Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập43,022,552

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Đoá phục sinh băng mình cõng gió

Tư liệu

 • Thứ ba, 11:33 Ngày 29/06/2021
 • Nhà thơ Trần Hạ Vi & bìa tập thơ Vi

  Đọc Vi, thơ Trần Hạ Vi, NXB Hội Nhà văn, 2020

  Trước hết, Vi luôn đúng là mình giữa mọi người, thơ không giống ai, ngắn, độc, lạ, ngỡ không phải thơ nhưng lại cứ là thơ theo cách rất thú vị. Các bài thơ đều nhỏ và ngắn, những đoản khúc thường chưa đủ một trang. Ý cũng không nhiều nhưng hầu hết lạ. Tứ như không có hoặc tỏ vẻ không cần dựng tứ như truyền thống nhưng lại độc đáo. Ý tưởng Vi là nhỏ, là vi diệu, bút danh có chủ đích của tác giả giữa bộn bề sóng gió thơ - đời. Cái tên đầy đủ Trần Hạ Vi (tên thật là Nguyễn Yến Ngọc) còn khiêm tốn hơn nữa, nhưng rõ ràng là Vi đang trải nghiệm một con đường của riêng mình:

  khi em hôn anh/ bài thơ dở dang/ gọi là/ hạnh phúc (Bài thơ hạnh phúc).

   Vâng! Đơn giản mà đa nghĩa, ngắn gọn mà đủ đầy, bộc trực mà ẩn mờ, Hạ Vi đã bước đi chênh vênh trên chiếc cầu treo chữ nghĩa tròng trành đến vậy. Hạnh phúc thật khó cắt nghĩa đủ đầy nhưng sự “dở dang”, sự “đang tiếp diễn” luôn luôn là thật. Hạnh phúc có lẽ chưa bao giờ là sự kết thúc cả:

  sau lần hủy rồi kết bạn lại với nàng/ anh bỗng trở thành một người khác/ rất đỗi dịu dàng rất đỗi quan tâm/ hỏi anh thấy gì từ đổ vỡ/ vũ trụ khởi đầu tự một Big Bang*? (Chuyển biến).

  Vẫn mạch suy tư ấy, chị đã nhấn thêm trạng thái cảm xúc của mình bằng triết thuyết vĩ mô về thế giới, về vũ trụ mà loài người cảm nhận được, hiểu biết được bằng khoa học. Vũ trụ giãn nở hình thành từ một Vụ Nổ Lớn, vật lý lý thuyết gọi là Big Bang. Từ đó sau nhiều tỷ năm đã hình thành sự sống diệu kỳ, diệu kỳ hơn nữa là cứ sau những đổ vỡ, sự sống lại tiếp diễn mãnh liệt hơn, phong phú hơn để trường tồn. Quy luật của tự nhiên, quy luật xã hội và quy luật tâm lý luôn là những thứ con người cố gắng hiểu biết thật nhiều, thâu tóm thật nhiều từ một vấn đề cốt lõi là niềm tin. Niềm tin khoa học, niềm tin tâm linh đã dẫn dắt loài người có được nền văn minh hiện hữu. Tác giả đã gửi gắm niềm tin ấy vào những câu thơ thật giản dị mà bất ngờ, như không hề nói mà đã nói thật nhiều...

  những câu nói đơn giản dễ hình dung/ nuốt em tận cùng mềm mại/ hồn em điếng ngất/ là câu chữ/ hay tại anh? (Của em).

  Chân lý luôn giản dị, giản dị đôi khi đến không ngờ. Đời sống cũng vậy, tình yêu cùng với sự trường tồn của cuộc sống nếu cần diễn giải thì không bao giờ có điểm kết thúc nhưng nếu chân tình thì mọi chuyện trở nên đáng yêu và đơn giản vô cùng. Trần Hạ Vi dường như đã “nói thơ” nhưng những điều bất ngờ đã bật ra từ tiếng nói ấy. “nuốt em tận cùng mềm mại” là minh chứng cho một “lối thơ” riêng biệt và dị biệt. Ngay cả thời gian vốn vô tình, vô nghĩa, vô tâm và vụt trôi như ánh sao băng cũng được chị cắt nghĩa nhẹ nhàng theo cách thật thi vị:

  ngã bảy đường/ anh chìa tay/ em nắm lấy/ con sóc bò ngang kỷ băng hà/ nghịch quả sồi (Thời gian).

  Từ hiện tại trở về quá khứ để sở hữu hiện tại theo cách không gì lý thú hơn trong tâm tưởng Trần Hạ Vi. Kỷ băng hà gần nhất đã trên 10.000 năm, trước cả nền văn minh sớm nhất của nhân loại. Sự giản dị trong hình ảnh thơ luôn gắn với thế giới thật nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng, đơn giản, kích tấc ngay cả trong tình yêu:

  tình yêu đầu tiên nàng xây/ chết do quan tâm quá nhiều/ nàng học cách cho ăn nhỏ giọt/ cởi áo từ từ/ giấu vài giọt mê ly/ sau lớp màn bí ẩn (Kinh nghiệm). Ta vẫn thấy tầm vóc của quan niệm có vẻ cực đoan, trần trụi nhưng ẩn chứa đủ hiện thực, đủ lãng mạn dù có thể bất nhẫn ở đâu đó:

  anh chê thơ em không nhịp điệu/ rời rạc/ bản thảo dở dang/ thô sơ hoang đàng/ dọc ngang không thanh tú/ anh chỉ thích con kiến vàng/ em vô tình/ mượn được (Người mê kiến vàng).

