Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập45,819,400

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Trưởng ban Thẩm định Giải thưởng mà tiền hậu bất nhất, viết, nói đầy lỗi!

Đức Minh

 • Chủ nhật, 14:27 Ngày 11/01/2009
 • Tôi rất quan tâm đến các giải thưởng của các tổ chức phi chính phủ, đây là việc rất nên làm, góp phần khích lệ không khí học thuật, sáng tác trong toàn quốc.

  Sáng 11-1-2009, khi đọc tin: "Công bố giải thưởng Bách Việt lần I” trên VietNamnet, tôi bật phì cười và thất vọng. Theo bản tin này,  một tập thơ vô chung khảo, được Trưởng Ban thẩm định đánh giá cao “như tập Điêu tàn của Chế Lan Viên” lại được  một nhà báo (Ngô Bá Lục) phản biện. Ngô Bá Lục lo ngại: "Tôi thấy hội đồng thẩm định ưu ái tác giả Đỗ Trí Vương, tôi có đọc một số bài trong tập (có thể tôi chưa ngấm) thấy thế nào ấy, có những từ: tử cung, cứt dán, phân, thối tha... Tôi đọc thơ thấy không thơ lắm. Khi tập thơ này lọt vào chung khảo như vậy, thì các bạn trẻ lấy những bài thơ của tác giả Đỗ Trí Vương làm mẫu chẳng hạn, tôi thấy lấn cấn." 

  Nhưng đáng nói hơn, trong phát biểu của Trưởng Ban thẩm định, bản tin VietNamNet dẫn ra hai đoạn thì cả hai  đều phạm lỗi văn phạm và chính tả! Trưởng ban Thẩm định mà viết và nói như rứa thì chấm giải cho ai? Xin trích dẫn:

  Đoạn 1: - Trong cuộc trao giải thơ Bách Việt lần I, nhà thơ Giáng Vân (Trưởng ban thẩm định) đánh giá cao tập thơ "Thức ăn của ngày hôm nay" của tác giả Đỗ Trí Vương (sinh năm 1990). Chị cho biết:  "Khi hoàn thành tập thơ này, tác giả Đỗ Trí Vương mới 16 tuổi, cậu ấy còn quá trẻ. Đọc thơ Trí Vương thấy cậu thoát khỏi những định kiến và viết bằng nhiệt huyết, tư duy, trực cảm. Tác giả xuyên qua tất cả để nhìn nhận xung quanh và nghĩ đến ngày hôm nay, nên cậu có lấy tên tập thơ "Thức ăn của ngày hôm nay". Với tác giả trẻ như này khiến tôi liên tưởng đến nhà thơ Chế Lan Viên với tập "Điêu Tàn" khi ông mới 16 tuổi. Suy nghĩ trong tập thơ của Đỗ Trí Vương vừa hồn nhiên, vừa chính chắn. Nhưng cũng thật tiếc khi tác giả tuyên bố "không làm thơ nữa" nhưng với tư chất thơ lạ lùng như Trí Vương thì hy vọng anh sẽ viết nhiều."

  -          Chỉ  với 7 dòng chữ mà Thi sỹ GV phạm nhiều lỗi quá! Thứ nhất, so sánh tập thơ có tử cung, cứt dán, phân, thối tha… với tập thơ nổi tiếng Điêu tàn của Chế Lan Viên thì nên chăng? Thứ hai, câu văn: Với tác giả trẻ như này khiến tôi… là câu bất thành cú! GV  thừa từ trong câu: “nên cậu lấy tên…”; “ vừa hồn nhiên vừa chính chắn…” là thế nào? Hai chữ nhưng trong câu cuối thì chướng quá! Học trò phổ thông cũng biết cặp từ tuy… nhưng kia mà! Đổ Trí Vương đã bảo không làm thơ nữa mà thi sỹ GV vẫn viết: “Nhưng cũng thật tiếc khi tác giả tuyên bố "không làm thơ nữa" nhưng với tư chất thơ lạ lùng như Trí Vương thì hy vọng anh sẽ viết nhiều.". Tôi không rõ thi sỹ GV hy vọng rất nhiều ở cái người không làm thơ nữa?!

