Search

Access times

 • Total visits44,522,773

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Articles

Món ngon vật lạ: Cá hồi

Tư liệu sưu tầm

 • Saturday, 19:14 Day 31/01/2009
 • Chi Cá hồi trắng (danh pháp khoa học: Coregonus, L., 1758), là một chi trong họ Cá hồi (Salmonidae). Loài điển hình là cá hồi trắng thông thường (C. lavaretus). Tên gọi chung và phổ biến của các loài trong chi Coregonus là cá hồi trắng.

  Cá hồi trắng Bắc Cực (C. autumnalis), cá hồi trắng Bering (C. laurettae) và cá hồi mòi trắng (C. sardinella) là các loài ngược từ biển vào sông để đẻ, chúng di chuyển giữa các vùng nước mặn và nước ngọt.

  Các loài cá hồi trắng nước sâu (C. johannae) và cá hồi trắng hàm dài (C. alpenae) đã bị tuyệt chủng vào nửa cuối của thế kỷ 20. Cá hồi trắng vây đen (C. nigripinnis) cũng được coi là bị tuyệt diệt trong phần lớn các khu vực sinh sống cũ của chúng, và hiện nay chỉ còn tìm thấy ở hồ Nipigon. Cá hồi trắng mũi ngắn (C. reighardi) cũng có thể đã tuyệt chủng và nó được Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ coi là như vậy, mặc dù IUCN hiện chỉ phân loại nó là cực kỳ nguy cấp. IUCN cũng coi một vài loài cá hồi trắng khác là dễ thương tổn. Tất cả các loài trong chi Coregonus được bảo vệ theo phụ lục III của Công ước Bern về bảo tồn động vật hoang dã châu Âu và các môi trường sống tự nhiên năm 1979.

  Hiện nay phân loại trong chi này còn khá lộn xộn và gây nhầm lẫn giữa nhiều loài. Các loài liệt kê dưới đây là theo FishBase:

  Coregonus albellus

  Coregonus albula- cá hồi trắng Vendace

  (Coregonus alpenae)- cá hồi trắng hàm dài (tuyệt chủng)

  Coregonus alpinus

  Coregonus arenicolus

  Coregonus artedi - cá hồi trắng Cisco hay cá trích hồ

  Coregonus atterensis

  Coregonus autumnalis autumnalis - cá hồi trắng Bắc Cực, cá hồi Omul?

  Coregonus autumnalis migratorius - cá hồi trắng Omul

  Coregonus bavaricus

  Coregonus bezola

  Coregonus candidus

  Coregonus chadary - cá hồi trắng Khadary

  Coregonus clupeaformis - cá hồi trắng hồ

  Cá hồi trắng hồ, Coregonus clupeaformis

  Coregonus clupeoides - Cá hồi trắng Powan

  Coregonus confusus

  Coregonus danneri

  Coregonus fatioi

  Coregonus fera - cá hồi trắng Lavarello

  Coregonus fontanae

  Coregonus gutturosus

  Coregonus heglingus

  Coregonus hiemalis

  Coregonus hoferi

  Coregonus hoyi - cá hồi trắng Bloater

  Coregonus huntsmani - cá hồi trắng Đại Tây Dương

  (Coregonus johannae) - cá hồi trắng nước sâu (tuyệt chủng)

  Coregonus kiyi - cá hồi Kiyi

  Coregonus laurettae - cá hồi trắng Bering

  Coregonus lavaretus baicalensis - cá hồi trắng châu Âu

  Coregonus lavaretus lavaretus - cá hồi trắng thông thường

  Coregonus lucidus

  Coregonus lucinensis

  Coregonus macrophthalmus

  Coregonus maraena

  Coregonus maxillaris

  Coregonus megalops - cá hồi trắng sông hồ

  Coregonus muksun - cá hồi trắng Muksun

  Coregonus nasus - cá hồi trắng Broad

  Coregonus nelsoni - cá hồi trắng Alaska

  Coregonus nigripinnis - cá hồi trắng vây đen

  Coregonus nilssoni

  Coregonus nobilis

  Coregonus oxyrhynchus - cá hồi trắng Houting

  Coregonus palaea

  Coregonus pallasii

  Coregonus peled -cá hồi trắng Peled

  Coregonus pennantii - cá hồi trắng Gwyniad

  Coregonus pidschian - cá hồi trắng lưng gù

  Coregonus pollan cá hồi pollan Ai len

  Coregonus reighardi - cá hồi trắng mũi ngắn (tuyệt chủng?)

