Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,566,860

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tiểu thuyết

Vua Minh Mạng

Hoài Anh

 • Thứ tư, 14:32 Ngày 29/04/2009
 • Vua Minh Mạng

  Do tình trạng chia cắt đất nước lâu dài, dân mỗi miền tính tình, phong tục khác nhau. Miền Bắc nhiều người còn mong nhớ nhà Lê, gần đây Lê Duy Lương, con Lê Duy Hoán, cháu vua Cảnh Hưng cùng thổ hào Quách Tất Tế nổi dậy chống lại triều đình. Lúc ấy có Trần Tứ, Đỗ Bảo ở phủ Trấn Ninh nhận được thư của Lương, Tế, xướng xuất cho các đội binh Ninh Thuận ở Nghệ An giết Chánh đội Đỗ Trọng Thai và 8 người lính, cướp khí giới, theo dòng sơn phận Kỳ Sơn, Hội Nguyên mà đi ra Bắc, Minh Mạng phải sai Tạ Quang Cự đem quân đón bắt. Miền Nam thì dân chúng lại tôn sùng Lê Văn Duyệt, Duyệt bổ các quan chức người miền Nam lại cai trị dân miền Nam, tính tình người miền Nam bộc trực khác với người miền Bắc và miền Trung, nếu phái quan lại người miền khác vào cai trị, e dân chúng không dễ phục tùng. Nghĩ như vậy nên Minh Mạng nén lòng chờ đợi, khi tình hình thuận lợi mới tiến hành việc thống nhất chính trị trong cả nước.

  Trong khi âm thầm chuẩn bị việc chia tỉnh, Minh Mạng vẫn hết sức chiều chuộng Lê Chất cho Chất khỏi ngờ.

  Khi Chất tâu: phần mộ thân phụ chưa xây, sinh phần mẹ già chưa đặt, xin cho con là Hậu nghỉ giả hạn về quê thay lo việc nhà. Vua ưng cho, lại cho 500 quan tiền. Mùa đông ấy mẹ Chất là Đào Thị bệnh chết. Chất xin chọn người thay làm việc để về lo liệu việc tang mẹ. Vua bèn cho Nguyễn Hữu Thận làm Hiệp tổng trấn Bắc thành thay Chất làm việc, mà cho Chất vẫn đeo hàm Chưởng Hậu quân về quê để tang mẹ. Ban tiền, gấm, vải lụa đưa đến tận nhà. Hoàng thái hậu nghe tin cũng ban cho 3 cây gấm Tống và 50 lạng bạc.

  Năm sau, Bắc thành trộm giặc nổi lên nhiều, Chất xin phép lên đường về quê chịu tang. Vua dụ rằng: “Ngươi nhận trọng khẩn đã lâu, cố cho ta khỏi lo về phương Bắc. Mùa đông năm ngoái vì có tang mẹ xin nghỉ việc, trẫm không nỡ cướp tình, đã chọn người thay. Nay Bắc thành giặc cướp nhiều, trẫm còn phải dậy sớm ăn muộn, ngươi há thản nhiên đi được à. Tưởng nên vì triều đình xuất lực, cùng viên mới là Nguyễn Hữu Thận, Trương Phúc Đăng bàn bạc xếp đặt việc xong rồisẽ về để tang mẹ thì công nghĩa tư tình đều được tốt cả, nếu gấp về gia đình, cũng nên tâu cho ta biết”.

  Chất bèn xin lưu làm việc Bắc thành một tháng và nói rằng: bệnh chưa khỏi, mong được về nhà chôn mẹ cho thỏa lòng hiếu, hoặc có thể khỏi bệnh. Vua xem tờ biểu, lập tức xuống dụ cho Chất về quê. Chất về đến kinh, vua sai người đến nhà riêng hỏi thăm yên ủi, lại cho chiếu phân phát lương cho. Chất về đến Bình Định, bệnh cũ lại phát, mùa thu năm ấy, Chất chết, thọ 53 tuổi. Quan trấn thủ Bình Định đem việc tâu lên.

  Vua nghe tin Chất chết, nghỉ chầu 3 ngày, lại cho Chất gấm sa vóc đoạn mỗi loại 5 tấm và 300 quan tiền, tặng hàm Thiếu phó, thụy là Trung nghị, sai quan đến tế. Cấp phu coi mộ. Hoàng thái hậu nghe tin Chất chết, cũng cho 300 lạng bạc.