  Đoạn 2: Tuy nhiên, giải thưởng thơ Bách Việt lần I kết thúc vẫn để lại sự phân vân về tiêu chí giải thưởng dù nhà thơ Giáng Vân có giải thích: "Tiêu chí đề ra là đưa ra được tác giả có giọng điệu riêng, những dấu ấn sáng tạo riêng." Thế nhưng chính Trưởng ban thẩm định lại nhận định rằng những tập thơ trên chưa phá cách lắm: Thơ Lê Vĩnh Tài không phá cách nhiều đâu dù thơ anh có động đến hậu hiện đại. Hoàng Linh có viết khác lạ vẫn mang nét truyền thống. Đỗ Doãn Phương hoàn toàn không có cách tân nào. Phải chăng sự phá cách có trong tư duy?. Một thi nhân anh ta phải dự cảm được các bước đi của tương lai. Nên tôi nghĩ ở nhà thơ lớn, phải có sự phá cách trong tư duy. Nếu như nhà thơ vẫ nghĩ và làm thơ như mọi người làm sao thuyết phục được khi thời đại lại bước những bước đi như thế"

   

  -          Tác giả bản tin đã vạch ra sự tiền hậu bất nhất của Trưởng Ban thẩm định trong phát biểu về tiêu chí Giải thưởng và nhận xét các tập thơ. Đoạn trích sau đây chứng tỏ thi sỹ GV hiểu rất lơ mơ về lý luận văn học, về thơ, kể cả mấy chữ phá cách trong tư duy mà chị lặp đi lặp lại. Đỗ Doãn Phương hoàn toàn không có cách tân nào. Phải chăng sự phá cách có trong tư duy?. Một thi nhân anh ta phải dự cảm được các bước đi của tương lai. Nên tôi nghĩ ở nhà thơ lớn, phải có sự phá cách trong tư duy. Nếu như nhà thơ vẫ nghĩ và làm thơ như mọi người làm sao thuyết phục được khi thời đại lại bước những bước đi như thế". GV viềt là Đỗ Doãn Phương hoàn toàn không có cách tân nào. Thế mà chị so sánh với Điêu tàn của Chế Lan Viên thì ẩu quá xá! Chỉ mấy dòng mà nhiều lỗi chính tả quá: Dấu chẩm hỏi tiếp liền dấu chấm câu, khiếp quá! Nếu như nhà thơ vẫ nghĩ (vẫ nghĩ là sao?) … khi thời đại lại bước những bước đi như thế". Bước đi như thế là bước đi gì hả Trời? Từng bước, từng bước đi vững chắc  hay bước được một rồi lùi tới hai, ba; hay là bước đi cà thọt? Chán quá, viết lách, ăn nói thế này mà chấm giải, trao giải cho ai?

  Còn niễu lỗi lắm, nhưng e làm mệt bạn đọc, xin dừng!

  Tôi xin đưa lại toàn văn bản tin, kẻo có ai đó lại biểu mình xuyên tạc!

  Thành phố Hồ Chí Minh, 11-1-2009

  Minh Đức.

   

   

   

  Công bố giải thưởng Bách Việt lần I

  00:49' 11/01/2009 (GMT+7) (VietNamNet) - Giải thưởng trị giá 30 triệu đồng được trao cho tập thơ "Ma thuật ngón" của tác giả Trần Tuấn (Anh sinh năm 1967, Quê nội Quảng Ngãi, quê ngoại Hà Tây (cũ) hiện là phóng viên thường trú tại Miền Trung của báo Tiền Phong).

  Hôm nay (ngày 10/1/2009) Công ty sách Bách Việt công bố giải thưởng Bách Việt lần I.

  Từ tháng 4 – 2008 đến tháng 11 – 2008,  BTC giải thưởng thơ Bách Việt nhận được 315 tập thơ của các tác giả trong và ngoài nước gửi về. Trong đó có tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1929 và trẻ tuổi nhất sinh năm 1990.

   

  Giải thưởng trị giá 30 triệu đồng được trao cho tập thơ "Ma thuật ngón" của tác giả Trần Tuấn (Anh sinh năm 1967, Quê nội Quảng Ngãi, quê ngoại Hà Tây (cũ) hiện là phóng viên thường trú tại Miền Trung của báo Tiền Phong).

   

  Lên nhận giải thưởng, tác giả Trần Tuấn phát biểu với báo chí: "Cảm xúc bây giờ thật khó nói. Tôi đã theo dõi buổi trò chuyện của Hội đồng thẩm định thơ từ đầu tới giờ thấy đúng là cam go. Trong 5 tập thơ, nếu chọn một tập mà bỏ 4 tập kia quả là nhẫn tâm. Giá mà chúng tôi là vận động viên thì tốt hơn, vì nếu nhảy cao, nhảy xa hơn nhau thì nó là hơn, nhưng ở cuộc thơ này tôi nhận giải thì hơi bị nhẫn tâm. Còn tôi, tôi vẫn tiếp tục cuộc viết của mình một cách nhẫn nại."

   

  Tập thơ "Ma thuật ngón" được vào chung kết cùng 4 tập thơ: Những ngọn triều nhục cảm (Đỗ Doãn Phương); Đêm và những khúc rời của Vũ (Lê Vĩnh Tài); Thức ăn ngày hôm nay (Đỗ Trí Vương); Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới (Nguyễn Thế Hoàng Linh).

