Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập42,002,641

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Cô giáo của tôi

Phan Mai Hương

 • Thứ tư, 16:07 Ngày 28/07/2021
 • Kính tặng PGS.TS Nguyễn Thị Bình

  Mùa thu nắng nhẹ trời trong, mây trôi lãng đãng xa thăm thẳm, riêng đó đã đủ thành bài thơ đẹp mà tạo hóa ban tặng con người. Mùa thu còn để cho  ta  nghĩ về ngày khai trường với những người Thầy yêu kính. Nhưng ít ai biết trong mùa thu có một ngày đẹp trời nhất, tạo hóa đã thả xuống trần gian một trí tuệ sắc sảo, một khuôn trăng xinh đẹp duyên dáng. Để nay ký ức  của tôi trở về bên dáng vẻ dịu dàng sắc sảo thông minh của một nhan sắc đằm thắm trong nghề làm thầy.

  Có lần vào ngày khai giảng, đi qua một nhóm trò mới nhập trường, nghe ríu rít “ cô giáo lớp tớ xinh lắm nhé”. Mỉm cười chợt nghĩ niềm vui nghề giáo thật bình dị, nên lại có những lúc như lúc này đây ước sao trở lại thời thơ ngây  kia mà  rộn rã khoe rằng cô giáo của mình xinh đẹp nhất, và tôi muốn dùng chữ ĐẸP viết hoa dành cho cô giáo của tôi là  PGS.TS Nguyễn Thị Bình, Trưởng bộ môn Văn học Hiện đại, ( còn gọi là bộ môn Văn học Việt Nam 2).

  1.Tôi muốn buông lời thì thầm của mùa thu rằng  “Cô Giáo  của tớ đẹp lắm nhé”. Chữ ĐẸP ở đây bao hàm mọi điều hoàn hảo toát ra từ trí tuệ sắc sảo, từ nhân cách bao dung, tình yêu thương và sẻ chia không bao giờ vơi cạn, nếu như lấy những điều ấy để nhìn về chuẩn mức cho nghề làm thầy.

  Không đẹp sao được khi  miệt mài cả đời chèo đò sang sông, mà vẫn đầy đặn niềm vui dành tặng nhiều tâm huyết cho nghề dạy học. Đẹp lộng lẫy bởi luôn mải miết kiềm tìm ngiên cứu những tri thức mới mẻ nhất để ngày đêm san sẻ với nhiều ríu ran bên học trò. Không ngưỡng mộ sao được khi trí tuệ sắc sảo “ sẵn tính trời” ấy  đã  bỏ bao công sức dạy dỗ, truyền lửa cho bao thế hệ học viên khám phá vẻ đẹp của học vấn qua những công trình khoa học đích thực. Không chỉ riêng tôi, mà hầu hết tất thảy các thế hệ sinh viên và học viên đều quý trọng và kính nể  PGS.TS Nguyễn Thị Bình.

  Tôi may mắn được là học trò của cô Bình khi vào nhập học khóa Cao học K15. Chúng tôi đi qua hết các môn học chung, các chuyên đề của chuyên ngành riêng của năm Nhất, và chúng tôi chờ đợi năm Hai để được học chuyên đề  “Văn học sau  1975” của cô giáo Nguyễn Thị Bình một cách đầy háo hức và mong đợi. Đối với giáo viên dạy trường phổ thông như chúng tôi, đây là phần kiến thức có nhiều thách thức. Đọc tác phẩm văn học đương đại nhiều đến đâu cũng là chưa chắc đã đủ, vì sự bùng nổ của nền văn học Việt  Nam sau 1975, chỉ trong vài tiết dạy của chương trình lớp 12 dễ gì bao quát hết được? Chọn cái gì để dạy trên lớp là vẫn còn nhiều lúng túng cho giáo viên vì những quan điểm và quan niệm tuy mới mẻ  nhưng hình như vẫn chưa có đủ nền tảng lý luận giúp đứng chân vững vàng trong dư luận cũng như trong tiến trình phát triển của thời kỳ văn học.