  Coregonus renke

  Coregonus restrictus

  Coregonus sardinella - cá hồi mòi trắng

  Coregonus stigmaticus - cá hồi trắng Schelly

  Coregonus subautumnalis

  Coregonus suidteri

  Coregonus trybomi

  Coregonus tugun lenensis - cá hồi trắng Lena, tugun

  Coregonus tugun tugun - cá hồi trắng Tugun

  Coregonus ussuriensis - cá hồi trắng Amur

  Coregonus vandesius

  Coregonus wartmanni

  Coregonus widegreni - cá hồi trắng Valaam

  Coregonus zenithicus - cá hồi trắng hàm ngắn

  Coregonus zuerichensis

  Coregonus zugensis

  Coregonus. FishBase. Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng 10 năm 2004. N.p.: FishBase, 2004.

  Coregonus (TSN 161932). ITIS. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2004.

  Vụ các loài nguy cấp thuộc Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ. "Danh sách các loài tuyệt chủng". Fort Snelling, Minn: Cục cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ, Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2004.

   

  Cá hồi đã về Lâm Đồng!

  Cá hồi là một loài cá ngon nổi tiếng, loại thực phẩm bổ dưỡng, sống trong môi trường "nước động", nhiệt độ thấp, đẻ trứng ở dòng nước ngọt, cá con chỉ sống một thời gian ngắn trong dòng sông rồi bơi ra biển. Đến khi trưởng thành lại quay trở về sông cũ để đẻ trứng. Ai đã thấy cá hồi nhảy vượt ngược dòng thác để về quê cũ đều kính phục lòng dũng cảm và sức mạnh bản năng của chúng.

   

  Nhà sinh vật học người Mỹ Hasler, trải qua hơn 20 năm nghiên cứu về giống cá hồi, cho rằng, cũng giống như con người “nghe mùi rơm rạ, nhớ đồng quê thời thơ ấu”, những con cá hồi đã theo dấu vết cũ từ mùi vị rong rêu riêng của mỗi dòng sông để trở về nơi sinh ra mình.


  Câu chuyện khoa học này nói về bí ẩn của con cá hồi chỉ có ở châu Mỹ, châu Âu. Vậy mà 2 năm trước, chúng được đưa về nuôi thử nghiệm thành công ngay chân thác Bạc (độ cao 1.700m), dưới "nóc nhà Đông Dương" - đỉnh Phanxipăng, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai nước ta ... Và, còn ít người biết, hơn 1 năm qua, con cá hồi đã vượt dãy trường sơn về phố núi Đà Lạt nhờ sự thành công của dự án nuôi thử nghiệm cá nước lạnh của tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, không chỉ mở ra một hướng đi mới từ mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mà còn có thể kết hợp phát triển du lịch tham quan trang trại, suối rừng cảnh quan thơ mộng của thành phố sương mù Đà Lạt.
   
  Thành công từ mô hình thử nghiệm


  Đầu năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định chi hơn 1 tỉ đồng, cùng với hơn 4 tỉ đồng của Công ty Hoàng Phố và Công ty Hà Quang, Tp. Hồ Chí Minh, được sự hỗ trợ của Viện Nuôi trồng thủy sản I để nuôi thử nghiệm cá hồi và cá tầm Nga.


  Kết quả rất thành công, tỉ lệ sống từ cá hồi bột lên cá giống và từ cá giống lên cá hồi thương phẩm đạt từ 77% đến 91%. Sau một năm, trọng lượng trung bình đạt 1,2 kg/con, sản lượng đạt 17-18 tấn, năng suất khoảng 30 tấn/ha. Giá thành từ 63.000 – 67.000 đồng/kg, giá bán tại hồ nuôi khoảng 150.000 đồng/kg, lãi khoảng 56,6%.


