Bích Khê, nhưng trong thơ Bích Khê sự sắp đặt những chi tiết này còn có trật tự, đến thơ Nguyễn Xuân Sanh sự sắp đặt đã không tuân theo trật tự lôgic nữa mà theo liên tưởng từ những bộ phận trong thân thể người con gái với những sự vật, tình ý khác nhau theo cảm giác cảm xúc riêng biệt của nhà thơ. George Michaud trong cuốn Message poétique du Symbolism (Nizet, 1947) viết: “Tượng trưng đi tìm cái tinh tuý của thơ ca, tức là thơ thuần tuý, cái thứ thơ sẽ nói cho nó biết tinh thần và thế giới đã được tạo dựng ra sao bằng cách tiết lộ cho nó cách cấu tạo lý tưởng của vũ trụ. Và lúc đó nhờ trực giấc nó tìm cách đạt tới, qua bên kia tiềm thức, một thứ siêu ý thức cho phép nó hội thông với thực tại tối cao”.

  Nhưng Nguyễn Xuân Sanh vẫn không ngừng tìm tòi sáng tạo, nhà thơ viết: “Đập vỡ những tư tưởng cũ, những hình ảnh cũ, yêu cho héo hon những mẩu đời và vững vì đã thành.

  Ta biết tâm hồn ta còn đẹp đẽ vì ta còn biết đổi thay”.

  Nguyễn Xuân Sanh năm 1940-1945 đã viết tập thơ văn xuôi Đất thơm đăng rải rác tạp chí Thanh Nghị và lần đầu in thành sách năm 1995 có nhiều rung động tình yêu đất nước.

  CHIỀU GIỮA XUÂN

  ... Chiều nay ta chỉ yêu đồng xanh. Ta mộng cảnh đồng vàng. Đất say mê, đất tha thiết, đất tin tưởng, đất hiền từ. Cắn vào, chìm vào, mở rộng cánh tay.

  HOÀNG HÔN

  ... Đất rộng lượng, đất thắm tươi vì nuôi dưỡng, vì ban ơn. Khi bông lúa trổ màu vàng ta dành buổi chiều nhớ cánh đồng vĩnh viễn.

  Vĩnh viễn và sáng trong

  Ngay bước đầu vào “Tháng lúa chín”, ông đã cảm nhận được cái “hồng của đất” và đã biết “nghĩ rằng một hạt cơm nếp mang nặng bao nhiêu hương đất, bao nhiêu tháng ái ân”. Từ những hạt thóc gạo gặp trong buổi “Trưa giữa mùa”, thơ đã “xui ta nhớ nhung những chùm dừa tay với tới. Trái tròn ơi, em mát mẻ trăng tròn”. Một viên đá long lanh “từ trên đường cái quê ta” cũng gợi cho ông cảm thức mênh mang về vũ trụ. “Nó là viên đá. Nó từ một ngôi sao nào đó xưa cũ hàng mươi triệu năm qua tách ra và rớt xuống mặt đất những thế kỷ ngày nay. Nó sẽ còn với mặt đất ta hàng triệu năm mai sau đây nữa. Ta cầm, ta mơn trớn viên đá của không gian bát ngát và của thời gian”.

  Khi nhà thơ ngồi viết: “Nắng rơi trên bàn, Nó chạy trên chữ ta viết, trên dòng thơ ta ghi. Nó rung động giữa hai dòng thơ”. Và khi ngắm trăng:“Ta thích lắng nghe tiếng nhỏ, tiếng im. Có phút giây muốn không cần nghe tiếng. Sự lặng im toả muôn ngàn tiếng nói”. Nhà thơ sống trong đời thực mà có lúc sống trong đời... mơ: “Mơ được mà té ra chưa được” một chiếc lá rụng đúng lúc hai người yêu phải vĩnh biệt...” - Cái mơ dù chỉ nhỏ nhoi thế cũng là một phần biểu hiện của cái đẹp, của sự biết sống: “Không nhớ hoặc có một khoảnh khắc đẹp nào, thì hẳn chúng ta không biết sống. Không biết sống thì buồn biết bao”. “Biết sống” là sống đẹp cho mình và cho người khác: Cuộc đời của chúng ta có sống là phải có làm đi làm lại cho được cái đẹp tuỵêt vời. Nghệ thuật sống của người thơ không hề đơn điệu. Có khi lấy cô đơn làm bạn. Có khi “ta là một ta có trăm mình”, cái ta nhỏ (tiểu ngã) hòa đồng với cái ta lớn (đại ngã) là nhân sinh vũ trụ. Chương cuối tập sách có tiêu đề “Nghe tiếng đất” kèm niên điểm 1944-1945 và một dòng ghi chú “Viết trong những tháng tiền khởi nghĩa”. “Nghe tiếng đất” dường như nhà thơ nghĩ được một bản hợp tấu của quá khứ và hiện tại, của cái cực nhỏ và cái cực lớn, của cái Tôi và cái Ta: “Ngày ngày ta nghe tiếng khóc quen của suối nước. tiếng cười thân thiết của hoa đồng, nghe tiếng thầm thì của hồn ta”.

