Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập42,918,847

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Tám chữ Hà lạc và chân dung nhà văn: MÁCGƠRIT ƯỚCXƠNA

Xuân Cang

 • Chủ nhật, 13:00 Ngày 30/11/2008
 • Nhà văn nữ Mácgơrít Ướcxơna (Marguerite Yourcenar) sinh ngày 08-06-1903 (tức 13-5-Quý Mão) tại Bơruýchxen thủ đô nước Bỉ. Bà là một nhà văn lớn thuộc nền văn học Pháp. Là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào Viện Hàn Lâm Pháp năm 1980. Cha người Pháp, mẹ người Bỉ. Sách của bà đã có một số lần được dịch in bằng tiếng Việt, nhưng tên tuổi của bà chưa quen thuộc với nhiều bạn đọc nước ta, và đó chính là thiệt thòi đối với chúng ta. Năm 1999, tôi và nhà văn Hoàng Hữu Đản tham dự Trại sáng tác văn học Châu Âu của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, tại Lâu đài Sê-nép (Bỉ). Tại đây, tôi mới có dịp – lần đầu tiên - được tiếp xúc với toàn bộ tác phẩm của Mácgơrít Ướcxơna, đặc biệt biết chi tiết cuộc đời bà trong cuốn sách Mácgơrít Ướcxơna – Tiểu sử của nhà văn Misenlơ Gốtxla (Michèle Goslar: Yourcenar – Bibliographie). Thú vị nhất là trong bộ Hồi ký 2 tập Mê cung của thế giới bà cho biết giờ sinh: 8giờ 30 phút. Vậy là đủ các dữ liệu Năm, Tháng, Ngày, Giờ sinh. Tôi thử dùng phép toán Hà Lạc đối chiếu với tiểu sử thì thấy có hiện tượng: các đại vận, tiểu vận năm, tháng không ăn khớp lắm với từng chặng, từng bước đường đời của bà. Tìm biết thì thấy: M. Ướcxơna sinh ra được 10 ngày thì bà mẹ từ trần, về sau lớn lên, thoạt tiên chỉ nghe người lớn kể lại mà biết ngày sinh của mình là ngày 7-6-1903 lúc 8g 30 sáng. 56 năm sau, do thấy vận mệnh diễn biến trong thực tế không ứng nghiệm với những gì dự đoán theo chiêm tinh học, bà gửi thư cho một nhà chiêm tinh nổi tiếng Anbe Masông (Albert Machon) để hỏi về “lễ sinh nhật của một người phụ nữ” (Thư viết ngày 6-6-1959 theo Misenlơ Gốtxla). Nhà chiêm tinh trả lời đó là ngày 8-6-1903. Thế mà suốt 56 năm bà thường mừng sinh nhật của mình vào ngày 7. Từ đây trở đi là ngày 8.

  Đến lượt tôi dùng ngày giờ 8-6-1903 – lúc 8g30 (tức ngày 13-5-Quý Mão - giờ Thìn) thì vẫn thấy nhiều dữ liệu trong thực tế chưa khớp với dự đoán Hà Lạc. E rằng còn có vấn đề thuộc giờ sinh. Bèn thử làm 12 bài tính ứng với 12 giờ Can Chi trong ngày 8, thì bật ra một giờ Mão (sớm hơn Thìn một giờ Can Chi)* cho một quẻ Hà Lạc mà tôi tin chắc đó là mệnh trời cho M. Ướcxơna. Lại thử phân tích chi tiết hơn thì thấy các đại vận, tiểu vận năm, tháng bắt nhịp với từng chặng, từng bước đường đời, từ khi sinh cho đến khi từ giã cõi đời. Lại đọc tác phẩm nổi tiếng nhất, dày công nhất của bà là cuốn tiểu thuyết lịch sử Hồi ký Ađriêng thì thấy đúng vận mệnh nhà văn làm sao, văn chương thế ấy, nói cách khác, cứ như tác giả đã nhập vào nhân vật vua Ađriêng, tạo thành một bức tranh lộng lẫy của thế kỷ thứ Hai, được bạn đọc của thế kỷ thứ Hai Mươi công nhận và thưởng thức một cách vô cùng khâm phục. Hồi ký Ađriêng chính là tác phẩm “mệnh” của bà. Lại được biết cuốn sách đã được Nhà xuất bản Ngoại văn nước ta in giới thiệu với bạn đọc. Bài viết này được hình thành từ đó.

  1

  Như vậy theo Lịch Âm Dương, Mácgơrít Ướcxơna sinh ngày 8-6-1903 tức 13-5-Quý Mão, từ khoảng 5 giờ đến 7 giờ tức giờ Mão. Theo lịch Can Chi là năm Quý Mão, tháng Mậu Ngọ, ngày Đinh Mão, giờ Quý Mão (đã tính múi giờ nơi sinh là Bơ-ruých-xen thủ đô nước Bỉ thuộc múi giờ 1). Quẻ Hà Lạc “trời cho” bà là Phong Lôi Ích nguyên đường chủ mệnh hào 1. Phong là Gió, Lôi là Sấm. Tượng quẻ là Gió Sấm tác động vào nhau, gió đưa mây điện nhập vào nhau tạo nên Sấm, Sấm chớp lại đưa gió đi, Sấm Gió trên cao quyện nhau tạo nên khí dương làm cho cây cỏ phía dưới tốt tươi, người xưa tổng kết lại thành chữ Ích. Ích là Tăng thêm. Đặc điểm quẻ Ích là tổn trên mà ích dưới. Nhờ có ích dưới tạo nên cái nền vững cho cuộc sống, nên cuối cùng bên trên được ích. Đó là cái ích lợi về đi đây đi đó chăm lo cho thiên hạ, lại lợi về vượt qua gian khổ như sang sông lớn (Ích - Lợi hữu du vãng, lợi thiệp đại xuyên. Du là Nơi, chốn; Vãng là Đi. Thiệp là lội qua. Đại xuyên là Sông lớn). Người quẻ Ích nhậy cảm với tăng thêm