Search

Access times

 • Total visits44,541,213

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Composed material

30/01/1933: Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức, nhiều cuộc mưu sát không thành, ngày 30-4-1945, hắn tự sát

Tư liệu sưu tầm

 • Monday, 22:56 Day 29/05/2017
 • Nguồn: Adolf Hitler is named chancellor of Germany, History.com

  Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

  Ngày 30-01-1933, Tổng thống Paul von Hindenburg đã chọn Adolf Hitler – lãnh đạo (fÜhrer) của Đảng Công nhân Quốc gia Xã hội chủ nghĩa Đức (Đảng Quốc xã) – trở thành Thủ tướng Đức.

  Năm 1932 là thời điểm mà Hitler nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Đức, chủ yếu là do sự thất vọng của người dân Đức trước nền kinh tế ảm đạm, cùng vết thương vẫn còn mưng mủ gây ra bởi thất bại trong Thế chiến I và những điều khoản khắc nghiệt trong Hòa ước Versailles. Thế nên Hitler, một diễn giả lôi cuốn, đã khéo léo biến những bất mãn với chính quyền hậu chiến Weimar thành sự ủng hộ cho Đảng Quốc xã non trẻ của mình. Trong cuộc bầu cử tháng 07/1932, Đảng Quốc xã đã giành 230 ghế, và cùng với Đảng Cộng sản, đảng lớn thứ hai, chiếm hơn một nửa số ghế trong Hạ viện (Reichstag).

  Do cảm thấy bị đe dọa bởi sự nổi tiếng ngày càng tăng của Hitler và bởi bản chất côn đồ của SA (hay phe Áo nâu) – những người ủng hộ Hitler, nên ban đầu Hindenburg đã từ chối không đưa Hitler lên làm Thủ tướng. Thay vào đó, ông bổ nhiệm Tướng Kurt von Schleicher, người đã cố gắng đánh bại Hitler bằng cách đàm phán với phe bất đồng chính kiến trong đảng Quốc xã do Gregor Strasser dẫn đầu.

  Trong vòng tiếp theo của cuộc bầu cử vào tháng Mười, Đảng Quốc xã thất thế, còn những người Cộng sản lại thành công. Đây là tác dụng nghịch lý từ nỗ lực của Schleicher, nó khiến lực lượng cánh hữu ở Đức quyết tâm hơn để đưa Hitler lên cầm quyền. Sau một loạt các cuộc đàm phán phức tạp, cựu Thủ tướng Franz von Papen, được các doanh nhân nổi tiếng của Đức và Đảng Nhân dân Quốc gia Đức (DNVP) bảo thủ ủng hộ, đã thuyết phục Hindenburg bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng, còn von Papen sẽ làm Phó Thủ tướng, và các vị trí chủ chốt khác trong chính phủ cũng sẽ do những người phi Quốc xã nắm giữ, nhằm xoa dịu khuynh hướng tàn bạo của Hitler.

  Việc Hitler trở thành Thủ tướng vào ngày 30/01/1933 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Đức cũng như thế giới. Kế hoạch của ông ta được phần lớn người dân Đức chấp nhận, là bỏ qua yếu tố chính trị và biến Đức thành một nhà nước độc đảng mạnh mẽ. Hitler đã bắt đầu ngay lập tức bằng cách mở rộng đơn vị cảnh sát mật, Gestapo. Ông ta cũng cho Hermann Goering phụ trách một lực lượng an ninh mới, gồm toàn thành viên Đảng Quốc xã, một lực lượng chuyên dụng để dập tắt mọi chống đối. Kể từ đó, Đức Quốc xã đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ, và dù là Hindenburg hay Franz von Papen hay bất kỳ ai khác thì cũng chẳng thể làm gì để ngăn chặn điều đó.

  21/03/1943: Âm mưu ám sát Hitler thất bại

  Nguồn: “Another plot to kill Hitler foiled”, History.com (truy cập 21/3/2016)

  Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân

  Ngày 21-3-1943, âm mưu thứ hai trong một tuần của một số quân nhân nhằm ám sát Hitler đã thất bại.

  Từ mùa hè năm 1941, Trung tướng Henning von Tresckow, một thành viên của Tập đoàn Quân Trung ương dưới quyền Đại tướng Fedor von Bock, đã lãnh đạo nhiều âm mưu ám sát Adolf Hitler. Cùng với nhân viên của mình là Trung úy Fabian von Schlabrendorff, cùng hai kẻ âm mưu khác, những người tin rằng Hitler đang dẫn nước Đức đến chỗ ô nhục, Tresckow đã lên kế hoạch bắt giữ vị Quốc trưởng khi ông đến thăm trụ sở chính của Tập đoàn quân tại Borisov, lúc đó đóng trong lãnh thổ Liên Xô. Nhưng sự ngây thơ của họ trong vấn đề này trở nên rõ ràng khi Hitler được bao quanh bởi các vệ sĩ SS và ngồi trong một chiếc xe trong một đội hình xe. Họ không bao giờ có cơ hội lại được gần Hitler.