   

  Trong cuộc trao giải thơ Bách Việt lần I, nhà thơ Giáng Vân (Trưởng ban thẩm định) đánh giá cao tập thơ "Thức ăn của ngày hôm nay" của tác giả Đỗ Trí Vương (sinh năm 1990). Chị cho biết:  "Khi hoàn thành tập thơ này, tác giả Đỗ Trí Vương mới 16 tuổi, cậu ấy còn quá trẻ. Đọc thơ Trí Vương thấy cậu thoát khỏi những định kiến và viết bằng nhiệt huyết, tư duy, trực cảm. Tác giả xuyên qua tất cả để nhìn nhận xung quanh và nghĩ đến ngày hôm nay, nên cậu có lấy tên tập thơ "Thức ăn của ngày hôm nay". Với tác giả trẻ như này khiến tôi liên tưởng đến nhà thơ Chế Lan Viên với tập "Điêu Tàn" khi ông mới 16 tuổi. Suy nghĩ trong tập thơ của Đỗ Trí Vương vừa hồn nhiên, vừa chính chắn. Nhưng cũng thật tiếc khi tác giả tuyên bố "không làm thơ nữa" nhưng với tư chất thơ lạ lùng như Trí Vương thì hy vọng anh sẽ viết nhiều."

   

  Còn nhà thơ Nguyễn Bình Phương nhận xét tập thơ "Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới" (tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh): "Thế giới qua thơ Linh ngồ ngộ như bài đồng dao, ở đó cái lớn nhất có thể trở thành cái nhỏ nhất, cái li ti lại trở thành cái kỳ vĩ nhất. Và dĩ nhiên, ở đó, những câu thơ chơi chơi, tinh quái nhưng đầy chất chứa...".                 

   

   

  Tuy nhiên, giải thưởng thơ Bách Việt lần I kết thúc vẫn để lại sự phân vân về tiêu chí giải thưởng dù nhà thơ Giáng Vân có giải thích: "Tiêu chí đề ra là đưa ra được tác giả có giọng điệu riêng, những dấu ấn sáng tạo riêng." Thế nhưng chính Trưởng ban thẩm định lại nhận định rằng những tập thơ trên chưa phá cách lắm: Thơ Lê Vĩnh Tài không phá cách nhiều đâu dù thơ anh có động đến hậu hiện đại. Hoàng Linh có viết khác lạ vẫn mang nét truyền thống. Đỗ Doãn Phương hoàn toàn không có cách tân nào. Phải chăng sự phá cách có trong tư duy?. Một thi nhân anh ta phải dự cảm được các bước đi của tương lai. Nên tôi nghĩ ở nhà thơ lớn, phải có sự phá cách trong tư duy. Nếu như nhà thơ vẫ nghĩ và làm thơ như mọi người làm sao thuyết phục được khi thời đại lại bước những bước đi như thế"

   

  Dù vậy, "giọng điệu riêng" của một trong những tập thơ không khỏi khiến nhà báo Ngô Bá Lục lo ngại: "Tôi không viết thơ mà chỉ là người đọc. Tôi thấy hội đồng thẩm định ưu ái tác giả Đỗ Trí Vương, tôi có đọc một số bài trong tập (có thể tôi chưa ngấm) thấy thế nào ấy, có những từ: tử cung, cứt dán, phân, thối tha... Tôi đọc thơ thấy không thơ lắm. Khi tập thơ này lọt vào chung khảo như vậy, thì các bạn trẻ lấy những bài thơ của tác giả Đỗ Trí Vương làm mẫu chẳng hạn, tôi thấy lấn cấn." 

   

  Box: Cùng với lễ trao giải thơ, Công ty Bách Việt phát động giải thưởng văn Bách Việt với thể loại tiểu thuyết. Ông Lê Thanh Huy cho biết: "Giải thơ Bách Việt lần II vẫn giữ nguyên cơ cấu ban tổ chức. Hội đồng thẩm định gồm nhà thơ Giáng Vân, Ý Nhi, Thi Hoàng, Nguyễn Bình Phương, Phùng Tấn Đông. Cách thức chọn BGK vẫn chọn 5 tác phẩm vào chung khảo và bỏ phiếu chọn một tác phẩm để trao giải. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lần lượt ra mắt giải thưởng văn Bách Việt năm 2009 (Năm đầu sẽ dừng lại ở thể loại tiểu thuyết); Giải thưởng văn học dịch 2010; Giải thưởng Lý luận phê bình 2011. Hội đồng thẩm định giải thưởng văn bao gồm: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái, nhà văn Nguyễn Việt Hà, nhà văn Trần Nhã Thụy"

   

  Mai Sen

   

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập45,819,400

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/