  Cá tầm Nga đạt trọng lượng khoảng 1,8 – 2,2 kg/con, tăng trọng bình quân 0,4 – 0,6 kg/tháng. Theo các chuyên gia, với độ cao lý tưởng (Đà Lạt 1.500 m, Lạc Dương khoảng 1.800 m), cộng với biên độ thời tiết ổn định hơn so Sa Pa, điều kiện sinh thái phù hợp, nên khả năng thích nghi và sinh trưởng của 2 loài cá nước lạnh này ở Đà Lạt rất tốt. Không chỉ nuôi, Công ty Hà Quang đã đầu tư nhập trứng từ Phần Lan và ấp nở các giống cá tầm Nga tại Đà Lạt đạt kết quả tốt, tỉ lệ nở đạt 90%, sau 2 tuần tỉ lệ sống 70%.
   
  Con cá quẫy đuôi… ra vùng nuôi thủy sản


  Thành công của mô hình nuôi cá nước lạnh mở ra triển vọng phát triển mới cho nghề nuôi thủy sản tỉnh Lâm Đồng. Đến nay, diện tích thủy sản của tỉnh vùng cao này mới đạt 2.000 ha, cho sản lượng 4.000 tấn/năm, giá trị sản xuất ngành thủy sản còn rất nhỏ bé, chỉ khoảng 70 tỉ đồng/năm.


  Tỉnh định hướng đến 2010, chuyển mạnh sang phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, sản phẩm đặc thù; tiến hành qui hoạch vùng nuôi cá nước lạnh hơn 180 ha ở địa bàn Lạc Dương và một phần ở khu vực hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, gắn với phát triển du lịch - dịch vụ, tiếp tục thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có năng lực, tài chính, kỹ thuật – công nghệ, thị trường tiêu thụ, thực hiện các dự án đầu tư khép kín.


  Tuy nhiên, tỉnh khuyến cáo không nhân rộng mô hình này trong dân như kiểu “nuôi phong trào” mà khuyến khích hình thành các trang trại, có khả năng liên kết chặt chẽ, áp dụng quy trình sản xuất đồng bộ. Để có thể phát triển bền vững nghề nuôi cá nước lạnh còn rất mới mẻ ở vùng cao nguyên đặc thù này. Ngoài ra, còn phải tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ qui hoạch, đầu tư, giải quyết khâu giống đến đảm bảo qui trình công nghệ, kỹ thuật nuôi đến khâu tiêu thụ sản phẩm.


  Được biết, Tập đoàn bán sỉ hàng đầu thế giới Metro Cash & Carry Vietnam đang có kế hoạch khảo sát các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Lâm Đồng để bàn khả năng liên kết, hợp tác hình thành chuỗi các vệ tinh chân rết và xây dựng siêu thị ở phố núi này. Cuối tháng 11 vừa qua, thêm một Nhà hàng đặc sản cá hồi Đà Lạt, qui mô “hoàng tráng” của phố núi ngàn thông vừa được khai trương phục vụ thực khách.  


  Loài cá hồi bí ẩn ngược dòng trở về sông cũ ở châu Âu, nay đã vượt đại dương đến vùng phố núi. Tuy chưa nhiều, chưa phổ biến, nhưng ngày nay du khách đến Đà Lạt, có thể kết hợp tham quan những mô hình nuôi cá nước lạnh ở hồ Tuyền Lâm hay ở vùng cao bên đỉnh Lang Biang huyền thoại tại huyện Lạc Dương.


  Trong những phút thư giãn, chọn một nhà hàng của Đà Lạt, rồi như một thực khách người Nhật với món shu-si, người Nga với món cá tầm truyền thống, bạn có thể ngồi nhấm nháp món cá hồi nổi tiếng thế giới được nuôi từ chính suối, hồ của thành phố cao nguyên này như một thứ tiêu khiển của văn hoá du lịch ẩm thực đặc sắc trộn lẫn Âu, Á thời @!

  Trần Hữu Hiệp

  Văn phòng Tỉnh Ủy Lâm Đồng

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits44,522,774

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...