Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,804,075

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Cụ Albert Sarraut - người có công khai sáng Đông Dương

Phan Thế Hải

 • Thứ năm, 16:22 Ngày 05/08/2021
 • TRường Lycée Albert Sarraut nổi tiếng nhất ở Đông Dương

  Hà Nội đang cách ly nghiêm ngặt, đánh xe ra đường chạy chầm chậm qua đại lộ Hùng Vương ngắm nghía kỹ hai bên đường bỗng nhớ cụ Albert Sarraut. Tên tiếng Pháp chuẩn là vậy thôi còn với người Việt vẫn gọi cụ là An be- Sa rô (1872- 1962). Nói ngắn gọn là cụ Sa rô, cụ là toàn quyền Đông Dương từ năm 1911- 1914. Phủ toàn quyền Đông Dương cũ nay là Phủ Chủ tịch, nơi làm việc của bác 7 Phúc đương nhiệm mới tuyên thệ ở nghị trường hôm qua.

  Đối diện với phủ toàn quyền, chếch về phía bên trái là số 1 Hùng Vương, nay là nơi làm việc của Cụ Tổng và văn phòng Trung ương đảng. Trước năm 1945, nơi đây là trường Trung học Albert Sarraut nổi tiếng nhất ở Đông Dương, được thành lập từ năm 1919 tại Hà Nội. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử từng học ở trường này. Đáng kể trong số đó là cụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Trường Chinh các nhà văn nổi tiếng một thời như: Vũ Bằng; Nhất Linh; Khái Hưng; Thạch Lam… và một cái tên khác rất đáng để nói đó là Trần Lệ Xuân, đệ nhất phu nhân của Việt Nam Cộng hòa.

  Thực ra thì trường Albert Sarraut không phải do cụ Sa rô cho xây từ đầu mà nó đã có lịch sử từ trước đó. Năm 1902, người Pháp đã cho xây dựng trường mang tên Paul Bert (Collège Paul Bert) để đào tạo bậc trung học bán phần cho con các quan chức làm việc cho Pháp tại Đông Dương. Theo cách nói bây giờ là nhằm cung cấp đội ngũ “cán bộ kế cận” làm việc cho Pháp tại Đông Dương. Quy mô ban đầu của trường khá khiêm tốn.

   

  Albert Sarraut (1872- 1962)

  Năm 1913, Toàn quyền Đông Dương, cụ Albert Sarraut đã ra quyết định nâng bậc trường Paul Bert từ Collège lên bậc Lycée (Trung học phổ thông) để thành trường trung học toàn phần như các trường ở chính quốc với đầy đủ cơ sở vật chất theo chuẩn của nền giáo dục Pháp quốc phục vụ cho việc dạy và học tại Hà Nội.

  Năm 1914, công trình xây dựng được khởi công trên một khuôn viên rộng, vuông vắn, nằm trước Phủ Toàn quyền, giới hạn bởi bốn con đường Avenue de la République (đường Hoàng Văn Thụ), Avenue Brière de l'isle (đường Hùng Vương), Boulevard Carnot (đường Phan Đình Phùng) và Rue Destenay (đường Nguyễn Cảnh Chân).

  Công trình do Kiến trúc sư Adolphe Bussy thiết kế, gồm khu trường chính với khu học đường, khu nội trú, khu y tế; và khu giáo dục thể chất gồm 1 sân bóng đá, 1 sân bóng rổ, 1 sân bóng chuyền, 1 khu điền kinh gồm: hố cát để tập nhảy cao, nhảy xa, xà đơn, xà kép, xà lệch… để phục vụ nhu cầu của các học sinh tầng lớp trên. Hai khu này được ngăn cách bởi phố Destenay. Vị trí khu trường chính tương ứng với trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng ngày nay. Vị trí khu giáo dục thể chất về sau được dùng để xây trụ sở Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương.

  Công trình được hoàn tất đầu năm 1919. Sau khi hoàn thành trường sở, trường được đổi tên thành Trường Trung học Hà Nội (Lycée de Hanoi). Một phân sở của Lycée de Hanoi chuyên đào tạo các lớp trên được chuyển về đây. Riêng phân sở chuyên đào tạo các lớp dưới vẫn ở lại trường sở cũ.

  Năm 1923, trường được xây thêm mặt tiền chính hướng ra đường Hoàng Văn Thụ- Avenue de la République. Theo Nghị định ngày 24/7/1923 của Toàn quyền Đông Dương François Baudoin, trường đổi tên thành Trường Trung học Alber Sarraut (Lycée Albert Sarraut) để tri ân cụ Sa rô, người ra quyết định lập trường. Lúc đó cụ Sa rô đã về nước và đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Pháp.