  Sau khi Lê Chất chết, tháng 10 năm Minh Mạng thứ 12 (1831), Minh Mạng cho chia từ Quảng Trị ra Bắc đặt làm 18 tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Yên, Sơn Tây, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Cao Bằng.

  *

  Lê Văn Duyệt có tật ẩn cung, dân gian gọi là “bộ nấp”, Người Mỹ John White sau khi hội kiến ông được ông cho xem hổ đấu với voi, đã ghi nhận: “Tổng trấn Sài Gòn theo lời người ta nói là một hoạn quan, hình dáng ông ta chứng minh khá rõ tiếng đồn này. Ông ta khoảng năm mươi tuổi, cái nhìn thông minh. Ông có vẻ hoạt động mạnh về thể chất và tinh thần. Gương mặt tròn và dịu dàng, mặt nhão, nhăn và không có râu: ông ta có vẻ giống như một bà già. Ngoài ra ông ta có giọng đàn bà chát tai, tuy nhiên theo như tôi quan sát ở mức độ ít hơn những người khác ở xứ ông. Y phục của ông ta không những giản dị mà dường như dơ bẩn như y phục của những người nghèo”.

  Vì không thể có con nối dõi, ông không bao giờ có ý định cướp ngôi vua, vì nếu làm vua sau này chết đi thì truyền ngôi cho ai. Không những thế, ông lại có tính nghĩa khí của con người miền Nam, ai đối xử tốt với mình thì mình phải trọn đời trung thành với người đó. Xuất thân là một thái giám, chính nhờ có Gia Long biết tài cất nhắc nên ông mới được như ngày nay. Ngay cả vợ ông là Đỗ Thị Phẫn cũng là một cung nữ của Gia Long, Gia Long đem ban cho ông. Bà vợ ông cũng là người nghĩa hiệp, không thích ăn không ngồi rồi, nên xin ông lập cho mình một đội thuộc binh, đặt 3 cai đội để phòng giữ biên cảnh bảo vệ quê quán, ông nghe lời bà, lập một đội quân cho bà coi quản. Bộ Binh tâu vua là không có lệ nào như thế cả, Minh Mạng cười bảo: “Trẫm với Lê Văn Duyệt thì cần gì phải nói đến lệ với luật”. Lê Văn Duyệt thấy mình đã xử chém bố vợ của vua, mà Minh Mạng vẫn đối xử tốt với mình, nên không nỡ đang tâm chống lại triều đình. Vả chăng gần đây ông cảm thấy mình tuổi đã cao, sức lực không còn như xưa, nhiều lần đã có ý xin từ chức, nhưng nghĩ nay trấn thủ bảo hộ Chân Lạp là Nguyễn Văn Thoại đã chết, mà chưa có người đủ tài thay thế, nên ông vẫn cố gắng làm trọn nhiệm vụ bảo vệ bờ cõi, ngăn chống giặc Xiêm, vỗ yên Chân Lạp mà triều đình đã ủy thác.

  Mùa xuân năm Minh Mạng thứ 13 (1832), Lê Văn Duyệt nghe tin Tổng trấn Bắc thành Lê Chất đã chết, các tỉnh đều đã chia hạt đặt quan, thôi không đặt Tổng trấn, duy thành hạt Gia Định vẫn còn để nguyên chưa nhất lệ thi hành. Duyệt bèn dâng sớ nói: “Tôi tuổi sức suy mỏi, khẩn xin cáo nghỉ và xin đem thành hạt theo chế độ mới liệu chia đặt”.

  Minh Mạng nghĩ Duyệt tuy già nhưng tay chân tâm phúc của ông còn đông, nếu bãi bỏ Gia Định thành ngay, e rằng bọn họ sẽ gây biến. Lại nữa, người Xiêm vẫn sợ Duyệt, nếu bãi chức Duyệt, người Xiêm sẽ nhân cơ hội xâm phạm biên giới, khó mà đối phó với nội loạn và ngoại xâm cùng một lúc. Việc chia tỉnh sớm hay muộn rồi cũng làm, không đi đâu mà vội. Nghĩ như vậy, vua liền ban chiếu dụ Duyệt hãy cố gắng cung chức, đợi sau sẽ ra chỉ thi hành.