  Tresckow đã cố gắng một lần nữa vào ngày 13 tháng 3 năm 1943, trong một âm mưu gọi là Chiến dịch Tia sáng (Operation Flash). Lần này, Tresckow, Schlabrendorff và các đồng đội đã đóng quân ở Smolensk, vẫn trong lãnh thổ Liên Xô. Hitler có kế hoạch bay trở về Rastenburg, Đức, từ Vinnitsa, thuộc Liên Xô. Một điểm dừng chân được lên kế hoạch tại Smolensk, trong thời gian đó máy bay vị Quốc trưởng đã bị cài bom bởi một gói quà được trao cho một sĩ quan bất cẩn, người nghĩ rằng đó là một món rượu làm quà cho hai sĩ quan cao cấp tại Rastenburg. Tất cả đã diễn ra theo kế hoạch và máy bay của Hitler cất cánh mang theo quả bom được cài đặt để phát nổ trên bầu trời Minsk. Vào thời điểm đó, đồng phạm tại Berlin đã sẵn sàng kiểm soát chính quyền trung ương khi nào nghe được mật lệnh là từ khóa “Flash”. Không may thay, quả bom đã không nổ do ngòi nổ bị lỗi.

  Một tuần sau, vào ngày 21/3, nhân ngày Tưởng niệm các Anh hùng (một ngày lễ tôn vinh các liệt sĩ Đức hi sinh trong Thế chiến I), Tresckow chọn Đại tá Freiherr von Gersdorff tiến hành một vụ đánh bom tự sát tại Bảo tàng Zeughaus ở Berlin, nơi Hitler sẽ tham dự lễ tưởng niệm hàng năm. Với những quả bom được cài trong túi hai chiếc áo khoác, Gersdorff sẽ đi tới gần Hitler khi ông chứng kiến lễ tưởng niệm rồi cho kích nổ bom, giết chết nhà độc tài cùng bản thân Gersdorff và những người trong khu vực lân cận. Schlabrendorff đã cung cấp bom cho Gersdorff với những cầu chì kích nổ tan chảy trong 10 phút.

  Tuy nhiên, khi tới bảo tàng, Gersdorff đã được thông báo rằng Hitler chỉ tham quan các hiện vật trưng bày trong 8 phút, không đủ thời gian cho các cầu chì tan chảy.

  Sau này Henning von Tresckow còn tiến hành Chiến dịch Valkyrie nhằm ám sát Hitler nhưng thất bại. Sau một âm mưu đảo chính không thành ngày 20/7/1944, ông đã tự tử sau đó một ngày trên mặt trận tại Królowy Most, đông bắc Ba Lan.

  30/04/1945: Adolf Hitler tự sát

  Nguồn: “Adolf Hitler commits suicide,” History.com (truy cập ngày 29/4/2015).

  Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

  Ngày 30-4-1945, trong lúc ẩn náu dưới một boong ke trong trụ sở của mình ở Berlin, Adolf Hitler đã tự tử bằng cách nuốt một viên nang xyanua và tự bắn vào đầu mình. Ít lâu sau đó, Đức đầu hàng vô điều kiện trước các lực lượng Đồng Minh, chấm dứt giấc mơ của Hitler về một Đế chế “1.000 năm.”

  Ít nhất từ năm 1943, áp lực của quân đội Đồng Minh đè nặng lên Đức Quốc xã ngày một lớn. Tháng 2 năm đó, Tập đoàn quân số 6 của Đức Quốc xã, lấn sâu vào lãnh thổ Liên Xô, đã bị tiêu diệt trong trận đánh ở Stalingrad, và hi vọng của người Đức cho một cuộc tấn công kéo dài trên cả hai mặt trận đã tiêu tan. Sau đó, tháng 6 năm 1944, quân Đồng Minh phương Tây đã đổ bộ vào Normandy, Pháp, và bắt đầu đẩy quân Đức lùi về Berlin một cách có hệ thống. Đến tháng 7 năm 1944, nhiều sĩ quan chỉ huy của quân đội Đức đã nhận ra sự thất bại không thể tránh khỏi và âm mưu lật đổ Hitler để có thể đàm phán hòa bình thuận lợi hơn. Nhưng những nỗ lực ám sát Hitler đều thất bại, và để trả thù, Hitler đã cho hành quyết hơn 4.000 đồng bào của mình.

  Tháng 1 năm 1945, phải đối mặt với một cuộc bao vây Berlin của Liên Xô, Hitler rút về boong ke của mình để sống những ngày cuối đời. Nằm sâu 55 feet (gần 17 mét) bên dưới phủ thủ tướng, boong ke có 18 phòng và trang bị tiện nghi đầy đủ, có hệ thống cung cấp nước và điện riêng. Dù ngày càng trở nên quẫn trí, Hitler vẫn tiếp tục ra mệnh lệnh và gặp gỡ những sĩ quan thân cận như Hermann Göring, Heinrich Himmler, và Joseph Göbbels. Hitler cũng đã cưới người tình lâu năm của mình là Eva Braun chỉ hai ngày trước khi tự sát.

  Trong ý nguyện và di chúc cuối cùng của mình, Hitler bổ nhiệm Đô đốc Karl Dönitz làm nguyên thủ quốc gia (tức Tổng thống) và Joseph Göbbels làm Thủ tướng. Sau đó Hitler từ chức để lui về tư dinh của mình với Braun, nơi ông ta và Braun đã tự đầu độc chính mình và lũ chó, trước khi Hitler tự bắn vào đầu mình bằng một khẩu súng lục.

  Thi thể của Hitler và Braun đã vội vã bị hỏa thiêu trong khu vườn của phủ thủ tướng do quân đội Liên Xô đang áp sát tòa nhà. Khi quân đội Liên Xô tiếp cận được phủ thủ tướng, họ đã di dời và làm xáo trộn vị trí tro cốt của Hitler để ngăn chặn những tín đồ của Hitler xây dựng một đài tưởng niệm ông ta ở nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Chỉ tám ngày sau đó, ngày 8 tháng 5 năm 1945, Đức Quốc xã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, để nước Đức bị chia cắt bởi bốn nước Đồng Minh.

  nghiencuuquocte.org

   

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits44,541,213

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...