  Từ cái Tôi cố gắng vươn tới cái Ta, nhà thơ tự nói với mình và nói với mọi người: “Tổ quốc là nơi anh. Tổ quốc là trong anh”, nhà thơ ngợi ca tiếng Việt: “Tiếng Việt đã mang mấy từ ân ái của xứ sở Việt Nam, tiếng nước tôi đã say sưa cái u tình của nàng Kiều, đã điều hoà được cái thanh phong nghìn năm của đất Việt, đã bồng bế được lòng tôi trong mến yêu. Tôi yêu và say tiếng nước tôi vì chỉ có tiếng nước tôi mới ôm ấp được tôi trong cõi bờ nước Việt. Lòng tôi có những ân tình chỉ thốt ra được bằng tiếng nói Việt Nam.

  Cuối tập kết thúc bằng bài thơ “Những quyển sách” mà khúc thơ cuối cùng là:

  Sách đậm hồn xưa trăm giấc mộng

  Khi lòng bồng bế lửa đêm say

  Tay ai cười mỉm bên đèn nhỏ

  Khi ướp hồn thơm cạnh sách dày.

  Khi viết những bài thơ cuối tập này. Nguyễn Xuân Sanh còn viết dưới đề mục Văn chương tin tưởng, một số bài đăng trong tuần báo Tự trị của Tổng Hội sinh viên Việt Nam. Bài Người Việt, tiếng Việt cũng viết theo cách này.

  Những bài thơ của ông lúc đầu trong báo Gió mới của Tổng Hội sinh viên cứu quốc, trong tạp chí Tiên phong của Hội Văn hóa cứu quốc, tạp chí Sáng tạo hồi 1945-1946 không khác gì mấy lối thơ trước của ông. Tế Hanh đã nhận xét câu thơ:”Hôm nay rừng vui cái vui xanh” cũng như câu thơ “Bắt đầu tan tác mộng xanh xanh”, khác chăng là câu trên có chữ “vui” (viết sau cách mạng) và câu sau có chữ ”tan tác” (viết trước cách mạng).

  Nhưng Nguyễn Xuân Sanh đi dần vào thực tế của cách mạng và cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài thơ đáng chú ý nhất của ông thời gian ta mở đầu kháng chiên chống Pháp là bài thơ “Làng Nghẹt trong rừng đêm” - một làng của đồng bào dân tộc trên chiến khu Việt Bắc đi học bình dân học vụ:

  Làng nho nhỏ cạnh rừng sương

  Có khe nước chảy và vương mây trời

  Ấm lòng Việt Bắc sáng ngời

  Nơi đây cây núi với người thương nhau

  Câu thơ của ông vẫn đẹp nhưng gần ta hơn, cởi mở hơn:

  Anh từ Hà nội xa xa

  Cắp dăm quyển sách là hoa đồng bằng

  Thêm cây đàn ngọt như trăng

  Màu mây tháng ấy cũng rằng thanh thanh

  Bài Trước xuân thăm chùa Hương, thơ lục bát của ông đã nhuần nhuyễn hơn, phóng khoáng hơn:

  Sáng trời Hương Tích gió hanh

  Nắng thơm bên suối thung xanh vào mùa

  Xuân chưa về núi chưa mưa

  Nhưng bên ta khắp rừng mơ nở rồi

  Khăn tơ xuân trải thung dài

  Anh nghe xuân đến, bên đồi bước em

  Đại già còn trắng sương đêm

  Chờ ai hò hẹn bên thềm mùa xuân

  Lối đi mấy đá chất chồng

  Vắt ngang núi cũ xuân hồng ngày nay...