  Ngày 30 tháng 7 năm ấy, Duyệt bệnh chết, thọ 69 tuổi. Vua tặng hàm Thái bảo, cho sa màu gấm màu và 3.000 quan tiền, lại cho tế một đàn.

  Hai tháng sau khi Tổng trấn Gia Định thành Lê Văn Duyệt chết, tháng 10 năm Minh Mạng thứ 13 (1832), Minh Mạng chia từ Thừa Thiên vào Nam đặt làm 12 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Biên Hòa, Gia Định, Vĩnh Long, Định Tường, An Giang, Hà Tiên.

  Các chức quan đứng đầu mỗi tỉnh gồm: Tổng đốc, Tuần phủ, Đề đốc, Bố chánh, Lãnh binh, Án sát, Phó lãnh binh. Tất cả các cơ quan hành chính của các tỉnh đều phải đặt dưới quyền cai quản trực tiếp của triều đình, đồng thời chịu sự giám sát thường xuyên của một cơ quan của triều đình là Đô sát viện, được thiết lập vào tháng 9 năm Minh Mạng thứ 13 (1832). Các giám sát ngự sử các đạo thường đóng tại liên tỉnh để giám sát các hoạt động của cơ quan hành chính cấp tỉnh. Những viên quan này chịu trách nhiệm trước vua về tất cả các hành động của bộ máy hành chính cấp tỉnh, cũng như họ có thể thay mặt nhà vua để đàn hặc, bắt lỗi từ viên quan đứng đầu cao nhất của tỉnh là Tổng đốc trở xuống.

  Đối với các vùng đất dân tộc thiểu số, Minh Mạng không thể chấp nhận sự bỏ trống quyền lực ở những vùng này mà theo ông, đó là những thành phần lãnh thổ không thể tách rời khỏi đất nước Việt Nam thống nhất, vấn đề này có liên quan tới việc bảo vệ toàn vẹn vùng biên cương của Tổ quốc. Biện pháp của ông là từng bước, từng bước từ chỗ hạn chế quyền lực của tù trưởng thiểu số tiến tới chỗ thủ tiêu quyền hành của họ. Từ năm Minh Mạng nguyên niên (1826) đến năm thứ 9 (1828), ông tiếp tục các biện pháp truyền thống: vừa phủ dụ ban tước, vừa dùng vũ lực đàn áp các cuộc nổi dậy của tù trưởng. Đến năm Minh Mạng thứ 10 (1829), ông chính thức ban bố bỏ lệ thế tập của tù trưởng thiểu số. Vào năm Minh Mạng thứ 12 (1831), triều đình ban bố các quy định đặt chức thổ quan tri huyện, tri châu, xã quan tại vùng dân tộc thiểu số.

  Trong số các dân tộc thiểu số vùng phía Bắc Việt Nam, thì dân tộc Mường tập trung chủ yếu tại tỉnh Hòa Bình và miền Tây Thanh Nghệ là đông người hơn cả. Do vậy, quyền lực của các lang cun, lang đạo ở đây rất lớn mạnh. Chỉ nói riêng vùng người Mường Hòa Bình, từ lâu đời đã hình thành 4 mường với quyền lực về chính trị, kinh tế rất mạnh là “Bi - Vang - Thàng - Động”. Minh Mạng đã kiên quyết xóa bỏ các đơn vị hành chính “mường” nói trên. Ông cho chia nhỏ ra các huyện, các xã như các vùng đất khác. Bằng biện pháp rất cương quyết, Minh Mạng đã “hạ cấp” các lang cun, lang đạo xuống chỉ còn như các tri huyện, xã trưởng. Với các biện pháp trên, Minh Mạng không chỉ hạn chế nhằm tiến tới xóa bỏ quyền lực của thổ tù, tù trưởng vùng dân tộc thiểu số, mà còn nhằm mục đích quan trọng hơn là xóa bỏ lãnh vực, địa bàn cư trú cổ truyền của họ, cũng chính là thủ tiêu nguồn gốc tạo nên quyền lực truyền thống đó.

  Nhưng một chính sách mạnh mẽ, quan trọng hơn cả của Minh Mạng đối với vùng dân tộc thiểu số, đã giáng một đòn mạnh vào xu thế cát cứ, phân quyền là chế độ “lưu quan” được ban bố và thi hành từ năm Minh Mạng thứ 16 (1835) trở về sau. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, thủ tiêu chế độ thổ quan, chính thức bổ quan lại của triều đình lên cai trị trực tiếp các châu, huyện vùng dân tộc thiểu số.

  Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ dường như là vấn đề được Minh Mạng đặc biệt quan tâm. Minh Mạng đã tăng cường xác lập chủ quyền của nước Việt Nam ở các hải đảo, vùng biển và miền biên giới xa xôi. Đối với quần đảo Trường Sa, trước đó, từ tháng tư năm Tân Mão (1711), đời chúa Nguyễn Phúc Chu đã sai đo bãi cát Trường Sa dài ngắn, rộng hẹp bao nhiêu nhưng tới nay Minh Mạng lại tiếp tục khẳng định chủ quyền của triều đình ở vùng đảo này. Đối với quần đảo Hoàng Sa, thì vào tháng bảy năm Giáp Tuất (1754), đời chúa Nguyễn Phúc Khoát, sử nhà Nguyễn chính thức ghi chép về quần đảo này như sau: “Ở ngoài biển, về xã An Vinh; huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 130 bãi cát cách nhau hoặc đi một ngày đường, hoặc vài trống canh, kéo dài không biết mấy nghìn dặm”. Đến thời Minh Mạng, ông tiến thêm một bước trong việc xác lập chủ quyền bằng cách cho lập miếu trồng cây ở đảo Hoàng Sa (Quảng Ngãi).

  Năm Minh Mạng thứ 14 (1833) ông bắt đầu cho đặt pháo đài ở đồn Phú Quốc thuộc tỉnh Hà Tiên. Trước đây, đảo Phú Quốc dân ở đông đúc nhưng là nơi trú ẩn, nương náu của bọn cướp biển. Chúng hoạt động lúc ẩn, lúc hiện tấn công cướp bóc nhân dân trên đảo và thuyền bè qua lại vùng này. Đến đây, Minh Mạng sai quan tỉnh chọn chỗ đặt pháo đài ở Phú Quốc để phòng thủ cho nghiêm cẩn.

  Nghe tin ở vùng vịnh Hạ Long có giặc Tàu Ô vào cướp phá, Minh Mạng lại phải cử Nguyễn Công Trứ lên làm Thự Tổng Đốc Hải An để lo việc dẹp giặc.

  Cuối thu sắp sang đông, gió Bắc thổi mạnh biển thường động luôn. Các cù lao vịnh Hạ Long mờ mờ khi ẩn khi hiện trong đám sương mù. Nhiều cù lao cao chót vót, đá vôi trắng điểm những cây xanh mọc trong hốc trơ vơ và quằn quèo trước gió. Ở đây có những hòn đảo kỳ quái nổi lên, chỗ này một hòn, chỗ kia một hòn, khiến các thuyền thuộc lối thì mới khỏi lầm đường. Còn có những hang đầy nước ăn thẳng từ bên này hòn đảo sang bên kia, thực là những sào huyệt bí hiểm của giặc biển.

  Tháng chín, Nguyễn Công Trứ đem binh thuyền chia đạo đến thẳng Chàng Sơn vây bắt giặc biển. Ông lấy một số thuyền đánh cá dẫn đường và cho một số chiến thuyền trá là thuyền đánh cá, buồm lái sẵn sàng đi trong một đêm gió thuận. Vịnh Hạ Long thật là chiến trường nguy hiểm cho thủy quân ta: rét mướt, thuyền nhỏ, súng ống ít, mà thuyền thì chèo ngóc nga ngóc ngách giữa các cù lao dễ bị lạc đường và có thế sẽ bị quân giặc nấp từ trên núi bắn xuống.

  Nhờ yếu tố bất ngờ nên ta đến gần thuyền giặc mà giặc vẫn không biết. Trong màn sương mù đã thấy hiện ra những chiếc Tàu Ô, ba cột buồm, buồm hình cánh dơi, cao ba tầng, mạn thuyền đóng đai sắt, có mắc súng thần công.

  Thuyền ta nhẹ, bơi đến sát thuyền địch, rồi quân ta xung phong lấy sào nhảy phắt sang thuyền địch mà đánh bằng đoản đao, mã tấu, chiếm lấy tầng trên có sàn gỗ dùng để giao chiến, chẹn cửa tầng dưới lên, khiến cho thần công của giặc vô dụng.