  Dư luận vẫn có những cái nhìn vào thời kỳ văn học sau 1975  với thật nhiều e dè, chưa dám bứt phá vì những mảng tối sáng nhập nhòa đan xen. Có lẽ hiện thực của trào lưu đổi mới văn chương từ sau năm 1986 quá mạnh mẽ và  không phải tất cả mọi thứ của nó đều được công nhận một cách chính thống, chúng tôi mong rồi sau này thời gian sẽ hóa giải tất cả. Tôi đặt niềm hy vọng cô Nguyễn Thị Bình sẽ  giúp chúng tôi hóa giải một phần trong muôn nỗi phức tạp ấy của  dòng chảy văn học sau 1975.

  Cô Nguyễn Thị Bình đã không phụ lòng mong ước của chúng tôi, khóa Cao Học K15 đã học tập phần Chuyên đề của cô vô cùng nghiêm túc, đầy hào hứng. Mỗi buổi cô lên lớp, các chỗ ngồi trên giảng đường được  lấp đầy kín, và cuối lớp còn chỗ nào trống thì các bạn sinh viên và khóa sau đến đứng nghe. Ngay cả đến giờ giải lao thì cô cũng không được nghỉ ngơi vì các học viên  lao đến, vây quanh cô, đưa ra những câu hỏi và cô lại hào hứng trả lời. Lại y như đang trong giờ học, chỉ khác là học viên lúc này vây kín xung quanh cô để  lắng nghe không chớp mắt mà quên mất là cô giáo cũng cần uống một ngụm nước.

  Nhờ có cô mà tôi yêu Nguyễn Huy Thiệp cùng những trang văn văng tục đến cộc cằn của ông nhưng lại thấm đẫm tình người và nỗi âu lo nhân loại. Cô đã lý giải những thiêng liêng thần thánh được giải thiêng trở thành điều đơn giản bình thường để nâng cao vị thế những giá trị  nhân văn sâu sắc trong đời sống con người qua những trang văn khốc liệt mùi vị chiến tranh của Bảo Ninh. Cô khiến cho  tôi mê văn Phạm Thị Hoài và hiểu sâu sắc quan niệm “văn chương là trò chơi của ngôn từ” và vai trò nhà văn trong nghệ thuật chơi cùng con chữ.

  Bằng trí tuệ sắc sảo, cô khéo léo và say mê dẫn dắt chúng tôi đi qua giai đoạn văn học nhiều phức tạp, nhiều hấp dẫn bằng những đam mê học thuật, bằng những kiến giải khoa học sâu sắc. Nhưng trên hết, cô Bình đã trao cho chúng tôi chiếc chìa khóa để giúp cho việc hình thành cách tư duy khoa học một cách bài bản nhất, cá nhân  tôi đã thực sự trưởng thành từ những giờ học chuyên đề của cô. Rất dễ hiểu vì sao cô giáo Nguyễn Thị Bình trở thành thần tượng khoa học của nhiều thế hệ sinh viên và học viên, vì làm việc với cô, chúng  tôi vỡ ra nhiều cái mới.

  Còn việc tôi kính trọng, nể vì cô lại là một khía cạnh khác. Khi đặt chân vào khoa Văn, tôi nghe đầy tai những lời đồn đại, rằng cô Bình giỏi lắm nhưng cô Bình cũng nghiêm khắc nhất trong giới khoa học ( bao gồm khoa Văn sư phạm; Viện Văn, Viện Giáo dục; Khoa Văn đại học Tổng hợp). Làm nghiên cứu khoa học do cô Bình hướng dẫn là phải học hành nghiên cứu đọc tài liệu viết lách nghiêm túc, tìm ra được đề tài mới, phải tự nghiên cứu tìm tòi đầy đủ căn cứ khoa học lý giải  vẫn đề thấu đáo, thì cô mới cho phép được bảo vệ luận văn.

  Vì lí do cá nhân, tôi không xin làm luận văn với cô Bình, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn mong có dịp được tiếp tục làm việc với cô. Thế rồi cơ hội ấy cũng đến. Hồi đó là tháng 7, khi ấy tôi đã viết xong luận văn lần thứ nhất, nhưng tôi chưa nộp cho thầy giáo hướng dẫn. Phần thì tôi cũng muốn bình tĩnh để xem lại văn bản trước khi nộp cho thầy hướng dẫn luận văn đọc. Thật lòng, tôi muốn nhờ cô  Bình xem hộ luận văn trước khi nộp cho thầy giáo hướng dẫn, xong tôi lại không dám.  Tôi nghĩ rằng mình không có quyền lấy đi thời gian của cô dành cho các bạn, vì khi nào tôi cũng thấy cô Bình vô cùng bận rộn với công việc đọc và chữa khóa luận, luận văn, luận án.