  Cũng cần phải nói thêm, trong nhiều đời Toàn quyền Đông Dương đã từng ngự trị ở Phủ Toàn quyền ở Hà Nội, An be- Sa rô là viên Toàn quyền "hành" Nguyễn Ái Quốc nhiều nhất. Về tuổi tác, cụ Sa rô sinh 1872, cụ Hồ sinh 1890, cụ Sa rô hơn cụ Hồ 18 tuổi.

  Cụ Sa rô từng làm Toàn quyền Đông Dương hai nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ thứ nhất từ tháng 11/1911 đến tháng 1/1914. Nhiệm kỳ thứ hai từ tháng 1/1917 đến tháng 5/1919. Sau nhiệm kỳ này ông trở về Pháp, giữ chức Bộ trưởng Bộ Thuộc địa.

  Chỉ ba tháng sau khi nhận chức Bộ trưởng Bộ Thuộc địa, ngày 6/9/1919, Albert Sarraut đã mời Nguyễn Ái Quốc đến trụ sở Bộ Thuộc địa, đích thân kiểm tra lai lịch của Nguyễn Ái Quốc. Đây là lần đối mặt đầu tiên giữa Nguyễn Ái Quốc và Sa rô theo hồ sơ SPCE /346 lưu ở Trung tâm lưu trữ hải ngoại tại Aixen Provênc, Pháp. Ngày hôm sau Nguyễn Ái Quốc gửi thư cho Albert Sarraut, toàn văn như sau:

  “Pari, ngày 7 tháng 9 năm 1919

  Kính gửi Ngài Albert Sarraut, Bộ trưởng Bộ Thuộc địa

  Thưa Ngài Bộ trưởng.

  Tiếp theo cuộc trao đổi với Ngài hôm qua, tôi xin phép gửi đến Ngài kèm theo đây bản trình bày các yêu cầu của người An Nam. Vì Ngài có nhã ý nói với tôi rằng Ngài luôn luôn muốn làm sáng tỏ mọi vấn đề, tôi xin phép yêu cầu Ngài cho biết là trong 8 điểm yêu cầu của chúng tôi có điểm nào đã được thực hiện, và chúng tôi phải liên hệ với những tư liệu nào để chứng minh điều đó. Vì tôi xin khẳng định là cả 8 điểm đều còn nguyên vẹn và chưa có điểm nào được giải quyết thỏa đáng.

  Xin Ngài vui lòng tiếp nhận.

  Nguyễn Ái Quốc

  Giữa cụ Hồ với cụ Sa rô đã có 3 lần đối mặt với nhau, lần nào cũng lắm chuyện, nhưng tạm thời ta chưa bàn ở đây. Xin được nói thêm về ngôi trường danh tiếng mang tên cụ Sa rô.

  Năm học đầu tiên (1924–1925), trường đã có 800 học sinh, có cả học sinh người Việt Nam và Miên, Lào. Trong những năm sau đó, trường còn có các học sinh là người Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Cao điểm nhất là năm học 1940–1941, trường có đến 1.405 học sinh.

  Trường Alber Sarraut là một trong số 69 trường Trung học do Pháp thành lập trên các thuộc địa, phản ánh quan điểm đào tạo đội ngũ công chức kế thừa làm việc cho chính quyền Pháp tại Đông Dương. Bấy giờ, ở Hà Nội, cùng đào tạo bậc Trung học, còn có trường Trung học Bảo hộ (Lycée du Protectorat), còn gọi là Trường Bưởi, thuộc loại lớn và danh giá nhất Đông Dương, trường này chủ yếu dành cho con em dân bản xứ. Tuy nhiên, học sinh hai trường này thường có mâu thuẫn, dẫn đến những xung đột, được xem như là những xung khắc học trò điển hình cho những xung đột ở thuộc địa.

  Qua bao biến động của lịch sử, trường đã phải sơ tán đi nhiều nơi, mãi tới năm 1955, sau khi giải phóng thủ đô, Trường được chuyển về địa điểm mới là số 8 Hai Bà Trưng rồi sau đó được đổi tên thành trường Trường Trung học phổ thông Trần Phú.

  Gần 100 năm đô hộ của người Pháp, dĩ nhiên là người Việt chịu nhiều đắng cay nhưng không hoàn toàn như vậy. Cùng với những đắng cay đó vẫn có dư vị ngọt ngào của một số chính khách tiến bộ đã xuất khẩu một phần nền văn minh phương Tây vào xứ An Nam, trong đó có trường Albert Sarraut, ngôi trường mang tên một chính khách người Pháp nhiều duyên nợ với người Việt.

  PTH.

  Mục lục: 1 2

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,804,075

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/