  Có lẽ sự vi diệu của thơ chính là vừa giống người khác nhưng lại vừa khác người khác. Có thể ở hình thức, ở cách sử dụng ngôn từ và có thể ở tầng ý nghĩa của câu thơ. Bằng cách tự nói về thơ mình đúng như bản thể: Sự rời rạc là có thật, Trần Hạ Vi muốn gửi thông điệp đến mọi người quan niệm của chị: Đâu phải cứ du dương mới là thơ. Vi đâu muốn đến với mọi người bằng câu chữ nuột nà, Vi là Vi thôi, sắc sảo và cá tính với cách nhìn rất riêng:

  em yếu nhất môn anh dạy/ anh yếu nhất môn em dạy/ chúng ta gặp nhau ngày giả chết/ cuối cùng/ lết bánh còn vương? (Người mê kiến vàng).

   Những suy nghĩ sắc cạnh, gai góc, không tưởng cứ lần lượt “mọc ra” trong đầu óc thơ Trần Hạ Vi:

  em nhặt một mảnh chiều tím ngắt/ thổi phù/ bao gã đàn ông lịm chết không vết thương/ anh đập bàn - hoang đường/ một bọn vô dụng/ kiếm cung mài sắc vác giáo ra rừng/ em - thợ săn/ anh không nai vàng/ không thấy anh về! (Em – Thợ săn). Rõ ràng sự độc đáo đã cuốn hút ta vào thế giới của Vi theo cách đầy gợi mở. Đâu dễ diễn giải những câu thơ thực đến sát nút nhưng lại mở rộng về chiều kích suy diễn đến mung lung. Thơ Trần Hạ Vi dường như thâm nhập vào đời sống tinh thần theo cách của một chiến binh: đơn giản, ngang tàng, dũng cảm và đầy đức tin luận lý:

  hãy tưởng tượng/ bạn hôn một người/ ngủ với một người khác/ và nhớ về một người khác nữa/ .../ bạn chờ gì/ không dám yêu như đàn ông? (Học yêu như đàn ông).

  Tinh thần phản kháng với niềm tin về bản năng sinh tồn thật mãnh liệt. Sinh vật tồn tại bằng bản năng còn loài người cần tồn tại bằng tình yêu và lý trí. Đó là điều người phụ nữ mảnh mai Trần Hạ Vi muốn khắc họa bằng thơ mình, để rồi lột tả sự trần trụi đến khắc nghiệt nửa thế giới đàn ông: anh yêu em/ như yêu tất cả đàn bà con gái/ .../ anh hôn em thật tình/ anh yêu họ thật tình/ vì anh là đàn ông (Tình yêu đàn ông).

  Tuy nhiên đồng thời ta vẫn thấy một Hạ Vi dễ thương, tinh tế, mềm mại và có đôi phần yếu đuối: sinh nhật anh mùa hạ/ em chuẩn bị quà/ đầu mùa đông/ nửa năm/ lệ chảy bao nhiêu dòng/ vui mừng bao nhiêu phút/ sinh nhật có bao giờ là đúng lúc/ yêu nhau có bao giờ là đúng lúc/ bút nhúng mực trăng/ thơm giấy tỏ tình/ (Quà sinh nhật).

  Để rồi những câu thơ lục bát truyền thống vẫn cứ chao cánh đi về trong thơ chị:

  cong môi nhớ nụ hôn đầu/ cái duyên con gái nhạt màu thanh tân/ nhón tay vạt áo nhẹ nâng/ thềm nghiêng nắng nhẹ chiều dâng hồn chiều (Duyên).

  cởi ngày mở một buổi chiều/ cởi đêm mở nốt những điều đa đoan/ kề vai uống ngụm trăng ngàn/ hoang mang đơn lẻ cởi tràn cô đơn (Cởi).

  Sự trải lòng của một trái tim yêu và dâng hiến tận lòng của người phụ nữ Á Đông đôi khi đã phải ngụy trang bằng những câu thơ giả tưởng thật đớn đau:

  trái tim em có một nút chặn/ bằng thủy tinh/ cho những mối tình ảo/ yêu kiệt cùng mà không đớn đau (Nút chặn).

  Đọc Vi ta thấy thấp thoáng dường như có sự hiện diện của Hậu hiện đại đâu đó, tuy nhiên khi đọc kỹ ta chỉ thấy một Trần Hạ Vi Hiện đại, dễ thương tuy có phần góc cạnh và khác biệt. Một lối nghĩ riêng đã tạo ra những câu thơ ngắn đầy hứng khởi bởi tố chất mới của sự rời rạc và đứt gãy, những ánh xạ của sự khai phá khúc khuỷu trong tâm hồn, một đóa phục sinh băng mình cõng gió trong cõi thơ và cõi đời.

  Hoàng Phương

  Văn nghệ, số 26, ngày 26/6/2021.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập43,022,554

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/