    Bất ngờ, cô Bình hỏi về việc viết luận văn của tôi, cô bảo nếu em không có gì phải giữ bí mật thì em in cho cô xin trước một bản cô đọc xem thế nào, cô hứa là không nói với ai đâu, trước khi em mang nộp cho thầy hướng dẫn. Tôi mừng hơn bắt được vàng, vội kêu lên cô ơi, em đang muốn nhờ cô đọc kiểm tra giúp em trước khi em nộp luận văn lần thứ nhất mà em đang không dám nói đây cô ạ. Tôi nghĩ, trên đời này, nếu tôi có duyên may mắn nào đó, thì cô Bình đúng là quý nhân của tôi, duyên may mắn nhất là tôi vẫn được làm việc học hỏi từ cô.

   Không ngờ, cô Bình đọc luận văn của tôi rất kỹ lưỡng, tôi ngượng ngùng nhận từ cô lời khen ngợi viết tốt mà trong lòng rất đỗi vui sướng, thật bõ công ngồi lì bên máy vi tính ba tháng trời. Cô bảo tôi chỉ cần  thay lại một vài chữ trong phần mục lục, rằng hãy dùng chữ này, mà không nên dùng chữ kia. Tôi nghe lời cô, và tôi cũng viết lại phần nội dung cho phù hợp với chữ thay đổi trong đề mục. Sau tôi nhận ra, quả thật chỉ nhờ sự thay đổi ấy, mà diện mạo khoa học trong luận văn của tôi trở nên rõ ràng hơn, dù chỉ qua phần mục lục. Cho nên mặc dù chỉ thay đổi một chữ, nhưng tôi cho rằng nó đã làm cho tôi biết trình bày diễn giải lại, và thay đổi làm sáng rõ hẳn bản chất vấn đề. Sau này, tôi cũng có chút tự hào nào đó để nói  cùng cô giáo của tôi, khi mà luận văn của tôi đã được in thành sách.

  Tôi cũng muốn kế một chuyện nhỏ nữa, liên quan đến cô Bình khi tôi chuẩn bị bảo vệ luận văn. Khi thành lập hội đồng bảo vệ luận văn, tôi nói với thầy hướng dẫn là tôi muốn cô Bình làm người phản biện thứ nhất trong hội đồng. Thầy giáo hướng dẫn của tôi không đồng ý với lý do, cô Bình quá nghiêm khắc, rằng cô Bình chưa cho ai điểm 10 luận văn bao giờ, rằng luận văn của tôi thì xứng đáng này khác… vân vân mây mây. Tôi thì  nói, muốn cô Bình làm phản biện 1, còn khi ra hội đồng bảo vệ, nếu luận văn của tôi  xứng đáng mấy điểm thì các thầy cô giáo sẽ cho bằng ấy thôi, tôi sẽ nhận thoải mái mà không ý kiến gì.

  Thật lòng, lúc ấy tôi nghĩ điểm số không quan trọng bằng việc tôi tự thử thách mình. Hơn nữa, tôi đã cố gắng tối đa rồi, quyền quyết định còn lại là các thầy cô trong hội đồng. Cuối cùng thì luận văn của tôi đạt điểm tuyệt đối trong hội đồng bảo vệ có 6 thầy cô là các giáo sư và phó giáo sư, do thầy Nguyễn Đăng Mạnh làm chủ tịch Hội đồng.

  Tôi xin kể một câu chuyện nhỏ khác cũng liên quan đến Cô Bình. Khóa Cao học của tôi kết thúc, một bạn cùng lớp nhờ tôi nói giúp thuyết phục cô  Bình nhận bạn ấy làm luận án nghiên cứu sinh. Khi tôi nói lại chuyện này, thì cô kể là bạn kia đã đến gặp và trình bày ý rằng khi quá trình làm luận văn bạn ấy sẽ rất bận vì vừa học vừa làm việc, mà ở tỉnh đã cất nhắc bạn ấy lên vị trí cao hơn, và cấp cho bạn ấy dự án 120 triệu để làm luận văn, bạn ấy chỉ thiếu thời gian thôi.