  Nguyễn Công Trứ dẫn đại đội binh thuyền đến nơi. Từ thuyền ta súng bắn vào các mạn tàu giặc. Giặc bỏ tàu, dùng thuyền nhỏ bơi lấy bơi để vào bờ, bỏ lại hết súng ống, lương thực trên tàu. Thuyền ta đuổi một số giặc thoát thân chạy về cứ điểm trên đất liền.

  Nguyễn Công Trứ hạ lệnh xông vào căn cứ của giặc. Xét thấy nhà giặc ở hơn 50 nóc đều có tang vật ăn cướp, trong trồng hoa lợi và lúa hơn 500 mẫu. Nguyễn Công Trứ cho đốt phá tuyệt đường lương thảo của giặc.

  Tháng mười một, Nguyễn Công Trứ đem toàn bộ binh thuyền đi tới phần biển Ba Phong, Chân Châu gặp hơn 60 chiếc thuyền giặc.

  Quân ta cứ đánh. Bọn Quản vệ Nguyễn Văn Ngữ lấy được ba chiếc thuyền nhỏ và khí giới. Vừa gặp gió đông nổi to, Nguyễn Công Trứ lại chạy thuyền qua Vân Đồn đợi gió thuận sẽ đi.

  Tháng mười hai, từ làng Vựng thuộc châu Vân Đồn, Nguyễn Công Trứ nghe ngoài núi Ý Cầm có hơn 50 chiếc thuyền giặc, ông liền chia quân mình làm năm toán, nhân đêm tối kéo tới. Gặp lúc gió đông nổi to, sóng lớn, gần sáng giặc giương buồm chạy thoát.

  Có một chiếc tàu giặc chạy chưa kịp, suất đội toán Tiền quân là Nguyễn Công Khuyến đi chiếc thuyền nhẹ đuổi kịp, chém được một tên giặc, còn bao nhiêu đều nhảy xuống biển mà chết.

  Đến đây thấy ngược gió, Nguyễn Công Trứ tâu lên và xin tạm về Quảng Yên chờ khi gió thuận sẽ lại tiến đánh giặc tại Chàng Sơn.

  Sau những trận ở Chàng Sơn, và ở Ba Phong, Chân Châu, vua ban thưởng cho các tướng sĩ thắng trận.

  Mùa xuân năm sau, Nguyễn Công Trứ lại tới Chàng Sơn đánh giặc biển. Ông xin lập đồn, một sở ở làng Vịnh thuộc châu Vân Đồn, một sở ở làng Vĩnh Thực thuộc châu Vạn Ninh, một sở thuộc làng Xuân Áng thuộc huyện Ba Phong.

  Tháng ba, Nguyễn Công Trứ đem binh thuyền đóng ở Vân Đồn.

  Hai bang ngoài Hoa làm nghề cá là bang Khai Vĩ và Hà Cổ bắt tên tướng giặc Lý Công Tống và bắt sống đồ đảng 16 tên, giết chết 50 tên, cùng thuyền tàu khí giới nạp lại quân thứ, xin Nguyễn Công Trứ đem việc tâu lên cho hai bang đặng ở ngoài biển đánh cá chịu thuế.

  Tháng tư, Nguyễn Công Trứ đem binh thuyền qua Chàng Sơn, lùng bắt được bốn tên giặc đầu sỏ. Chiêu phủ, bình giản được cả thảy 180 người, lập làm làng Hướng Hóa, lại tùy chỗ chia đặt bốn giáp đông, tây, nam, bắc, đặt Lý trưởng và Giáp trưởng để quản trị cho thuộc về châu Vân Đồn, trước bộ chịu thuế.

  Công Trứ xuất 100 đồng bạc, 100 phương gạo cấp thưởng cho những người biết quay về chính nghĩa và bảo họ nên về xứ sở. Nhưng họ tình nguyện xin ở lại làm dân mình theo lệ như người Minh Hương. Công Trứ đem việc tâu lên. Vua cho thưởng thêm 500 quan tiền, khiến Công Trứ cho đòi tới hết thảy mà hiểu dụ và chọn chỗ cho họ ở. Nếu chỉ ưng ở trên mặt biển sớm đi tối về thì phải đuổi ngay, chớ để cho chúng sinh lòng xảo trá.

  Nguồn: Vua Minh Mạng. Tuyển tập Truyện lịch sử của Hoài Anh. Triệu Xuân sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu. NXB Văn học, 2006.

  www.trieuxuan.info

  Mục lục: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,566,860

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/