  1965- khi giặc Mỹ bắt đầu ném bom miền Bắc, đó là bắt đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nguyễn Xuân Sanh đi vào Quảng Bình – Vĩnh Linh, vùng biển chiến đấu dữ dội, một vùng làm cá làm muối dưới bom đạn quân thù. Trong bài Tiếng hát đồng muối, in trong tập Quê biển (1966) ông tả những đôi nam nữ thanh niên sản xuất, chiến đấu:

  ... Muối từ nghìn khơi đọng lại

  hạt muối vàng

  Tôi yêu những chàng trai ngực cháy vai ngang

  Những o gái da hồng bánh mật

  Tưới nước mặn sân phơi màu như vung tay gieo hạt

  Trên giới tuyến vào đường mòn Hồ Chí Minh, Nguyễn Xuân Sanh đã suy tưởng bằng những bài thơ ngắn. Trong bài Sóng cát Cửa Việt, in trong tập Đất nước và lời ca (1978), Nguyễn Xuân Sanh viết:

  ... Sóng, cát ngày đêm làm võng ru

  Ru doi cỏ lấp bãi tăng thù

  Ru những giấc mơ người chiến sĩ

  Đẹp như hè đang chuyển sang thu

  Tế Hanh đã nhận xét: “Tôi nhận thấy, tuy có khác nhau, một số thơ trước cách mạng cũng như một số thơ sau cách mạng, là Nguyễn Xuân Sanh có thể không thiên về xây tứ, về cấu trúc thơ, mà thiên về gói ghém cảm xúc, ý thơ trong một số câu, một số đoạn. Cho nên một số bài thơ của Nguyễn Xuân Sanh ta dễ nhớ câu nhớ đoạn mà khó nhớ bài. Cái đẹp của câu thơ của đoạn thơ đôi khi chưa nâng được hết bài thơ lên.

  Có thể nói là trong Nguyễn Xuân Sanh có chất thơ rất nhiều hơn bài thơ. Có lẽ vì thế mà Nguyễn Xuân Sanh cũng thích làm thơ – văn xuôi, thơ bút ký. Vì ở đây cần đến chất thơ hơn xây dựng thơ”.

  Tháng 4-1997, cuối mùa xuân Đinh Sửu một số anh em nhà văn, nhà thơ đã tham gia một chuyến trở về nguồn: Thăm đất Tổ (Phú Thọ), Tân Trào (Tuyên Quang), và một số địa phương mà Hội Văn nghệ Việt nam đã đóng thời gian lâu để hoạt động trong kháng chiến ở Việt Bắc (Gia Điền bên Phú Thọ; xóm chòi bên Đại Từ – Thái Nguyên). Nguyễn Xuân Sanh đã viết chùm thơ nhật ký, dưới đây xin trích hai bài:

  Mưa – Rửa – Đền

  Sau bao ngày hội

  - Xuân Đất Tổ

  Ta đến vừa lúc Mưa – Rửa –Đền

  Giọt nước nhẹ nhàng bay giọt nước

  Tiếng chim rừng xa đâu vẳng lên

   

  Là một cuối chiều giữa thiên nhiên

  Cùng hát ca mấy tầng núi trúc

  Cỏ ướt chưa buồn đi ngủ sớm

  Quê hương giàu có lượn đồi nghiêng

  Ta những nhìn vui vào tán lá

  Ngồi im nghe đất vuốt ve mình

  Nguồn cội trở về. Quê ta đã

  Giao hoan trăm nẻo một bình minh

  NỀN ĐÁ NGÔI NHÀ VĂN NGHỆ CÒN ĐÂY...

  Sáng, hoa đại trên Tuyên

  Chim họa mi đánh thức

  Sơn ca hót đưa duyên

   

  Tam Đảo, chút mù sương

  Từ lòng ta, cứ hát

  Trước, trèo nhiều tảng đá hoa cương

  Nước reo, bảy dòng suối mát

   

  Nay, khe hẹp đàn bướm bay

  Khóm trúc đường mòn thanh tú

  Đón ta:

  - Nền đá ngôi nhà cũ

  Năm mươi năm còn đây...

  Vẫn giữ được đặc trưng phong cách trước đây nhưng cụ thể mà bớt trừu tượng, trong sáng chứ không bí hiểm, muốn đạt được điều đó phải trải qua phấn đấu gian khổ và lâu dài.

   

  Hoài Anh

  Nhóm Văn chương Hồn Việt

  www.trieuxuan.info

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập43,058,143

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/