   Cô  Bình từ chối thẳng thừng vì cho rằng như thế nghĩa là bạn ấy không cần học lấy kiến thức, mà cần cái bằng cấp để hợp thức hóa vị trí làm việc, và cô không  bao giờ hướng dẫn học viên làm luận án kiểu như thế. Tôi cùng đồng tình với cách ứng xử trên đây của cô, cho dù hồi đó 120 triệu là một số tiền rất lớn, chỉ cần so sánh hồi đó lớp tôi có bạn đi dạy thuê ở trường dân lập lương một tháng có sáu trăm ngàn đồng.

  Khi viết lại những dòng này, tôi nghĩ tôi đã vô cùng may mắn khi được học tập từ những thầy cô giáo ở khoa Văn đại học sư phạm Hà Nội, những nhà khoa học tuyệt vời mẫu mực và tài năng.Trong thời gian dài về sau này, tôi còn có nhiều dịp làm việc cùng các thầy cô ở khoa Văn đại học sư phạm Hà Nội, và tôi nghĩ suốt đời tôi nói biết ơn các thầy cô còn chưa hết.

   2. Cuộc  đời  vốn không bao giờ suôn sẻ và nếu  bão giông có đến cũng phải chấp nhận như là điều đương nhiên. Trong cơn bão dông bất ngờ ập đến với cô, tôi chỉ biết đứng nhìn và xót xa. Tôi ngưỡng mộ cô, những ngày khó khăn ấy với bề ngoài tưởng như yếu mềm, tôi không biết cô lấy đâu ra bao nhiêu nghị lực để đứng lên, vẫn  vững lòng đi qua bão tố cuộc đời ?

  Nhìn cô, tôi liên tưởng đến cây sậy nom  lả lướt thế nhưng không bao giờ bị bẻ gẫy dù mưa quăng bão quật. Dù gì thì cây sậy cũng  đã đón nhận bão táp và đi qua một chặng bình yên, cho dù khi cây sậy cũng bị trốc rễ bởi báo táp mưa sa. Vì có  quá nhiều niềm yêu nên bây giờ nghĩ lại vẫn nặng nỗi xót lòng.

  Đành phải gửi lời an ủi rằng hình như tạo hóa thật trớ trêu, cho chúng ta  sống trên đời này và cũng  như là  cho  một gánh nặng, và ai cũng có gánh nặng phải mang. Nhưng thật quá nhiều bất công quá không khi mà cô giáo Nguyễn Thị Bình  của tôi phải mang vác những gánh nặng của  tai bay vạ gió? Tôi nghĩ cái “tai nạn” nghề nghiệp của cô, sau này lịch sử văn chương sẽ phải nhìn lại một cách thật công tâm và công  bằng.

  Nếu coi nghề giáo cũng là một gánh nặng phải  mang vác thì suốt đời thì PGS.TS Nguyễn Thị Bình đã mang vác trọn vẹn và tận tâm cái gánh nặng học vấn đến các  hệ  học trò. Tôi mong cô  nghĩ thế cho nhẹ lòng và  hãy cùng nhiều đồng cảm, để động viên chúng tôi đủ sức  chèo thuyền cho  những chuyến đò sang sông.

  Bi kịch cuộc đời luôn sẵn sàng  rơi xuống mà không loại trừ riêng  ai. Chỉ là hãy bình tâm đối mặt với nó, và khi đã đi qua rồi người ta sẽ trưởng thành vững vàng và an nhiên tuyệt đối. Bây giờ thì tôi chỉ nhìn thấy nụ cười an nhiên ấy luôn đi cùng cô giáo của tôi, và mãi mãi tôi cầu mong nụ cười an nhiên ấy thuộc về cô vĩnh viễn.

  Phải chăng đó là bài học lớn nhất mà tôi đã nhận đươc một cách thấm thía từ người thầy có nhân cách trong veo, đã đi qua cuộc đời mình như một cái duyên phúc lành, mà mình đã may mắn được thừa hưởng. Cho nên có nói ra trăm nghìn mỹ từ ngoa ngôn cỡ nào vẫn thấy mình vẫn thật nhỏ bé, như cọng cỏ gà đứng trước cây đa cây đề. Nhưng vẫn như có gì thôi thúc phải viết ra những dòng này để thay lòng tri ân trước HỌC VẤN và cái ĐEP của những  nhân cách mẫu mực trong nghề dạy học và dạy người.

  28.07.2021

  Trúc An - Phan Mai Hương

  Cao học K15

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập42,002,642

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/